DANH MỤC SẢN PHẨM

Cáp Điện Của Mạng Điện Trong Nhà Là Loại Cáp Gì?

Hệ thống điện liên quan trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của gia đình, không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn của mỗi thành viên. Kiến thức kỹ thuật , đặc biệt là kiến ​​thức điện tuy nhàm chán nhưng có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Vì vậy, mọi người nên có những kiến ​​thức này, và trước hết, chúng ta phải nhận biết các loại dây điện trong gia đình.

Loại Dây Cáp Từ Ngoài Đường Vào Trong Nhà

Đoạn cáp này là dây nối từ lưới điện địa phương vào đến nhà, thông thường đoạn dây này nằm hoàn toàn ngoài trời (ngoại trừ một số rất ít nhà ở sử dụng cáp ngầm thì đoạn dây này được chôn dưới đất). Đoạn dây ngoài trời này được đề nghị sử dụng một trong các loại dây,cáp sau đây:

_ Cáp Duplex lõi đồng, cách điện PVC (Duplex Du-CV): có 2 lõi đồng và ruột dẫn là 1 dây đồng đặc hoặc 7 dây đồng xoắn lại với nhau, mỗi dây dẫn của bộ nguồn PVC được bọc cách điện sau đó xoắn lại với nhau. Định mức điện áp cáp là 450 / 750V hoặc 0,6 / 1KV.

_ Cáp Duplex lõi đồng, cách điện XLPE (Duplex Du-CX): Cáp Duplex Duplex có 2 lõi đồng, các dây dẫn là 1 dây đồng đặc hoặc 7 dây đồng được xoắn lại với nhau, mỗi dây dẫn được bọc 1 lớp cách điện XLPE màu đen, sau đó được xoắn lại với nhau , với một trong hai lõi có gân để phân biệt các pha. Cấp điện áp cáp là 0,6 / 1KV.

các loại dây dẫn điện thích hợp dùng trong gia đình 1


Dây cáp Duplex Du-CV và Duplex Du-CX

Dây từ nhà đến điện kế (dây điện kế)

Dây này là dây nối đầu dây ngoài trời bên trên với điện kế (đồng hồ đo điện năng tiêu thụ). Thường thì vạch này nằm một nửa dọc theo tường và một nửa trong nhà (vì thường điện kế đặt trong nhà). Dây này khuyến nghị sử dụng một trong các loại dây và cáp sau:

_ Cáp điện kế cách điện PVC lõi đồng (ĐK-CVV): hay còn gọi là Cáp Muller lõi đồng cách điện PVC, loại cáp có từ 2 ruột dẫn trở lên, ruột dẫn là 1 dây đồng đặc hoặc 7 sợi, mỗi ruột dẫn được bọc cách điện bằng vật liệu PVC, a Vỏ bọc PVC, một lớp băng nhôm (chống trộm), bên ngoài có lớp vỏ bọc PVC bảo vệ, điện áp cáp là 450 / 750V hoặc 0,6 / 1KV.

_ Cáp điện kế cách điện XLPE lõi đồng (ĐK-CXV): hay còn gọi là Cáp Muller lõi đồng cách điện XLPE, cáp có từ 2 ruột dẫn trở lên, ruột dẫn là 1 dây đồng đặc hoặc 7 sợi bện lại, mỗi ruột dẫn được làm bằng vật liệu cách nhiệt màu trắng trong suốt (màu tự nhiên) vật liệu polyetylen liên kết ngang, một trong hai lõi có băng màu hoặc sọc màu để phân biệt pha, một lớp vỏ bọc PVC, một lớp băng nhôm (chống trộm)) và vỏ bọc bên ngoài PVC bảo vệ, cáp định mức điện áp là 0,6 / 1KV.

các loại dây dẫn điện thích hợp dùng trong gia đình 2


Dây cáp DK-CVV và ĐK-CXV

Dây dẫn từ điện kế đến người tiêu dùng (hệ thống dây điện trong nhà)

Ở Việt Nam, hầu hết hai loại dây trên đều do ngành điện lực lựa chọn và lắp đặt nếu gia chủ không có yêu cầu cụ thể. Còn việc đi dây điện từ điện kế đến các thiết bị sử dụng thì hầu hết là do gia chủ quyết định.

_ Dây cứng đơn (VC): Dây dẫn là 1 dây đồng, dây cách điện PVC. Hiệu điện thế của các dây là 600V. Ngoài ra, dây đơn cứng không chì (LF-VC) được làm bằng vật liệu polyvinyl clorua (LF-PVC) không chì, không gây hại cho cơ thể con người và môi trường, đồng thời tuân thủ tiêu chuẩn RoHS Châu Âu (Hạn chế các chất độc hại).

_ Dây mềm đơn (VCm): Là dây dẫn được hình thành bằng cách xoắn nhiều dây đồng và được cách điện bằng vật liệu polyvinyl clorua. Định mức điện áp của các dây là 250V. Ngoài ra, còn có dây đơn mềm không chì (LF-VCm), sử dụng vật liệu polyvinyl clorua (LF-PVC) không chì, không gây hại cho con người và môi trường.

_ Dây điện kép mềm phẳng (VCmd): Là loại dây có 2 ruột dẫn, mỗi dây gồm nhiều dây đồng xoắn lại với nhau, 2 đầu dây được bọc lớp cách điện PVC, cách điện của 2 dây được dán vào nhau tạo thành một dây dẹt có 2 lớp cách điện dây song song với nhau. Định mức điện áp của các dây là 250V. Ngoài ra, còn có dây đôi mềm dẹt không chứa chì (LF-VCmd), được làm bằng vật liệu polyvinyl clorua (LF-PVC) không chứa chì, không gây hại cho cơ thể con người và môi trường.

_ Dây xoắn (VCmx): Một dây được hình thành bằng cách xoắn hai dây đơn riêng biệt (VCm). Định mức điện áp của các dây là 250V. Ngoài ra, còn có các loại dây mềm xoắn đôi không chì (LF-VCmx), được làm bằng vật liệu polyvinyl clorua (LF-PVC) không chứa chì, không gây hại cho con người và môi trường.

_ Dây đôi linh hoạt xoắn (VCmt): Là loại dây bao gồm 2 dây đơn linh hoạt riêng lẻ (VCm) được xoắn lại hoặc đặt song song và sau đó được quấn quanh một áo khoác PVC bảo vệ. Dây này còn được gọi là cáp CVVm. Định mức điện áp của các dây là 250V. Ngoài ra, còn có dây đôi mềm tròn không chì (LF-VCmt), được làm bằng vật liệu polyvinyl clorua (LF-PVC) không chứa chì, không gây hại cho cơ thể con người và môi trường.

_ Dây đôi linh hoạt hình bầu dục (VCmo): Là loại dây bao gồm 2 dây đơn linh hoạt riêng lẻ (VCm) được xoắn lại hoặc đặt song song và sau đó được phủ một lớp áo PVC bảo vệ. Dây này còn được gọi là cáp CVVm hình bầu dục. Định mức điện áp của các dây là 250V. Ngoài ra, còn có dây đôi dẻo hình bầu dục không chứa chì (LF-VCmo), được làm bằng vật liệu polyvinyl clorua (LF-PVC) không chứa chì, không gây hại cho cơ thể con người và môi trường.

_ Dây đơn đặc, lõi nhôm (VA): Ruột bằng dây nhôm, cách điện PVC. Hiệu điện thế của các dây là 600V. Ngoài ra, còn có loại dây đặc lõi nhôm không chì (LF-VA), được làm từ vật liệu polyvinyl clorua (LF-PVC) không chì, không gây hại cho con người và môi trường.

_ Dây dẫn đồng, cách điện Polyvinyl clorua (CV): Là dây dẫn bao gồm 7 (hoặc 19) dây đồng bện đồng tâm được bao phủ bởi một lớp cách điện polyvinyl clorua. Định mức điện áp của dây là 450 / 750V hoặc 0,6 / 1KV. Ngoài ra, còn có dây dẫn bằng đồng, cách điện polyvinyl clorua không chì (LF-CV), và việc sử dụng vật liệu polyvinyl clorua không chì (LF-PVC) không gây hại cho con người và môi trường.

các loại dây dẫn điện thích hợp dùng trong gia đình 10


Loại cáp CV và LF-CV

_ Cáp cách điện Polyvinyl clorua (CVV) lõi đồng: Là loại cáp có một hoặc nhiều lõi cáp, mỗi lõi cáp có ruột dẫn gồm 7 (hoặc 19) sợi dây đồng bện đồng tâm, được cách điện theo thành phần lớp. Cáp CVV có lớp vỏ PVC bên ngoài. Cáp có định mức điện áp 450 / 750V hoặc 0,6 / 1KV. Ngoài ra, còn có cáp điện lõi đồng, cách điện polyvinyl clorua không chì, vỏ bảo vệ polyvinyl clorua (LF-CVV) không chì và sử dụng vật liệu polyvinyl clorua (LF-) không chì, không gây hại cho con người và môi trường

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết