DANH MỤC SẢN PHẨM

Camera nhiệt là gì? Lịch sử của camera nhiệt

Camera nhiệt có lẽ là một cụm từ có vẻ hơi xa lạ đối với mọi người. Nhưng thật ra đây là một thiết bị rất thú vị và hữu dụng. Hôm nay Halana sẽ cùng các bạn tìm hiểu về định nghĩa và lịch sử tạo thành của thiết bị này nhé.

Camera nhiệt là gì?

Camera ảnh nhiệt là thiết bị điện tử cầm tay có màn hình hiển thị trực quan tích hợp, được thiết kế để phát hiện năng lượng nhiệt.

Thành phần quan trọng của camera nhiệt là cảm biến nhiệt được gắn vào một loại ống kính đặc biệt, sau đó được điều chỉnh để hoạt động cùng với các công nghệ chụp ảnh tiêu chuẩn. Điều này cho phép các kỹ sư nhanh chóng xác định các khu vực có nhiệt độ quá cao hoặc các nguồn năng lượng nhiệt lãng phí, chẳng hạn như các bộ phận quá nóng hoặc các lỗ hổng cách nhiệt tiềm ẩn trong quá trình kiểm tra tòa nhà.

Ánh sáng nhìn thấy chỉ tạo thành một phần nhỏ của quang phổ điện từ, và phần duy nhất chúng ta thực sự có thể nhìn thấy. Khi bị chĩa vào một đối tượng hoặc khu vực, cảm biến trên Camera phát hiện nhiệt cho phép người dùng xem phổ hồng ngoại không nhìn thấy được, tồn tại ở bước sóng giữa ánh sáng nhìn thấy và vi sóng.

Điều này thường được hiển thị dưới dạng bản đồ màu trong các Camera hồng ngoại hiện đại, mặc dù màn hình đen trắng vẫn được ưa thích hơn cho một số ứng dụng nhất định do giảm 'độ bận rộn' của hình ảnh và cải thiện khả năng chụp chi tiết tốt.

Camera nhiệt là gì?

Camera nhiệt là gì?

Trên màn hình nhiệt độ màu, các thành phần hoặc vùng ấm hơn sẽ hiển thị dưới dạng màu đỏ, cam và vàng, trong khi các phần lạnh hơn thường được hiển thị dưới dạng tím và xanh lam (màu xanh lá cây thường biểu thị các vùng gần bằng nhiệt độ phòng). Vì chúng đo bức xạ hồng ngoại chứ không phải ánh sáng nhìn thấy, camera nhiệt cũng rất hữu ích để xác định các nguồn nhiệt trong môi trường rất tối hoặc bị che khuất.

Camera nhiệt chất lượng thường được bán ở Vương quốc Anh với nhiều lựa chọn thiết kế tiện dụng thân thiện với người dùng và cung cấp khả năng phát hiện nhiệt độ trong một loạt các độ nhạy nhiệt. Điều này làm cho họ trở thành một

bạn đồng hành có giá trị với các đơn vị ứng phó khẩn cấp, y tế, nhà sản xuất sản phẩm, kỹ sư và nhân viên bảo trì trong nhiều ngành khác nhau - cũng như một lựa chọn ngày càng hợp lý cho nhiều loại người yêu thích và đam mê khác nhau tại nhà.

Xem thêm: Camera quan sát có cần thiết trong cuộc sống?

Lịch sử của camera nhiệt

Chỉ trong vài năm trở lại đây, việc sản xuất hàng loạt các công nghệ hình ảnh nhiệt đã đạt đến thời điểm mà Camera nhiệt độ cầm tay (còn được gọi là Camera nhiệt, Camera phát hiện nhiệt hoặc Camera hồng ngoại) hiện là một lựa chọn dễ sử dụng cho hầu hết các ứng dụng dân dụng và / hoặc mục đích sử dụng của người có sở thích.

Lịch sử của camera nhiệt

Lịch sử của camera nhiệt

Tuy nhiên, xem năng lượng nhiệt như một màn hình quang phổ hồng ngoại thực ra không phải là một khái niệm mới; trên thực tế, gốc rễ của nguyên lý nhiệt học cơ bản đã được nhà thiên văn học người Anh gốc Đức William Herschel thiết lập cách đây hơn 200 năm:

  1. Nói một cách đơn giản, Herschel là người đầu tiên phát hiện ra sự hiện diện của tia hồng ngoại, vào tháng 2 năm 1800, trong khi sử dụng lăng kính để nghiên cứu quang phổ ánh sáng khả kiến.
  2. Herschel phát hiện ra rằng ông có thể đặt một nhiệt kế ngay bên ngoài điểm cuối của ánh sáng đỏ của quang phổ để phát hiện sự tồn tại của một dải vô hình chưa biết cho đến nay, ấm hơn bất kỳ dải nào trong ánh sáng nhìn thấy.
  3. Ngày nay, chúng ta gọi dải tần vô hình này là bức xạ 'hồng ngoại', nằm giữa ánh sáng nhìn thấy và tần số vi sóng trên phổ điện từ

Mặc dù máy quay phim ảnh nhiệt vẫn còn rất lâu, nhưng phát hiện của Herschel đã nhanh chóng được sử dụng để sản xuất một số mô-đun loại cặp nhiệt điện sơ khai , có thể phát hiện nhiệt vô hình tỏa ra từ các vật ấm ở một khoảng cách đáng kể. Khám phá ban đầu của ông đã được phát triển thêm bởi nhiều nhà vật lý, kỹ sư và nhà phát minh khác trong những năm sau đó:

  1. Đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của công nghệ hình ảnh nhiệt mà chúng ta sử dụng ngày nay là công trình của polymath người Hungary Kálmán Tihanyi (cũng chịu trách nhiệm về công nghệ TV tia âm cực tiên phong)
  2. Năm 1929, Tihanyi đã tạo ra hiệu quả máy quay video hồng ngoại 'tầm nhìn ban đêm' đầu tiên để sử dụng trong hệ thống phòng không của Anh
  3. Trong suốt những năm 1970, công nghệ nhanh chóng chuyển sang mảng hình ảnh nhiệt trạng thái rắn, và cuối cùng là các thiết bị hình ảnh lát cắt đơn tinh thể lai hiện đại

Camera nhiệt không thực sự trở thành một lựa chọn khả thi về mặt tài chính

Camera nhiệt không thực sự trở thành một lựa chọn khả thi về mặt tài chính

  1. Các thiết bị xử lý được phát triển trong những năm 1980 và 1990 linh hoạt hơn, thân thiện với người dùng và không yêu cầu làm mát tích cực để hoạt động, không giống như các phiên bản cơ khí đầu tiên
  2. Tuy nhiên, Camera nhiệt không thực sự trở thành một lựa chọn khả thi về mặt tài chính cho hầu hết các mục đích dân dụng cho đến đầu những năm 2000, điều này đã chứng kiến sự giảm đáng kể trong chi phí sản xuất của các mảng không được làm mát
  3. Điều này dẫn đến sự bùng nổ trong việc sử dụng camera nhiệt cho các ứng dụng như phản ứng khẩn cấp, phân tích kiến trúc, chẩn đoán y tế, kiểm soát môi trường và hệ thống lái tự động.

Ngày nay, chi phí giảm mạnh của các công nghệ tiên tiến như cảm biến thông minh, vi mạch và kết nối WiFi khiến máy quay video nhiệt trở thành một bổ sung phổ biến cho nhiều bộ công cụ kỹ thuật, sửa chữa, thiết kế, sáng tạo và sở thích chuyên nghiệp và gia dụng.

Kết luận

Trên đây là các thông tin cơm bản về camera nhiệt, mong các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích sau khi đọc.

Xem thêm: Những câu hỏi thường gặp khi mua camera quan sát

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết