DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách sử dụng máy hàn điện

Nếu bạn là người mới làm quen với công việc hàn hoặc bạn chỉ muốn biết thêm thông tin về cách hoạt động của hàn hồ quang, bạn đã đến đúng nơi. Trong bài viết này của Ei Industrial, chúng ta sẽ thảo luận những điều cơ bản về hàn hồ quang và cách hoạt động của máy hàn - để bạn có thể hiểu những nguyên tắc cơ bản của quy trình.

Hiểu khái niệm cơ bản về hàn hồ quang điện

Hàn hồ quang không phải là kiểu hàn duy nhất. Ví dụ trong hàn mỏ hàn, một mỏ hàn có công suất lớn được sử dụng để làm nóng chảy phôi và một que hàn kim loại để nối các kim loại lại với nhau. Nhưng đây là một loại công nghệ hàn tương đối phổ biến hiện nay.

Tuy nhiên, cho đến nay, hàn hồ quang là loại hàn phổ biến nhất, vì vậy đó là những gì chúng ta sẽ nói trong hướng dẫn này. Công nghệ hàn hồ quang sử dụng “hồ quang” điện có công suất cao để làm nóng chảy phôi kim loại được nối đất với máy hàn và một điện cực cũng được gắn vào máy hàn.

Phóng điện xảy ra khi dòng điện “nhảy” và chạy qua không khí giữa hai vật dẫn. Trong trường hợp này, đó là phôi kim loại và điện cực, cả hai đều có dòng điện mạnh cấp qua máy hàn.

Hồ quang này làm nóng kim loại đến nhiệt độ cực cao, làm nóng chảy cả điện cực và kim loại mà nó chạm vào, tạo ra một vũng hàn cho phép hai kim loại liên kết với nhau. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về quy trình này và cách thức hoạt động của máy hàn hồ quang.

Cách hoạt động của máy hàn hồ quang điện

Dưới đây là hướng dẫn từng bước về cách hoạt động của máy hàn hồ quang. Trước hết, các mảnh kim loại cần hàn phải được làm sạch kỹ lưỡng để loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ, ... Sau đó, chi tiết gia công phải được giữ chắc chắn trong các đồ đạc phù hợp.

1. Thiết lập máy - Để bắt đầu, máy hàn phải được thiết lập. Có thể sử dụng nhiều cách điều khiển khác nhau để thay đổi công suất của máy và cách thức hoạt động của máy. Điều quan trọng là phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng do nhà sản xuất cung cấp để lắp đặt máy hàn hồ quang đúng cách.

2. Nối đất vật liệu hàn - Khi thợ hàn đã sẵn sàng để bắt đầu quá trình hàn, họ sẽ gắn một kẹp nối đất vào phôi kim loại và gắn trực tiếp vào máy hàn. Điều này rất cần thiết vì nó giúp hoàn thiện mạch điện sẽ tạo ra hồ quang, được dùng để nối hai mảnh kim loại lại với nhau.

3. Đặt một điện cực chì so với vật liệu hàn - Khi thợ hàn đã sẵn sàng bắt đầu quá trình hàn, họ sẽ đặt một điện cực dẫn điện cao áp vào vật liệu hàn và kích hoạt máy để đưa dòng điện qua phôi. Điện cực có thể là điện cực que hoặc một đoạn dây dẫn qua “súng” hàn tùy thuộc vào loại hàn hồ quang được thực hiện.

4. Hình thành hồ quang điện - Khi điện cực bị kéo ra khỏi phôi kim loại một chút, thường khoảng 2 đến 4 mm, hồ quang điện hình thành khi điện nhảy giữa kim loại và điện cực. Hồ quang cực nóng này bắt đầu làm nóng chảy phôi kim loại và điện cực gần như ngay lập tức.

5. Làm nóng chảy các kim loại và nối chúng lại với nhau - Khi hồ quang đã được hình thành, phôi kim loại và điện cực sẽ tiếp tục nóng chảy cùng nhau, tạo thành cái gọi là “vũng hàn”. Đây là một nhóm kim loại nóng chảy sẽ tạo thành mối nối giữa kim loại đang được hàn.

6. Bảo vệ kim loại bằng khí che chắn - Ở nhiệt độ cao, oxy và các khí khác trong khí quyển có xu hướng phản ứng với kim loại trong vũng hàn, và có thể gây ra sự không hoàn hảo làm hỏng chất lượng của mối nối kim loại.

Để ngăn chặn điều này, một loại khí che chắn như argon, helium hoặc carbon dioxide được sử dụng. Tùy thuộc vào kiểu hàn, điện cực có thể được phủ bằng từ thông, một vật liệu giải phóng khí che chắn trong khi nó nóng chảy, hoặc khí che chắn có thể được bơm qua dụng cụ hàn ra khỏi các thùng giữ đặc biệt được sử dụng bởi máy hàn. Điều này bảo vệ tính toàn vẹn của khớp và giữ cho khớp ổn định, ngăn ngừa sự xuống cấp do sự phân hủy của các chất khí trong khí quyển.

Ưu điểm của công nghệ hàn hồ quang

Công nghệ hàn hồ quang được nhiều nhà máy, công xưởng ưa chuộng và tin tưởng sử dụng là vì chúng đem lại nhiều thuận lợi, ưu điểm đặc biệt hơn so với các phương pháp hàn khí bình thường khác. Phương pháp hàn hồ quang có khả năng:

  1. Bạn có thể sử dụng phương pháp hàn hồ quang ở bất cứ đâu một cách dễ dàng và quy trình hàn hồ quang cũng rất dễ dàng, có độ chính xác cao, nhanh gọn.
  2. Nhiều loại kim loại, hợp kim khác nhau như: các loại thép các bon, thép hợp kim cao và thấp, thép không gỉ, gang xám và gang dẻo …. đều có thể sử dụng phương pháp hàn hồ quang
  3. Thao tác khi hàn hồ quang rất đơn giản và dễ dàng sử dụng nên không yêu cầu học qua các lớp đào tạo đặc biệt.
  4. Các loại máy hàn hồ quang tại Ei Industrial đều có giá cả hợp lý, độ bền cao, thân thiện với người dùng.
  5. Có ưu điểm lớn hơn những phương pháp hàn khác trong công nghiệp sửa chữa và phục hồi.

Kết luận lại, cách hoạt động của hàn hồ quang khá đơn giản, dễ dàng thực hiện và không đòi hỏi nhiều yêu cầu đối với người thợ. Công nghệ hàn hồ quang được coi là bước ngoặt lớn giúp các ngành hàn cơ khí, ngành xây dựng kết cấu thép và chế tạo công nghiệp, chế tạo cơ khí,.. phát triển vượt bậc.

Sản phẩm hàn hồ quang điện tại EI Industrial có phải hàng chính hãng không?

EI Industrial đảm bảo với khách hàng là nhà cung cấp sản phẩm uy tín trên nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua sản phẩm cho doanh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phítối ưu quá trình mua hàng.

Khi mua hàng tại EI Industrial sẽ được đảm bảo các quyền lợi như:

  1. Chất lượng sản phẩm được đảm bảo tuyệt đối, cung cấp chính hãng, có bảo hành.
  2. Cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi đến tay khách hàng.
  3. Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm - nhiệt tình.
  4. Giá cả hợp lý uy tín về chất lượng, đặc biệt ưu đãi mua sản phẩm càng nhiều giá lại càng rẻ.


Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết