DANH MỤC SẢN PHẨM

Hệ Thống Chống Giật ELCB - Cấu Tạo Và Công Dụng

Dù bạn là thợ điện hay thợ điện, bạn cần biết gì về ELCB? Cấu tạo, mục đích và nguyên lý hoạt động như thế nào, từ đó bạn có thể xác định được ứng dụng của nó cho việc lắp đặt ELCB cho ngôi nhà của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về hệ thống ELCB cấu tạo như thế nào và công dụng ra sao. 

ELCB Là Gì?

Tên đầy đủ của ELCB (viết tắt  Earth Leakage Circuit Breaker) là bộ ngắt mạch rò rỉ, và nó thường được gọi là "rơ le bảo vệ nối đất", "chống va đập" và "bộ ngắt mạch rò rỉ" trong các tập quán khác nhau. ELCB là thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý phát hiện sự chênh lệch dòng điện đầu vào và đầu ra để ngắt phía nguồn khi có sự chênh lệch giữa chúng. Các ELCB được sử dụng để bảo vệ lưới điện, và quan trọng hơn là giữ an toàn cho mọi người trước nguy cơ "điện giật".

ELCB được sử dụng rộng rãi trong các công trình lớn nhỏ hiện nay, là thiết bị hoàn hảo nhất cho người sử dụng. Giúp bạn nhanh chóng ứng phó với các rủi ro có thể dẫn đến cháy nổ hoặc rò rỉ điện

Các ELCB chống rung được lắp trực tiếp trên máy nước nóng, máy điều hòa không khí, tủ lạnh hoặc máy giặt, máy móc sản xuất và các thiết bị khác. Được lắp đặt nguồn điện lưới tại nhà giúp bảo vệ toàn bộ hệ thống điện gia đình bạn cho các ứng dụng lắp đặt 1 pha, 2 pha và 3 pha.

Cấu Tạo Của Hệ Thống Chống Giật ELCB

ELEC có cấu trúc tương tự như CB hoặc aptomat, nhưng có nhiều mạch hơn trong thiết kế dẫn qua nó đến các thiết bị tiêu hao. Nếu có sự khác biệt giữa dòng điện đầu vào và đầu ra, ELCB sẽ so sánh dòng điện rò với ngưỡng cho phép.


Nhìn vào hình trên, bạn có thể hình dung cấu tạo của ELCB, bộ phận quan trọng nhất là kim loại nóng của công tắc và máng hồ quang, chỉ cần có sự cố rò rỉ nhiệt năng là ELCB sẽ bị đóng lại ngay lập tức.

Những Tham Số Cần Lưu Ý

ELEC có nhiều thông số khác nhau đáp ứng mọi nhu cầu và khả năng hoạt động của từng thiết bị và toàn bộ hệ thống điện dân dụng. Thông số cơ bản nhất là giới hạn dòng rò khi đóng cửa, các thông số khác biểu thị dòng tải và điện áp làm việc cụ thể như sau:

  1. Điện áp (AC): Một pha 220V, ba pha 380V (mức truyền tải điện qua thiết bị)
  2. Dòng rò rỉ: 30mA, 100mA, 300mA (quá mức yêu cầu, ELCB sẽ tự động cắt)
  3. Định mức hiện tại: 30A

Cách Thức Hoạt Động Của Hệ Thống Chống Giật ELCB

Chúng ta nhận thấy rằng dòng điện chạy trong một mạch kín, vì vậy chúng tôi có thể dựa vào đó để chế tạo các thiết bị chống giật khi dòng điện chạy sai hướng khác với thiết kế mong đợi.

Nhìn vào hình minh họa ở trên, chúng ta có thể thấy rằng việc đóng trong mạch này chia thành hai nhánh: dòng điện từ nguồn điện đi vào thiết bị qua ổ cắm, sau đó quay trở lại ổ cắm, sau đó đến nguồn điện - sử dụng dây nối đất. . Phần còn lại đi qua cánh tay của người đó và xuống chân xuống đất.

Vì vậy, trong khi các mạch thường là mạch kín, đến một lúc nào đó trên sơ đồ chúng không còn là mạch kín nửa: dòng điện đi và về không bằng nhau, chúng đã bị “mất”. Phần không cân bằng này đã được cắt xuống đất mà không theo đường mà chúng đã lấy từ dây dẫn.

Chính dòng điện ngắn mạch này khi đi qua các bộ phận trên cơ thể sẽ gây ra hiện tượng “điện giật”. Ở trên chúng ta đã biết điện giật nguy hiểm đến sức khỏe con người và có nguy cơ tử vong cao.

Vì vậy, nếu có một thiết bị có thể phát hiện dòng điện chạy trong dây dẫn giữa dây đi ra và dây sau, và dừng cấp điện kịp thời thì có thể hạn chế được tai nạn điện giật xảy ra. Có, thiết bị được gọi là ELCB và tôi đã xác định lại nó ở đầu bài viết này.

Từ mô tả ở trên, bạn ngay lập tức thấy rằng ELCB hoạt động bằng cách phát hiện mức độ dòng điện ở phía tải - tức là phía người tiêu dùng là khác nhau - dựa trên sự so sánh giữa dòng điện đầu ra và dòng điện trở lại. Nếu chênh lệch lớn hơn một giới hạn nhất định, họ sẽ cắt điện. Vậy đó - về cơ bản - bạn là người không giỏi về điện tử, thiết bị điện, v.v. hoặc bất kỳ chuyên gia nào khác hiểu như tôi, bạn chỉ cần biết điểm đến cuối cùng: làm cho họ cảm thấy như họ đang ở trên lưới điện.

Công Dụng Của Hệ Thống ELCB

Không chỉ có tác dụng bảo vệ an toàn cá nhân mà ELCB còn không có tác dụng phòng cháy chữa cháy lưới điện. Bạn có thể sống trong một ngôi nhà bê tông và nghĩ rằng nó sẽ không bao giờ bắt lửa - nhưng thực tế là cháy nhà, cháy chợ, cháy văn phòng, tất cả đều không được xây dựng bằng vật liệu dễ cháy. (Chắc qua các phương tiện thông tin đại chúng, bạn cũng nhận ra điều đó).

Chập mạch điện, dòng điện rò rỉ cũng có thể gây ra hỏa hoạn, hoặc chúng cũng có thể là phương tiện hỗ trợ đám cháy. Ngày nay, điện dường như gây ra nhiều vụ cháy hơn khi tính các vụ cháy, nhưng số vụ cháy tại nhà và cục bộ do điện gây ra lại ít hơn, vì vậy tôi tin rằng chúng đã nhiều hơn các nguyên nhân khác (chẳng hạn như ném tàn thuốc). Có cháy nổ, phát ra tia lửa động cơ, ...)

Khi xảy ra đoản mạch, nhiệt lượng đủ tỏa ra tại chỗ đoản mạch để đốt cháy ruột dẫn bằng nhựa cách điện, chủ yếu vì nhiệt lượng này sẽ gây cháy các vật xung quanh. Dòng điện có thể tăng cao đến mức aptomat (hoặc cầu chì bảo vệ) sẽ đóng. Sự gián đoạn này sẽ loại bỏ dòng điện dân cư không phải là một yếu tố tiếp tục gây cháy.

Vậy bạn có thể cho rằng trong trường hợp chập cháy, xảy ra chập cháy ELCB là không cần thiết vì một aptomat bình thường đã đủ để ngắt nguồn điện? Không chính xác, vì nếu xảy ra đoản mạch, dòng điện nhỏ hơn định mức của aptomat, hoặc trường hợp chập cháy quạt điện, mô tơ hay các thiết bị khác trong gia đình / văn phòng thì chúng chỉ cần dòng điện nhỏ mà vẫn sinh ra. nhiệt, trường hợp này là aptomat không được bảo vệ.

Nếu thiết bị điện bị trục trặc và phát sinh tia lửa điện thì nhiều khả năng sẽ làm cháy dây dẫn cách điện, gây ra dòng điện rò rỉ đến vỏ thiết bị và có thể xuống đất thiết bị. Không chỉ vậy, trong các trường hợp khác, dòng điện dễ bị rò rỉ xuống đất và mất cân bằng giữa dòng điện đi và đến trong lưới điện gia đình. Vì vậy ELCB được sử dụng để cắt nguồn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về hệ thống chống giật ELCB, mong rằng qua bài viết trên các bạn sẽ có được thêm kiến thức về ELCB và lý do chúng ta cần lắp đặt hệ thống này.

Ei Industrial tập trung vào phân phối bán buôn, bán lẻ và cung cấp thiết bị công nghiệp, luôn tự tin trở thành nền tảng thương mại điện tử trong ngành, mang đến giải pháp mua sắm toàn diện cho doanh nghiệp, quản lý mua sắm doanh nghiệp và nhiều công nghệ mới giúp việc mua sắm của doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí, uy tín Và tối ưu hóa quy trình mua sắm. Chúng tôi mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm thực sự chất lượng, giá cả phải chăng, chế độ bảo hành độc quyền, giao hàng tận nhà phù hợp với thị hiếu của khách hàng hiện nay.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết