DANH MỤC SẢN PHẨM

Aptomat là gì? cấu tạo của aptomat ra sao và ứng dụng của aptomat là gì?

Aptomat là một trong những thiết bị điện mà gia đình nào cũng có. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình chúng ta sử dụng thiết bị điện. Tuy nhiên nhiều người lại không biết công dụng của aptomat cũng như thông số của nó như thế nào.

Hãy cùng EI Industrial theo dõi bài viết sau đây để hiểu hơn về aptomat nhé!

Aptomat là gì?

Aptomat là thiết bị đóng cắt tự động ( cầu dao tự động ). Trong Tiếng Anh là Circuit Breaker ( viết tắt là CB ). Aptomat có chức năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch trong hệ thống điện. Một số dòng Aptomat có thêm chức năng bảo vệ chống rò hoặc được gọi là aptomat chống rò hay aptomat chống giật. Aptomat đôi khi còn được gọi theo cách ngắn gọn là Át.

Phân loại Aptomat

Phân loại theo cấu tạo :

 1. Aptomat dạng tép MCB ( Miniature Circuit Breaker ) : bảo vệ quá tải và ngắn mạch.
 2. Aptomat dạng khối MCCB ( Moulded Case Circuit Breaker ) : bảo vệ quá tải và ngắn mạch

Phân loại theo chức năng :

 1. Aptomat thường ( bảo vệ quá tải, ngắn mạch ) : MCB, MCCB
 2. Aptomat chống rò : RCCB ( Residual Current Circuit Breaker - aptomat chống rò dạng tép ), RCBO ( Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent Protection - aptomat chống dòng rò và bảo vệ quá tải dạng tép ), ELCB ( Earth Leakage Circuit Breaker - aptomat chống dòng rò và bảo vệ quá tải dạng khối ).

Phân loại theo số pha / số cực :

 1. Aptomat 1 pha : 1 cực
 2. Aptomat 1 pha + trung tính ( 1P + N ) : 2 cực
 3. Aptomat 2 pha : 2 cực
 4. Aptomat 3 pha : 3 cực
 5. Aptomat 3 pha + trung tính ( 3P + N ) : 4 cực
 6. Aptomat 4 pha : 4 cựcPhân loại theo dòng cắt ngắn mạch :

 1. Dòng cắt thấp : thường dùng trong dân dụng. Ví dụ MCCB NF 125-CV 3P 100A của Mitsubishi có dòng cắt 10kA.
 2. Dòng cắt tiêu chuẩn : thường dùng trong công nghiệp. Ví dụ MCCB NF 125-SV 3P 100A của Mitsubishi có dòng cắt 30kA.
 3. Dòng cắt dao : thường dùng trong công nghiệp và các ứng dụng đặc biệt. Ví dụ MCCB NF 125-HV 3P 100A của Mitsubishi có dòng cắt 50kA.

Phân loại theo khả năng chỉnh dòng :

 1. Aptomat có dòng định mức không đổi. Ví dụ MCCB NF 400-SW 3P 400A của Mitsubishi có dòng định mức 400A không thay đổi được.
 2. Aptomat chỉnh dòng định mức. Ví dụ MCCB NF 400-SEW 3P 400A của Mitsubishi có dòng định mức điều chỉnh được từ 200A-400A.

Các thông số kỹ thuật của Aptomat

 1. In : Dòng điện định mức. Ví dụ : MCCB 3P 250A 36kA, In = 250A.
 2. Ir : Là dòng hoạt động được chỉnh trong phạm vi cho phép của Aptomat. Ví dụ : aptomat chỉnh dòng 250A có thể điều chỉnh từ 125A đến 250A.
 3. Ue : Điện áp làm việc định mực.
 4. Icu : Dòng cắt ngắn mạch là khả năng chịu đựng dòng điện lớn nhất của tiếp điểm trong 1 giây.
 5. Icw : Khả năng chịu dòng ngắn mạch trong 1 đơn vị thời gian.
 6. Ics : Khả năng cắt thực tế khi xảy ra sự cố của thiết bị. Khả năng này phụ thuộc vào từng nhà sản xuất do công nghệ chế tạo khác nhau. Ví dụ : cùng một hãng sản xuất nhưng có 2 loại MCCB là Ics = 50% Icu và Ics = 100% Icu.
 7. AT : Ampe Trip ( dòng điện tác động ).
 8. AF : Ampe Frame ( dòng điện khung ). Ví dụ NF240A 3P 200A và NF250A 3P 250A đều có AF = 250A những một cái sẽ tác động khi dòng vượt quá AT = 200A, một cái sẽ tác động khi dòng vượt quá AT = 250A. Thông số AT/AF cho biết độ bền của tiếp điểm đóng cắt. Ví dụ Aptomat 250AT/400AF sẽ có độ bền cao hơn Aptomat 250AT/250AF, kích thước aptomat 400AF cũng lớn hơn, giá thành cao hơn.
 9. Characteritic cuver : Là đường cong đặc tính bảo vệ của CB ( đường cong chọn lọc của CB ). Đây là thông số rất quan trọng, quyết định cho việc chọn CB ở vị trí nào trong hệ thống điện.
 10. Mechanical/electrical endurace : Số lần đóng cắt cơ khí cho phép/ số lần đóng cắt điện cho phép / số lần đóng cắt điện cho phép.

Cấu tạo Aptomat :

 1. Aptomat ( MCB hay MCBB ) thường được chế tạo có hai cấp tiếp điểm ( tiếp điểm chính và hồ quang ) hoặc ba tiếp điểm ( chính, phụ, hồ quang ).
 2. Khi đóng mạch, tiếp điểm hồ quang đóng trước, tiếp theo là tiếp điểm phụ, sau cùng tiếp điểm chính. Khi cắt mạch thì ngược lại, tiếp điểm chính mở trước, sau đến tiếp điểm phụ, cuối cùng là tiếp điểm hồ quang. Như vậy hồ quang chỉ cháy trên tiếp điểm hồ quang , do đó bảo vệ được tiếp điểm chính để dẫn điện. Dùng thêm tiếp điểm phụ để tránh hồ quang cháy vào làm hư hại tiếp điểm chính.


Công dụng của Aptomat

 1. Các lợi ích của Aptomat rất thiết thực. Đó là lý do khiến nó trở nên phổ biến và không thể thiếu trong bất kì hệ thống điện nào. Một số lợi ích quan trọng nhất của Aptomat :
 2. Tự động ngắn dòng điện trong các hệ thống điện khi có hiện tượng ngắn mạch hay sụt áp xảy ra.
 3. Bảo vệ các thiết bị điện khỏi các hư hỏng khi hệ thống điện gặp sự cố không mong muốn.
 4. Khi dòng điện bj rò rỉ xuống đất, hiện tượng mất cân bằng giữa dòng điện đi và về sẽ xảy ra. Aptomat sẽ có công dụng ngắt điện trong trường hợp này.
 5. Nếu xảy ra trường hợp điện giật, Aptomat cũng tự động ngắt điện để bảo vệ con người.Một số lưu ý khi lắp đặt và sử dụng Aptomat

 1. Với những nơi ẩm ướt như nhà tắm, máy nước nóng, máy giặt, máy bơm chìm.. nên lắp đặt cầu dao loại có độ nhạy cao.
 2. Thiết bị này khiến người sử dụng không ít lần cảm thấy khó chịu : Vào những hôm trời nôm, không khí có độ ẩm cao, có hiện tượng đọng nước ở các thiết bị, dòng điện theo đó ra ngoài, và rowle sẽ tự động ngắt hoàn toàn nguồn điện. Chỉ khi không khí khô trở lại thì nguồn điện mới được khôi phục, nếu không chúng ta phải tháo rơle ra!
 3. Phải thường xuyên súc rửa, bảo dưỡng bình theo khuyến cáo của nhà sản xuất để các bộ phận của bình không bị sớm lão hóa, hỏng, vỡ và gây rò điện.
 4. Chọn mua thiết bị có thương hiệu nổi tiếng, xuất xứ rõ ràng như : MITSUBISHI, SCHNEIDER, DOBO ECLECTRIC, PANASONIC...
 5. Mua hàng chính hãng tại các cửa hàng đại lý nhà phân phối có uy tín để có đươc sản phẩm chính hãng.

Một số mẫu Aptomat tại EI Industrial

 1. Aptomat tự đông dạng khối Schneider EZC 3P N 100A
 2. Aptomat tự động MCCB Schneider NSX100H 3P 40A
 3. Aptomat tự động dạng khối ABB MCCB 1P 25kA
 4. Aptomat tự động MCCB Schneider NSX 630A F 4P

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua aptomat giá rẻ ở đâu?

EI Industrial tự tin với khách hàng là nhà cung cấp aptomat giá rẻ chất lượng với giá cả hợp lí, doanh nghiệp khi mua hàng tại EI Industrial sẽ được đảm bảo :

 1. Chất lượng được đảm bảo tuyệt đối, cung cấp chính hãng, có bảo hành.
 2. Cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi đến tay khách hàng.
 3. Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm - nhiệt tình.
 4. Giá cả hợp lí, uy tín về chất lượng, đặc biệt ưu đãi mua càng nhiều giá lại càng rẻ.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà EI Industrial đã chia sẽ ở bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn trong việc hiểu rõ Aptomat. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ

 1. (028) 3535 1323
 2. info@eiindustrial.com
 3. eiindustrial.com
 4. A01-06 Hoàng Anh River View, 37 Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh 700000
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết