DANH MỤC SẢN PHẨM

Cầu dao chống giật và những điều bạn chưa biết

Ngày nay, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện ngày càng trở nên phổ biến, trong mỗi gia đình không thể thiếu được. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng các thiết bị điện thường xảy ra các sự cố về điện và xảy ra tai nạn hệ thống điện. Vì vậy, yếu tố an toàn của các thiết bị điện là rất quan trọng.

Cầu dao chống giật là gì?

Cầu dao chống giật cũng giống như aptomat thông thường, còn có nhiều tên gọi khác: CB chống giật, Ace chống giật, Aptomat chống rò điện, Aptomat chống rò điện, có tác dụng ngắt nguồn điện khi có người bị giật hoặc chức năng. . Nguồn điện bị rò rỉ, bên ngoài bị rò rỉ. Có Aptomat chống va đập, chống quá tải như aptomat truyền thống. Nó thường có các dạng sau:

 1. Aptomat chống giật dạng tép RCCB (Residual Current Circuit Breaker).
 2. Aptomat chống giật dạng tép có bảo vệ quá tải RCBO (Residual Circuit Breaker with Overcurrent protection).
 3. Aptomat chống giật dạng khối có bảo vệ quá tải ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker).

Cầu dao chống giật có chức năng ngắt nguồn điện trong trường hợp có dòng điện rò rỉ xuống đất hoặc chập điện. Ngoài ra, Aptomat chống giật ELCB và RCBO còn có chức năng chống quá tải như các loại aptomat thông thường. Tuy nhiên, RCCB chỉ có chức năng bảo vệ dòng rò, cần kết hợp với MCB để bảo vệ quá tải: RCCB + MCB = RCBO.

Cầu dao chống giật là gì?

Cầu dao chống giật là gì?

Công dụng của cầu dao chống giật

 1. Aptomat chống giật 1 pha: So sánh dòng điện chạy qua hai dây nối đất và dây dẫn, nếu dòng điện thấp hơn một ngưỡng rò rỉ nào đó thì phụ tải sẽ bị ngắt nguồn điện và tải sẽ không hoạt động nữa. Các nhà sản xuất thường thiết kế các ngưỡng rò rỉ là 15mA, 30mA, 100mA, 200mA, 300mA, 500mA.
 2. Aptomat chống giật 3 pha: So sánh dòng điện chạy qua đường dây 3 pha và đường dây trung tính, nếu chênh lệch dòng điện vượt quá một ngưỡng rò rỉ nào đó thì nó sẽ bị ngắt.
Xem thêm: Phân loại và hướng dẫn sử dụng súng gõ rỉ

Nguyên lý hoạt động của cầu dao chống giật

Cầu dao 1 pha bảo vệ chống điện giật: Người ta cho 2 dây dẫn dùng để giải nhiệt và chữa cháy đi qua máy biến dòng có lõi hình xuyến, Đây là máy biến áp hình xuyến thường, cuộn sơ cấp là 1 dây (nghĩa là 2 dây nối đất) . Ngọn lửa đi qua tâm của máy biến áp) và hàng chục vòng dây của cuộn thứ cấp.

Chiều của dòng điện chạy từ dây dẫn đến dây nối đất (và ngược lại: từ dây nối đất đến dây dẫn) là ngược nhau, có nghĩa là từ trường thay đổi mà chúng tạo ra trong lõi của máy biến dòng là ngược lại.

Nguyên lý hoạt động của cầu dao chống giật

Nguyên lý hoạt động của cầu dao chống giật

Nếu hai dòng điện bằng nhau thì hai từ trường biến thiên triệt tiêu nhau làm cho điện áp ra làm dòng điện cuộn thứ cấp= 0.

Nếu rò điện áp ở hai đầu dây dẫn thì cường độ dòng điện trên hai dây khác nhau, từ trường biến thiên tạo ra trong hai lõi sắt khác nhau sẽ sinh ra dòng điện cảm ứng trên cuộn thứ cấp của máy biến dòng, được đưa vào IC Kiểm tra xem nó có lớn hơn dòng rò an toàn hay không? Nếu lớn hơn 15mA thì IC sẽ cấp nguồn cho Triac, cấp nguồn cho cuộn hút của cầu dao. Để phát hiện dòng điện rò lớn hàng trăm mA thì không cần dùng IC (vì mạch IC phức tạp và tốn điện) mà lực điện từ sinh ra khi có dòng điện chạy trong cuộn dây sẽ được dùng ngay để đóng aptamer.

Cầu dao chấn lưu ba pha ba dây (cầu dao chấn ba pha ba dây): Tương tự như trên, đường dây ba pha đi qua tâm của máy biến dòng.

Cầu dao chống giật 3 pha 4 cực (Cầu dao chống giật 3 pha 4 cực): Tương tự như trên, đường dây 3 pha và đường dây trung tính đi qua tâm của máy biến dòng.

Đặc điểm nhận dạng

Tính năng nhận dạng chống rò rỉ, chống rung của aptomat:

 1. Cầu dao chống giật có hình dáng giống như những con át thông thường, nhưng kích thước bằng hoặc lớn hơn một chút.
 2. Ngoài công tắc ON-OFF, bên cạnh Aptomat chống giật còn có thêm nút TEST để kiểm tra Aptomat có hoạt động tốt hay không.
 3. Bề mặt của Aptomat chống giật có các thông số: điện áp, dòng tải, thời gian giật và dòng rò. Thông thường có các ngưỡng dòng rò 15mA, 30mA, 100mA, 200mA, 300mA, 500mA.

Cách lắp đặt cầu dao chống giật

Sau đây là trình tự các bước lắp đặt cầu dao chống giật tại nhà:

 1. Bước đầu tiên: ngắt nguồn điện và hệ thống điện để đảm bảo an toàn.
 2. Bước 2: Cố định Aptomat chống giật vào tủ điện hoặc bảng điện bằng vít, đậy nắp lại.Hãy siết chặt khi siết chặt, và lưu ý không nới lỏng khi sử dụng các thiết bị điện. Đặt đầu dây ở phía trên và đầu tải ở phía dưới.
 3. Bước 3: Nối dây nguồn vào Aptomat chống giật:

Khi kết nối với Aptomat chống giật, nguồn điện xoay chiều được đấu vào đầu đường dây và đầu ra phụ tải nối với cọc phụ tải.

Cách lắp đặt cầu dao chống giật

Cách lắp đặt cầu dao chống giật

Không nên lắp ngược có thể gây chập điện gây nguy hiểm cho người sử dụng. Dây nóng phải được nối với cực L và dây nguội vào cực N.

Lưu ý thiết bị Aptomat chống giật không bảo vệ quá tải phải được lắp đặt nối tiếp sau MCB và MCCB để đảm bảo an toàn cho hệ thống khi xảy ra quá tải, quá áp.

 1. Bước 4: Hoàn tất cài đặt:

Giảm xóc sau khi lắp xong không được chủ quan sử dụng, cần kiểm tra hệ thống điện xem giảm xóc có hoạt động được không và điều chỉnh kịp thời.

Đầu tiên nối đất (nếu có) vào vỏ phụ tải, sau đó nối đất. Khi nối đất giữa khung máy và mặt đất thì không có vấn đề gì xảy ra, và Aptomat vẫn có thể hoạt động bình thường.

Những lưu ý khi lựa chọn cầu dao chống giật

Phải được kiểm tra trước khi sử dụng. Kiểm tra ít nhất mỗi tháng một lần để kiểm tra xem thiết bị còn hoạt động tốt hay không.

Đối với những nơi ẩm ướt như phòng tắm, bình nóng lạnh, máy giặt, máy bơm chìm thì nên lắp cầu dao có độ nhạy cao hoặc đặt bên ngoài phòng tắm.

Vào những ngày trời nhiều mây, độ ẩm không khí cao, thiết bị bị tích nước, rò rỉ thì rơ le sẽ tự động ngắt điện hoàn toàn.

Nguồn điện chỉ được phục hồi khi không khí khô trở lại, nếu không chúng ta phải tháo rơ le ra.

Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng bình theo khuyến nghị của nhà sản xuất để tránh bình bị lão hóa sớm, hư hỏng, nứt vỡ và rò rỉ các bộ phận của bình.

Kết luận

Trên đây là bài viết về cầu dao chống giật và những điều bạn chưa biết. Nếu bạn thấy bài viết này hay và bổ ích thì đừng quên theo dõi Halana để biết thêm nhiều thông tin thú vị. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Xem thêm: Nơi bán máy tiện ren ống giá tốt
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết