DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách Kiểm Tra Aptomat Chống Giật An Toàn, Hiệu Quả

Đối với bất cứ một hệ thống điện nào cũng cần phải được trang bị Aptomat chống giật. Nhằm mục đích an toàn thì ta nên kiểm tra thiết bị trước khi dùng.

Thế nào là Aptomat chống giật?

Aptomat chống giật, còn được biết đến với tên gọi khác là Aptomat chống dò dòng hay cầu dao chống dò dòng. Loại thiết bị chuyên dụng này đóng vai trò như là một vật ngăn chặn dòng điện đi qua trong trường hợp có dòng điện dò xuống đất. Sự xuất hiện của Aptomat giúp giảm thiểu tối đa các sự cố bị điện giật không mong muốn cho con người, giúp sức khỏe con người được đảm bảo an toàn.

aptomat chống giật

Chính vì tính năng ưu việt kể trên mà Aptomat là một loại thiết bị không thể thiếu trong các môi trường lao động tiềm tàng nhiều nguy cơ tai nạn lao động do rò điện như công trường, nhà xưởng.

Vai trò của Aptomat chống giật

Aptomat ngoài khả năng chống giật còn có nhiều tác dụng ưu việt khác, có thể kể đến như:

  1. Đóng vai trò là giải pháp phòng chống các vấn đề như quá tải điện, quá áp, chập mạch, hỏa hoạn
  2. Giúp bảo vệ an toàn cho mọi người, Aptomat sẽ tự động ngắt dòng điện, nhằm mục đích ngăn chặn các hiện tượng rò điện một cách kịp thời
  3. Việc đóng ngắt dòng điện một cách kịp thời giúp gia tăng tuổi thọ của các loại dụng cụ, thiết bị điện và cũng như là bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người sử dụng điện

Đặc điểm ưu việt của Aptomat chống giật

Nhờ vào những vai trò nổi bật kể trên mà Aptomat được xem như là một trong những phương pháp an toàn điện tối giản và đạt hiệu suất cao nhất, nhằm mục đích giúp cho người sử dụng được đảm bảo an toàn về sức khỏe cũng như là tính mạng trong trường hợp đối mặt với các tai nạn liên quan đến điện không mong muốn. Ngoài ra, Aptomat còn giúp gia tăng tuổi thọ cho các hệ thống điện và cũng như là các thiết bị điện khác.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị Aptomat chất lượng cao, giá tốt đến từ nhiều nhà cung cấp uy tín trên cả nước. Tùy vào mục đích sử dụng mà cũng sẽ có những loại Aptomat với những mức giá khác nhau, đa dạng mức giá cho người dùng lựa chọn. Dần dần theo thời gian thì các loại thiết bị Aptomat đang trở thành một trong những thành phần không thể thiếu đối với các hệ thống mạng điện tại các công trình xây dựng.

Hiện tượng Aptomat chống giật tự tắt át

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cho nhiều người không tin dùng các loại thiết bị Aptomat là vì loại thiết bị này hay xảy ra hiện tượng tự tắt át. Mặc dù đây là một vấn đề rất bất tiện nhưng mọi người không nên quá lo lắng bởi sự xuất hiện của các loại thiết bị Aptomat cao cấp của các nhà sản xuất uy tín trên toàn thế giới. Những loại Aptomat cao cấp này được trang bị những công nghệ vô cùng tân tiến giúp đảm bảo an toàn cho người dùng và thiết bị một cách tốt nhất cũng như là giảm thiểu số lần xuất hiện của hiện tượng Aptomat bị nhảy át.

Tại sao phải tiến hành kiểm tra Aptomat chống giật?

Hiện nay trên thị trường đang lưu hành rất nhiều loại sản phẩm Aptomat với nhiều mức giá khác nhau tùy vào nhu cầu và mục đích của người sử dụng. Chính vì thế nên người dùng cần phải hết sức cẩn thận trong quá trình chọn mua Aptomat, tránh mua phải những thiết bị gặp lỗi có thể dẫn đến các tác hại khôn lường. Tuy nhiên, khi vừa mới mua thì hầu hết các Aptomat đều có khả năng hoạt động rất tốt, mức độ hiệu quả vô cùng cao. Nhằm mục đích có thể đảm bảo một cách chắc chắn nhất về chất lượng của sản phẩm thì chúng ta cần phải tiến hành các bước để kiểm tra khả năng hoạt động của các loại thiết bị Aptomat.

kiểm tra aptomat chống giật

Trong suốt quá trình sử dụng thì đôi khi các thiết bị Aptomat có thể gặp các vấn đề về hư hỏng và cũng như là mất đi khả năng chống giật vốn có, điều này vô cùng nghiêm trọng có thể gây những ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ của các thiết bị điện liên quan và cũng như là sức khỏe của con người. Chính vì thế nên người sử dụng phải thường xuyên kiểm tra tính ổn định của Aptomat giúp giảm thiểu các sự cố không đáng có.

Các cách kiểm tra Aptomat chống giật an toàn, hiệu quả

Hiện nay có nhiều cách khác nhau để có thể kiểm tra khả năng hoạt động của các thiết bị Aptomat. Tuy nhiên ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho người dùng hai cách kiểm tra khả năng chống giật Aptomat một cách an toàn và hiệu quả nhất.

kiểm tra aptomat chống giật

Cách 1: Kiểm tra khả năng chống giật trực tiếp trên Aptomat

Đối với cách này thì người sử dụng chỉ cần nhấn vào nút chữ T trên các thiết bị Aptomat. Trong trường hợp các thiết bị bị ngắt điện thì chứng tỏ thiết bị Aptomat đó vẫn còn có khả năng hoạt động tốt.

Cách 2: Kiểm tra khả năng chống giật bằng các thiết bị tải

Đây được xem là cách kiểm tra chính xác hơn nhưng cũng phức tạp hơn rất nhiều so với cách kiểm tra đầu tiên.Trong cách này, để tiến hành kiểm tra thì người kiểm tra cần phải chuẩn bị những vật dụng:

  1. Aptomat chống giật
  2. Bóng đèn và bộ phận đui đèn
  3. Hai sợi dây dẫn điện
  4. Một công tắc quả nhót

Phương thức này yêu cầu người kiểm tra không đấu sợi dây mát của bóng đèn thông qua Aptomat mà đấu thẳng vào đui của bóng đèn. Tiếp đến, dây lửa vẫn được đấu thông qua Aptomat, đi qua công tắc quả nhót đã chuẩn bị từ trước rồi sau đó nối vào phần đui đèn.

Sau khi hoàn thành các bước đấu dây, ta tiến hành đóng Aptomat và đồng thời bật công tắc cho bóng đèn. Trong trường hợp bóng đèn không sáng và Aptomat tự động ngắt hoàn toàn điện thì chứng tỏ rằng thiết bị chống giật này vẫn còn hoạt động rất tốt.

Trên đây là toàn bộ những gì bạn cần biết về cách thức để kiểm tra khả năng chống giật của hầu hết các thiết bị Aptomat hiện đang có mặt trên thị trường. Thông qua bài viết này, bạn đã được biết thêm về vai trò và cũng như là đặc tính của loại thiết bị Aptomat đặc biệt này.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết