DANH MỤC SẢN PHẨM

Hướng Dẫn Chọn Nút Nhấn Tốt Nhất

Hiện tại có nhiều loại nút nhấn đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, người dùng cần chọn mua nút nhấn phù hợp để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nút nhấn là gì?

Nút nhấn, hay còn được biết đến một tên gọi khác là nút điều khiển, đóng vai trò như một loại khí cụ điện có nhiệm vụ đóng ngắt các thiết bị điện khác nhau từ khoảng cách xa. Thông thường, loại khí cụ này sẽ nằm ở vị trí phía bên trong của bảng điều khiển hoặc cũng có thể là ở phần phía trên của tụ điện, cáp điện. Ngoài ra, nút ấn được sản xuất và chế tạo nhằm mục đích chuyên dùng trong các điều kiện môi trường khô ráo, không chứa các chất hóa học và cũng như là môi trường có ít bụi bẩn.

nút nhấnNút nhấn có bao nhiêu loại khác nhau?

Nếu phân loại theo hình thái hoạt động thì được chia làm 2 loại:

  1. Nút nhấn đơn: loại chỉ sở hữu một trong hai trạng thái ON hoặc OFF. Thông thường, khi ở trong trạng thái ON thì nút ấn sẽ hở và ngược lại
  2. Nút nhấn kép: loại sở hữu cả hai trạng thái ON và OFF

Nếu phân loại theo cấu tạo thì sẽ bao gồm những loại sau:

  1. Dạng hở: thường được ứng dụng trong các điều kiện như phòng ở, hành lang, ổ cắm...
  2. Dạng kín: thường được ứng dụng trong các khu vực buồng máy của tàu thủy
  3. Dạng chống cháy nổ: thường được ứng dụng trong các môi trường dễ cháy nổ như hầm bơm, tàu chở dầu, hầm khai khoáng mỏ...
  4. Dạng kín nước: thường được ứng dụng trong các điều kiện ngoài trời giúp góp phần gia tăng tuổi thọ của sản phẩm
  5. Dạng sở hữu đèn báo: thường được ứng dụng trong các quá trình điều khiển trạng thái của đèn báo

Nếu phân loại theo cặp tiếp điểm thì sẽ bao gồm 2 loại phổ biến nhất, đó là: loại 1 cặp tiếp điểm và loại 2 cặp tiếp điểm.

Xem thêm: Khởi động từ

Hướng dẫn chọn nút nhấn phù hợp với nhu cầu sử dụng

Trước tiên, nhằm mục đích để cho người mua có thể lựa chọn được các loại sản phẩm phù hợp với nhu cầu cũng như là mục đích sử dụng thì họ cần phải có sự am hiểu về cấu trúc và cơ chế hoạt động của một loại nút ấn bất kỳ. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về các loại nút ấn phổ biến hiện đang có mặt trên thị trường.

Nút nhấn chuyển đổi

Về cơ bản, loại khí cụ điện này được xem như là một công tắc chuyển đổi liên lạc một cách tạm thời nhằm múc đích tạo ra hoặc là ngắt đi kết nối mỗi khi người sử dụng tác dụng một lực vừa đủ vào nút ấn. Nhờ vào được tích hợp thêm một bộ phận lò xo mà sau khi nhấn vào thì loại thiết bị này có thể tự động đàn hồi lại như trạng thái ban đầu.

Cấu tạo của loại thiết bị này vô cùng đặc biệt, nó sở hữu các tiếp điểm tĩnh và di động. Các tiếp điểm tĩnh thông thường sẽ được kết nối theo dạng hình chuỗi với mạch được chuyển, các tiếp điểm di động trong hầu hết các trường hợp sẽ được kết nối với một loại nút ấn bất kỳ.

Có 3 loại nút chuyển đổi chính:

  1. Nút nhấn thường mở
  2. Nút nhấn thường đóng
  3. Nút nhấn kép: thông thường sẽ được ứng dụng trong các quá trình điều khiển hai loại mạch điện rời rạc

Công tắc lật

Công tắc lật là một dạng thiết bị chuyển đổi trạng thái được điều khiển bằng tay với cơ chế gần gạt vô cùng đơn giản. Thông thường, loại công tắc này thường được ứng dụng như là một loại thiết bị bật tắt đèn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại công tắc lật với nhiều kích cỡ và khả năng khác nhau, người sử dụng cần tìm hiểu kỹ trước khi chọn mua cho mình loại công tắc lật sao cho phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng nhất.

Công tắc giới hạn hành trình

công tắc giới hạn hành trình

Công tắc giới hạn hành trình là loại nút ấn sở hữu cơ chế hoạt động vô cùng đặc biệt, chúng hoạt động dựa trên sự có mặt hoặc vắng mặt của một vật thể bất kỳ thay cho sự điều khiển thủ công của con người. Cấu tạo của các loại thiết bị công tắc giới hạn hành trình sẽ có một hình dạng cánh tay đặc biệt bị tác động bởi một vật thể nào đó. Trong tình huống loại cánh tay đặc biệt đó bị tác động sẽ dẫn đến sự thay đổi vị trí của các tiếp điểm trong công tắc.

Hiện nay, có 4 loại công tắc giới hạn hành trình phổ biến, cơ chế hoạt động của từng loại công tắc giới hạn đã được thể hiện một cách rõ ràng thông qua bức hình ở trên.

Công tắc báo mức

Công tắc báo mức hay còn được gọi là công tắc phao bởi loại thiết bị này hoạt động dựa trên sự hoạt động của phao. Thông thường, loại công tắc này được ứng dụng trong các quá trình điều khiển máy bơm theo chất lỏng trong bể chứa.

Ngoài ra, công tắc báo mức còn có một loại khác đó chính là công tắc bóng đèn thủy ngân, loại công tắc này thì không được trang bị phao hay bất kỳ dàn xếp dây chuyền nào. Cách thức hoạt động cẩu công tắc bóng đèn thủy ngân cũng tương đối giống với công tắc phao.

Công tắc chuyển mạch dòng chảy

Công tắc chuyển mạch dòng chảy thông thường sẽ được ứng dụng trong các quá trình phát hiện sự chuyển động của các dòng chảy của chất lỏng hay không khí bằng các đường ống dẫn.

Phương thức vận hành của loại công tắc này được diễn ra như sau: khi xuất hiện một lượng không khí đủ lớn thông qua, phần bộ phận cánh tay được làm bằng kim loại sẽ di chuyển, từ đó sẽ có sự thay đổi về các tiếp điểm bên trong công tắc. Đối với chất lỏng thì loại công tắc này sẽ được trang bị bộ phận mái chèo thay vì là cánh tay kim loại nhưng cơ chế hoạt động cũng tương tự như đối với không khí.

Công tắc áp suất

Công tắc áp suất thông thường sẽ được ứng dụng nhiều trong các môi trường công nghiệp nhằm múc đích hỗ trợ con người cảm nhận được lượng áp suất được tạo ra bởi các thiết bị, hệ thống thủy lực, khí nén. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà trên thị thường có nhiều loại công tắc áp suất với cấu tạo và khả năng khác nhau giúp cho người dùng có sự đa dạng hơn trong quá trình lựa chọn của mình.

Công tắc nhiệt độ

Công tắc nhiệt độ, hay còn gọi là công tắc rơ le, hoạt động dựa trên nguyên lý giãn nở nhiệt của các dải lưỡng kim.

Các dãi lưỡng kim có cấu tạo là hai loại kim loại khác nhau được liên kết với nhau, đặc biệt là hai kim loại này có mức độ giãn nở dựa trên nhiệt độ không giống nhau.

Công tắc đa hướng

Công tắc đa hướng là loại công tắc đặc biệt có khả năng điều khiển thủ công bằng tay. Loại công tắc này có cấu tạo chứa một cần gạt đóng vai trò như là một đòn bẩy có khả năng di chuyển vô cùng tự do trong một trục chuyển động. Các tiếp điểm trong công tắc cũng bị thay đổi vị trí khi cần gạt thay đổi phương hướng.

Công tắc đa hướng thường được ứng dụng trong các công việc điều khiển các phương tiện trong xây dựng như xe cẩu, máy xúc...

Công tắc xoay

công tắc xoayThông thường, công tắc xoay sẽ được dùng nhằm mục đích kết nối một dòng điện với một trong nhiều dòng điện khác.

Công tắc điện tử

Công tắc điện tử là một loại công tắc khác biệt nhất so với các loại công tắc kể trên bởi vì đây là loại công tắc sở hữu cấu tạo vô cùng đặc biệt, không hề có những tiếp điểm vật lý như các loại công tắc thông thường khác. Thông thường, các loại công tắc điện tử sẽ được điều khiển thông qua các loại thiết bị chuyển mạch bán dẫn khác.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết