DANH MỤC SẢN PHẨM

Độ Rọi (Lux) Là Gì? Công Thức Tính Độ Rọi Lux

Khi bạn quyết định chọn lựa cho mình loại đèn LED với chất lượng tốt và phù hợp với nhu cầu của mình là việc không hề đơn giản. Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến quyết định của bạn như: đèn loại gì, màu sắc của đèn, kiểu dáng đèn, mức độ chiếu sáng thế nào… để phù hợp với không gian sống của bạn. Một trong số những yếu tố để tính toán, đo mức độ sáng của đèn chính là độ rọi đèn LED.

Độ rọi là gì?

Độ rọi là đại lượng được sử dụng trong trắc quang học để đánh giá cường độ ánh sáng cảm nhận được, nói cách khác chính là chỉ số quang thông trên một đơn vị diện tích bề mặt được chiếu sáng.

Độ rọi hay độ chiếu sáng có tên tiếng anh là illuminance. Theo QCVN 22:2016/BYT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chiếu sáng – mức cho phép chiếu sáng nơi làm việc.

Độ rọi là gì?

Độ rọi là gì?

Lux là gì? Độ rọi trung bình là gì? Ký hiệu và đơn vị đo độ rọi.

Lux (lx) là đơn vị đo của độ rọi được xác định theo hệ mét cho độ chiếu sáng trên bề mặt, ký hiệu là E.

Độ rọi chiếu sáng trung bình là các mức Lux trung bình đo được tại các điểm khác nhau của một khu vực sác định. Một lux tính bằng một Lumen trên mỗi mét vuông. Độ rọi trung bình trên bề mặt quy định không được nhỏ hơn giá trị (Em) này.

Công thức tính độ rọi lux trong chiếu sáng

Để đơn giản hơn, ta có công thức tính độ rọi lux dựa trên định luật độ rọi có tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách:

E = I / d ²

Trong đó:

 1. I: cường độ sáng
 2. d: khoảng cách từ nguồn sáng đến bề mặt chiếu sáng

Hay có một cách thuận tiên hơn trong công thức tính độ rọi lux này: E1 d1 ² = E2 d2 ²

Tiêu chuẩn chiếu sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên chiếu xuống mặt đất luôn có trị số thay đổi, nó phụ thuộc vào từng thời điểm trong ngày, trạng thái của từng tầng mây và tính chất phản xạ của những vật che phủ mặt đất. Do vậy, theo như nghiên cứu của các nhà khoa học thì các loại đèn chùm, đèn thả trần, đèn tường, đèn bàn, đèn sàn,… chiếu sáng phải tuân theo các tiêu chuẩn chiếu sáng tự nhiên nhằm cung cấp lượng sáng tự nhiên tốt cho sức khỏe con người.

Tiêu chuẩn độ rọi đang áp dụng trong chiếu sáng dân dụng, chiếu sáng văn phòng, chiếu sáng công trình công cộng, chiếu sáng nhà máy hiện nay. Sau đây là các tiêu chuẩn độ rọi chiếu sáng tự nhiên:

 Tiêu chuẩn chiếu sáng tự nhiên.

Tiêu chuẩn chiếu sáng tự nhiên.

 1. Ánh sáng mặt trời trong ngày có độ rọi trung bình dao động trong khoảng từ 32.000 lx tới 100.000 lx.
 2. Vào thời điểm hoàng hôn hay bình minh, ánh sáng ngoài trời cũng có độ rọi khoảng 400 lx (nếu trong điều kiện thời tiết đẹp, trời trong xanh).
 3. Ánh sáng phản chiếu từ mặt trăng thường sẽ có độ rọi khoảng 1 lx.
 4. Ánh sáng từ các ngôi sao có độ rọi rơi vào khoảng 0,00005 lx.
 5. Các trường quay ở đài truyền hình được chiếu sáng với độ rọi là 1.000 lx.
 6. Một văn phòng sáng sủa thì sẽ có độ rọi khoảng 400 lx.

Độ rọi tiêu chuẩn của ánh sáng trong nhà

Không gian chức năngYêu cầuĐộ rọi (lux)Độ đồng đềuChỉ số hoàn màuMật độ công suất (W/m2)Giới hạn hệ số chói lóa
Phòng khách≥3000.7≥80≤1319
Phòng ngủ≥100 ≥80≤8 
Phòng bếp≥500 ≥80≤1322
Hành lang, cầu thang, ban công≥1000.5 ≤7 
Tầm hầm≥75    

Phân biệt giữa Độ rọi (LUX) và quang thông (lumen)

 1. Lumen là đơn vị đo tổng lượng ánh sáng ra
 2. Lux là đơn vị đo cường độ ánh sáng

Phân biệt giữa Độ rọi (LUX) và quang thông (lumen).

Phân biệt giữa Độ rọi (LUX) và quang thông (lumen).

Khác biệt giữa lux và lumen là lux tính theo diện tích mà thông lượng chiếu sáng bao phủ. Ví dụ 1.000 lumen, tập trung trong một diện tích 1 m², sẽ chiếu sáng diện tích này với độ rọi 1.000 lux. Cùng 1.000 lumen này, khi trải rộng trên diện tích 10 m², sẽ tạo ra sự chiếu rọi mờ hơn, chỉ bằng 100 lux.

Quan hệ giữa độ rọi và công suất

Độ rọi là một đơn vị dẫn xuất vì vậy không có phép đo trực tiếp trên thực tế. Nó chỉ đơn giản là sự cảm nhận của mắt người. Chính vì thế, hệ số chuyển đổi giữa độ rọi và công suất sẽ thay đổi theo nhiệt độ màu hoặc bước sóng của ánh sáng.

Ở bước sóng 555 nm, khoảng trung gian của quang phổ thì 1 lux tương đương với 1,46 mW/m²

Phương pháp đo và cách đo độ rọi? Sử dụng các thiết bị, máy và phần mềm đo độ rọi.

Đo độ rọi hay độ chiếu sáng của văn phòng hay vị trí bàn làm việc để biết được độ sáng đó có đảm bảo hay không là việc làm cần thiết. Hiện tại ngoài công thức tính độ rọi lux như bên trên, chúng ta còn có có nhiều phương pháp và cách để xác định như sử dụng thiết bị đo độ rọi chuyên dụng. Hoặc đơn giản hơn có thể đo độ rọi trực tiếp trên các app điện thoại.

Xem thêm: Cách sử dụng máy đo cường độ ánh sáng

Đo độ rọi sử dụng thiết bị chuyên dụng

 1. Sử dụng các thiết bị cầm tay hay máy đo độ rọi đơn giản để đo được chất lượng nguồn sáng trên bề mặt phằng. Hiện tại trên thị trường có 2 loại máy đo. Loại có sensor cảm biến ánh sáng và thân máy tách rời và loại tích hợp sensor vào bên trong thân máy.
 2. Phương pháp đo đơn giản, chỉ việc đặt sensor trên bề mặt cần đo sao cho cảm biến vuông góc với phương chiếu sáng. Thân máy có màn hình LCD sẽ hiển thị chính xác độ rọi tại vị trí đo.

Đo độ rọi sử dụng điện thoại

Hiện tại trên điện thoại có nhiều app có thể đo được độ rọi sáng, bạn có thể tìm hiểu và tải về. Phương pháp đo tương tự như sử dụng với thiết bị. Bề mặt điện thoại cảm ứng có chức năng tương tự như sensor cảm biến ánh sáng. Bạn chỉ cần đặt màn hình cảm ứng điện thoại vuông góc với nguồn phát sáng là có thể hiển thị chính xác thông số độ rọi Lux.

Sử dụng phần mềm tính toán độ rọi chiếu sáng chuyên dụng

Ngoài các phương pháp đo kể trên, đội ngũ thiết kế chiếu sáng Besun có thể tính được độ sáng bằng cách sử dụng phần mềm chiếu sáng chuyên dụng. Bạn có thể tham khảo bộ phần mềm chiếu sáng Dialux để tính toán và bố trí đèn cho căn nhà của bạn.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết