DANH MỤC SẢN PHẨM

Bí quyết để vặn ốc bị trờn, siết ốc bị tuôn răng cực đơn giản

Chắc hẳn bất kỳ ai cũng đã từng phải trải qua sự khó chịu với những con ốc bị trờn hoặc bị tuôn răng rồi nhỉ. Hãy cùng Halana xem qua một số cách để vặn ốc bị trờn hay siết ốc bị tuôn răng đơn giản mà cực kỳ hiệu quả nhé!

Với ốc bị trờn

Đáng lẽ ra việc sửa chữa đồ đạt của bạn sẽ thật dễ dàng và đơn giản thôi. Nhưng mà bỗng nhiên một con ốc không chịu nhúc nhích gì cả dù bạn có cố gắng vặn mạnh thế nào. Ốc bị trờn là một trong những vấn đề khó chịu nhất, nhưng đừng quá lo lắng, chúng không phải là bất khả thi để xử lý đâu. Nắm được một số bí quyết dưới đây, bạn sẽ tìm ra được cách để vặn ốc bị trờn cực kỳ đơn giản thôi!

Trong trường hợp con ốc của bạn là loại lục giác (sáu cạnh), hãy thử tham khảo thêm cách mở ốc lục giác bị lờn.

Sử dụng dây thun

Trước khi thử bất kỳ phương án nào khác, hãy thử dùng dây thun để giải quyết những con ốc bị tròn hay tuôn răng nhé:

 1. Đặt một dây thun hoặc dây cao su lên trên con ốc bị trờn.
 2. Cẩn thận đặt đầu tua vít vào, rồi chậm rãi xoay mở con ốc.

Trong trường hợp bạn không có dây cao su hay dây chun, có thể sử dụng len thép hoặc phần màu xanh lá cây từ mặt cọ rửa của miếng bọt biển và làm tương tự, khả năng thành công vẫn sẽ rất cao nhé!

Dùng dây thun hoặc dây cao su để mở ốc bị trờn

Sử dụng dây thun.

Dùng máy khoan

Đôi khi việc dùng máy khoan khoan một lỗ nhỏ vào con ốc bị trờn có thể giúp tua vít của bạn vào sâu hơn, bám chặc hơn con vít bị kẹt. Lưu ý rằng phương pháp này chỉ nên dùng cho ốc bị kẹt trong các loại chất liệu làm bằng kim loại, những chất liệu mỏng manh hơn như gỗ có thể sẽ không hiệu quả. Và cũng đừng khoan xuống quá sâu nhé, phần đầu vít có thể sẽ bị bung ra luôn đấy!

Dùng kềm để kéo ra

Quan sát thật kỹ đâu vít để xem xem liệu có bất kỳ khoảng trống nào giữa đầu ốc và bề mặt vật liệu hay không:

 1. Thử xem liệu bạn có thể giữ chặc con ốc bằng một chiếc kềm bấm không.
 2. Nếu bạn có thể khiến cho kềm bấm bám chặc vào con ốc, bạn sẽ có thể dễ dàng xoay con vít cho đến khi nó lỏng dần và rời ra khỏi vật liệu.

Đây có thể không phải là cách đơn giản nhất, nhưng trong một số trường hợp thích hợp thì nó sẽ vô cùng hiệu quả đấy!

Dùng tua vít đầu dẹt

Xem thử xem liệu con ốc bị trờn của bạn có phần đầu hình chữ thập không? Nếu nó, hãy tìm một cây tua vít đầu dẹt đủ mỏng để đưa vừa vào phần đầu chữ tập này. Nhớ là phải dùng lục thật mạnh để làm cách này nhé! Bạn có thể sử dụng cách này hiệu quả hơn nữa nếu kết hợp với phương pháp sử dụng dây cao su bên trên đó!

Tăng độ bám của tua vít bằng một chiếc búa

Nếu con ốc bị trờn của bạn làm bằng kim loại mềm (khả năng rất cao những con ốc bị trờn đều thuộc dạng này) thì hãy tìm đến chiếc búa.

 1. Dùng búa gõ vào tua vít để tua đâm sâu hơn vào phần đầu ốc.
 2. Ghì tua vít thật chặt nhất có thể vào trong con ốc.

Làm như vậy, bạn sẽ có thêm rất nhiều lực bám để xoay con ốc bị trờn.

Dùng máy cắt đa năng

Nếu bạn có thể, hãy cân nhắc sử dụng những chiếc máy cắt đa năng. Sử dụng đĩa dắt kim loại và tạo thành một lỗ mới, sâu hơn trên phần đầu ốc. Tiếp theo, sử dụng một cây tua vít đầu dẹt, ghì chặt vào phần rãnh mới tạo này và xoay từ từ.

Xem thêm cách sử dụng cũng như cách để chọn cho mình máy cắt cầm tay phù hợp.

Máy cắt đa năng là một công cụ đắt lực để xử lý những con ốc bị trờn

Dùng máy cắt đa năng.

Với ốc bị tuôn răng

Ốc bị tuôn răng cũng là một trường hợp không hiếm gặp khi tự sửa chữa đồ vật tại nhà. Khi ốc bị tuông răng, mối ghép do con ốc tạo thành trở nên lỏng lẻo, thiếu chắn chắn. Hiện tượng này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân:

 1. Đai ốc không đúng kích cỡ so với bu lông
 2. Đai ốc bị chết ren
 3. Máy móc hoạt động run lắc mạnh khiến cho răng ốc bị rờn
 4. Đai ốc bị rỉ sét
 5. Vặn ốc quá mạnh khiến đai ốc bị trượt khỏi vòng xoắn bu lông
 6. Và còn nhiều nhiều lý do khác nữa...

Có nhiều nguyên nhân khiến ốc bị tuông răng

Ốc bị tuôn răng.

Phòng bệnh vẫn luôn tốt hơn chữa bệnh. Lúc siết ốc cần phải luôn lưu ý dùng lực vừa phải cũng như các công cụ và các bộ phận khác đi kèm cần phải phù hợp với con ốc.

Nhiều người khi gặp trường hợp này thường sẽ tìm cách để siết ốc bị tuôn răng, tuy nhiên, điều này là gần như không thể. Phần răng ốc lúc này đã bị hỏng, không còn vừa khớp với bu lông, khiến cho sự kết nối giữa các bộ phận không còn được chặt chẽ nữa. Giải pháp tốt nhất là sử dụng linh kiện thay thế hoặc dùng máy hàn, hàn chết phần mối ghép để cố định.

Xem thêm: cách sử dụng mỏ hàn chì đơn giản

Kết luận

Ốc bị tuôn răng hay bị trờn luôn là vấn đề cực kỳ khó chịu khi gặp phải. Trên đây là một số giải pháp để giải quyết vấn đề cũng như là những lưu ý để tránh phải gặp những tình huống khó khăn này. Halana chúc bạn thành công trong quá trình thực hiện nhé!

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

 1. Email: info@halana.vn
 2. Website: halana.vn
 3. Địa chỉ: A01-06 Hoàng Anh River View, 37 Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh 700000
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết