DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách nối dây công tắc tơ (khởi động từ)

Đấu nối contactor (khởi động từ) là một việc tuy có thể thưc hiện tại nhà nhưng đòi hỏi phải đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và có thể sử dụng đầy đủ chức năng của nó,. Nếu không biết cách đấu nối hoặc đấu nối sai sẽ dẫn tới những rủi ro không chỉ với thiết bị điện khác mà còn với chính người đang sử dụng.

Chọn công tắc tơ

Chọn contactor có công suất phù hợp

Chọn một công tắc tơ có khả năng xử lý điện áp và dòng điện. Công tắc tơ đi kèm với một cuộn dây từ được tích hợp sẵn dùng để dẫn điện. Nhìn trên mép trên của đầu nối để tìm một mấu nhựa có chứa thông tin về cuộn dây. Nhiều thiết bị yêu cầu dòng điện 240 volt để hoạt động, vì vậy bạn sẽ cần một công tắc tơ có cuộn dây 240 volt. 

 1. Bộ tiếp điểm có thể mua trực tuyến tại các cửa hàng online hoặc mua trực tiếp. Ngoài ra, hãy kiểm tra các cửa hàng cung cấp và sản phẩm để chắc chắn rằng bạn đã mua đúng sản phẩm.
 2. Kiểm tra thiết bị bạn định kết nối để tìm ra loại nguồn điện mà nó cần. Một số thiết bị rất nặng thậm chí có thể cần tới 480 vôn để hoạt động.

Normally Close (NC); Normally Open (NO)

 1. Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng để xác định các ổ cắm trên công tắc tơ. Các khe cắm đầu vào được gắn nhãn trên hầu hết các công tắc tơ, nhưng hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng để biết thêm thông tin. Tận dụng lợi thế của việc ghi nhãn để tìm ra cách mắc các dây dẫn điện vào công tắc tơ. Các khe đầu vào sẽ được gắn nhãn là L và thường ở trên cùng. Các khe đầu ra, có nhãn là T, sẽ ở phía dưới cùng. [2]
 2. Bạn cũng có thể thấy các nhãn như thường mở (NO) và thường đóng (NC). Nói chung, bạn sử dụng các khe NO để nối dây công tắc tơ.
 3. Khe NC vẫn đóng cho đến khi bạn cần kích hoạt nó. Nó được sử dụng cho một số loại dây, chẳng hạn như thiết lập công tắc tắt khẩn cấp. Khi bạn nhấn công tắc, tiếp điểm sẽ mở ra để tắt nguồn điện.

Auxiliary contactor: công tắc tơ phụ

 1. Kiểm tra tiếp điểm đầu ra phụ riêng biệt trên công tắc tơ. Một số công tắc tơ có thêm một bộ khe cắm có nhãn chữ A. Những điểm phụ này báo hiệu các bộ phận của thiết bị điện yêu cầu điện áp thấp hơn để hoạt động. Các tiếp điểm đầu ra phụ nên được đánh giá ở 120 vôn. [3]
 2. Ví dụ, một công tắc tơ phụ có thể điều khiển đèn báo trên máy bơm. Đèn sẽ tắt nếu nhận được dòng điện 240 vôn mà máy bơm đã sử dụng. Hệ thống phụ trợ cũng có thể chịu trách nhiệm về bộ hẹn giờ hoặc màn hình hiển thị.
 3. Một công tắc tơ có thể có một số bộ cổng phụ. Không phải lúc nào bạn cũng cần đến chúng, vì vậy đừng lo lắng nếu bạn không có bất cứ thứ gì để cắm vào chúng.

Lật công tắc để tắt nguồn điện

 1. Tắt điện trước khi xử lý hệ thống dây điện. Đi xuống tầng thấp nhất trong nhà để tìm cầu dao hoặc hộp cầu chì. Nó thường được đặt ở một vị trí xa gần với nơi đường dây điện nước vào nhà của bạn. Mở cửa hộp và tìm công tắc lớn trên đầu. Lật công tắc để tắt nguồn. [4]
 2. Kiểm tra dòng điện bằng cách thử bật đèn và các phụ kiện lân cận khác. Đảm bảo rằng nguồn điện đã được tắt để bạn không phải xử lý bất kỳ dây điện nào!
 3. Cân nhắc ghi chú trên cầu dao hoặc hộp cầu chì để bất kỳ ai sống cùng với bạn biết không bật lại nguồn điện.

Mở đấu nối contactor

Mỗi dây phù hợp vơi mỗi rãnh

 1. Nối các dây màu khỏi mạch điện trong nhà. Tập hợp các dây từ mạch gần nhất đến công tắc tơ. Bạn nên có đủ dây để lắp vào các khe L trên nửa trên của công tắc tơ. Các dây thường sẽ có một bảng màu như đỏ, vàng và xanh lam. Một dây phù hợp với mỗi rãnh trên công tắc tơ. [5]
 2. Đảm bảo dây đủ dài để chạm tới đầu nối. Nếu bạn cần, hãy cắt chúng bằng kìm.
 3. Giữ các dây được tách biệt để bạn biết vị trí của chúng trên đầu nối. Kiểm tra kỹ xem bạn có đủ chỗ cho tất cả các dây trên công tắc tơ không.

 1. Đưa dây từ thiết bị đến công tắc tơ. Thiết bị bạn muốn kết nối cần nằm trong phạm vi phủ sóng của công tắc tơ. Đặt thiết bị trước để đảm bảo dây đủ dài. Các dây chính của thiết bị phải khớp với dây dẫn đến từ mạch điện. Chúng sẽ nằm gọn trong các khe T trên phần dưới cùng của công tắc tơ. [6]
 2. Thiết bị của bạn cũng có thể có một số dây 120 volt nhỏ hơn có màu đen và đỏ. 
 3. Tiết kiệm các dây này để cắm vào các khe phụ.

Cắt bỏ dây

 1. Dải các đầu của dây ra 1 ⁄ 2  in (1,3 cm). Cắt qua lớp cách điện trên dây bằng cách sử dụng dụng cụ tuốt dây. Đặt một sợi dây giữa các cánh và sau đó ấn xuống. Sau khi các lưỡi cắt làm vỡ lớp cách điện, hãy kéo miếng cách điện đã cắt ra để lộ dây đồng bên dưới. Sau đó, kiểm tra dây để đảm bảo rằng nó không có bất kỳ sợi nào bị treo trên nó. [7]
 2. Bạn có thể xoắn các sợi dây lại với nhau để không bị treo. Nếu dây vẫn bị sờn, hãy cắt bỏ phần bị hư hỏng và loại bỏ nhiều lớp cách điện hơn.
 3. Các sợi dây đi lạc có thể tiếp xúc ngoài ý muốn với một bộ phận của thiết bị và gây ra hư hỏng về điện. Đảm bảo rằng đầu của mỗi dây trông gọn gàng trước khi đưa chúng vào công tắc tơ!

Đóng chặt khe

 1. Sử dụng tuốc nơ vít để nới lỏng các vít giữ trên công tắc tơ. Mỗi khe đều có một vít kim loại đáng chú ý ở bên ngoài công tắc tơ. Các vít sẽ ở gần các khe hở. Dùng tuốc nơ vít vặn ngược chiều kim đồng hồ, mở các khe để chuẩn bị luồn dây vào. Nếu bạn cần đóng các khe lại, hãy vặn các vít theo chiều kim đồng hồ. [số 8]
 2. Các vít có thể được xoay theo chiều kim đồng hồ để ghim các dây vào vị trí sau khi chúng được cắm vào công tắc tơ. 
 3. Kiểm tra các khe đã mở trên công tắc tơ để đảm bảo chúng được chắc chắn trước khi bật lại nguồn.

Chèn dây

 1. Cắm dây nguồn vào cổng phụ đầu tiên nếu bạn đang sử dụng. Tìm cổng A1, sau đó lấy dây 120 vôn trên phụ kiện bạn muốn kết nối. Dây thường có màu đen. 
 2. Đẩy đầu tiếp xúc vào khe công tắc tơ, sau đó vặn chặt vít để giữ cố định. [9]
 3. Đảm bảo rằng bạn không nhìn thấy bất kỳ sợi dây nào bị lạc ra khỏi ổ cắm đầu nối. Xoắn các sợi dây lại với nhau hoặc cắt dây để tìm phần không bị hư hại.

Cố định dây

 1. Cố định dây trung tính màu trắng vào khe cắm phụ tiếp theo. Tất cả các dây còn lại đều dễ kết nối vì chúng vừa khít với cách dây nguồn đã làm. Tiếp theo là dây trung tính 120 vôn và phải gần với dây nguồn. Nó đi vào khe A2 trên hầu hết các công tắc tơ. Khe này sẽ đối diện với khe A1. [10]
 2. Dây trung tính hoàn thành mạch để dòng điện có thể chạy ngược lại nguồn điện một cách an toàn.

Bật nguồn điện kiểm tra

 1. Bật điện trong giây lát để tiếp điện cho công tắc tơ. Quay trở lại hộp cầu chì hoặc hộp mạch trong nhà của bạn. Sau khi kích hoạt lại điện, lật công tắc của công tắc tơ sang vị trí bật. Hãy lắng nghe cẩn thận những tiếng động phát ra từ công tắc tơ. Nếu nó hoạt động bình thường, bạn sẽ nghe thấy tiếng lách cách của vít bên trong khi chúng mở và đóng. [11]
 2. Nếu bạn không nghe thấy tiếng tách, hãy tắt nguồn và kiểm tra hệ thống dây điện. Rất có thể bạn đã đặt dây vào các khe cắm sai.
 3. Đảm bảo rằng phần cuối của mỗi dây trông gọn gàng mà không có bất kỳ sợi nào đáng chú ý. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem dây đã được cắm hoàn toàn vào các khe của công tắc tơ chưa.

Nối dây cấp nguồn

 1. Nối dây cấp nguồn tới các khe L. Các dây điện còn lại trong mạch điện của nhà bạn cắm vào các khe cắm 'đường dây' được dán nhãn trên công tắc tơ hoặc trong sách hướng dẫn sử dụng. Bạn có thể có tối đa 3 dây còn lại, thường có các màu như đỏ, xanh và vàng. Bắt đầu với khe đầu tiên có nhãn L1 bằng cách nới lỏng nó và cắm dây. Lắp các dây còn lại vào các khe khác. [12]
 2. Nó không thực sự quan trọng mà dây dẫn đi vào khe nào. Hãy thử đặt dây nguồn màu đỏ trước, tiếp theo là dây màu vàng và màu xanh lam, chẳng hạn.
 3. Bạn có thể không có 3 dây để kết nối tại thời điểm này. Hãy nhớ kết hợp công tắc tơ với nhu cầu đi dây của bạn.

Lắp đầu ra vào chữ T

 1. Lắp các đầu ra vào các khe T trên công tắc tơ. Kết thúc đấu dây công tắc tơ bằng cách cắm thiết bị điện bạn muốn thiết lập. Nới lỏng các vít trên các khối, sau đó cắm từng dây vào một. Các khe T, hoặc các khe tải, cũng được đánh số và tương ứng với các khe L mà bạn đã sử dụng trước đó. Lúc này, màu sắc của dây quan trọng và phụ thuộc vào cách bạn sắp xếp các dây của đường dây. [13]Theo quy tắc chung, hãy ghép màu của dây trong các khe T với màu trong các khe L. Ví dụ, đặt một dây màu đỏ vào T1, một dây màu vàng vào T2 và một dây màu xanh lam vào T3.
 2. Sau khi đã cắm dây an toàn, bạn có thể kích hoạt lại nguồn điện và bật thiết bị bạn muốn cấp nguồn.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua thiết bị điện ở đâu uy tín?

Để lựa chọn được sản phẩm điện giá rẻ và chất lượng tốt thì việc lựa chọn những nơi cung cấp uy tín là một điều rất cần thiết. Vì vậy các doanh nghiệp cũng như các hộ gia đình cần phải tìm hiểu kỹ và lựa chọn những nơi cung cấp đáng tin cậy. Nên mua thiết bị đóng cắt ở các nhà cung cấp thiết bị cho mạch điện chính hãng, uy tín và được công nhận để đảm bảo chất lượng, độ an toàn tốt nhất.

EI Industrial tự tin với khách hàng là nhà cung cấp nút nhấn chất lượng với giá cả hợp lý, doanh nghiệp khi mua hàng tại EI Industrial sẽ được đảm bảo:

 1. Chất lượng được đảm bảo tuyệt đối, cung cấp chính hãng, có bảo hành.
 2. Cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi đến tay khách hàng.
 3. Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm - nhiệt tình.
 4. Giá cả hợp lý uy tín về chất lượng, đặc biệt ưu đãi mua càng nhiều giá lại càng rẻ.
 5. Trên mỗi sản phẩm đều thể hiện rõ các thông số rõ ràng như: Tiêu chuẩn sản xuất, năm sản xuất, vật liệu sản xuất, nhà sản xuất . . .

Kết luận

Hy vọng bài viết trên có thể giúp các bạn hiểu hơn về cách lắp đặt khởi động từ và hỗ trợ bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp cho thiết bị điện mà bạn đang tìm kiếm.


Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết