DANH MỤC SẢN PHẨM

Cấu Tạo Của Đèn Báo Lỗi Bao Gồm Những Gì?

Đèn báo lỗi (còn gọi là đèn cảnh báo, đèn tín hiệu công nghiệp) thường được sử dụng trên các thiết bị trong các môi trường sản xuất và đời sống hàng ngày.

Tổng quan về đèn báo lỗi

Đèn báo lỗi được sử dụng trong các ứng dụng tương tự như đèn hiệu / đèn nhấp nháy, tuy nhiên thông tin mà chúng thường hiển thị bao gồm nhiều điều kiện máy / quy trình hơn. Loại thiết bị đèn này thường sử dụng đèn pha sợi đốt, đèn LED hoặc đèn neon làm nguồn chiếu sáng của chúng.

Đèn báo lỗi nói chung là cấu trúc dạng cột với nhiều hình dạng khác nhau, đặt các phân đoạn chỉ báo được mã hóa màu chồng lên nhau theo hướng "xếp chống lên nhau". Một thiết bị đèn thường sẽ có tối đa 5 đoạn màu sắc khác nhau để chỉ ra các điều kiện khác nhau trên máy hoặc quá trình.

đèn báo lỗi

Các phân đoạn trong bất kỳ sự kết hợp nào của đỏ, vàng, xanh lục, xanh lam hoặc trắng trong đều được kích hoạt độc lập và nhấn nút tắt, bật liên tục hoặc nhấp nháy.

Đây còn được xem là một loại thiết bị thụ động có thể được điều khiển trực tiếp bởi bộ điều khiển logic có thể lập trình, hệ thống điều khiển phân tán, hệ thống điều khiển PC hoặc được nối với các điều khiển máy như bộ hẹn giờ, cảm biến và rơ le chốt.

Điều khiển nhấp nháy có thể được cung cấp bởi mạch bên trong của đèn hoặc được điều khiển bên ngoài bằng bộ hẹn giờ hoặc bộ điều khiển logic.

Đèn báo lỗi sử dụng được cho tất cả các loại môi trường công nghiệp bao gồm chống rửa trôi (IP65) và chống cháy nổ.

Cấu tạo của đèn báo lỗi bao gồm những gì?

Trong bài biết này, ta sẽ cùng tìm hiểu về đèn báo lỗi dạng đèn pha LED. Loại thiết bị đèn này sở hữu thiết kế gồm có: chip LED chuyên dụng, tấm gương phản xạ, tấm kính có khả năng chống chịu lực tốt (hay còn gọi là kính cường lực), dây nguồn, chốt vít, bộ khung đèn, phần tản nhiệt, bộ phận thanh gắn. Mỗi bộ phận đều sở hữu những đặc tính và tính năng khác nhau.

đèn báo lỗi

Chốt vít

Chốt vít thường có cấu tạo được hoàn thiện từ loại vật liệu inox có chức năng hỗ trợ giữ cho phần mặt trước của thiết bị đèn nằm ở vị trí cố định so với phần bộ khung đèn.

Bộ khung phía trước

Bộ khung phía trước của đèn có cấu tạo được làm bằng loại vật liệu nhôm. Đặc biệt, loại nhôm này còn được phủ lên một lớp sơn tĩnh điện nhằm mục đích giúp tăng tuổi thọ của thiết bị đèn, tránh hoen gỉ trước những tác nhân bên ngoài.

Phần tản nhiệt

Trên thực tế, đây là loại thiết bị đèn pha LED chuyên sử dụng đối với các tụ điện có mức độ công suất cao. Chính vì lí do đó mà loại đèn này cần được trang bị thêm một bộ phận chuyên dụng để làm mát đèn, giúp gia tăng tuổi thọ của bóng đèn. Thông thường, bộ phận tản nhiệt trong các loại bóng đèn này có một kích cỡ khá to. Bộ phận này thường có cấu tạo mang hình dáng của hai thanh nhôm được ghép song song sở hữu tính năng tản nhiệt ưu việt và cũng như là khả năng chống chịu tốt trước các tác nhân gây oxy hóa đến từ môi trường bên ngoài.

Bộ phận thanh gắn

Bộ phận thanh gắn đóng vai trò giúp cố định thiết bị đèn vào phần bề mặt của các tụ điện trong suốt các quá trình lắp đặt.

Nguồn sáng

Nguồn sáng của các loại đèn pha LED thông thường sẽ là chip COB, đây được biết đến như là một loại chip sở hữu năng lực phát sáng vô cùng ấn tượng.

Tấm gương phản xạ

Tấm gương phản xạ đóng vai trò giúp cho thiết bị đèn có khả năng tập trung ánh sáng tốt hơn. Ngoài ra, bộ phận này còn giúp giảm tối đa lượng qquan thông bị lãng phí và cũng như là hỗ trợ cho các quá trình điều khiển ánh sáng tập trung theo hướng mà người sử dụng mong muốn.

Tấm kính cường lực

Tấm kính cường lực không chỉ có tính năng là giúp thiết bị đèn chống chịu trước các lực tác dụng từ bên ngoài mà còn giúp cho các quá trình khuếch tán ánh sáng và đồng thời hỗ trợ giúp các bộ phận bên trong của đèn tránh những va đập gây hư hại.

Tấm kính cường lực này thường sở hữu cấu tạo được làm từ các loại vật liệu như Mica, các loại thủy tinh hữu cơ, nhựa hoặc thủy tinh acrylic.

Các lớp keo dán

Thông thường, phần keo dán được tích hợp trong các thiết bị đèn pha LED sẽ là các loại chất liệu keo tản nhiệt, gioăng cao su cùng với phần keo silicon nhằm mục đích gia tăng khả năng chống nước của đèn, góp phần gia tăng tuổi thọ của đèn.

Dây điện

Dây dẫn điện là một bộ phận không kém phần quan trọng đóng vai trò giúp thiết bị đèn có khả năng kết nối được với dòng điện và qua đó tạo thành một vòng mạch kín của cáp điện.

Các bước kiểm tra hệ thống đèn báo lỗi

Trước khi lắp các thiết bi đèn pha LED vào trong hệ thống điện thì người lắp đặt cần tuân thủ các yếu tố như:

 1. Kiểm tra tình trạng cũng như là chất lượng của bóng đèn thật kỹ càng và cẩn thận
 2. Trước khi tiến hành lắp đặt cần kiểm tra và đảm bảo rằng nguồn điện đã được ngắt kết nối
 3. Để có thể sử dụng đèn đạt tuổi thọ và hiệu suất cao nhất thì cần tránh lắp đặt trong những điều kiện môi trường có tính ăn mòn cao. Chính vì lí do đó nên trước đó cần phải tính toán kỹ lưỡng về vấn đề vị trí lắp đặt sao cho phù hợp nhất
 4. Trong trường hợp xảy ra các hiện tượng bất thường trong suốt quá trình lắp đặt thì người đảm nhiệm công việc cần triển khai các bước như: ngắt nguồn điện và bắt đầu khảo sát xem đâu là nơi xảy ra lỗi
 5. Lưu ý kỹ phần điện áp được ghi trên bóng đèn, phòng tránh việc sử dụng thiết bị có phần điện áp không tương thích nhằm mục đích đảm bảo cho đèn được vận hành một cách trơn tru và hiệu quả
 6. Đọc kỹ các tài liệu hướng dẫn sử dụng trước khi bắt đầu công việc lắp đặt các thiết bị đèn vào tụ điện tránh trường hợp bị giật điện, ccó thể sử dụng các thiết bị chống giật để đảm bảo an toàn.

Các bước lắp đặt đèn báo lỗi vào tụ điện

 1. Khoan lỗ để gắn vít cố định lên phần bề mặt cần lắp đèn. Tuy nhiên, người tiến hành cần chú ý phần khoảng cách giữa hai lỗ gắn trên thiết bị đèn pha LED
 2. Đặt phần khung đèn vào đúng vị trí lỗ khoan và sau đó bắn vít vào để cố định đèn
 3. Tinh chỉnh hướng chiếu sáng của đèn sao cho phù hợp với nhu cầu cũng như là mục đích sử dụng. Tiếp đến, sử dụng ốc nhằm mục đích giữ cho hướng chiếu sáng của đèn được cố định
 4. Đấu nối dây đèn vào tụ điện

đèn báo lỗi trên xe hơi

Đèn báo lỗi trên xe hơi

Cách khắc phục các sự cố phát sinh sau khi lắp đèn báo lỗi

Trong trường hợp thiết bị đèn pha LED sau khi nối vào nguồn điện nhưng vẫn không sáng đèn hoặc gặp những sự cố trong suốt quá trình sử dụng thì cần chẩn đoán lỗi của đèn bằng một trong hai cách sau:

 1. Ngắt kết nối nguồn điện và sau đó tiến hành kiểm tra ở các đầu nối dây xem thiết bị đèn pha LED đã được kết nối đúng hay chưa
 2. Kiểm tra xem phần điện áp của tụ điện có phù hợp với điện áp của đèn hay không, sau đó cắm lại nguồn điện
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết