DANH MỤC SẢN PHẨM

Ergonomics Và Những Lợi Ích Bất Ngờ

Đã bao giờ bạn nghe đến thuật ngữ Ergonomic chưa? Ernogomic hay còn được gọi theo nghĩa tiếng việt là công thái học, nó được xem là một yếu tố con người hay là một nhân tố ảnh hưởng trực tiếp tới cự thành công của một sản phẩm công nghiệp. Vậy ý nghĩa thật sự của Ergonomic là gì? Nó quan trọng đến mức nào?

Khái Niệm Của Ernogomic

Ergonomic là một thuật ngữ khá mới mẻ đối với nhiều người, trừ khi bạn có nghiên cứu về các phương pháp để cải thiện chất lượng công việc hiệu quả hơn nhờ vào mối quan hệ của con người với môi trường xung quanh, hoặc bạn là những người chuyên về thiết kê chuyên sâu những vật dụng liên quan đến công việc văn phòng và có những ứng dụng liên quan đến Ergonomic.

Ergonomic là một thuật ngữ tiếng anh về bộ môn nghiên cứu khoa học có tên tiếng việt là công thái học, bộ môn này nói lên mối quan hệ của con người với mội trường làm việc xung quanh. Mục đích chính của việc nghiên cứu này là phương pháp để bố trí cảnh quan, không gian làm việc, thiết bị hiểu quả nhờ vậy mà người làm việc sẽ cảm thấy thoải mái, thư giản, giảm mệt mỏi và nâng cao chất lượng công việc.


Ergonomic lần đầu được công bố ra toàn thế giới vào năm 1999, được nghiên cứu bới nhà khoa học người Ba Lan Wojciech Jastrzebowsk. Công thái học ngày càng được phổ biến và ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng ứng dụng trong các lĩnh vực thể hiện sự bày trí, thiết kế, trang bị và sản xuất các công cụ, thiết bị hỗ trợ nhờ nhà tâm lý học người Anh - Hywel Murel, qua đây ông đã giúp những chiến sĩ trong chiến tranh thế giới thứ hai có thể giữ sức, giảm mệt mỏi và giữ vững tinh thần chiến đấu.

Tuy là một bộ môn khoa học nghiên cứu về sự tương quan của con người và môi trường làm việc xung quanh, những Ergonomic lại được ứng dụng nhiều nhất trong việc tìm ra hình dạng, kích thước của thiết bị và công cụ hỗ trợ sao cho nó vừa vặn và thoải mái nhất, nhằm giúp cho người sử dụng có thể đạt được hiểu quả cao hơn trong công việc.

Một thiết bị mà chúng ta sử dụng phổ biến nhất được thiết kế dựa trên nghiên cứu Ergonomic chính là con chuột máy tính, có bao giờ bạn thắc mắc tại sao con chuột lại có hình dáng như vậy chưa? Hay tại sao kích thước tay mỗi người một khác những khi sử dụng cùng một con chuột vẫn cảm thấy thoải mái? Trên thực tế, những nhà thiết kế phải nghiên cứu rất nhiêt để có thể lên ý tưởng để thiết kế ra một sản phẩm, với mục tiêu có thể tạo ra những sản phẩm hữu ích, phù hợp với những mục đích khác nhau của người sử dụng, công việc, không những vậy những sản phẩm này cũng cần dễ dàng sử dụng trong qúa trình làm việc. Những kết quả này có được từ việc nghiên cứu kỹ lưỡng, chuyên sâu nền tảng của Ergonomic - mội quan hệ tương tác qua lại giữ con người và môi trường xung quanh.

Ernogomic Quan Trọng Đến Mức Nào?

Theo một cuộc khảo sát của Safe Work Australia, những chi phí phải trả cho những bệnh tật và thương tích liên quan đến công việc văn phòng tại nơi làm việc được ước tính lên tới 60 tỷ Đô. Trong đó, đau lưng dưới là một trong những khuyết tật phổ biến nhất thể giới của những nhân viên văn phòng, theo một nghiên cứu mới đây.

Qua đây chao thấy rằng việc nghiên cứu và thiết kế thiết bị, dụng cụ theo tiêu chuẩn Ergonomic cực kỳ quan trọng. Ergonomic giúp tạo ra một không gian làm việc an toàn vfa thoải mái vơi schaat sluowngj công việc hiểu quả hơn bằng cách đặt giới hạn và khả năng của con người vào việc thiết kế và bày trí không gian làm việc như trọng lượng cơ thể, kích thước cơ thể, sức mạnh, kỹ năng, tốc độ, khả năng cảm nhanajc ủa các giác quan và thậm chí có cả thái độ.

Nhờ vào công thái học, nhân viên làm việc sẽ có thể nâng cao hiệu quả của tính tốc độ, cải thiện những kỹ năng và thể hiện công việc tốt hơn. Ergonomic đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sống và làm việc, cải thiện môi trường và không gian. Nếu như xem cảm xúc, tinh thần, sức khỏe trong quá trình làm việc là một ngôi nhà mới chuẩn bị được xây dựng thì Ergonomic chính là nền móng vững chắc giúp cho ngôi nhà có được sự mát mẻ, dễ chịu và sảng khoái.

Bộ môn khoa học này cung cấp cho những người thiết kế những số liệu chuẩn xác về các bộ phận trên cơ thể con người với những nhóm nhân khẩu học khác nhau để tạo ra những sản phẩm phụ hợp. Không những thế, công thái học còn được ứng dụng mạnh trong xây dựng và kiến trức với mục địch chính tạo ra những không gian trong nhà lý tưởng như khách sạn, khu nghỉ dưỡng resort hay là những công trình ngoài trời như đèn giao thông để tạo cảm giác thoải mái hơn. Nhờ những vai trò trên ta có thể thấy Ergonomic có vai trò vượt trội và được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.

Cách Thức Ergonomic Hoạt Động

Ergonomic là một bộ môn khoa học tương đối mới khi đem so sánh với những ngành khoa học khác, tuy nhiên để có thể nghiên cứu công thái học, chúng ta vẫn cần dựa vào những ngành khoa học đã có trước đo nhưu sinh học, tâm lý học, khỹ thuật,..

Để đạt được có thể thực hành tốt nhất, các nhà công thái học sử dụng dữ liệu và kỹ thuật của một số ngành:

 • Nhân trắc học: quần thể và biến thể; kích thước và hình dạng cơ thể.
 • Sinh học: Cơ chế của cơ bắp, đòn bẩy, thể lực và sực mạnh.
 • Vật lý môi trường: tiếng ồn, ánh sáng, nhiệt độ, bức xạ, hệ thổng rông động của cơ thể (thính giác, thị giác, cảm giác)
 • Tâm lý học: kỹ năng, học hỏi, sai sót, khác biệt, nhám , giao tiếp và hành vi.

Những Thể Loại Ergonomic Chúng Ta Có Thể Gặp

Công Thái Học Vật Lý

Đa số các nguồn tin tổng hợp trên các mạng xã hội và nhiều trang wed uy tín khác đều cho rằng Ergonomic thiên về thể loại vật lý. Tuy nhiên, trên thực tế công thái học vật lý vẫn là một trong ba loại Ergonomic. Loại Ergonomic này sẽ nghiên cứu chuyên sâu về các đặc điểm liên quan tới nhân trắc sinh học, giải phẫu, sinh lý học và cơ học trên cơ thể con người tác động đến các hoạt động thể chất. Ergonomic vật lý bao gồm:

 • Tư thế làm việc
 • Các động tác lặp đi lặp lại
 • Cách xử lý thủ công
 • Bố trí nơi làm việc và môi trường
 • Rối loạn cơ xương

Công Thái Học Tâm Lý

Đối với công thái học tâm lý, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu chuyên sâu về quá trình hình thành tâm lý, tinh thần của mỗi con người, cũng như môi tương quan của chúng với môi trường xung quanh. Điều này bào gồm:

 • Khối lượng công việc tinh thần
 • Những quyết định
 • Sự tương tác giữa con người và vật thể và môi trường xung quanh
 • Độ tin cậy của con người
 • Thái độ của con người
 • Nhấn mạnh
 • Động lực
 • Sự hài lòng
 • Văn hóa làm việc

Ergonomic thuộc loại tâm lý học này ảnh hướng tới 80% mức độ tin tưởng của một nhà lãnh đạo khi họ đặt niềm tin vào một người hay một thời điểm,... Bên cạnh đó nó cũng phản ánh được chất lượng cũng như năng suất làm việc của một người dựa vào yếu tố tâm lý.

Ngoài ra, công thái học tâm lý cũng là yếu tố tạo nên nghệ thuật giữ chân nhân viên xuất sắc, thu hút nhân tài của các nhà lãnh đạo, văn hóa ứng xử của công ty và tạo ra được giá trị cốt lõi của công ty mình.

Công Thái Học Tổ Chức

Ngoài việc khám phá, nghiên cứu về mối quan hệ giữa các hoạt động của con người và môi trường làm việc, với Ergonomic tổ chức các chuyên gia có thể tối ưu cấu trúc tố chức, các quy trình kỹ thuật của xã hôi hay các chính sách. Điều này bao gồm:

 • Thiết kế công việc
 • Giao tiếp
 • Quản lý tài nguyên nhân viên
 • Thiết kế thời gian làm việc
 • Công tác hợp tác
 • Quản lý chất lượng
 • Văn hóa tổ chức

Để có thể tận dụng tối ưu những vai trò của cả ba thể loại, cách duy nhất chúng ta đang hướng tới và thưc hiện chính là biến Ergonomic thành một phần quan trọng không thể thiếu trong bất lỳ hoạt động nào liên quan tới các ý tưởng thiết kế.

Những Lợi Ích Vượt Bật Khi Ứng Dụng Ergonomic

Mỗi người làm một ngành nghề khác nhau, không phải ai cũng hiểu được cảm giác buồn ngủ, mất tập trung của các content writer gặp phải khi làm việc trong một môi trường thiếu ánh sáng, ngột ngạt khó chiu, hay những người kế toán phải làm việc hàng giờ với những chiếc ghế ngồi không thoải mái cũng với chiếc máy tính nhỏ. Bạn cũng không thể biết được cảm giác những người thợ sửa xe sẽ khó chịu như thế nào khi phải sử dụng một chiếc cờ lê lớn để vặn những con ốc nhỏ. Nhờ vào Ergonomic, những cảm giác đó sẽ không còn nữa. Dưới đây là năm lợi ích đã được chứng minh của quy trình công thái học ảnh hưởng mạnh mẽ tại nơi làm việc:

 • Giảm chi phí: Khi ứng dụng Ergonomic vào các công việc lạo động, chúng ta cũng có thể giảm đi những hệ thống có yếu tố rủi ro hay những hệ thống, chính sách để khác phụ, sửa chữa cho những hệ thống đó, nhờ vậy nhiều chi phí liên quan cũng sẽ được giảm thiểu.
 • Gia tăng năng suất: Những ứng dụng Ergonomic luôn mang lại những môi trường, không gian tốt nhất vì vậy sẽ giúp cải thiện được năng suất làm việc của nhân viên. Qua công thái học, chúng ta có thể thiết kế những công việc có tư thể tốt, hạn chế việc gắng sức, ít chuyển động thừa và có độ cao độ rộng hợp lý sẽ giúp công việc trở nên hiệu quả hơn.
 • Cải thiện chất lượng: Khi mọi thứ xung quanh khiến nhân viên cảm thấy khó chịu, mệt mỏi và ngột ngạt, điều này sẽ khiến họ không còn muốn cô gắng hoàn thành công việc hay thâm chí là không làm với khả năng của họ và cái họ được đào tạo. Vì vậy, chất lượng công việc và sản phẩm sẽ bị tụt giảm. Dù thế nào đi nữa, một tâm thế thoải mái vẫn khiến họ có nhiều động lực làm việc hơn.
 • Cải thiện sự tha gia của nhân viên: Nhân viên sẽ cảm thấy vui và nổ lực nhiều hơn khi biết rằng công ty cũng đang cố gắng mang lại cho họ một môi trường làm việc tốt nhất, đảm bảo an toàn và sức khỏe của họ. Nếu như một nhân viên cảm thấy mệt mỏi, khó chịu khi phải làm việc ở công ty thì chắc chắn họ sẽ không muốn làm việc lâu dài ở công ty này.
 • Tạo ra văn hóa công ty an toàn: Những công ty ứng dụng Ergonomic sẽ cho thấy một môi trường khỏe mạnh, an toàn và chúng thể hiện một giá trị cốt lõi của công ty chính là sức khỏe con người. Ngược lại, khi sức khỏe và tinh thần của con người không được đảm bảo thì sẽ kéo theo hàng loạt những vấn đề khác phát sinh, vì nguồn lực con người là nguồn lực tiềm năng và manh nhất.

Tóm lại, công thái học - ergonomics là bí mật đằng sau sự thoải mái của bất kỳ sản phẩm công nghiệp nào, một yếu tố cốt yếu tạo nên thành công của một nhà thiết kế. Khi sử dụng các sản phẩm có công nghệ sản xuất mới, các nhà thiết kế luôn phải tìm kiếm và loại trừ mọi yếu tố có hại cho con người. Đây cũng là quá trình cập nhật và phát triển sản phẩm tất yếu.

Trên đây là những chia sẻ về Ergonomic, mong rằng bạn có thể hiểu hơn về Ergonomic, những lợi ích vượt trội của nó. EI INDUSTRIAL luôn tự tin là nơi cung cấp những sản phẩm theo tiêu chuẩn Ergonomic uy tín và chất lượng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Châu FPT

 

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết