DANH MỤC SẢN PHẨM

Dây Cáp Điện Trong Nhà Được Lắp Đặt Ở Vị Trí Nào? P1

Trên thế giới có nhiều quy định khác nhau về lắp hệ thống dây cáp điện trong nhà. Một số yêu cầu người lắp đặt có giấy phép hành nghề, một số thì không.

Hệ Thống Dây Cáp Điện Trong Nhà Bao Gồm Những Gì?

Các ngôi nhà thường có một hệ thống điện riêng biệt, bao gồm hệ thống dây điện nhằm mục đích chiếu sáng và phân phối điện, các loại thiết bị di động và các thiết bị lắp đặt cố định, điện thoại, hệ thống sưởi hoặc hệ thống thông gió, cầu dao điện,...

hệ thống dây cáp điện
Hệ thống dây cáp điện trong nhà

Các Tính Năng Tiêu Biểu Của Hệ Thống Dây Cáp Điện Trong Nhà

Trong quá trình xây dựng nhà mới, có thể dễ dàng lắp đặt hệ thống dây điện cho tất cả các dịch vụ điện trước khi hoàn thiện các bức tường. Đối với các căn nhà đã hoàn thiện vách, tường thì việc lắp đặt hệ thống điện sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nếu muốn dây cáp điện được giấu kín, tăng độ nhấn nhá và thẩm mỹ cho căn phòng. Nhà ở chung cư có thể sẽ có thêm sự phức tạp trong việc lắp đặt cũng như phân phối các dịch vụ điện trong một ngôi nhà.

Các dịch vụ điện trong nhà thường thấy bao gồm:

 1. Điểm nguồn (các loại ổ cắm trên tường)
 2. Các loại đèn chiếu sáng (đèn báo) và công tắc điện
 3. Điện thoại
 4. Internet
 5. TV, dây cáp hoặc vệ tinh

Các tính năng cao cấp có thể bao gồm:

 1. Rạp hát tại nhà
 2. Âm thanh phân tán
 3. Giám sát an ninh
 4. Camera quan sát an ninh
 5. Tự động hóa
 6. Quản lý năng lượng

Các dịch vụ điện và viễn thông thường yêu cầu điểm vào nhà và vị trí cho thiết bị kết nối. Đối với dây cáp điện được lắp đặt trên cao hoặc đi ngầm vào bảng phân phối trong nhà. Bảng phân phối, hay còn được gọi là bảng ngắt mạch (khởi động từ), thường là một hộp kim loại được gắn trên tường trong nhà. Trong nhiều ngôi nhà mới, vị trí của tủ điện thường được lắp đặt ở phía ngoài của bức tường của nhà để xe.

tủ điện gia đình

Tủ điện gia đình

Cách các dịch vụ được kết nối sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ và cũng như là vị trí của ngôi nhà.

Các loại hình dịch vụ gia đình sau đây thường được hỗ trợ bởi hệ thống dây cáp rời rạc:

 1. Thông tin và truyền thông
 2. Giải trí
 3. Quản lý năng lượng
 4. An ninh và an toàn
 5. Sức khỏe gia đình kỹ thuật số
 6. Hệ thống chiếu sáng và nguồn điện thông minh

Các Vị Trí Lắp Đặt Dây Cáp Điện Trong Nhà

Ổ Cắm Điện

Các ổ cắm điện cần được lắp đặt trong toàn bộ ngôi nhà tại những vị trí cần sử dụng điện. Trong nhiều khu vực, việc lắp đặt phải được thực hiện theo các tiêu chuẩn và bởi một thợ điện được cấp phép hoặc có trình độ để tránh tính trạng bị điện giật, có thể sử dụng các thiết bị chống giật để đảm bảo an toàn. Các ổ cắm thường được đặt ở nơi có các thiết bị sử dụng điện như điện thoại, máy tính, TV, rạp hát gia đình, hệ thống an ninh, hệ thống camera quan sát.

ổ cắm điện

Ổ cắm điện

Các Phụ Kiện Chiếu Sáng Và Công Tắc

Số lượng thiết bị chiếu sáng cần được lắp phụ thuộc vào loại thiết bị được lắp đặt cũng như là yêu cầu chiếu sáng cho từng phòng. Bóng đèn sợi đốt làm cho việc chiếu sáng trong gia đình trở nên thiết thực, nhưng các ngôi nhà hiện đại thường sử dụng nhiều loại nguồn sáng khác nhau nhằm mục đích cung cấp lượng ánh sáng mong muốn với hiệu suất cao hơn so với đèn sợi đốt.

căn phòng có nhiều nguồn sáng

Một căn phòng có thể sử dụng nhiều nguồn sáng khác nhau

Một nhà thiết kế về các thiết bị chiếu sáng có thể có những đề xuất cụ thể về vấn đề chiếu sáng ở các khu vực khác nhau trong nhà. Việc bố trí hệ thống chiếu sáng trong nhà phải cân nhắc đến việc kiểm soát ánh sáng vì điều này ảnh hưởng đến hệ thống dây cáp điện. Ví dụ, ứng dụng chuyển đổi nhiều hướng rất hữu ích đối với các vị trí hành lang và cầu thang nhằm mục đích có thể bật và tắt đèn từ hai vị trí. Chiếu sáng sân ngoài trời và chiếu sáng cho các nhà phụ như nhà để xe thì có thể sử dụng công tắc được đặt trong nhà.

Điện Thoại

Cần có hệ thống dây cáp điện điện thoại giữa lối vào của các công ty điện thoại và các vị trí trong nhà. Thông thường, một ngôi nhà sẽ có các ổ cắm điện thoại ở trong các phòng bếp, phòng làm việc, phòng khách hoặc phòng ngủ để thuận tiện cho việc sinh hoạt. Các quy định của công ty điện thoại có thể giới hạn tổng số đường truyền điện thoại có thể được sử dụng cùng lúc.

điện thoại bàn

Điện thoại bàn

Hệ thống dây cáp điện thoại thường sử dụng cáp xoắn hai đôi được kết nối vào phích cắm điện thoại. Hệ thống dây điện thường được lắp đặt như một chuỗi liên kết bắt đầu từ điểm mà công ty điện thoại kết nối với nhà hoặc các cửa hàng có thể được nối dây cáp điện trở lại lối ra vào.

Dữ Liệu

Hệ thống dây cáp dữ liệu bao gồm hai thành phần:

 1. Cung cấp dịch vụ dữ liệu
 2. Cáp mạng dữ liệu

Ba cách phổ biến nhất mà các dịch vụ dữ liệu được truyền đến tận nhà:

 1. Dịch vụ ADSL ở mặt sau của hệ thống cáp điện thoại
 2. Cáp Modem
 3. Sợi cáp quang

Dịch Vụ ADSL

Các dịch vụ ADSL thường được cung cấp bằng phương thức sử dụng hệ thống cáp điện thoại. Một modem ADSL cần một bộ lọc nhằm mục đích tách các thiết bị cầm tay thoại khỏi modem ADSL

Cáp Modem

Cáp Modem thường được lắp đặt ở các vị trí có ổ cắm dịch vụ truyền hình trả phí hiện có. Quá trình cài đặt yêu cầu lắp một ổ cắm Pay TV (đầu nối F).

Sợi Cáp Quang

Sợi cáp quang là loại ít phổ biến nhất nhưng nó đang tăng dần lên về số lượng. Nếu nhà có cáp quang thì cáp kết thúc trên cái được gọi là Bộ kết cuối mạng quang (ONT) và nó có một cổng dữ liệu trên đó. Cáp từ đường phố đến điểm ONT được lắp đặt cáp quang và thường do nhà cung cấp dịch vụ lắp đặt.

Trong cả ba trường hợp, thiết bị do nhà cung cấp Internet cung cấp sẽ có kết nối với các máy tính được lắp đặt trong tòa nhà. Đây được gọi là hệ thống cáp mạng dữ liệu hoặc là cáp LAN.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết