DANH MỤC SẢN PHẨM

Đồng Hồ Ampe Kìm Là Gì ? Cách Sử Dụng Đồng Hồ Ampe Kìm

Đồng hồ ampe kìm là dụng cụ không thể thiếu đối với những người công nhân hoặc kỹ sư. Vậy đồng hồ ampe kìm là gì ? Làm sao để sử dụng đồng hồ ampe kìm ? Bài viết sau đây, EI Industrial sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đồng hồ ampe kìm. Mời bạn cùng theo dõi !

Đồng Hồ Ampe Kìm Là Gì ?

Khác với đồng hồ vạn năng, đồng hồ ampe kìm (tiếng hay là Clamp Meter) hay còn được gọi là Ampe kìm là thiết bị đo điện chuyên dụng và hiện đại để đo được các dòng điện có cường độ lớn (từ 100mA đến 2000A) một các đơn giản, dễ dàng và an toàn hơn.

Ampe kìm
Đồng hồ ampe kìm được ứng dụng kỹ thuật số, có khả năng đo hầu hết các thông số điện năng, cho kết quả chính xác nhanh chóng.
Đồng hồ ampe kìm cho phép thực hiện nhiều chức năng đo khác nhau bao gồm điện áp, điện trở hay tần số. Tên của thiết bị đo điện này được đặt theo đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe kìm.

Phân loại đồng hồ ampe kìm

Trên thị trường hiện nay, đồng hồ ampe kìm được biết đến với 2 loại chủ yếu: đồng hồ ampe kìm có màn hình hiển thị số điện tử và đồng hồ ampe kìm có màn hình chỉ thị kim.

Chức năng của đồng hồ ampe kìm

 • Đo ampe dòng điện xoay chiều, điện trở, tần số, nhiệt độ
 • Kiểm tra các kỹ thuật điện
 • Đo lường giá trị của đỉnh sóng, kiểm tra dạng sóng méo
 • Kiểm tra dẫn điện

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ ampe kìm

Đồng hồ ampe kìm hoạt động dựa trên nguyên lý: Trong dòng điện xoay chiều, từ trường biến thiên sinh ra bởi dòng điện có thể gây cảm ứng điện từ lên một cuộn cảm nằm gần dòng điện, vì vậy nó được liệt vào nhóm thiết bị đo điện cảm ứng.
Có một vài điểm khác giữa việc dùng đồng hồ ampe kìm đo dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều.

 • Đo dòng điện một chiều: đồng hồ ampe kìm hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Bên trong phần vỏ của kìm kẹp có chứa một cuộn dây quấn xung quanh khung sắt, kẹp kìm quanh dây dẫn để đo biến thiên trong mạch từ đó xác định được giá trị dòng điện trong mạch.
 • Đo dòng điện xoay chiều: từ trường sinh ra sẽ không biết thiên, nên trong trường hợp này, đồng hồ ampe kìm hoạt động dựa trên hiệu ứng Hall và sử dụng cảm biến Hall để tính toán ra thông số dòng điện xoay chiều trong mạch cần đo.

đồng hồ ampe kìm

Cách Sử Dụng Đồng Hồ Ampe Kìm

Cách sử dụng chung của đồng hồ ampe kìm

Bước 1. Có một đồng hồ ampe kìm phù hợp
Bước 2. Xác định đoạn dây dẫn cần đo
Bước 3. Chọn chức năng và thanh đo phù hợp

Sử dụng đồng hồ ampe kìm đo điện áp

Bước 1. Cắm qua đo màu đen vào đầu COM (-), que đỏ vào lỗ (V/Ohm)
Bước 2. Điều chỉnh thang đo bằng nút RANGE (Chọn thang đo gần với giá trị thực tế ước tính để đạt được độ chính xác cao nhất)
Bước 3. Sử dụng phím SELECT để điều chỉnh điện áp muốn đo AC hoặc DC
Bước 4. Kết nối que đo màu đỏ của đồng hồ về phía cực dương (+) và que đo màu đen về phía cực âm (-) theo chiều dòng điện trong mạch thí nghiệm.
Bước 5. Đọc kết quả hiển thị

Sử dụng đồng hồ ampe kìm đo tụ điện

Bước 1. Chuyển chế độ đo của thiết bị sang đo tụ
Bước 2. Trên một số dòng đồng hồ Ampe sẽ có nút REL. Nút này giúp loại bỏ điện dung của dây đo để kết quả đo đạt độ chính xác cao (đặc biệt cần thiết khi đo các tụ nhỏ). Giữ hai đầu que đo tách nhau và nhấn nút REL
Bước 3. Kết nối que đo vào hai chân của tụ điện và đọc kết quả hiển thị
Kết quả hiển thị

 • Trường hợp 1: Nếu kết quả hiển thị nằm trong dải đo của thiết bị, Ampe kìm sẽ hiển thị giá trị trên màn hình
 • Trường hợp 2: Nếu màn hình hiển thị OL (1) giá trị nằm ngoài dải đo (2) tụ điện bị lỗi

Sử dụng đồng hồ ampe kìm đo nhiệt độ

Bước 1. Để đo được nhiệt độ bạn cần sử dụng hai que đo nhiệt độ (Thông thường sẽ được cung cấp kèm với các máy có tính năng này)
Bước 2. Chuyển về thang đo nhiệt độ trên thiết bị
Bước 3. Cho que đo tiếp xúc với nguồn nhiệt cần đo và độc giá trị nhiệt độ

Một Số Loại Đồng Hồ Ampe Kìm Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Nếu như bạn đã hiểu đồng hồ ampe kìm là gì và cách sử dụng đồng hồ ampe kìm như thế nào? Bạn cũng nên tham khảo ngay một số loại đồng hồ ampe kìm đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Qua đó, bạn có thể dễ dàng chọn được loại ampe kìm thích hợp, phù hợp với đặc điểm công việc của mình.

Đồng hồ ampe kìm Hioki 3280-10F 1000A Nhật

Hioki 3280-10F là loại đồng hồ ampe kìm cầm tay được thiết kế nhỏ gọn nên dễ dàng bỏ túi và đo linh hoạt tại nhiều khu vực khác nhau. Đây là dòng ampe kìm có nhiều tính năng hoạt động được tích hợp trên thân máy. Hioki 3280-10F có độ bền cao, khả năng cách điện tốt để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Đồng hồ ampe kìm Hioki 3280-10F 1000A

Đồng hồ ampe kìm Kyoritsu 2046R

Kyoritsu 2046R tiếp tục là một sản phẩm ampe kìm chất lượng đến từ Nhật thuộc nhà sản xuất Kyoritsu – Chuyên cung cấp các thiết bị đo điện như đồng hồ vạn năng, ampe kìm. Trong đó, Kyoritsu 2046R được đánh giá là loại thiết bị đo cao cấp, khả năng đo chính xác, tuổi thọ cao.

Đồng hồ ampe kìm Kyoritsu 2046R

Đồng hồ ampe kìm Hioki 3288 Nhật

Đồng hồ ampe kìm Hioki 3288 là loại thiết bị điện đa năng có khả năng đo dòng điện AC, DC, đo điện trở, đo thông mạch,… Thiết bị Hioki 3288 có khả năng đo được dòng điện đạt 1000A, đo dòng điện xoay chiều AC đạt tới 1000A, đo dòng điện DC đạt tới 1000A, đo điện áp DC/AC có chức năng đo đạt tới 600V.

đồng hồ ampe kìm Hioki 3288

Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Đồng Hồ Ampe Kìm

 • Chú ý khi sử dụng Ampe kìm + Mắc chốt (+) của ampe kìm về phía cực dương của nguồn điện.
 • Không mắc trực tiếp 2 chốt của ampe kìm vào 2 cực của nguồn điện.
 • Điều chỉnh kim chỉ thị đúng vạch 0.
 • Đặt mắt đọc đúng vị trí.
 • Luôn đeo găng tay an toàn theo tiêu chuẩn công nghiệp khi sử dụng ampe kìm.
 • Tháo đầu dò ra khỏi đồng hồ kẹp dòng khi sử dụng để đo dòng điện bằng hàm.
 • Nên sử dụng chức năng zero khi đo dòng một chiều vì nó giúp loại bỏ bù DC khỏi phép đo cho kết quả chính xác hơn.
 • Khi cảm thấy kết quả đo không chính xác thì nên kiểm tra chức năng mà bạn chọn trên ampe kìm trước khi kiểm tra những thứ khác.

Kết Luận

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến đồng hồ ampe kìm mà EI Industrial đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức thật thú vị. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Mọi nhu cầu thắc mắc cũng như liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN EI INDUSTRIAL

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết