DANH MỤC SẢN PHẨM

Coronavirus: Khủng hoảng linh kiện chỉ vừa mới bắt đầu

“30 đến 40 ngày sau khi đóng cửa nhà máy là khi bạn sẽ thấy tình trạng thiếu hụt" chuyên gia kì cựu trong ngành công nghiệp ô tô Dan Hearsch nói.

Các nhà sản xuất ô tô bao gồm Honda, Toyota và Huyndai đã tuyên bố ngừng hoạt động nhà máy để đối phó với các vấn đề về chuỗi cung ứng với coronavirus, nhưng có một điều chắc chắn: ngành công nghiệp ô tô vẫn chưa thấy điều tồi tệ nhất. Một yếu tố là không ai biết được virus sẽ lây lan nhanh và nhanh như thế nào và ai sẽ bị cách ly. Một yếu tố khác là độ trễ thời gian khi các linh kiện được sản xuất và khi các nhà máy thực sự nhận được hàng.

Dan Hearsch, giám đốc quản lý của công ty tư vấn AlixPartners, người trước đây đã từng làm người mua hàng cho General Motors và nhà cung cấp Visteon, Faurecia và Brose, nói rằng, ba mươi đến 40 ngày sau khi ngừng hoạt động. Anh mường tượng ra hàng loạt vấn đề sẽ còn tiếp diễn vài tháng nữa.

Dan Hearsch, giám đốc quản lý của công ty tư vấn AlixPartners

Dan Hearsch, giám đốc quản lý của công ty tư vấn AlixPartners

Các nhà sản xuất OEM tốt nhất có thể hy vọng là các nhà cung cấp có thể vực dậy nhà máy của họ và trở lại sản xuất nhanh chóng. Họ có thể cần phải thanh toán hóa đơn vận chuyển linh kiện bằng đường hàng không để đẩy nhanh tiến độ giao hàng. Vận chuyển linh kiện bằng máy bay có thể đắt gấp 5 đến 10 lần so với tàu biển.

Việc tạm ngưng hoạt động, chính thức hoặc không chính thức, rất có thể sẽ phải tiếp tục. Nhiều nhà cung cấp từ Trung Quốc không chỉ đơn giản là mở cửa và quay trở lại làm việc. Có rất nhiều người bệnh, và khả năng lực lượng lao động trở lại, thoát khỏi sự cách ly để làm việc, thấp hơn người ta có thể hy vọng.

Tôi có thể nói với bạn rằng nói chuyện với một số khách hàng của tôi ở đó, có rất ít nhà máy [ở các tỉnh lân cận] đang hoạt động hết công suất hiện nay. Ở tâm chấn của virus, những nhà máy đó vẫn ngừng hoạt động.

Nếu có một điểm sáng nào đó, thì theo ông, đó là Trung Quốc không phải là trung tâm toàn cầu cho các linh kiện ô tô cách đây năm hay 10 năm. Ngày nay, rất nhiều sản phẩm của Trung Quốc thực sự dành cho thị trường nội địa Trung Quốc. Ý tôi là, họ vẫn xuất khẩu số lượng lớn, nhưng nó không giống như trước đây là nơi mọi thứ sẽ giành cho xuất khẩu.

Không có nhà sản xuất pin trong và xung quanh Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc, tâm điểm của virus, rất tốt cho các nhà sản xuất xe điện. Hearsch thấy hệ thống phanh và dây nịt là thành phần bị ảnh hưởng nhiều nhất. Dây nịt không phức tạp và dễ dàng di chuyển đến các nước châu Á khác, Hearsch nói. Phanh, với thiết bị trộn chuyên dụng lớn và khuôn đúc rất đặc biệt, khó di chuyển hơn nhiều.

Hệ thống phanh và dây nịt

Hệ thống phanh và dây nịt

Các nhà sản xuất ô tô có dấu ấn sản xuất tại Hồ Bắc bao gồm General Motors, PSA, Honda, Nissan và Renault, và nhà cung cấp ô tô Bosch, sản xuất hệ thống lái và nồi hơi trong khu vực, và f-tech (bàn đạp phanh).

Một báo cáo gần đây của Fitch Rating cho biết các nhà sản xuất và nhà cung cấp ô tô Đức có nguy cơ rủi ro cao hơn các nhà sản xuất ô tô châu Âu khác vì họ chiếm tỷ lệ cao hơn trong doanh số bán hàng tại Trung Quốc. Daimler và BMW phụ thuộc vào Trung Quốc trong 30% doanh số của họ, và đối với Volkswagen là 40%.

Hearsch nói rằng trong số các OEM Trung Quốc, Dongfeng có lẽ là đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi nhà máy đóng cửa và các nhà sản xuất ô tô khác chịu ảnh hưởng nặng nề nhất có thể là Volkswagen, GM, PSA Nissan, Mitsubishi, Renault và Honda. Đây là tất cả các yếu tố về vị trí các nhà máy của họ và thời gian đóng cửa trong bao lâu, ông nói.

Các nhà sản xuất OEM đã đưa ra các kịch bản khủng hoảng của họ, và đang mang lại chất lượng cao hơn và thúc dẩy cũng như liên lạc chặt chẽ với các nhà cung cấp trực tiếp của họ, Hearsch nói. Họ có thể không có tầm nhìn xa hơn về chuỗi cung ứng và đang dựa vào các nhà cung cấp cấp 1 của họ để có những kịch bản của riêng họ, để truyền đạt những vấn đề mà họ nhìn thấy ở tầng dưới.

Sản xuất OEM

Sản xuất OEM

Hearsch nói rằng một công ty truyền động mà ông làm việc cùng có một phần nguồn cung từ Trung Quốc. Đầu tuần trước, anh đã tìm đến nhóm chất lượng chuỗi cung ứng của nhà sản xuất và nói, “Chuyện gì xảy ra với linh kiện này? Nhà máy có hoạt động vào thứ hai không? Có bao nhiêu chi tiết trong nhà máy? Có bao nhiêu trên tàu? Có bao nhiêu trong kho và sẵn sàng để giao?"

Trong vài giờ, nhóm đã đưa ra một bảng tính cho biết nơi tồn kho và có bao nhiêu bộ phận cần thiết trong những tuần tới. Điều đó cho thấy rằng họ vẫn ổn cho đến tháng 4 nếu họ không thể đặt hàng thêm bất kỳ linh kiệnnào trong thời gian này.

Bây giờ là lúc đặc biệt mà các nhà cung cấp nhỏ hơn truyền đạt nhu cầu của họ tới các nhà OEM và yêu cầu các nguồn lực, Hearsch cho biết thêm.

Các GM hoặc Fords, họ là những người có động lực nhất để giúp bạn, “ Này, tôi có một vấn đề, tôi đã có hai nhà cung cấp ở Trung Quốc sẽ không sẵn sàng giao hàng trong ngần này tuần. Tôi cần giúp đỡ. Tôi chỉ là một nhà sản xuất vật dụng trị giá 100 triệu đô la. Tôi không có tài nguyên, thì ngay lập tức các nhóm OEM sẽ xúm vào và giúp khắc phục vấn đề.“

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết