DANH MỤC SẢN PHẨM

Các Loại Dây An Toàn Phổ Biến Và Công Dụng Của Chúng

Dây an toàn là một thiết bị không thể thiếu trong các môi trường làm việc tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người lao động. Các thiết bị này hiện tại được bài bán trên thị trường rất nhiều. Nhưng dây an toàn có bao nhiêu loại? Mời các bạn xem ở bài viết dưới đây.

Sơ lược về dây an toàn

Làm việc trên cao là môi trường làm việc tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy hiểm. Việc đảm bảo an toàn cho người lao động trong lĩnh vực này là vô cùng cần thiết và phức tạp. Những người làm việc trên cao thường là những công việc quan trọng nhất. Công nhân cổ trắng, kỹ sư điện, xây dựng khi làm việc trên cao, người lao động có thể bị ngã và khả năng bị thương là “rất nguy hiểm”, vì vậy cần trang bị những thiết bị bảo hộ cần thiết để giảm thiểu những rủi ro này.

dây an toàn

Sơ lược về dây an toàn

Các thiết bị bảo hộ lao động dùng dây thừng phổ biến nhất hiện nay thường là dây buộc, dây thừng, lưới an toàn hoặc thang dây… Những tai nạn thương tâm tại nơi làm việc ngày càng xảy ra nhiều hơn. người làm công nhân bị thương nếu may mắn thì chỉ bị gãy chân, tay, nặng quá thì mất khả năng lao động hoặc tử vong. Những cái chết trên công trường không phải là hiếm.

Tai nạn lao động thương tâm đã cảnh báo rằng mọi người trên công trường, trong nhà máy và trong ngành điện nên thắt dây an toàn và các thiết bị bảo hộ khác để hạn chế những nguy hiểm nghiêm trọng. Bạn và những người lao động khác có thể hối tiếc.

Các loại dây an toàn

Dây an toàn thất lưng nửa người

Dây an toàn nửa người là loại đai ôm vào lưng và bụng. Loại dây an toàn này chỉ phù hợp với những môi trường làm việc yêu cầu không quá cao. Thợ điện đeo thắt lưng. Nó thích hợp cho việc leo gậy điện. Dây an toàn của thợ điện do chúng tôi cung cấp luôn có chất lượng tốt nhất.

Dây an toàn thất lưng nửa người

Dây an toàn thất lưng nửa người

Bất cứ ai leo lên như thợ sơn cây, lau kính nhà cao tầng đều phải thắt dây an toàn toàn thân. Ở độ cao lớn, nếu có nguy cơ sức nặng của cơ thể rơi xuống, dây nịt này chỉ được giữ ở thắt lưng và đầu và chân vẫn phải chịu một lực rơi lớn dễ gây tổn thương cột sống của người sử dụng.

Trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như trong trường hợp cháy tòa nhà, dây an toàn có thể được cài nhanh hơn và tốt hơn dây an toàn toàn thân.

Dây an toàn nửa người có cấu tạo gồm bốn bộ phận chính:

 1. Dây bụng
 2. Dây treo
 3. Móc và các khóa
 4. Khuy khóa

Dây đai nịt bụng thường bao gồm các sợi dây dẹt được dệt bằng sợi tổng hợp: polyester (PET) hoặc polyamide (PA). Để tăng tính an toàn và tạo ra sự thoải mái, dây an toàn nửa người cũng được thắt chặt bằng đai đệm.

Dây treo thường gồm các dây tròn 16: 14, 16 mm, được bện bằng sợi PA tổng hợp. Dây treo thường dài khoảng 4 feet đến 3 feet. Các móc và khóa được làm bằng thép.

Loại dây đai an toàn này được sử dụng rộng rãi trong nhiều công việc trên không trong ngành xây dựng và điện, chẳng hạn như lắp ráp kết cấu, sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận bị hư hỏng trên cột điện. Đây là loại cáp nhỏ gọn và dễ lắp đặt. sử dụng, nhưng hạn chế nhóm người dùng.

Xem thêm: Tổng quan về giày bảo hộ lao động ABC

Dây an toàn toàn thân

Với loại đai an toàn này, người sử dụng được bảo vệ tốt hơn vì loại đai này được vòng quanh háng ở hai bên chân và ôm lấy phần thân trên. Đai này rất hiệu quả. Người lao động làm việc thoải mái không bị mỏi lưng khi nằm gây đau thắt lưng.

Để đảm bảo an toàn và giảm thiểu chấn thương cho người lao động khi sử dụng dây an toàn toàn thân, người ta thường sử dụng thêm bộ giảm chấn. Van điều tiết là phần màu xanh lam. Phần thực của bộ giảm xóc. Điều này là do dây đai thừa bị thắt chặt.

Tác dụng hấp thụ xung lực của dây an toàn là cơ thể bị kéo theo trọng lượng của cơ thể khi rơi. Van điều tiết sẽ dần dần nới lỏng và nở ra. Điều này giảm thiểu lực lượng. Do đó, tác động của lực rơi không ảnh hưởng đến cơ thể người dùng.

Dây an toàn toàn thân

Dây an toàn toàn thân

Về mặt cấu tạo, dây đai an toàn toàn thân khác với dây đai an toàn thông thường ở chỗ nó có dây đai qua chân và vai thay vì dây đai ngang đùi. Những dây đai này gắn vào đai đùi hoặc vào nhau để giữ cho bạn không bị ngã. Khi ngã, người sử dụng được hỗ trợ bởi nhiều sợi dây, do đó lực giật được giảm bớt do nó được phân bổ trên nhiều bộ phận của cơ thể.

Dây an toàn toàn thân được sử dụng ở những vị trí cao mà không có cấu trúc bắt chặt. Với dây an toàn thông thường. Thậm chí, ở những vị trí này, người lao động khó có thể đứng làm việc: nổ mìn phá đá vách núi, sơn sửa thành tàu lớn, nhà cao tầng… Lúc này, dây an toàn còn đóng vai trò là công cụ lao động.

Dây an toàn có thêm các kết cấu bổ trợ

Loại dây này có cấu tạo cơ bản giống như dây thừng bình thường nhưng có thêm các cơ cấu phụ trợ.

Cấu tạo này khá đa dạng, nhưng nhìn chung chúng đều được sử dụng để giảm lực giật lên thân và tăng tầm bắn. một số loại thiết bị hỗ trợ thắt dây an toàn:

 1. Bộ hấp thụ năng lượng;
 2. Cấu trúc tự đóng;
 3. Cơ cấu điều chỉnh độ dài của dây treo;
 4. Móc di động gắn với vòng lặp hoặc móc di động với chiều dài vòng có thể điều chỉnh

Yêu cầu chất lượng đối với dây an toàn

Để đảm bảo hiệu quả sử dụng, dây an toàn không được tuột hoặc rách nếu người mang dây bị ngã.

Ngoài ra, dây phải có đặc tính hấp thụ sốc tốt để không gây thương tích cho người sử dụng. Để đáp ứng các yêu cầu trên, dây an toàn và các thiết bị phải đủ chắc chắn để chịu được các thử nghiệm kéo, tĩnh (kéo) và động.

Kiểm tra chất lượng dây an toàn

Dây đai an toàn là PTBVCN có công dụng đặc biệt liên quan trực tiếp đến tính mạng của người lao động. Vì vậy, khi xuất xưởng, trước và trong quá trình sử dụng phải kiểm tra nghiêm ngặt chất lượng của chúng: kiểm tra chất lượng như khi xuất xưởng.

A. Kiểm tra chất lượng được thực hiện khi được nhà sản xuất phê duyệt và phải được thực hiện theo tiêu chuẩn cho tất cả các chỉ tiêu. Hiện nay ở Việt Nam chỉ có Viện Khoa học Kỹ thuật An toàn Lao động là có đủ điều kiện cấu hình thiết bị. Thiết bị thử nghiệm và kiểm tra chất lượng của dây an toàn.

B. Kiểm tra chất lượng của dây trước và trong quá trình sử dụng: Dây an toàn có các chi tiết bằng kim loại và nhựa. Những vật liệu này dễ mất đi độ bền theo thời gian do tác động của độ ẩm, nhiệt độ, bức xạ mặt trời. Do đó bạn nên kiểm tra chất lượng của dây đai an toàn trước khi sử dụng và sau một thời gian sử dụng (thường là 6 tháng). Việc kiểm tra này được thực hiện bởi người sử dụng lao động, đôi khi do người lao động trực tiếp thực hiện. Thông thường, việc xác minh công việc được thực hiện theo cách đơn giản:

 1. Kiểm tra tĩnh: treo trên dây an toàn bằng bao cát 250 kg hoặc khối bê tông trong 5 phút.
 2. Kiểm tra động: buộc một bao cát 75kg vào dây an toàn, móc dây an toàn vào giá đỡ và thả xuống 3 lần, nếu không thấy hư hỏng là được.

Kiểm tra chất lượng dây an toàn

Kiểm tra chất lượng dây an toàn

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng và bảo quản dây an toàn

Lựa chọn

Lựa chọn dây đai an toàn phù hợp dựa trên yêu cầu công việc và xem kỹ catalogue (hoặc cách trình bày sản phẩm). Ngoài ra, cần biết chất lượng của sản phẩm thông qua công bố hợp quy và hợp quy. Các quy định hoặc kết quả của kiểm tra chất lượng.

Sử dụng

Trong quá trình sử dụng dây an toàn, người lao động cần phải:

 1. Kiểm tra và kiểm tra chất lượng của dây thường xuyên: kiểm tra các dấu hiệu sờn, đứt dây và các mối nối, kiểm tra khả năng chịu tải của móc treo, đặc biệt chú ý đến độ đàn hồi của các lò xo trên móc hoặc các bộ phận khác.
 2. Vui lòng lưu ý thời gian sử dụng của dây: Với các loại dây tốt (vòng và dây quấn bằng sợi PET hoặc PA dệt hoặc bện) thì tuổi thọ chỉ là 3 năm, với các loại dây khác thì dây tốt (dây treo được làm bằng polypropylene thread) thời gian sử dụng hữu ích chỉ là 1 năm.
 3. Thắt dây an toàn ở vị trí cố định ngay trên vị trí thao tác sao cho độ cao rơi là tối thiểu và tạo sự thoải mái cho công việc.

Bảo quản

Dây an toàn cần được giữ sạch sẽ và bảo quản nơi khô ráo, tránh xa nguồn nhiệt và ánh nắng trực tiếp.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về các loại dây an toàn có trên thị trường hiện nay và các kiến thức xoay quanh nó. Mong các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích sau bài viết này. 

Xem thêm: Tại sao nên dùng giày bảo hộ lao động?
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết