DANH MỤC SẢN PHẨM

Cáp Điện Phòng Nổ Hoạt Động Như Thế Nào?

Cáp Điện Phòng Nổ Hoạt Động Như Thế Nào?

Cáp điện trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại, từ cáp hạ thế, cáp trung thế, cáp ngầm, cáp nhôm, cáp phòng cháy, chống nổ… Mỗi loại cáp được sử dụng theo từng mục đích và công trình khác nhau. Cáp điện phòng nổ có những loại nào? Và chúng hoạt động ra sao? Cáp điều khiển giúp hạn chế khả năng cháy nổ, giảm độc hại của các sản phẩm cháy như khói, chất độc hại….

Cáp Phòng Nổ Là Gì?

Cáp chống nổ, không có nghĩa là cáp không cháy, không nổ mà nó có đặc điểm là ít cháy, hạn chế cháy lan và có thể được dùng làm để báo hiệu khi có nguy cơ cháy nổ xảy ra. Đặc biệt khi đốt theo mức quy định của tiêu chuẩn vẫn có thể dẫn điện bình thường trong khoảng thời gian nhất định.

Cáp chống nổ được sản xuất với lõi đồng rắn hoặc bện được tôi luyện trơn tru. Trước đây, áo cáp chống cháy được làm từ nhựa tổng hợp polyvinyl clorua. Nhưng do khi cháy vỏ sẽ sinh ra khí thải độc hại ra môi trường gây nguy hại đến tính mạng nên nhà sản xuất đã thay đổi để an toàn hơn. Hiện nay, vỏ bọc của dây cáp chống cháy được làm bằng vật liệu ít khói và không thải ra khí độc.

Ưu Điểm Của Cáp Phòng Nổ

Cáp phòng nổ thường được sử dụng trong các công trình quy mô lớn, yêu cầu an toàn cao như: trung tâm thương mại, resort, sân bay, hầm mỏ, các khu công nghiệp ... Ở các nước phát triển, cáp chống nổ được sử dụng rộng rãi trong hệ thống điện tòa nhà (đặc biệt là hệ thống thoát hiểm, hệ thống báo cháy, hệ thống điện chính, v.v.).


Cáp chống nổ thường được sử dụng trong các hệ thống sau:

 1. Hệ thống báo cháy nổ
 2. Hệ thống phun nước chữa cháy nổ
 3. Đèn cảnh báo khẩn cấp và hệ thống thoát hiểm
 4. Hệ thống liên lạc trong hầm lò
 5. Hệ thống điều khiển hầm lò
 6. ….

Có Những Loại Cáp Phòng Nổ Nào?

Hiện nay, có khá nhiều loại cáp phòng nổ khác nhau và đặc tính của chúng cũng có điểm khác biệt.

Cáp Dẻo Dẫn Điện

Dùng để kết nối các thiết bị di động với lưới điện và nguồn điện di động 660V tần số 400Hz, sử dụng trong các điều kiện khác nhau cho phép nhiệt độ lõi 75oC.

 1. KG (KT): Cáp dẻo dẫn điện lõi đồng bọc cao su cách điện bằng cao su
 2. KGN (KT): Cáp dẻo bọc cao su cách điện lõi đồng chống cháy độ bền thấp
 3. KG-HL (KT-XJI): Cáp dẫn điện lõi đồng bọc cao su cách điện, chịu lạnh, bọc cao su.
 4. KGES-1140V (КТ ЭШ): Một loại cáp dẫn điện dẻo, lõi của nó bao gồm một số ruột dẫn bằng đồng có cách điện bằng cao su và một màng ngăn dẫn điện mềm, được đựng trong một vỏ bọc bằng cao su, để sử dụng trong các đường hầm.
 5. KSVEBbSv (КШВЭБ бШв) Điện thế 1, 2 và 6KV: Cáp cách điện PVC lõi đồng, màng ngoài cách nhiệt từng lõi, băng PVC cách điện, băng thép mạ kẽm, ống mềm bảo vệ PVC.
 6. KOGVES () ở điện thế 660V: Cáp dẫn điện có áo cực mềm, cách điện bằng tấm nhựa PVC, dùng trong các mỏ hầm lò.
 7. KGE; KGEN; KGE-HL ở điện thế 6KV: Cáp dẫn điện có áo cực mềm, cách điện bằng tấm nhựa PVC, dùng trong các mỏ hầm lò. Cáp điện cao su lõi đồng cách điện, bọc cao su có màng cao su dẫn điện. Cáp điện lõi đồng bọc cách điện Cáp dẫn điện rất dẻo, cao su bọc nhựa cách điện, cao su bọc phim từ tính dẫn điện, cao su bọc chống cháy

Cáp Điện Dẻo Điều Khiển Trong Hầm Lò

Dùng để điều khiển, tự động hóa và giám sát các hệ thống thiết bị dùng tia lửa điện, AC 380V, tần số 50Hz, trong điều kiện ngầm, khí và bụi nguy hiểm. 

 1. KGVS (КТ ВШ): Cáp dẻo cách điện và có vỏ bọc polyvinylclorid cho các mỏ hầm lò.

Cáp Dẻo Liên Lạc Hầm Lò

Đối với giao tiếp với giao diện ngang và nghiêng, cáp dẻo liên lạc hầm lò được đặc trưng bởi độ ẩm cao, kẽm và axit yếu trong môi trường dễ nổ và nhiệt độ từ -40oC đến + 50oC. 

 1. KSSA (КСША): Cáp truyền tín hiệu điện thoại trong hầm lò, lõi đồng, cách điện bằng polyetylen, bọc trong tấm nhựa PVC, có ba, một đôi hoặc bốn mang tải.

Cáp Tàu Thủy

Cáp được sử dụng để làm việc dưới tần số 690V AC 400Hz hoặc dòng điện cố định 1200V, và truyền tín hiệu điều khiển công suất thấp 400V AC tần số 1200Hz hoặc dòng điện cố định 500V. 

 1. NRSM (НРШМ): Cáp mềm đi biển lõi cao su cách điện, vỏ bọc cao su có khả năng chống cháy kém.

Cáp Chống Nổ Dùng Trong Công Nghiệp

Cáp chống cháy nổ được sử dụng để đặt đường giao thông chính trong các công trình nổ mìn hầm lò có nguy cơ về khí và bụi. Cáp này đảm bảo lắp đặt ở các mặt cắt ngang, nghiêng và dọc. Tính toán và hoạt động ở dòng điện cố định 3000V, 1200V AC và tần số 50Hz. Làm việc trong thời gian ngắn 360V, dây nối dài chống cháy nổ làm việc tức thời AC 660V; cho dòng điện cố định, tức thời 1500V ở 3000V.

 1. VP (BII): Dây dẫn chống cháy nổ công nghiệp lõi đồng polyetylen cách điện.
 2. NGSM (PT IIIM): Cáp mềm chống cháy cho đường hầm và đường chính.

Trên đây là các loại và đặc điểm của cáp chống cháy nổ. Hy vọng điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và tìm được loại cáp phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Ei Industrial tập trung vào phân phối bán buôn, bán lẻ và cung cấp thiết bị công nghiệp, luôn tự tin trở thành nền tảng thương mại điện tử trong ngành, mang đến giải pháp mua sắm toàn diện cho doanh nghiệp, quản lý mua sắm doanh nghiệp và nhiều công nghệ mới giúp việc mua sắm của doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí, uy tín Và tối ưu hóa quy trình mua sắm. Chúng tôi mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm thực sự chất lượng, giá cả phải chăng, chế độ bảo hành độc quyền, giao hàng tận nhà phù hợp với thị hiếu của khách hàng hiện nay.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết