DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách Hàn Mạch Điện Tử Một Cách Đơn Giản

Làm thế nào để sử dụng công nghệ chính xác để hàn các linh kiện điện tử vào bảng mạch in là một kỹ năng cơ bản mà tất cả những người làm điện tử phải thành thạo. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu những điều cơ bản về các công cụ bạn sẽ sử dụng khi hàn, chẳng hạn như mỏ hàn, bàn là hàn, vật tư tiêu hao, phóng điện hàn và các mẹo an toàn khi hàn. Hãy cùng EIIndustrial xem hướng dẫn từng bước sau để tìm hiểu tất cả những gì bạn cần biết về cách hàn mạch điện tử.

Cấu Tạo Máy Hàn Điện Tử

Trước khi đấu dây hoặc học cách hàn mạch điện tử! Chúng ta cần hiểu rõ về cấu tạo của máy hàn điện tử. Khi đã hiểu rõ cấu tạo của máy hàn điện tử, việc nối dây và hàn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy hàn khác nhau. Tùy từng loại mà máy sẽ có cấu tạo khác nhau. Nhưng nhìn chung, chúng đều có cấu trúc cơ bản sau:

 1. Dây cáp điện
 2. Mỏ hàn
 3. Kẹp chất lượng
 4. sắt
 5. Bình khí
 6. Một van điều chỉnh áp suất
 7. Máy biến áp dòng
 8. Trạm hàn

Hàn Mạch Điện Tử Là Gì?

Nếu bạn tháo rời bất kỳ thiết bị điện tử nào có chứa bảng mạch bên trong, bạn sẽ thấy rằng các thành phần điện tử được dán lại với nhau bằng kỹ thuật hàn. Hàn là quá trình nối hai hoặc nhiều linh kiện điện tử lại với nhau bằng cách nấu chảy chất hàn xung quanh điểm kết nối. Hàn là một hợp kim kim loại tạo thành một kết nối điện chặt chẽ giữa các bộ phận khi nó nguội đi. Mặc dù hàn có thể thiết lập kết nối vĩnh viễn, chúng tôi cũng có thể sử dụng các công cụ được mô tả dưới đây để loại bỏ mối hàn.

Dụng Cụ Hàn

Thực tế, khi học hàn linh kiện điện tử, bạn không cần chuẩn bị nhiều thứ. Sau đây là một số công cụ và vật liệu cơ bản cần thiết cho hầu hết các công việc hàn.

Mỏ Hàn

Mỏ hàn là một dụng cụ cầm tay, khi cắm vào ổ điện xoay chiều 220V, mỏ hàn sẽ nóng lên làm chảy chất hàn xung quanh mối nối điện. Đây là một trong những công cụ quan trọng nhất để hàn các thành phần. Mỏ hàn có thể có nhiều biến thể, chẳng hạn như dạng bút hoặc dạng súng. Nếu bạn là người mới bắt đầu học hàn, bạn nên sử dụng mỏ hàn hình bút có công suất từ 15W đến 30W. Hầu hết các súng hàn đều có các đầu nhọn có thể thay thế cho nhau có thể được sử dụng cho các ứng dụng hàn khác nhau. Hãy cẩn thận khi sử dụng bất kỳ loại mỏ hàn nào, vì nhiệt độ của mỏ hàn có thể lên tới 4500C khi còn nóng.

Máy Hàn

Máy hàn là phiên bản nâng cao hơn của mỏ hàn độc lập cơ bản. Nếu bạn phải làm công việc hàn thường xuyên, thì chúng là một lựa chọn tốt vì chúng mang lại sự linh hoạt và kiểm soát tốt hơn. Ưu điểm của máy hàn chính là khả năng điều chỉnh chính xác nhiệt độ của mỏ hàn. Những thợ hàn này cũng có thể tạo ra một không gian làm việc an toàn hơn, vì một số thợ hàn sử dụng cảm biến nhiệt độ tiên tiến, cài đặt báo động và thậm chí cả mật khẩu bảo vệ để đảm bảo an toàn.

Đầu Mỏ Hàn

Đầu của hầu hết các bàn là hàn là một bộ phận có thể thay thế được gọi là đầu mỏ hàn. Có nhiều biến thể của đầu ngọn đuốc này, và chúng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Mỗi đầu mỏ hàn được sử dụng cho một mục đích cụ thể. Mẹo hàn phổ biến nhất khi chế tạo mạch điện tử là mẹo côn và mẹo đục.

 1. Đầu nhọn-Vì có đầu nhọn nên nó được sử dụng để hàn điện tử chính xác. Do có đầu nhọn nên nó có thể cung cấp nhiệt cho một khu vực nhỏ mà không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
 2. Chisel-Đầu này rất thích hợp để hàn dây điện hoặc các linh kiện lớn vì nó có đầu rộng.

Chất Hàn

Hàn là một vật liệu hợp kim kim loại có thể được nấu chảy để tạo thành một liên kết vĩnh viễn giữa các thành phần điện. Nó có sẵn trong các mô hình có chì và không có chì với đường kính 0,8 mm. 1,6mm là phổ biến nhất. Bên trong lõi hàn là một vật liệu gọi là thông lượng, có thể cải thiện khả năng tiếp xúc điện và độ bền cơ học của nó.

Đối với hàn điện tử, các loại được sử dụng phổ biến nhất là không chì và lõi nhựa thông. Loại vật hàn này thường được làm bằng hợp kim thiếc / đồng. Bạn cũng có thể sử dụng chất hàn lõi chì 60/40 (60% thiếc, 40% chì), nhưng do vấn đề sức khỏe, loại chất hàn này ngày càng hiếm hơn. Nếu bạn sử dụng chất hàn, hãy đảm bảo thông gió tốt và rửa tay sau khi sử dụng.

Khi mua thuốc hàn, bạn phải đảm bảo không sử dụng thuốc hàn axit, vì điều này sẽ làm hỏng các mạch điện tử và linh kiện của bạn. Thuốc hàn dạng axit được bán trong các cửa hàng vật liệu xây dựng và chủ yếu được sử dụng cho đường ống và các sản phẩm kim loại.

Như đã đề cập trước đó, có một số đường kính khác nhau của vật hàn. Thuốc hàn có đường kính lớn sẽ làm cho tốc độ hàn của mối hàn lớn nhanh hơn, nhưng sẽ làm cho mối hàn nhỏ khó khăn hơn. Vì vậy, luôn luôn là một ý tưởng tốt để chuẩn bị hai kích thước cho các dự án khác nhau.

Cách Hàn Mạch Điện Tử

Bước 1: Trong mọi trường hợp, trước khi thực hiện bất kỳ loại linh kiện hoặc hàn nào, bảng mạch và chân linh kiện phải được làm sạch. Bề mặt hàn có nhiều bụi sẽ làm giảm độ bám dính, giảm chất lượng hàn hoặc mất hình thức. Cách đơn giản nhất để làm sạch là sử dụng chất tẩy rửa bảng mạch.

Bước 2: Cắt bỏ chân linh kiện sao cho chân linh kiện nhô lên khỏi bề mặt mạch so với linh kiện khoảng 1mm khi đưa mạch vào.

Bước 3: Cố định ba vị trí quan trọng

 1. Đầu hàn sắt: Đầu hàn thiếc đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hàn, vì nếu không được hàn thiếc, mỏ hàn sẽ tiếp xúc trực tiếp với các chân linh kiện, board mạch sẽ bị cháy, hỏng hoặc làm sai lệch chỉ số linh kiện. . Sự cố do quá nhiệt
 2. Đầu dây: cạo sạch lớp gỉ sét trên đầu dây hoặc chân linh kiện, sau đó mạ thiếc nhanh chóng để loại bỏ tạp chất, giúp thuốc hàn bám chắc vào phần bị xước của chân linh kiện và dây, cũng giúp nâng cao chất lượng của dây điện, dây dẫn và linh kiện hàn Độ dính
 3. Vị trí vết hàn: Các giọt hàn chảy ra lấp đầy các lỗ linh kiện và giúp tản nhiệt ra môi trường xung quanh, hình thành sự cân bằng nhiệt, nâng cao độ bền của bảng mạch và sự chắc chắn sau khi thực hiện quá trình hàn.

Bước 4: Hàn các thành phần

 1. Đối với linh kiện thông thường: chọc mỏ hàn vào nhựa thông làm nhựa thông chảy vào đầu mỏ hàn => đưa mỏ hàn vào chân linh kiện => đốt nóng mỏ hàn làm nhựa thông chảy ra, đậy kín linh kiện. chân và lỗ trên mạch => đưa dây hàn vào Khu vực sau: chân linh kiện đầu sắt hàn lỗ có chân linh kiện, để thiếc tiếp xúc với đầu mỏ hàn và nóng chảy.
 2. Nên dự trữ lượng thuốc hàn vừa đủ để đạt tính thẩm mỹ cao, nếu mối hàn không đẹp do không đủ thiếc bạn có thể trét lại nhựa thông và thêm vào các mối hàn để mối hàn đẹp hơn.
 3. Đối với linh kiện nhiều chân: Đối với loại linh kiện này, nếu bạn không có đủ kỹ năng hàn cần thiết, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để kiểm tra. Đây là phương pháp có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn khi sử dụng loại linh kiện này
 4. Tiếp tục bôi nhựa thông lên toàn bộ chân IC => Dùng khá ít thiếc (cỡ hạt đậu) cho chân đầu tiên => Đun nóng mỏ hàn để thiếc tan chảy và chuyển sang chân tiếp theo cho đến chân cuối cùng (một -đi chuyển động) => Các chân vẫn tiếp xúc với nhau có thể di chuyển hoặc thêm nhựa thông và tiếp tục cho đến hết (có thể thêm hoặc bớt thiếc trong quá trình thực hiện để làm đẹp mối hàn)
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết