DANH MỤC SẢN PHẨM

Hướng dẫn cách mài lưỡi cưa tay theo từng bước cực chi tiết

Cưa tay chỉ hữu ích khi chúng sắc bén. Chúng có một mục đích là cắt vật liệu, và nếu để cùn, chúng không thể thực hiện điều đó. Một chiếc cưa tay tốt có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác khi bạn biết cách xử lý chúng đúng cách. Biết cách mài lưỡi cưa tay là một nghệ thuật, vì vậy học mài lưỡi cưa tay là điều quan trọng để giữ cho chúng luôn trong tình trạng tốt nhất. Halana sẽ chỉ cho bạn những kỹ thuật tốt nhất để có được một chiếc lưỡi cưa tay sắc bén nhất.

Hướng dẫn cách mài lưỡi cưa tay

Dụng cụ cần chuẩn bị

Trước khi đi vào hướng dẫn các cách mài lưỡi cưa tay, có một số công cụ cần thiết mà các bạn cần chuẩn bị: 

  1. Dũa phẳng: có hình dáng một hình chữ nhật phẳng có mặt cắt ngang.
  2. Dũa tam giác: mặt cắt ngang của nó là hình tam giác.
  3. Kìm uốn: một cặp kìm đặc biệt được sử dụng để uốn răng cưa.
  4. Kẹp hoặc bàn kẹp: một dụng cụ kẹp đặc biệt dùng để giữ lưỡi cưa cố định khi mài.
  5. Đá mài: một loại đá tự nhiên hoặc nhân tạo được sử dụng để mài gờ.

Hướng dẫn cách mài lưỡi cưa tay

Dưới đây là từng bước hướng dẫn chi tiết cách mài lưỡi cưa tayHalana đã tổng hợp:

Bước 1: Kẹp lưỡi cưa tay đúng cách

Đầu tiên, lưỡi cưa tay được giữ cố định trong một dụng cụ kẹp hoặc bàn kẹp. Hoặc bạn có thể kẹp tấm lưỡi cưa giữa hai khối gỗ theo chiều ngược lại. Đảm bảo lưỡi cưa phải được nằm dọc gọn theo chiều dài của dụng cụ kẹp. Ngoài ra, bạn có thể kẹp lưỡi cưa vào giữa hai dải nhẵn bằng hai cái kẹp.

Các đầu của răng phải nằm trên một đường ngang. Ngoài ra, khoảng cách giữa răng và thiết bị kẹp phải càng nhỏ càng tốt. Điều này ngăn cản những rung động khó chịu trong quá trình dũa, có thể làm ảnh hưởng đến quá trình mài.

Hướng dẫn cách mài lưỡi cưa tay

Bước 1: Kẹp lưỡi cưa tay đúng cách.

Trong mọi trường hợp, răng nên hướng lên trên. Nếu không, tất nhiên, chúng không thể được mài sắc. Chúng cũng nên được giữ để tạo thành một đường nằm ngang nhất có thể.

Cuối cùng, các răng không được nhô ra quá cao so với dụng cụ kẹp, chỉ cần mài sắc ở mức cần thiết để không bị rung.

Bước 2: Kiểm tra chiều cao răng của cưa tay

Chú ý: Nếu lưỡi cưa bị mòn nhẹ, có thể bỏ qua bước 1, 2 và 3 và bắt đầu trực tiếp bước 4.

Đầu tiên chúng ta cần kiểm tra chiều cao răng của lưỡi cưa. Chiều cao tất cả răng của lưỡi cưa phải bằng nhau. Tuy nhiên, nếu trường hợp chiều cao răng của lưỡi cưa này không đều thì việc đầu tiên là phải điều chỉnh lại độ cao của răng. Quá trình này được gọi là trám răng cưa.

Khi làm như vậy, bạn dũa bằng dũa phẳng đã chuẩn bị trước đó lên các đầu răng cưa cho đến khi hình thành một bề mặt nhỏ nhưng có thể nhìn thấy được trên chúng. Các răng sau đó phải có cùng chiều cao.

Bước 3: Mài bằng phẳng răng cưa tay bằng dũa hình tam giác

Bạn nên kiểm tra cẩn thận lưỡi cưa tay trước khi mài chúng để chọn được dũa phù hợp. Cần xác định góc giữa các răng cưa là bao nhiêu để chọn dụng cụ dũa hình tam giác tương ứng. Trong hầu hết các trường hợp, các dũa có góc nghiêng 60° sẽ đều thích hợp. Ngoài ra, bạn cũng cần đặc biệt chú ý kích thước của dũa có khớp vào các khoảng răng cưa hay không.

Trước khi dũa, bạn hãy tô lên răng lưỡi cưa bằng bút chống trôi. Điều này giúp bạn theo dõi tiến độ mài và có thể xem lại các vị trí nào đã mài rồi. Lần mài đầu tiên chỉ thực hiện được khi dũa được đặt khớp đúng vào vị trí. Mỗi răng trên lưỡi cưa phải được mài với số lần như nhau. Theo quy luật, hai, nhiều nhất ba lần mài là đủ.

Bởi vì đầu dũa càng lớn, các góc mài ở giữa các răng cưa càng tròn. Tuy nhiên, để mài cưa tay, cây dũa của bạn không được mài quá sắc và không quá tròn. Theo nguyên tắc chung, dũa phải dày gấp đôi răng của lưỡi cưa. Với chiều cao răng là 2 mm, thì dũa có 4 mm sẽ phù hợp nhất.

Các răng bây giờ được mài đều bằng dũa hình tam giác cho đến khi chúng có đầu nhọn trở lại. Cần lưu ý rằng các góc cạnh của răng phải khớp nhau chặt chẽ. Để làm được điều này, mỗi khoảng trống răng thứ hai sẽ được mài đầu tiên. Sau đó, quay ngược chiều lưỡi cưa tay lại và mài lặp lại cho các khoảng trống còn lại.

2 loại răng lưỡi cưa tay

Bước 3: Mài bằng phẳng răng cưa tay bằng dũa hình tam giác.

Mài lưỡi cưa có răng “cross-cut” sẽ khó hơn một chút. Với những đường răng cưa như vậy, các răng không được mài vuông góc với lưỡi cưa mà phải xen kẽ nhau, thường ở góc khoảng 15° - 20°.

Nếu bạn không chắc chắn, hãy quan sát kỹ các răng cưa của bạn trước bằng kính lúp và dũa chúng lại sau.

Bước 4: Uốn răng cưa tay

Bước tiếp theo trong các cách mài lưỡi cưa tay là uốn cong các răng cưa ra xa nhau, được thực hiện bằng kìm uốn định hình. Điều này là cần thiết để lưỡi cưa tay không bị kẹt hoặc đơ trong khi cưa. Việc uốn phải giống nhau ở cả hai bên, nếu không lưỡi cưa sẽ chạy theo hướng của răng bộ nhiều hơn. Do đó, một đường cắt thẳng sẽ không thể thực hiện được nữa.

Hướng dẫn cách mài lưỡi cưa tay

Bước 4: Uốn răng cưa tay.

Bạn nên uốn cong răng lưỡi cưa theo hướng mà nó đã được uốn cong trước đó. Nếu răng bị cong ngược hướng, răng có thể bị gãy. Ngoài ra, chỉ nên uốn 1/3 răng trên.

Như trong bước trước, mỗi răng thứ hai nên được uốn cong đầu tiên. Khi đó phải quay ngược lưỡi cưa tay để bẻ cong các răng còn lại.

Bước 5: Mài sắc lưỡi cưa tay

Mẹo dành cho bạn là đừng kéo dũa qua lại, mà hãy thực hiện thao tác nâng nó lên và lặp lại cùng một chuyển động cho từng răng.

Hướng dẫn cách mài lưỡi cưa tay

Bước 5: Mài sắc lưỡi cưa tay.

Để mài lưỡi cưa tay một cách hiệu quả, bạn nên làm việc này ở độ cao thoải mái. Để làm điều này, bạn phải nhấn vào phần gốc của lưỡi nhưng nếu nó bắt đầu nhô ra nhiều hơn thì lưỡi dao sẽ rung hoặc chúng ta sẽ mài răng cưa tay nhiều hơn mức cần thiết. Tay cầm của cưa tay mà chúng ta gắn phải ở bên phải, để đầu nhọn bên trái.

Sau khi răng đã chắc chắn vào vị trí chúng ta sẽ bắt đầu mài cưa tay. Để làm điều này, bạn sẽ cần một dũa hình tam giác phù hợp với cùng một góc với răng. Với độ chính xác, bạn dũa từ trái sang phải hết răng này đến răng khác (về phía tay cầm cưa).

Với máy cưa lọng, dũa được dẫn theo chiều ngang và vuông góc với lưỡi cưa trong khe răng. Với cưa mặt cắt ngang, hãy đặt dũa theo đường chéo và theo chiều ngang của lưỡi cưa trong khoảng trống răng tương ứng.

Điều quan trọng là phải mang dũa một cách dứt khoát, không lắc lư hoặc nghiêng nghiêng có thể làm hỏng hình dạng của răng, sử dụng nó từ sau ra trước. Chuyển động phải vuông góc với lưỡi cắt và nằm ngang với mặt đất.

Ở đây bạn không mài từng chiếc răng thứ hai mà phải mài hết chiếc này đến chiếc khác. Chỉ sử dụng áp lực nhẹ lên lưỡi cưa tay cùng với dũa. Tốt nhất bạn nên dũa mỗi khoảng trống dài bằng nhau. Điều này cũng đảm bảo tính đồng nhất trong bước công việc này.

Bước 6: Kết thúc quá trình mài cưa tay

Sau khi mài xong, lấy lưỡi cưa ra khỏi thiết bị kẹp. Đặt lưỡi cưa tay trên bề mặt nhẵn nhất có thể. Sau đó, chà miếng đá mài phẳng lên mặt bên của lưỡi cưa. Tất nhiên là không quá mạnh. Lặp lại quy trình cho mặt còn lại của lưỡi cưa.

Hướng dẫn cách mài lưỡi cưa tay

Bước 6: Kết thúc quá trình mài cưa tay.

Phần gờ tạo ra khi dũa sau đó được xử lý bằng đá mài mịn hoặc mài thô. Làm điều này để loại bỏ bất kỳ gờ nào khỏi kim loại và có được độ mài nhẵn và đồng đều.

Xem thêm: Lưỡi cưa tay ở Halana

Biết cách mài lưỡi cưa tay rất tốt cho việc tiết kiệm chi phí cũng như bảo vệ môi trường. Hi vọng là với những chia sẻ trên sẽ có thể giúp ích cho các bạn trong việc mài lưỡi cưa tay. Halana chúc bạn thành công.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết