DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách khắc phục khi CB chống giật gặp vấn đề

CB chống giật (Aptomat chống giật) bị nhảy liên tục hoặc không hoạt động sẽ là những dấu hiệu khiến người dùng bắt đầu lo lắng. Bài viết này sẽ chỉ ra những cách khắc phục khi CB chống giật gặp vấn đề.

Tổng quan về CB chống giật

CB chống giật là gì?

CB chống giật (Aptomat chống giật) tên tiếng anh là Earth leakage circuit breaker (ELCB). CB chống giật là thiết bị quan trọng giúp bảo vệ trong mạch điện, đặc biệt có khả năng phát hiện bất cứ sự chênh lệch nào khi dòng điện đi và về để tự động ngắt điện. Cụ thể, trong các trường nguy hiểm như có dòng rò đất hoặc khi có người bị giật điện, Aptomat chống giật sẽ lập tức tự động cắt dòng điện kịp thời.

CB chống giật (Aptomat chống giật)

Có các loại CB chống giật nào?

Aptomat chống giật dạng khối có bảo vệ quá tải ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker): Ngoài cái tên CB chống giật hay Aptomat chống giật thì ELCB là tên gọi tắt thường xuyên được sử dụng của các loại cầu dao chống giật ngày nay. Với thiết kế dạng khối cùng sự kết hợp của MCB hoặc MCCB và bộ cảm biến dòng rò (RCD), điều này giúp cho ELCB vừa có khả năng đóng cắt mạch điện khi quá tải và đồng thời bảo vệ chống dòng rò. Thế nên việc chúng thường có giá thành rất cao từ vài trăm nghìn lên tới vài triệu là điều dễ hiểu.

Aptomat RCBO (Residual Circuit Breaker with Overcurrent protection): RCBO là một loại cầu dao với hai tính năng chính là vừa có khả năng bảo vệ quá tải và chống dòng rò và vừa chống giật hiệu quả.

Aptomat chống giật dạng tép RCCB (Residual Current Circuit Breaker): Khác với hai loại ở trên, RCCB là cầu dao chống giật chỉ có khả năng bảo vệ chống dòng rò, đóng cắt khi có tình huống bị điện giật. Loại cầu dao này không có khả năng xử lý đóng cắt khi mạch điện gặp sự cố như quá áp, quá tải.

Ngày nay, dựa vào yếu tố hiệu quả hoạt động và độ an toàn, nên trên thị trường Aptomat RCBO là sản phẩm được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất

Cơ chế hoạt động của CB chống giật?

CB chống giật bao gồm các tiếp điểm cố định và chuyển động chạm vào nhau và mang dòng điện khi đóng cầu dao. Chúng ta có thể mở và đóng nó bằng tay để chuyển đổi và bảo trì.

Nhưng bất cứ khi nào có lỗi xảy ra trên bất kỳ bộ phận nào của hệ thống điện, cuộn dây hành trình của bộ ngắt mạch sẽ được cấp điện và các tiếp điểm chuyển động được tách ra bởi một số cơ chế.

Sự tách biệt của các tiếp điểm mang dòng điện tạo ra một vòng cung giữa chúng. Một khi hồ quang được hình thành giữa các điểm tiếp xúc, các phân tử của môi trường được bao quanh bởi hồ quang trở nên cực nóng và bị ion hóa, tức là tính chất cách điện của nó bị phá hủy và nó trở thành chất dẫn điện.

Hồ quang được duy trì ngay cả khi các tiếp điểm được vẽ thêm. Hồ quang này không chỉ làm trì hoãn quá trình ngắt dòng điện mà nó còn tạo ra nhiệt lượng rất lớn có thể gây hỏng hệ thống hoặc bản thân bộ ngắt mạch.

Cấu tạo cơ bản của bộ ngắt mạch yêu cầu tách các tiếp điểm trong môi trường cách điện.

Môi chất cách điện dùng trong máy cắt phải có độ bền điện môi cao, không cháy, độ bền nhiệt cao, ổn định hóa học và có khả năng dập tắt hồ quang.

Bộ ngắt mạch được đánh giá về điện áp, tần số, số cực, khả năng mang dòng điện liên tục lớn nhất, khả năng mang dòng điện thời điểm lớn nhất và khả năng mang dòng điện bốn giây.

Khả năng đánh thủng của cầu dao là giá trị lớn nhất của dòng điện có thể ngắt bởi nó một cách an toàn. Chúng cũng được đánh giá trong MVA, là sản phẩm của ngắt dòng điện, điện áp định mức và 10-6.

Nguyên nhân dẫn đến CB chống giật bị nhảy liên tục, ngừng hoạt động?

Do điện áp đang quá tải

Bạn đã bao giờ gặp phải sự cố ngắt mạch do bạn bật nhiều thiết bị và đồ dùng chưa? Đó là cách thường xảy ra quá tải mạch.

Sức nóng là nguyên nhân chính khiến cầu dao làm điều này. Khi đạt đến ngưỡng đó, nó sẽ ngay lập tức dừng dòng điện. Điều tốt là sự cố này hiếm khi gây hư hỏng lâu dài cho bộ ngắt mạch.

Do xảy ra đoản mạch

Nếu dòng điện lệch khỏi đường dẫn dự định của nó, thì hiện tượng đoản mạch sẽ xảy ra. Ví dụ, dòng điện đang chạy trên dây nóng đột ngột đi vào dây trung tính.

Điều này thực sự nguy hiểm vì Lực cản tổng thể giảm gần như lần thứ hai nó xảy ra. Điện trở giảm có nghĩa là một lượng lớn dòng điện chạy qua dây dẫn ngoài ý muốn đó.

Do chập mạch, rò rỉ dòng điện

Chập mạch hay rò rỉ dòng điện thực sự là những ngyên nhân nguy hiểm đối với hệ thống điện nhà bạn. Tuy nhiên nhờ lắp đặt Aptomat chống giật hoạt động hiệu quả nên ta có thể tránh được những tình huống xấu xảy ra. Ở trường hợp này, nguyên nhân khiến Aptomat bị nhảy liên tục là do các thiết bị điện hoặc đường dẫn dây điện có thể bị chập mạch hoặc rò rỉ.

Do thiết bị CB bị hư hỏng

Nếu đã kiểm tra 3 nguyên nhân trên những vẫn chưa tìmra vấn đề, chắc hẳn đây là nguyên nhân khiến CB chống giật nhà bạn nhảy liên tục đấy.

Cách khắc phục khi CB chống giật gặp vấn đề

Sau khi phát hiện CB chống giật nhà bạn có vấn đề và đã xác định được nguyên nhân hư hỏng của nó, bước tiếp theo là kịp thời khắc phục những vấn đề trên để bảo vệ cho hệ thống điện nhà bạn được an toàn. Sau đây là những cách khắc phục hiệu quả bạn có thể tham khảo:

Cách khắc phục sự cố CB chống giật bị nhảy do điện áp quá tải:

Nếu nhà bạn hiện đang sử dụng nhiều thiết bị điện hiện đại, công nghệ cao và đặc biệt có công suất lớn hơn so với trước đây, đi kèm với đó là nhu cầu sử dụng lớn, mức độ thường xuyên dùng nhiều thiết bị điện,.. Hãy thay một chiếc CB chống giật khác có cường độ lớn hơn. Vì những điều kể trên là nguyên nhân khiến cho chiếc CB chống giật cũ của bạn với mức cường độ định danh thấp không còn đủ tải và phù hợp nữa. Việc đơn giản và hiệu quả nhất là bạn nên thay một chiếc CB mới với công suất lớn hơn, đồng thời phù hợp với nhu cầu sử dụng điện của gia đình bạn. Tuy nhiên, để chọn một chiếc CB chống giật mới phù hợp, bạn cần tính toán được mức công suất bằng cách kiểm tra lại thông số kĩ thuật, công suất của toàn bộ những thiết bị điện lớn mà gia đình bạn thường xuyên sử dụng, sau đó cộng tổng chúng lại với nhau là đã có thể tính toán ra công suất phù hợp cho chiếc Aptomat mới rồi đấy.

Cách khắc phục CB chống giật do bị chập mạch, rò rỉ dòng điện

Trong trường hợp này, việc đầu tiên là bạn nên tự kiểm tra một lượt các thiết bị điện bạn đang sử dụng xem có vấn đề gì không để suy đoán xem tình huống này là do hư hỏng là ở các thiết bị điện hay ở đường dây dẫn điện.

Ngày nay hầu như các hộ gia đình đều sử dụng hệ thống mạch điện âm tường, nên khó có thể xác định được vị trí xảy ra chập cháy trong hệ thống. Ở tình huống này bạn nên mời thợ chuyên nghiệp đến sửa chữa, sẽ đỡ tốn thời gian và hiệu quả cao hơn. Đặc biệt cũng khiến bạn yên tâm hơn khi tiếp tục sử dụng các thiết bị điện trong gia đình mình.

Bạn nên nhờ thợ điện chuyên nghiệp đến sửa nguyên nhân bắt nguồn do nếu bị chập mạch, rò rỉ điện

Cách khắc phục khi CB chống giật bị hư hỏng

Dùng một thời gian dài hoặc do nhiều yếu tố không mong muốn có thể khiến CB chống giậy của bạn bị hư hỏng. Nếu không thể khắc phục sửa chửa được, bạn nên xem xét và chọn mua ngay 1 chiếc CB chống giật mới để kịp thời thay thế, đảm bảo an toàn nhé.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại CB chống giật để bạn chọn mua, với nhiều chất lượng, giá cả, tính năng khác nhau sẽ dễ cho bạn trong việc lựa chọn. Bạn có thể ghé EI Industrial để xem các mặt hàng CB chống giật chất lượng tốt tại hệ thống nhé!

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết