DANH MỤC SẢN PHẨM

Hướng dẫn 7 cách tháo vít bị toét đầu trong một nốt nhạc

Tình trạng toét đầu ở ốc vít rất hay xảy ra khi chúng đã được sử dụng trong một thời gian dài hoặc khi sửa chữa cơ khí không đúng cách. Vậy làm sao để xử lý nhanh chóng tình trạng này mà không gây tác động xấu đến các đồ vật. Hãy cùng tham khảo ngay 7 cách tháo vít bị toét đầu hiệu quả cực nhanh chóng mà Halana sắp giới thiệu tới bạn trong bài viết này nhé!

Trường hợp vít bị toét đầu lồi lên trên bề mặt

Trường hợp con ốc vít bị toét đầu và lồi lên trên bề mặt thì có nhiều cách giúp xử lý dễ dàng hơn. Bạn có thể áp dụng linh hoạt các cách tháo vít bị toét đầu như sử dụng mảnh dây cao su hoặc dũa mài hoặc đục hoặc mỏ hàn.

Sử dụng mảnh dây cao su

Trước khi thử bất kỳ cách gì khác, thì bạn hãy thử cách này đầu tiên: chèn thêm mảnh dây cao su vào đầu tua vít trước khi vặn vào chỗ bị toét đầu. Việc sử dụng dây cao su để chèn vào ốc vít khi vặn sẽ giúp gia tăng độ ma sát. Sau đó, từ từ xoay và tháo ốc vít.

Hướng dẫn 7 cách tháo vít bị toét đầu trong một nốt nhạc

Sử dụng mảnh dây cao su.

Với cách tháo vít bị toét đầu sử dụng dây chun cao su này, bạn có thể dễ dàng rút ốc vít ra mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Do vậy, cách làm này được rất nhiều người áp dụng bởi tính đơn giản và không yêu cầu quá cao về kinh nghiệm.

Sử dụng dũa

Trong trường hợp bạn không thể tìm được một miếng dây cao su nào, thì hãy lựa chọn cách dùng dũa để mài cho tới khi ốc vít mòn hết phần mũ ốc đi là được. Mặc dù, cách làm này có phần hơi thủ công, nhưng hiệu quả mà nó mang lại sẽ khiến bạn thực sự bất ngờ đó.

Xem thêm: Các loại ốc vít ở Halana

Sử dụng đục

Thông thường sử dụng mảnh dây cao su và dũa mài dường như không có tác dụng đối với các loại ốc vít lớn. Thay vào đó, bạn có thể xử lý bằng cách sử dụng đục hoặc cưa cầm tay để tạo rãnh ngang thật sâu, sau đó lấy tua vít vặn ra là được. Đối với ốc vít nhỏ hơn thì bạn có thể dùng cưa cầm tay mini.

Sử dụng mỏ hàn

Bạn có thể dùng mỏ hàn dí chặt vào con ốc. Sau đó lắc lắc ốc vít, thấy ốc vít nhúc nhích thì lấy kìm bấm chết rồi vặn từ từ ra.

Hướng dẫn 7 cách tháo vít bị toét đầu trong một nốt nhạc

Sử dụng mỏ hàn.

Tuy nhiên, cần thận trọng vì phương pháp này có thể làm hỏng bề mặt xung quanh vít vì các hàm của kìm bấm chết có thể làm xước bề mặt.

Trường hợp vít bị toét đầu nằm sâu dưới bề mặt

Trường hợp con ốc vít bị toét đầu vànằm sâu dưới bề mặt vật liệu hoặc có vật cản khiến việc vặn ốc ra trở nên khó khăn hơn thì có bạn có thể áp dụng một số cách tháo vít bị toét đầu như sau: sử dụng mũi khoan nhỏ, lò xo bút bi hoặc keo dán 502 để đơn giản hóa quá trình này.

Sử dụng mũi khoan nhỏ

Đôi khi, việc sử dụng một mũi khoan nhỏ để khoan một lỗ nhỏ trên vít bị tước có thể giúp cho tua vít của bạn vào sâu hơn và bám tốt hơn vào trong chiếc ốc vít bị kẹt đó. Từ đó bạn có thể dễ dàng vặn xoay chiếc ốc vít đó ra ngoài.

Hướng dẫn 7 cách tháo vít bị toét đầu trong một nốt nhạc

Sử dụng mũi khoan nhỏ.

Hoặc bạn có thể sử dụng mũi khoan nhỏ để khoan xuyên rời mũ ốc luôn. Lúc này bạn sẽ nhấc ra dễ dàng phần đầu và phần ren ốc ra cực đơn giản. Trong trường hợp không có sẵn dụng cụ thì thật khó có thể thực hiện bằng tay. Chắc chắn là bạn phải đem tới dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp để xử lý rồi.

Nếu bạn định thử phương pháp này, hãy đảm bảo sử dụng mũi khoan được thiết kế để sử dụng trên kim loại, không phải gỗ. Và đừng đi sâu quá; đầu vít có thể bật ra!

Sử dụng lò xo bút bi

Cũng gần tương tự như cách sử dụng mảnh dây cao su tuy nhiên ở đây bạn sẽ sử dụng lò xo bút bi đã vặn thẳng một đầu, sau đó chêm đầu thẳng đó vào một gờ lõm của đầu tua vít và nhét vào ốc. Rồi tiếp tục thực hiện vặn ốc ra như bình thường. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn một đoạn dây thép có tiết diện tương tự để thay cho lò xo bút bi.

Hướng dẫn 7 cách tháo vít bị toét đầu trong một nốt nhạc

Sử dụng lò xo bút bi.

Cách làm này khá đơn giản và hầu như đều áp dụng được cho mọi trường hợp. Tuy nhiên, có một điều mà bạn cần phải chú ý đó là vặn ốc ra thật chầm chậm và chú ý cẩn thận. Bởi vì chỉ cần trượt tay một chút thôi là cũng có thể khiến cạnh ốc bị mòn đi bất cứ lúc nào và sẽ khiến cho càng khó vặn ốc ra hơn.

Xem thêm: Các loại ốc vít phổ biến trên thị trường

Sử dụng keo dán 502

Nếu con ốc vít nhỏ thì bạn có thể nhúng đầu tua vít vào keo dán rồi đưa vào đầu ốc vít bị toét. Cố gắng sao cho ốc vít tiếp xúc keo càng nhiều càng tốt. Nhưng tuyệt đối không được để keo chảy xuống ren ốc. Vì vậy, bạn nên dốc ngược lại để keo chảy xuống dưới tua vít. Đợi cho đến khi keo khô và tiến hành vặn vít.

Đây có vẻ là cách kém tối ưu nhất cho nên bạn hãy cố gắng thử tất cả mọi cách trên, nếu không làm được thì mới nên lựa chọn giải pháp này nhé. Một con ốc vít bị toét đầu thì sẽ rất khó để vặn ra nếu không biết một vài mẹo xử lý bổ ích.

Kết luận

Trên đây Halana đã giới thiệu đến bạn 7 cách tháo vít bị toét đầu hay để giải quyết nhanh chóng vấn đề này. Được trang bị tất cả các mẹo này, lần tới khi tháo vít, hi vọng bạn sẽ có thể thực hiện thành công. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi!

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết