DANH MỤC SẢN PHẨM

Alibaba nằm trong tầm ngắm cuộc điều tra chống độc quyền của Trung Quốc

Alibaba nằm trong tầm ngắm điều tra chống độc quyền của Trung Quốc cùng nhiều công ty thương mại điện tử khác khi mà quốc gia này đẩy mạnh giám sát dành cho các doanh nghiệp hoạt động trên Internet. 

Alibaba bị điều tra về hành vi độc quyền

Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (SAMR), cơ quan quản lý thị trường hàng đầu của Trung Quốc, cho biết hôm thứ Năm rằng họ sẽ điều tra hành vi độc quyền của Alibaba, gã khổng lồ điện toán đám mây và mua sắm trực tuyến của Jack Ma. Cơ quan này đưa ra không nhiều thông tin, nhưng cho biết họ sẽ điều tra hoạt động của Alibaba trong việc yêu cầu người bán ký các thỏa thuận ngăn họ bán sản phẩm trên các nền tảng đối thủ, được gọi là “chọn một trong hai”.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thông báo rằng bốn cơ quan quản lý tài chính của nước này sẽ triệu tập Ant Group (chi nhánh tài chính của Alibaba) đến một cuộc họp trong vài ngày tới. Cuộc họp sẽ “hướng dẫn Ant Group” thực hiện giám sát tài chính và điều chỉnh các dịch vụ của công ty này – ngân hàng trung ương cho biết trong một tuyên bố.

Alibaba bị điều tra về hành vi độc quyền

Alibaba bị điều tra về hành vi độc quyền

Sự giám sát gắt gao diễn ra chỉ vài tuần sau khi các quan chức Trung Quốc buộc Jack Ma phải hủy bỏ kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant Group vào phút cuối. Đây đáng lẽ ra là niêm yết trên thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới.

Cổ phiếu của Alibaba giảm 26%, xoá sổ hơn 240 tỷ USD khỏi giá trị thị trường

Cổ phiếu của Alibaba lao dốc tại Hồng Kông, giá đóng cửa giảm 8% trong một phiên giao dịch rút ngắn vào thứ Năm. Cổ phiếu hiện đã giảm 26% – xóa sổ hơn 240 tỷ USD khỏi giá trị thị trường của Alibaba – kể từ mức giá đạt đỉnh cuối tháng 10, đạt được ngay trước khi IPO của Ant Group được rút lại (Tại Phố Wall, Alibaba đã giảm gần 7% trong giao dịch tiền thị trường).

Các động thái pháp lý là động thái mới nhất trong một chuỗi các hành động mà Bắc Kinh thực hiện nhằm thắt chặt các ốc vít đối với các nhà vô địch công nghệ quốc gia của mình.

Alibaba, được thành lập vào năm 1999, đã nhanh chóng biến thành một đế chế công nghệ rộng lớn chạm đến mọi khía cạnh của cuộc sống Trung Quốc. Các nền tảng thương mại điện tử của nó có hàng trăm triệu người dùng và thống trị lĩnh vực bán lẻ trực tuyến của Trung Quốc. Ant Group cũng là nền tảng thanh toán trực tuyến lớn nhất của quốc gia này, cung cấp mọi thứ từ tài khoản đầu tư và các sản phẩm tiết kiệm vi mô đến bảo hiểm, điểm tín dụng và thậm chí cả hồ sơ hẹn hò.

Vài ngày sau khi IPO Ant Group bị thu hồi vào đầu tháng 11 sau những chỉ trích công khai của Jack Ma về các cơ quan quản lý Trung Quốc, SAMR đã tiết lộ các hướng dẫn mới mà họ nói là nhằm ngăn chặn độc quyền thương mại điện tử. Động thái đó khiến các nhà đầu tư hoảng sợ và ngay lập tức hàng trăm tỷ USD bị xoá sổ khỏi cổ phiếu công nghệ Trung Quốc.

Cổ phiếu của Alibaba giảm 26%, xoá sổ hơn 240 tỷ USD khỏi giá trị thị trường

Cổ phiếu của Alibaba giảm 26%, xoá sổ hơn 240 tỷ USD khỏi giá trị thị trường

Hàng loạt gã khổng lồ Internet bị triệu tập trong một cuộc họp

Áp lực căng thẳng đã tồn tại và lớn dần từ thời điểm đó. Vào thứ Tư, SAMR đã triệu tập sáu gã khổng lồ internet – Alibaba, Tencent (TCEHY), JD.com (JD), Meituan, Pinduoduo (PDD) và Didi Chuxing – đến một cuộc họp và thông báo với những công ty này rằng SARM đang thắt chặt quy định về hoạt động kinh doanh cho phép các nhóm người trong cùng một cộng đồng mua hàng hoá số lượng lớn với giá cực rẻ.

Mô hình mua hàng theo nhóm đã trở nên phổ biến ở Trung Quốc trong những năm gần đây, đặc biệt là trong đại dịch coronavirus khi mọi người ngày càng phụ thuộc vào mua sắm hàng hóa hoặc dịch vụ trực tuyến. SAMR hôm thứ Tư cho biết họ lo ngại rằng mô hình này cho phép bán phá giá hàng hóa với giá thấp bất hợp lý, gây ảnh hưởng đến việc làm trong các lĩnh vực khác của nền kinh tế.

Hôm thứ Năm, Alibaba cho biết họ đã nhận được thông báo từ cơ quan quản lý rằng một cuộc điều tra “chống độc quyền” đã được bắt đầu. “Alibaba sẽ tích cực hợp tác với các cơ quan quản lý về cuộc điều tra”, công ty này cho biết trong một tuyên bố.

Ant Group cũng cho biết sẽ “nghiêm túc nghiên cứu và tuân thủ chặt chẽ mọi yêu cầu quy định.”

Các giao dịch cổ phiếu công nghệ khác của Trung Quốc tại Hồng Kông cũng chịu áp lực vào thứ Năm. Giá cổ phiếu của Tencent (TCEHY), JD.com (JD) và Meituan đều giảm hơn 2%.


Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết