DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách Sử Dụng Máy Hàn Que Để Hàn Inox

Hàn là một trong những cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để kết nối các tấm kim loại với nhau, nhưng nó có một nhược điểm rất lớn, đó là do nhiệt độ quá cao nên mối hàn thường bị chuyển sang màu đen và xấu đi. Đặc biệt nếu bạn là một thợ hàn mới bắt đầu chưa có kinh nghiệm thì việc hàn các mối hàn inox bị đen là điều không thể tránh khỏi.

Tìm Hiểu Về Máy Hàn Que

Máy hàn que hay còn gọi là hàn hồ quang tay là quá trình hàn điện nóng chảy, sử dụng điện cực ở dạng điện cực được phủ sơn và không sử dụng khí che chắn để tạo thành những mối hàn nhẵn, mịn và đẹp. Tất cả các thao tác như tạo hồ quang, di chuyển que hàn, di chuyển đường hàn, thay que hàn đều do người thợ hàn thực hiện thủ công.

Cấu Tạo

Cấu tạo của máy hàn que có những đặc điểm dễ nhận biết sau: Đối với máy hàn que siêu nhỏ, do được tích hợp sẵn chức năng bù điện áp đầu vào của máy hàn điện tử nên dải điện áp làm việc khá rộng, và biến tần. công nghệ thường được sử dụng. Bộ nguồn có độ sụt điện áp của bộ nguồn, cho phép cấp nguồn lên đến ± 20%. Nếu điện áp đầu vào giảm xuống khoảng 180-190V thì máy hàn cơ truyền thống không thể tiếp tục hoạt động được, nhưng máy hàn điện tử có ưu điểm vượt trội - công nghệ inverter tiết kiệm điện vẫn sử dụng được, duy trì trạng thái làm việc ổn định, không bị lừa. vào làm việc. Máy điện cực inox là loại máy điện cực nên cấu tạo và đặc điểm đều giống nhau.

Cấu tạo của máy hàn không thể không kể đến biến dòng, bao gồm: biến dòng hồi tiếp và biến dòng nghịch lưu.

Súng hàn và gá chất lượng là 2 công cụ hỗ trợ đắc lực cho người thợ hàn, bao gồm: tay cầm, băng bảo vệ, ống dẫn nước, ống dẫn khí, bẫy khí, điện cực W.

Ngoài ra, cấu tạo của máy điện cực còn có các bộ phận khác như:

 1. Bộ phận làm mát
 2. Các nút điều khiển trên thân máy hàn
 3. Một số máy có chức năng khác cũng có điều khiển dòng pin.

Phân Loại Que Hàn Inox

Có hai loại điện cực bằng thép không gỉ:

 1. Điện cực inox không tráng: Đây là loại điện cực chỉ có điện cực bằng thép không gỉ (hay còn gọi là điện cực trần), có kích thước tùy chọn từ 2mm đến 4mm. Loại này rẻ hơn nhưng do đó không đảm bảo được chất lượng hàn. Do đó, các nhà sản xuất hiện nay đã hạn chế sử dụng loại này. Ngay cả đối với các sản phẩm có yêu cầu hàn cao, điện cực trần không còn được sử dụng.
 2. Điện cực thép không gỉ có tráng phủ: Đây là loại điện cực phổ biến nhất hiện nay. Lớp phủ được làm từ khoáng chất, chất kết dính giúp quá trình hồ quang ổn định, đường hàn đẹp, mịn và bền. Một số loại còn bổ sung thêm các nguyên tố hữu ích, chẳng hạn như niken, crom hoặc đất hiếm, vôi ... để giúp mối hàn đảm bảo hơn khả năng chống gỉ và chống ăn mòn axit.

Kĩ Thuật Hàn Inox Bằng Với Que Hàn

Chuẩn Bị

Khi que hàn nóng lên và tiếp xúc với bề mặt inox sẽ sinh ra hồ quang điện, rất nguy hiểm nếu đi vào da và mắt người. Vì vậy, trước khi sử dụng que hàn để hàn inox, việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị là quần áo bảo hộ lao động, bao gồm quần áo bảo hộ lao động, khẩu trang hàn, kính hàn và găng tay. Ngoài ra, bạn cần chú ý các bước chuẩn bị sau:

 1. Xác định độ dày của vật liệu thép không gỉ, vì độ dày tương ứng là khác nhau, và cần phải có điện cực có bán kính phù hợp;
 2. Đặt dòng điện thành.: Máy đi kèm và nhà sản xuất sẽ cung cấp cho bạn các thông số kỹ thuật mà bạn cần tuân theo để đảm bảo rằng máy hoạt động bình thường và đảm bảo chất lượng hàn. Máy này sử dụng điện áp 1 pha hoặc 3 pha. Điều chỉnh dòng hàn phù hợp. Khi thực hiện hàn thanh lần đầu tiên, nên điều chỉnh dòng hàn ở mức thấp nhất;
 3. Làm sạch vật liệu cần hàn, và dùng bàn chải sắt để loại bỏ lớp gỉ bên ngoài hoặc các dụng cụ làm sạch chuyên dụng;
 4. Giữ cho khu vực làm việc sạch sẽ, thông thoáng và không có chướng ngại vật;
 5. Chọn vị trí hàn phù hợp, đủ ánh sáng, không bị cản trở tay hàn, không đẩy người ra khỏi hướng gió để tránh phát sinh tia lửa.

Hướng Dẫn Cách Hàn Inox Bằng Que Hàn

Chất lượng mối hàn phụ thuộc vào 3 yếu tố chính đó là kích thước điện cực, dòng hàn và công nghệ hàn. Vị trí ban đầu của điện cực phải ở một góc 90 độ so với bề mặt của vật cần hàn. Phương pháp hàn inox bằng máy hàn thanh là hàn ngắt quãng và chuyển động liên tục. Vì nếu hàn liên tục, các mối hàn sẽ dễ bị chảy hoặc các mối hàn không dính vào nhau.

Những Lưu Ý Khi Hàn Inox Bằng Que Hàn

Cách hàn inox bằng thợ hàn quầy bar không quá khó nhưng tính chất công việc nguy hiểm nên bạn phải có thái độ làm việc nghiêm túc và chú ý những điểm sau:

 1. Khoảng cách giữa mắt và điện cực không được quá gần;
 2. Không mở mắt khi mỏ hàn còn nóng sẽ ảnh hưởng đến giác mạc;
 3. Sau khi hàn xong phải tắt hết nguồn điện, cất que hàn vào nơi an toàn, không được lại gần dụng cụ cho đến khi nguội hẳn;
 4. Vệ sinh thiết bị hàn và đánh bóng đường hàn để đảm bảo tính thẩm mỹ, tránh oxi hóa.
 5. Cách hàn thép không gỉ với sắt

Những Cách Hàn Inox Dễ Dàng

Hàn Inox Bằng Máy Hàn Mig

Hàn Mig là phương pháp hàn bán tự động kết nối hai miếng thép không gỉ với nhau bằng cách sử dụng nhiệt hồ quang giữa các dây rắn được cấp liên tục từ bộ cấp dây.

Hàn Mig truyền thống sẽ sử dụng hỗn hợp khí như Ar + helium và Ar + CO2, tỷ lệ này có thể được điều chỉnh linh hoạt tùy theo tình hình, vai trò của khí hỗn hợp là ổn định hồ quang, từ đó nâng cao chất lượng hàn.

Hàn Inox Bằng Tig

Là phương pháp hàn inox rất thông dụng, hàn Tig có thể hàn các loại vật liệu inox dày, mỏng khác nhau. Hàn hồ quang argon còn được gọi là hàn hồ quang điện cực không nóng chảy, ưu điểm của phương pháp hàn này là không sử dụng thuốc hàn và không tạo ra tạp chất xỉ.

Khí dùng để hàn Tig phổ biến nhất hiện nay là khí hỗn hợp Ar và một số loại khí như heli, nitơ,… Các mối hàn inox được hàn Tig có thể đạt được mối hàn sáng và đẹp.

Cách Đánh Bóng Mối Hàn Inox Đẹp

Để có được mối hàn inox đẹp bạn có thể đánh bóng mối hàn bằng các cách sau:

Đánh Bóng Mối Hàn Bằng Máy

Đánh bóng máy hàn bằng máy hiệu quả và tiết kiệm thời gian, nhưng nếu bạn không có chuyên môn hàn đời và chỉ hàn đồ gia dụng thì có thể đánh bóng. Cơ hội hàn với vải nỉ hoặc hóa chất tiết kiệm rất nhiều.

Tính năng hoạt động của máy đánh bóng đường hàn cũng tương tự như máy cắt gạch, đế xoay được kết hợp với giấy giáp loại tốt giúp đánh bóng và làm sạch đường hàn. Hiện tại, có nhiều kích thước hạt massage phù hợp với các mối hàn khác nhau như hạt số 36, số 60, số 80/120, số 180/240,...

Dùng Vải Nỉ Để Đánh Bóng Mối Hàn

Nếu không có máy đánh bóng hoặc để tiết kiệm chi phí, bạn có thể dùng nỉ vải để đánh bóng các mối hàn, kết hợp với kem hoặc bột đánh bóng chuyên dụng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những loại mặt hàng này ở các cửa hàng đồ kim khí hoặc có thể mua trên mạng. .

Đánh Bóng Mối Hàn Bằng Hóa Chất

Hóa chất dùng để đánh bóng mối hàn thường là gel hoặc chất lỏng. Nếu bạn bôi hóa chất lên mối hàn, sau 3-15 phút hóa chất sẽ phản ứng, và lớp xỉ đen sẽ bị ăn mòn làm cho mối hàn trở nên sáng bóng.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết