DANH MỤC SẢN PHẨM

Các Biểu Tượng Trên Bảng Táp Lô Xe Hơi Có Ý Nghĩa Gì? (Phần 1)

Nếu mới mua xe ô tô, bạn cần biết ý nghĩa của các loại đèn cảnh báo trên ô tô. Bảng điều khiển ô tô hay còn gọi là bảng thiết bị ô tô là một bộ phận quan trọng trong buồng lái. Hiểu được ý nghĩa của các icon hiển thị trên Taplo là điều mà ai cũng phải biết khi điều khiển xe ô tô.

Taplo ô tô là gì?

Taplo hay còn gọi là bảng điều khiển là một bộ phận nằm ngay sau vô lăng giúp tài xế dễ dàng theo dõi khi lái xe. Taplo ô tô bao gồm cụm đồng hồ hiển thị các thông số kỹ thuật cho người lái.

Trên mỗi mẫu Taplo, dòng xe khác nhau sẽ có các mặt đồng hồ hiển thị khác nhau. Nhưng nhìn chung, taplo thường bao gồm:

  1. Đồng hồ tốc độ (công tơ mét).
  2. Đồng hồ nhiên liệu.
  3. Bộ đếm tốc độ động cơ.
  4. Đồng hồ hiển thị nhiệt độ nước làm mát động cơ.

Thông tin các loại đồng hồ trên taplo

Đồng hồ tốc độ

Đồng hồ tốc độ trên Taplo ô tô thường là loại lớn nhất, có dạng hình tròn, có kim, trên bề mặt được phân chia và đánh số rõ ràng. Hầu hết ô tô ở Việt Nam hiển thị tốc độ bằng km/h, trong khi ô tô nhập khẩu từ châu Âu hoặc Mỹ có thêm km / h.

Đồng hồ tốc độ còn hiển thị thông tin về quãng đường xe đã đi, chia làm hai loại:

_ ODO-Tổng quãng đường xe đi được kể từ lần lăn bánh đầu tiên

_ Trip- quãng đường xe đi được trong suốt hành trình, để người lái xe tính toán mức tiêu hao nhiên liệu của xe

Đồng hồ đo vòng tua

Loại đồng hồ này thường có dạng tròn, nhỏ và luôn đặt bên cạnh đồng hồ tốc độ, đồng hồ này cho người dùng biết số vòng quay hiện tại của trục khuỷu động cơ trong vòng 1 phút và hiển thị tốc độ động cơ theo vòng / phút. Các nút quay số 1, 2, 3 ... tương ứng với 1.000 vòng / phút, 2.000 vòng / phút, 3.000 vòng / phút ...

Con trỏ của máy đo tốc độ đạt đến số màu đỏ (thường sau 6, 7 hoặc 8), có nghĩa là tốc độ động cơ đã đạt đến giới hạn vạch đỏ. Lúc này, người lái cần giảm ga hoặc tăng ga để giúp động cơ tiếp tục chạy ổn định và tránh hỏng hóc.

Đo nhiên liệu

Trên tất cả các dòng xe, loại đồng hồ này được thiết kế theo quy ước chung là chữ F (đầy) và E (rỗng) lần lượt cho biết mức độ của nhiên còn đầy hay đã hết.

Đồng hồ nhiệt độ nước làm mát động cơ

Màn hình hiển thị của loại đồng hồ này tương tự như đồng hồ đo nhiên liệu, với 2 chữ cái H (nóng) và C (lạnh) hiển thị nhiệt độ hiện tại của nước làm mát động cơ. Trong trường hợp bình thường, kim chỉ của đồng hồ sẽ nằm ở giữa hoặc hơi lệch về phía chữ C. Nếu nhiệt độ nước làm mát cảnh báo quá cao (đến chữ H), động cơ đang hoạt động rất thấp. Có thể có vấn đề với hệ thống sưởi và làm mát. Lúc này, tài xế nên đưa xe đi kiểm tra và sửa chữa động cơ có thể bị hỏng hóc kịp thời.

Xem thêm: Cáp điện


taplo tren xe hoi

Bảng taplo trên xe hơi

Ý Nghĩa Của Các Biểu Tượng Trên Taplo xe hơi

Các icon ký hiệu cảnh bảo nguy hiểm

Khi cắm chìa khoá vào xe, khởi động máy, sẽ gặp một số lỗi như sau:

1 Đèn cảnh báo phanh tay: giúp cảnh báo người lái rằng phanh tay vẫn đang hoạt động (phanh tay cơ hoặc phanh tay điện tử).

2 Đèn cảnh báo nhiệt độ: cảnh báo nhiệt độ động cơ quá nóng so với mức tiêu chuẩn. Do các nguyên nhân như hết nước làm mát hoặc hệ thống nước làm mát bị hỏng, bộ điều nhiệt hoặc quạt hút có thể tiếp tục mở khiến động cơ tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn.

3 Đèn cảnh báo áp suất dầu thấp: dùng để cảnh báo người sử dụng tình trạng bôi trơn của động cơ cần xử lý ngay, vì sử dụng lâu ngày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng làm việc của động cơ ...

4 Đèn trợ lực lái điện: dùng để cảnh báo cảm biến trợ lực lái có thể bị lỗi hoặc hư hỏng, hệ thống lái trợ lực điện EPS bị trục trặc cần kiểm tra khẩn cấp.

5 Đèn cảnh báo túi khí: cảnh báo lỗi ở hệ thống túi khí, có thể khiến túi khí không được kích hoạt trong trường hợp va chạm.

6 Đèn báo hỏng ắc quy, máy phát điện: cảnh báo người lái các vấn đề về hệ thống ắc quy trên xe và hệ thống máy phát điện. Nếu xảy ra những lỗi này, tài xế cần đưa xe đến sửa chữa ngay lập tức, vì những lỗi này sẽ khiến xe không thể nổ máy được. Có thể sử dụng các thiết bị chống giật để đảm bảo an toàn.

7 Đèn cảnh báo khóa vô lăng: cảnh báo người lái rằng hệ thống trợ lực của vô lăng đang có vấn đề, vô lăng sẽ bị khóa giống như khi tắt máy.

8 Công tắc đánh lửa bật đèn báo: cảnh báo bạn rằng công tắc đánh lửa đang bật.

9 Đèn cảnh báo thắt dây an toàn: cảnh báo bạn cần thắt dây an toàn ngay lập tức. Hiện tại, một số hãng xe đã áp dụng mô hình chỉ kích hoạt túi khí khi thắt dây an toàn. Bạn cần ghi nhớ điều này để đảm bảo an toàn cho bạn và hành khách.

10 Đèn báo cửa đang mở: dùng để cảnh báo cửa đang mở hoặc đóng chưa chặt. Bạn cần kiểm tra trước khi xe lăn bánh để đảm bảo an toàn cho xe và người tham gia giao thông.

11 Đèn báo mở cốp : cảnh báo cốp hiện đang mở hoặc chưa đóng. Bạn cần kiểm tra kỹ trước khi xe lăn bánh.

12 Đèn báo mở nắp capo: cảnh báo nắp capo hiện đang mở hoặc chưa đóng. Bạn cần kiểm tra kỹ trước khi xe lăn bánh.

Các kí hiệu màu đỏ cảnh báo nguy hiểm


Các Icon cảnh báo lỗi cần kiểm tra

Các ký hiệu này thường có màu vàng, mục đích là để cảnh báo cho người sử dụng ô tô của bạn biết rằng có sự cố kỹ thuật, cần kiểm tra và khắc phục càng sớm càng tốt.

13 Đèn cảnh báo động cơ xả: cảnh báo động cơ xả đang bị trục trặc.

14 Đèn cảnh báo bộ lọc hạt dầu diesel: thích hợp cho xe sử dụng động cơ diesel và gặp vấn đề về cặn lọc hạt dầu hoặc không thể xử lý.

15 Đèn báo tự động gạt nước: cảnh báo cảm biến gạt nước bị lỗi khiến gạt mưa bị lỗi. Bạn cần phải nhấn nút để tắt cần gạt nước.

16 Đèn báo sưởi bugi: nhắc nhở rằng bugi đang sưởi dầu, giúp xe khởi động dễ dàng, nhất là khi trời lạnh. Bạn cần đợi đến khi đèn tắt mới có thể khởi động xe. Nếu đèn sáng quá lâu, có thể đèn quá lạnh hoặc bugi bị lỗi.

17 Đèn báo áp suất dầu thấp: Đèn này luôn sáng màu cam, luôn sáng trong khi đánh lửa và tắt sau vài giây. Trong quá trình vận hành, nếu đèn báo màu đỏ và không tắt, có nghĩa là dầu thiếu. Điều này đồng nghĩa với việc xe không được phép chạy và phải kiểm tra ngay để bổ sung dầu máy.

18 Đèn cảnh báo ABS: Đèn cảnh báo này chỉ xuất hiện trên những xe được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Khi đèn báo màu đỏ có nghĩa là hệ thống chống bó cứng phanh đang bị trục trặc và có thể phanh vẫn hoạt động nhưng sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của toàn bộ xe.

19 Đèn cảnh báo cân bằng điện tử: Thông báo rằng hệ thống cân bằng điện tử đã được tắt thủ công.

20 Đèn báo áp suất lốp: cảnh báo bạn áp suất lốp thấp (lốp non).

21 Đèn cảm biến gạt mưa: cảnh báo cảm biến gạt mưa bị trục trặc. Điều này sẽ khiến xe của bạn không thể tự động khởi động cần gạt nước khi trời mưa.

22 Đèn báo má phanh: cảnh báo má phanh bị mòn và cần thay mới để đảm bảo an toàn

23 Đèn xả tuyết cửa sổ sau: Ở các nước lạnh, đèn này cảnh báo cửa sổ sau bị đóng băng và cần được xả tuyết.

24 Đèn cảnh báo lỗi hộp số tự động: cảnh báo bạn rằng hộp số tự động đang bị trục trặc. Đừng tiếp tục lái xe, bạn cần gọi 911 ngay lập tức.

25 Đèn cảnh báo lỗi hệ thống treo: cảnh báo hệ thống giảm xóc của xe đang bị trục trặc.

26 Đèn báo giảm xóc: cảnh báo hệ thống giảm xóc có thể bị trục trặc hoặc xe chở quá tải. Bạn nên kiểm tra tải trọng của xe, nếu không quá tải mà đèn vẫn sáng thì bạn hãy mang xe đi kiểm tra.

27 Đèn cảnh báo cánh gió sau: Cánh gió sau có thể bị sai vị trí khiến xe mất thăng bằng hoặc giảm tốc độ.

28 Đèn cảnh báo hỏng đèn bên ngoài: cảnh báo một hoặc tất cả các đèn bên ngoài xe bị lỗi.

Xem thêm: Cầu dao điện

ki hieu bao cao su co

Kí hiệu màu vàng cảnh báo sự cố

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết