DANH MỤC SẢN PHẨM

Bất động sản công nghiệp là gì?

Việc thu hút đầu tư nước ngoài ở Việt Nam là rất quan trọng, bỏi vì thế giới ngày càng phát triển và toàn cầu hóa. Và để cho các nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư dài ở nước ta thì điều kiện họ cần là một nơi để để đặt các nhà xưởng hay công ty để hoạt động lâu dài. Vì vậy nhu cầu bất động sản công nghiệp được hình thành. Và để hiểu rõ hơn được bất động sản công nghiệp là gì thì ta hãy theo dõi bài viết dưới đây của Ellndustrial.

Khái niệm bất động sản công nghiệp là gì?

Bất động sản công nghiệp là các dự án được đầu tư để xây dựng thành các khu nhà xưởng cho thuê, văn phòng cho thuê, khu đô thị, kho bãi hay là khu công nghiệp ta hay thấy. Nói tóm lại nó là các dự án đầu tư để phục vụ cho sản xuất công nghiệp. Khái niệm của nó còn được gắn với khái niệm khu công nghiệp.

Bất động sản công nghiệp là gì?
Bất động sản công nghiệp hay còn có thể hiểu là khu công nghiệp thì khu đất này sẽ được sử dụng cho thuê. Để hiểu rõ hơn vấn đề này thì ta có thể theo dõi Khoản 2, điều 149 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

  • Nhà nước cho thuê đất đối với tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất.
  • Đối với phần diện tích thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm thì người được Nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất hàng năm; đối với phần diện tích thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì người được Nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê hoặc trả tiền thuê đất hàng năm.
  • Nhà đầu tư được miễn tiền thuê đất đối với diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng chung trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất.

Và theo các nguồn tin thì hiện nay bất động sản công nghiệp chưa đủ phát triển để đáp ứng nhu cầu cho các nhà đầu tư mặc dù nhiều khu công nghiệp đã phát triển.

Ưu điểm và nhược điểm của bất động sản công nghiệp

Ưu điểm của bất động sản công nghiệp

  • Giá đất cho thuê bất động sản công nghiệp ngày càng tăng cao.
  • Thu về được lợi nhuận hơn so với cái loại hình khác.
  • Giúp phát triển nền kinh tế trong nước

Ưu điểm và nhược điểm của bất động sản công nghiệp

Nhược điểm của bất động sản công nghiệp

  • Đối với hình thức thuê đất trả tiền hàng năm sẽ có sự hạn chế về việc chuyển nhượng.
  • Đối tượng thuê đất bị hạn chết, không phải đối tượng nào cũng có thể thuê đất trong khu công nghiệp. Nhà đầu tư cần có năng lực về trình độ quán lý, vốn, khai thác và vận hành vì tính chất quan trọng và quy mô nên không phải ai cũng có quyền kinh doanh kết cấu hạ tầng của bất động sản công nghiệp.

Thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam

Thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam đang ngành càng phát triển. Tại Việt Nam có khá nhiều nhà máy lớn ở nhiều tập đoàn nổi tiếng trên thế giới được đặt tại đây. Có thể thấy khoảng năm tháng đầu năm 2021, Việt Nam đã thu huát khoảng 291 dự án đầu tư nước ngoài và 271 dự án trong nước.
Việc bất động sản công nghiệp ngày càng phát triển đã kéo theo cơ sở và hệ thống kết cấu hạ tầng mới phát triển. Nó đem lại cho nước ta nhiều giá trị dài hạn như phát triển công nghiệp sản xuất, dịch vụ logistics, đô thị được đổi mới, thúc đẩy sự phát triển ở nhiều khu vực.
Như vậy, có thể thấy bất động sản công nghiệp có vai trò rất quan trọng ở hiện tại và cả tương lai. Đặc biệt là với giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở nước ta.

Bất động sản công nghiệp tại Việt Nam

Đánh giá thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam

Theo các chuyên gia đánh giá thì giá thuê bất động sản công nghiệp tại Việt Nam ngày càng tăng ở miền Bắc và miền Nam. Tuy nhiên, giá thuê đát trung bình ở một số khu vực ở miền Nam thì cao hơn ở khu vực miền Bắc. Như giá thuê trung bình ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An sẽ cao hơn ở các tỉnh Bắc Giang và Hưng Yên. Các khu vực tại miền Nam như tỉnh Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu được các nhà đầu tư chú ý hơn, vì ở Bình Dương và Đồng Nai đã hỏa động với công suất lớn. Như vậy có thể thấy giá thuê đất ở khu vực miền Nam có nhiều sự chuyển dịch và tăng trưởng khá mạnh trong vòng ba năm gần đây.
Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng có chú ý đến một số khu vực ở miền Bắc như Hưng Yên, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng. Vì đây là những nơi có tiềm năm lớn về phát triển công nghiệp. Đặc biệt, tỉnh Bắc Giang ngày càng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài về việc đầu tư sản xuất, vận kho và các hoạt động kinh doanh. Nhà đầu tư cũng đã hướng đến các tỉnh khác như Hưng Yên, Quảng Ninh,.. vì tiềm năng sản xuất và hậu cần.

Triển vọng phát triển bất động sản công nghiệp tại Việt Nam

Hiện tại, bên cạnh những rủi ro do dịch bệnh cũng đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế toàn cầu thì bất động sản công nghiệp tại Việt nam cũng còn có rất nhiều cơ hội. Nếu nắm bắt được các cơ hội này thì chúng ta có thể mở ra được nhiều cánh cửa tốt đẹp cho nền kinh tế nước nhà.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp khi có thể trải qua được trận đại dịch này thì họ sẽ vững chãi và được tôi luyện nhiều hơn. Họ có thể tạo ra những tiền đề vững chắc cho việc đầu tư và hoạt độg trong thi trường bất động sản công nghiệp trong những năm tới.

Lý do bất động sản công nghiệp ngày càng phát triển tại Việt Nam

Lý do bất động sản công nghiệp tại Việt Nam ngày càng phát triển

Nguyên nhân chủ quan

Công nghiệp ngày càng được ưu tiên phát triển tại Việt Nam. Và hiện nay Việt Nam đang trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Kênh thông tin pháp lý tương đối rõ ràng, một số chính sách ưu đãi đã góp phần thu hút các doanh nghiệp trong nước và đầu tư nước ngoài vào ngành.
Ngoài ra, nguồn nhân lực tại Việt Nam được đánh giá là dồi dào, giá nhân công thấp nên nhiều công ty, xí nghiệp lớn muốn đặt nhà máy tại đây. Hơn nữa, năng suất lao động của người Việt Nam khá cao, ý thức và trí tuệ được cải thiện.
Mặt khác, trước sự phát triển rõ nét của đời sống con người, nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng trong nước cũng ngày càng cao. Lượng khách hàng trung lưu và thượng lưu cũng ngày càng nhiều. Đây là lý do thị trường hàng hóa Việt Nam cũng là mục tiêu của các nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy bất động sản công nghiệp tại Việt Nam ngày càng phát triển.

Nguyên nhân khách quan

Sau đây là các nguyên nhân khách quan giúp cho bất động sản công nghiệp tại Việt Nam ngày càng phát triển.
Khi cơ hội tham gia hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA) của Việt Nam tiếp tục mở rộng. Từ các hiệp định này, hàng loạt thuế quan được hủy bỏ thúc đẩy thương mại, Việt Nam sẽ có thêm cơ hội giao lưu với các nước phát triển về khoa học công nghệ, từ xuất khẩu những mặt hàng có giá trị, từ giá trị thấp đến giá trị cao ... Doanh nghiệp vào thị trường Việt Nam và làm sử dụng đầy đủ các thỏa thuận và các lợi ích.
Ngoài ra, căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ khiến các công ty lớn cần cân nhắc chuyển nhà máy sản xuất đến những nơi an toàn hơn. Theo thông cáo báo chí, hơn 50% công ty Trung Quốc có kế hoạch mở rộng sang các nước lân cận trong đó có Việt Nam.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên của Ellndustrial đã giúp bạn hiểu thêm về bất động sản công nghiệp là gì. Hy vọng bài viết đã đem lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Nếu thấy hay thì hãy theo dõi mình ngay nhé. Chúc bạn một ngày mới tốt lành.
Mọi nhu cầu thắc mắc cũng như liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN EI INDUSTRIAL

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết