DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách thức hoạt động của thiết bị chống rò rỉ điện - RCD

RCD là một thiết bị cứu mạng được thiết kế để ngăn bạn bị điện giật chết người nếu bạn chạm vào vật nào đó sống, chẳng hạn như dây điện trần. Nó cũng có thể cung cấp một số bảo vệ chống lại cháy điện. Thiết bị cung cấp mức độ bảo vệ cá nhân mà cầu chì và bộ ngắt mạch thông thường không thể cung cấp.

Thiết bị chống rò rỉ điện là gì?

RCD, hay thiết bị dòng điện dư, là một thiết bị an toàn điện được thiết kế để ngăn bạn bị điện giật chết người nếu bạn chạm vào vật nào đó sống, chẳng hạn như dây điện trần. Nó cũng có thể cung cấp một số bảo vệ chống lại cháy điện. RCD cung cấp mức độ bảo vệ cá nhân mà cầu chì và bộ ngắt mạch thông thường không thể cung cấp. Thiết bị được thiết kế đặc biệt để chuyển dòng điện ngay lập tức khi dòng điện "rò rỉ" xuống đất được phát hiện ở mức có hại cho người sử dụng thiết bị điện. Chúng cung cấp mức độ bảo vệ cá nhân cao khỏi điện giật đồng thời giúp giảm nguy cơ hỏa hoạn bằng cách phát hiện rò rỉ điện xuống đất trong hệ thống dây điện và phụ kiện. RCD được thiết kế để hoạt động trong vòng 10 đến 50 mili giây và ngắt nguồn điện khi chúng cảm thấy rò rỉ có hại, thường là 30mA.
Ứng dụng chính là để ngăn ngừa điện giật nhưng RCD cũng có thể được sử dụng để bảo vệ thiết bị điện khác, đặc biệt là chống cháy.

Thiết bị hoạt động như thế nào?

Thiết bị chống rò sẽ liên tục theo dõi dòng điện chạy qua một hoặc nhiều mạch mà nó được sử dụng để bảo vệ. Nếu nó phát hiện ra dòng điện chạy theo một con đường không mong muốn, chẳng hạn như qua một người đã chạm vào bộ phận sống, RCD sẽ ngắt mạch rất nhanh, giảm đáng kể nguy cơ tử vong hoặc thương tích nghiêm trọng.

Khi bình thường

Bên trong mỗi RCD là một lõi sắt. Dòng điện đi vào từ các cáp sống đi qua thiết bị đóng cắt và cuộn dây đi quanh lõi sắt. Khi dòng điện này chạy quanh cuộn dây, nó tạo ra một từ trường.

Dòng điện chạy trở lại, từ các dây cáp trung tính, đi quanh một cuộn dây được đấu dây ngược chiều với dây dẫn điện.

Vì vậy, bạn nhận được hai từ trường trái ngược nhau. Dòng điện trở qua dây trung tính phải giống với dòng điện được cung cấp và do đó, hai từ trường trái dấu phải bằng nhau và triệt tiêu lẫn nhau.

Với tổng thể không có từ trường, sẽ không có gì xảy ra với thiết bị đóng cắt. Dòng điện sẽ tiếp tục chạy xung quanh thiết bị như đã định.

Nếu có lỗi trong thiết bị, một số điện có thể bị rò rỉ xuống đất. Trong trường hợp này, dòng điện cung cấp cho thiết bị sẽ vẫn giống nhau, do đó, từ trường trong cuộn dây đầu tiên cũng sẽ giống nhau. Tuy nhiên, dòng điện ít hơn sẽ quay trở lại cuộn dây trung tính vì một số bị rò rỉ ra ngoài. Sẽ có sự mất cân bằng giữa hai từ trường.

Điều đó để lại một từ trường thuần kích hoạt thiết bị đóng cắt. Làm sao? Thiết bị đóng cắt có một bảng điều khiển bằng sắt được hút vào lõi sắt trong trường hợp có từ trường thuần. Điều này làm đứt mạch.

Một nút đặt lại sau đó được nhấn để đẩy mạch trở lại vị trí.

Khi gặp sự cố


Trong điều kiện hoạt động bình thường, khi không có từ trường trong lõi, không có dòng điện chạy qua cuộn dây tìm kiếm ( màu xám ) hoặc rơ le ( màu xanh lam ).

Giả sử bạn cắt dây sống ( màu xanh lá cây ) bằng kéo cắt trong vườn của mình — và giả sử bạn phải mất một phần mười giây để cắt xuyên qua.

Trong phần mười giây đó, ngay khi bạn bắt đầu cắt, có sự mất cân bằng hiện tại giữa cáp sống và cáp trung tính. Nhiều dòng điện chạy qua dây trung tính ( màu cam ) hơn qua dây sống ( xanh lục ), do đó dây trung tính tạo ra từ trường ( mũi tên đỏ ) trong lõi sắt lớn hơn so với dây dẫn ( mũi tên xanh ).

Hai từ trường không còn triệt tiêu. Từ trường thuần trong lõi gây ra dòng điện chạy trong cuộn dây tìm kiếm ( màu xám ), kích hoạt rơle ( màu xanh lam ).

Rơ le mở ra làm đứt các dây cáp mạch đến và ngăn không cho tất cả nguồn điện chạy trong ít nhất 30 mili giây — nhanh hơn điện giật có thể làm tim bạn ngừng đập.

Thiết bị chống rò điện có đáng tin cậy không?

Các RCD cố định có độ tin cậy khoảng 97%. Điều này sẽ cải thiện nếu chúng được kiểm tra thường xuyên. Nếu bạn có bảo vệ RCD cố định, nó sẽ giảm nguy cơ điện giật cho bạn và gia đình bạn. Nó cũng có thể bảo vệ ngôi nhà của bạn trước nguy cơ hỏa hoạn do hệ thống dây điện hoặc thiết bị bị lỗi.

Dù cho tính linh hoạt và hiệu quả của nó, thiết bị bảo vệ chống rò rỉ sẽ không bảo vệ khỏi tất cả các trường hợp điện giật. Nếu một người tiếp xúc với cả dây dẫn hoạt động và trung tính trong khi xử lý các bộ phận bị lỗi của hệ thống lắp đặt điện gây ra dòng điện chạy qua cơ thể người đó, thì sự tiếp xúc này sẽ không được RCD phát hiện trừ khi có dòng điện chạy tới đất. RCD sẽ chỉ hoạt động tự động để ngắt nguồn điện nếu có sự cố gây ra dòng điện chạy từ vật dẫn hoạt động xuống đất qua cơ thể của một người.

Kiểm tra hệ thống dây điện của bạn ít nhất 10 năm một lần để đảm bảo an toàn cho bạn, gia đình và ngôi nhà của bạn. Nếu bạn phát hiện thấy lỗi với hệ thống dây điện hoặc thiết bị của mình, hãy ngừng sử dụng nó ngay lập tức.

Đừng quên kiểm tra - Bạn nên kiểm tra tất cả các thiết bị ngắt mạch điện tự động cố định và ổ cắm khoảng ba tháng một lần. Các nhà sản xuất khuyến cáo rằng các RCD di động nên được kiểm tra mỗi khi bạn sử dụng chúng.

Mua RCD ở đâu uy tín?

EI Industrial tự tin với khách hàng là nhà cung cấp sản phẩm điện chất lượng với giá cả phải chăng trên nền tảng thương mại điện tử, doanh nghiệp khi mua hàng tại EI Industrial sẽ được đảm bảo các quyền lợi như:

 1. Chất lượng được đảm bảo tuyệt đối, cung cấp chính hãng, có bảo hành.
 2. Cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi đến tay khách hàng.
 3. Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm - nhiệt tình.
 4. Giá cả hợp lý uy tín về chất lượng, đặc biệt ưu đãi mua càng nhiều giá lại càng rẻ.

Quy trình đặt mua & báo giá sản phẩm tại EI

 1. Đặt hàng tại EIIndustrial.com
 2. Chọn loại led muốn mua.
 3. Xác nhận đơn hàng.
 4. Thanh toán dựa trên hướng dẫn của EI Industrial.
 5. EI giao đồ tận nơi.

Mọi Chi tiết vui lòng liên hệ

 1. (028) 3535 1323
 2. info@eiindustrial.com
 3. eiindustrial.com
 4. A01-06 Hoàng Anh River View, 37 Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh 700000
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết