DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách Hàn Đồng Và Sắt Một Cách Dễ Dàng, Đúng Kỹ Thuật

Bạn có biết cách hàn đồng và đồng, đồng và sắt, nhôm, thép không gỉ, chì và thiếc? Sau đây, EI Industrial sẽ hướng dẫn chi tiết, cụ thể và dễ hiểu về quy trình hàn đồng và kim loại phổ biến hiện nay! Đồng là kim loại dẫn điện, dẫn nhiệt và chống ăn mòn. Do tính chất dẫn nhiệt tốt nên cần nguồn nhiệt lớn và tập trung để làm nóng chảy vật hàn trong quá trình hàn. Tuy nhiên, không phải tất cả các phương pháp hàn đều giống nhau và không phải tất cả đều sử dụng cùng một loại máy hàn.


Hàn Đồng Thì Nên Chọn Máy Gì?

Máy Hàn Giỏ Đá

Chúng ta thường biết đến máy hàn khí đá (máy hàn khí oxy đá) có chức năng hàn đồng hoặc hợp kim đồng rất tốt, máy có thể hàn được đồng lớn và dày. Phương pháp này sử dụng oxy và axetylen (khí) để gia nhiệt rất lớn để làm nóng chảy và kết dính vật hàn với nhau, có hoặc không có kim loại phụ.

Tuy nhiên, việc sử dụng máy hàn khí này để hàn đồng cũng có một nhược điểm đó là so với các loại máy hàn khác thì chất lượng hàn của đồng không cao.

Bọt khí tích tụ trong mối hàn làm cho mối hàn giòn, dễ gãy, không bền. Để giảm điều này, có thể dùng búa trước khi mối hàn nguội.

Ngoài ra, giá của bộ dụng cụ hàn oxy mini này cũng không hề nhỏ.


Máy Hàn

Muốn dùng máy hàn để hàn thì dùng cuộn dây hàn thì chúng ta cần dùng khí argon che chắn để làm tan chảy mối hàn được đẹp và chắc chắn. Nhưng cần lưu ý rằng máy hàn hoạt động tốt nhất khi nó được sử dụng để hàn đồng đỏ và hàn dây đồng (tức là đồng nguyên chất) thay vì đồng thau.

Để hàn, hãy tham khảo máy hàn bán tự động. Tốt nhất nên chọn máy hàn xung, sẽ giúp nâng cao hiệu quả công việc, chất lượng đường hàn đẹp, giảm hiện tượng bắn tóe và khói hàn.

Máy Hàn TIG

Hiện nay, hàn TIG được coi là phương pháp hàn đồng tốt nhất. Mối hàn đồng chất lượng cao được bảo vệ bằng khí Agron hoặc hỗn hợp heli và Agron cho kết quả đẹp và chắc chắn. Khí che chắn Argon giúp tăng mật độ nhiệt, do đó thợ hàn có thể dễ dàng kiểm soát điện cực.

trong:

  1. Đối với mối hàn có chiều dày nhỏ hơn 1,6mm, Ar là đủ.
  2. Mối hàn dày hơn 1,6 mm phức tạp hơn He-Ar.

Theo dòng điện và công suất của từng loại máy hàn TIG đồng có thể hàn được những tấm đồng dày đến 16mm.

Nếu sử dụng kim loại phụ thì phương pháp hàn đồng bằng máy hàn TIG là tốt nhất hiện nay. Máy hàn hồ quang argon có thể hàn đồng nguyên chất, hợp kim đồng phốt pho, đồng nhôm, v.v. Có thể chọn máy hàn hồ quang argon xung, máy hàn hồ quang argon AC và DC hoặc máy hàn 200A (sử dụng súng làm mát bằng nước) để hàn.

Cách Hàn Đồng Với Máy Hàn Điện Tử

Cách Hàn Đồng Bằng Máy Hàn MIG

Cách hàn đồng bằng máy hàn MGG cũng tương tự như cách hàn sắt và cách hàn inox. Khi hàn đồng, sử dụng máy hàn DC phân cực ngược.

  1. Khi hàn đồng với cuộn dây 0,8mm, dòng hàn ~ 15 (V) và 125A có thể được thiết lập bằng cách tham khảo.
  2. Khi hàn đồng với cuộn dây 1.0mm, vui lòng tham khảo cài đặt ngọn lửa hàn ~ 22-26 (V), điều chỉnh dòng hàn 150-200A.
  3. Khi hàn đồng với cuộn dây 2.0mm, vui lòng tham khảo cài đặt ngọn lửa hàn ~ 22-26 (V), điều chỉnh dòng hàn 300-400A.
  4. Tốc độ hàn phụ thuộc vào tiết diện hàn.

Tuy nhiên sẽ tăng / giảm tương ứng theo khả năng làm việc của thợ hàn và độ dày của đồng. Trong thực tế hàn, nếu mối hàn không nóng chảy thì tăng ngọn lửa hàn.

Những Lưu Ý Khi Hàn Đồng Bằng Máy TIG

Vì đồng nguyên chất dễ bị oxi hóa nên tạo thành CuO và CuO2. Các oxit này làm cho đường hàn trở nên giòn và dễ bị nứt khi nguội. Vì vậy, trước khi hàn đồng Tig hay thậm chí là hàn đồng Mig phải tiến hành vệ sinh sạch sẽ trước khi hàn để đảm bảo chất lượng của mối hàn. Tham khảo bàn chải kim loại và giấy nhám để làm sạch ôxít; nhúng thực phẩm vào dung dịch axit, rửa bằng nước và làm khô bằng không khí nóng.

Đối với hàn Tig đồng, có thể dùng kẹp hàn inox thay cho kẹp hàn đồng, nên sử dụng que hàn đồng bù để chất lượng hàn cao hơn, đồng thời sử dụng khí argon để tăng độ dẻo cho mối hàn và tránh vật liệu cơ bản gây ra bởi nhiệt trong quá trình hàn Quá trình oxy hóa.

Đối với các mối hàn dày hơn, nên vát mép mối hàn theo độ dày của chi tiết (độ dày t≥5mm); đối với đồng có 6≤t≤12mm, vát mép phải có hình chữ V; đối với đồng có độ dày t≥12mm, nó nên vát mép hình chữ X, góc vát 70-90 độ (hàn điện cực không nóng chảy) hoặc 60-70 độ (hàn điện cực nóng chảy).

Đối với vật hàn có độ dày t <5mm, làm nóng sơ bộ ≤350 ℃; đối với vật hàn có độ dày t≥5mm, làm nóng sơ bộ 600-800 ℃.

Khi hàn đồng TIG, sử dụng máy hàn dòng điện xoay chiều hoặc dòng điện một chiều.

Ngoài ra, hãy chú ý đến việc thiết lập độ trễ khí ra và dòng hàn khi hàn Tig đồng, chỉ số này sẽ thay đổi theo độ dày của vật hàn.

Cách Hàn Đồng Với Sắt

Để hàn đồng với sắt, chúng ta cần một loại phụ gia “hàn” (hay còn gọi là thuốc hàn đồng). Trước khi hàn, tốt nhất bạn nên làm sạch mối hàn giữa hai mỏ hàn và đồng bằng giấy nhám để đảm bảo chất lượng hàn tốt nhất.

Nếu bạn sử dụng máy hàn gió đá, hãy tiếp tục nung nóng các mối hàn cho đến khi đồng chuyển sang màu đỏ tươi, sau đó tiếp tục đặt các mối hàn vào vị trí cần hàn và tiếp tục nung cho đến khi kết thúc quá trình hàn. Nếu bạn không có máy hàn gió đá, bạn có thể sử dụng súng hàn nóng.

Những lưu ý khi sử dụng mỏ hàn nóng: Do mỏ hàn có khả năng giữ nhiệt kém hơn so với máy hàn gió đá nên hiệu quả sử dụng sẽ không cao, thời gian sử dụng lâu hơn. Vì vậy, cần làm tấm chắn nhiệt bằng kim loại khi sử dụng đèn pin, có thể dùng hộp sữa để làm việc này.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy hàn Tig để thực hiện hàn như bình thường, chú ý điều chỉnh kẹp hàn trên mặt đồng 3 và sắt 2 để đốt hết đồng chảy qua bàn ủi.

Hàn đồng với thép cũng tương tự như hàn đồng với sắt.

Thực tế đồng thau và inox rất khó hàn với nhau, không phải phương pháp hàn nào cũng làm được, nếu hàn tốt thì chỉ đạt 70%. Tuy nhiên, nếu tìm được phương pháp hàn tối ưu nhất mà chất lượng hàn inox vẫn có thể đạt được hiệu quả hàn nối cao, chúng ta cùng tham khảo nhé!

Đầu tiên, bạn phải có một loại keo “dán hàn” gồm thành phần chính là nhựa thông và thuốc hàn. Chất hàn có nhiệm vụ làm sạch và giảm quá trình oxy hóa ở nhiệt độ cao, còn nhựa thông có chức năng kết dính rất tốt.

Phương pháp hàn đồng, inox loại này có thể sử dụng máy hàn gió đá để đạt hiệu quả cao.

Bước 1: Bôi thuốc hàn vào vị trí cần hàn.

Bước 2: Làm nóng vật hàn trong 1-2 phút.

Bước 3: Khi gia nhiệt đạt đến nhiệt độ mong muốn nhất định, tắt mỏ hàn và thêm chất hàn để bù (dẫn hướng) các tiếp điểm hàn. Lưu ý khi thêm thuốc hàn không được tiếp tục sử dụng mỏ cắt vì sẽ khiến chì chảy xuống lỗ thay vì chì khô, đắt tiền.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết