DANH MỤC SẢN PHẨM

Cùng tìm hiểu RCCB là gì?

Hiện nay, với các thiết bị điện, trong cả điện công nghiệp hay điện dân dung đều sử dụng giây thép luồn trong ống thép để tăng sự an toàn cho moi người. Bởi có nhiều sự cố đã xảy ra khi sử dụng chúng và đã mang lại nhiều nguy hiểm cho người sử dụng. Do đó, hiện nay người ta đã phát minh và thêm vào hệ thống điện thiết bị RCCB để có thể tránh các sự cố nêu trên. Tuy nhiên bạn có thực sự biết thiết bị RCCB là gì không? Và nó được cấu tạo, ứng dụng như thế nào? Bài viết dưới đây, Eiindustrial sẽ giúp bạn giải đáp cá câu hỏi trên.

Định nghĩa RCCB là gì?

RCCB là một loại thiết bị được sử dụng nhiều trong cả công nghiệp điện và cả điện dân dụng. Chúng có chức năng bảo về chúng ta khỏi những sự cố điện như hạn chế được sự cố rò rỉ dòng điện. Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu RCCB nhé.

Định nghĩa RCCB là gì

Định nghĩa RCCB

RCCB ( Residual Current Circuit Breaker) được biết đến là một thiết bị chống rò rỉ điện ra ngoài. Là một thiết bị có thể ngăn ngừa bảo vệ mọi người khỏi nguy cơ bị giật điện khi không may xảy ra sự cố dòng-rò điện trong hệ thống điện dẫn đến cháy nổ. RCCB có chức năng bảo về và ngắt mạch cho hệ thống điện khi có sự cố về sụt áp hay quá tải xảy ra. Bên cạnh đó nó còn có chức năng chống giật điện. Từ đó giúp người sử dụng điện tránh bị giật điện dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng.
Tuy nhiên, RCCB không có chức năng bảo về dòng điện quá tải. Để không bị nhầm lẫn giữa hai thiết bị này thì các bạn cần lưu ý.

Cách phân loại RCCB

Hai thiết bị đươc sử dụng nhiều nhất hiện nay là RCCBRCBO. Tuy nhiên hai thiết bị này có những điểm giống và khác nhau như sau:

 • Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent được kí hiệu tắt của RCBO. Còn RCCB là kí hiệu tắt của Residual Current Circuit Breaker
 • MCB 2P là cỡ kích thước của RCBO . Đặc biệt RCBO có chức năng bảo vệ quá dòng. Bên cạnh đó RCBO hiện tại là loại aptpmat có công dụng chóng rò điện tốt nhất. Nó có nhiệm vụ chính là khi có bất kì sự cố rò điện nào xảy ra thì nó sẽ ngắt điện ở toàn bộ hệ thống.

Cách phân biệt RCCB

Cách phân biệt RCCB và RCBO

Chức năng chính của RCCB là chống rò rỉ dòng điện từ bên trong ra bên ngoài dòng điện. Còn đối với RCBO, ngoài khả năng chống rò giống RCCB thì nó còn có chức năng ngắt mạch điện hay chống quá tải. RCBO là sự kết hợp giữa RCCB và MCB.

Thông số của RCCB

RCCB có 2P và 4P, dòng ngắn mạch tối đa là 4,5kA và 6kA, với độ nhạy hay dòng rò là 30mA, 100mA, 300mA và dải dòng điện định mức là 25A, 40A, 60A, 100A .

Thông số của RCCB
Trong hệ thống nguồn điện có thể lắp RCCB trước hoặc sau thiết bị MCB tổng .

Cấu tạo

Cấu tạo RCCB chính bao gồm 2 bộ phận:

 • Bộ phận đóng cắt mạch: Có nguyên lý hoạt động và cấu tạo giống như CB. Nó có chức năng chính là chống ngắn mạch và bảo vệ chống quá tải.
 • Bộ chức năng đóng dòng điện rò: bộ phận này có 2 cơ cấu là cơ cấu so sánh khuếch đại dòng điện rò và cơ cấu phát hiện dòng điện rò.

Cấu tạo của RCCB

Ứng dụng của RCCB

Theo lý thuyết

Về lý thuyết, ứng dụng của RCCB, khi được kết hợp nối với đất thì RCCB có độ nhạy khá cao (30mA), nó giúp tăng cao sự bảo vệ . Do tiếp xúc gián tiếp nên tăng khả năng chống điện giật.
RCCB có độ nhạy thấp hơn (100mA) thường được sử dụng cho các tình huống bảo vệ dự phòng. Nó tác động không đủ để bảo vệ con ngườ khi đóng vai trò trong phòng chống cháy nổ.
Còn lại các loại có độ nhạy thấp như: 300mA, 500mA hoặc 1A có thêm thời gian trễ 50ms, 250ms, ... thường được sử dụng trong tủ phân phối điện.

Ứng dụng của RCCB

Theo thực tế

Về ứng dụng trong đời sống thực tế của RCCB thường được sử dụng để chống giật cho từng tầng của ngôi nhà. Tuy nhiên, khi hệ thống dây điện âm tường bắt buộc phải bọc cách điện với ống luồn dây điện sẽ đảm bảo rằng thiết bị này hoạt động hiệu quả nhất. Loại 30mA sẽ ó mức độ bảo về nhẹ, nó thường được d=sử dụng cho riêng kẻ từng tầng nhà hoặc nhà có diện tích bé. Thông dụng nhất là 3 loại: 30mA, 100mA và 300mA. Nếu sử dụng cả nhà với diện tích lớn thì nên dùng loại có cấp bảo vệ từ 100-300mA. Việc lựa chọn sử dụng loại nào sẽ tùy thuộc vào diện tích và số lượng thiết bị trong mỗi ngôi nhà khác nhau.

Một số lưu ý khi sử dụng RCCB

Xuyên suốt quá trình sử dụng, hoạt động của RCCB cần được kiểm tra thường xuyên. Nhấn nút kiểm tra hoặc T trên thân thiết bị. Hoạt động này là để mô phỏng cách dòng điện rò rỉ xảy ra trong hệ thống. Nếu RCCB hoạt động bình thường, mạch sẽ bị ngắt. Ngược lại, nếu RCCB đã được thử nghiệm nhiều lần thì sẽ không có tác dụng. Nên thay mới để đảm bảo an toàn.
Trong quá trình lắp đặt và sử dụng RCCB, hệ thống dây dẫn cần được trang bị hệ thống ống luồn dây. Nó có các đặc tính chống va đập, chống cháy, chống va chạm để đảm bảo thiết bị hoạt động hiệu quả nhất.

Một số lưu ý khi sử dụng RCCB

Một số mẫu RCCB tại EI Industrial

Một số mẫu RCCB

RCCB Acti9 2P 100A 100mA A9R12291

 • Dòng điện định mức: 100A
 • Dòng rò: 100mA
 • Được sử dụng phù hợp ở các công trình khác nhau.

RCCB Acti9 2P 40A 300mA A9R75240

 • Dòng rò: 300 mA
 • Dòng định mức: 40 A
 • Được sử dụng phù hợp ở các công trình khác nhau.

RCCB Acti9 4P 40A 100mA A9R12440

 • Dòng điện định mức: 40A
 • Dòng cắt ngắn mạch: 100mA
 • Được sử dụng phù hợp ở các công trình khác nhau.

Nơi cung cấp RCCB uy tín

EI Industrial tự tin với khách hàng là nhà cung cấp RCCB giá rẻ chất lượng với giá cả hợp lý, doanh nghiệp khi mua hàng tại EI Industrial sẽ được đảm bảo:

 • Chất lượng được đảm bảo tuyệt đối, cung cấp chính hãng, có bảo hành.
 • Cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi đến tay khách hàng.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm - nhiệt tình
 • Giá cả hợp lý uy tín về chất lượng , đặc biệt ưu đãi mua càng nhiều giá lại càng rẻ.

Kết luận

Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về RCCB như RCCB là gì, cách phân biệt và cả ứng dụng của nó. Hy vọng Eiindustrial đã mang lại cho bạn thông tin bổ ích.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết