DANH MỤC SẢN PHẨM

Tại Sao Cầu Dao Điện Lại Tự Ngắt?

Cầu dao điện là thiết bị điện được sử dụng mọi nơi để bảo vệ cho hệ thống điện, nhưng chắc hẳn chúng sẽ không tránh khỏi gặp phải tình trạng tự ngắt điện. Vậy nguyên nhân do đâu và nên khắc phục hiện tượng đó bằng cách nào? Cùng Halana theo dõi nội dung bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

Nguyên nhân dẫn đến hIện tượng ngắt điện ở cầu dao điện

Nguồn điện bị quá tải

Một trong những nguyên nhân cơ bản có thể dẫn đến việc cầu dao điện tự ngắt điện là do nguồn điện đang trải qua sự quá tải trong khả năng hoạt động của nó. Thực tế, khi nhiều thiết bị điện tại không gian nhà hay nơi làm việc của bạn cùng tiêu thụ điện năng, đặc biệt với những thiết bị có mức công suất lớn. Điều này đã làm vượt ngưỡng khả năng tải điện của nguồn điện và từ đó thiết điện này tự ngắt.

Để có thể xác định được rằng sản phẩm tự ngắt điện chủ yếu do quá tải điện,một số dấu hiệu khác tiết lộ tình trạng quá tải ở nguồn điện mà bạn nên chú ý. Thứ nhất, đèn hay các thiết bị hoạt động yếu hơn, đèn sáng mờ hơn so với bình thường. Tiếp theo, sẽ thường có hơi nóng hay có mùi khét từ ổ cắm hay công tắc điện khi nguồn điện bị quá tải.

Sử dụng nhiều thiết bị cùng một lúc có thể gây ra quá tải điện

Sử dụng nhiều thiết bị cùng một lúc có thể gây ra quá tải điện

Nguồn điện bị cháy hoặc chập điện

Một nguyên nhân khác có thể làm cầu dao điện tự ngắt là một vài sự cố khác liên quan đến nguồn điện. Khi bạn tự ý lắp đặt thêm các thiết bị có công suất lớn như bếp điện, máy điều hòa,... mà không tính toán cẩn thận cho phù hợp với hệ thống điện của nhà bạn, có thể làm quá tải điện và dẫn đến hiện tượng chập, cháy.

Ngoài ra, nếu bạn không đảm bảo sử dụng các thiết bị điện một cách an toàn, chảng hạn như quên rút điện sau khi ủi đồ, để quên âm nước đang đun sối trên bếp cũng có thể gây ra chập điện và cháy nổ cho nguồn điện. Những tình huống như vậy, thiết bị điện này tự ngắt chính là để bảo vệ an toàn cho hệ thống điện của nhà bạn.

Quá tải điện có thể gây cháy nổ điện

Quá tải điện có thể gây cháy nổ điện

Cầu dao điện bị hỏng

Hiện tượng tự ngắt điện ở cầu dao điện diễn ra thường xuyên cũng có thể là vì cầu dao đã bị hỏng. Đối với sản phẩm của các hộ gia đình hay văn phòng làm việc được sử dụng trong một thời gian khá lâu, chúng sẽ không còn hoạt động bình thường, tốt và nhạy như ban đầu nên sẽ bắt đầu tự ngắt liên tục.

Dây điện âm tường bị hỏng

Bên cạnh đó, dây điện âm tường bị hỏng cũng chỉ điểm cho sự xuất hiện tình trạng tự ngắt điện của sản phẩm. Cụ thể, nguồn điện âm tường bị hở hoặc do tường bị nhiễm ẩm trong thời gian dài, sẽ khiến cho dây điện bị ăn mòn dần đến đứt mạch. Đây có thể nói là một nguyên nhân khó có thể nhận ra được bởi người không chuyên vì mạng lưới điện được đi âm tường, rất khó quan sát và kiểm tra dễ dàng được. Do đó, bạn nên tìm kiếm thợ điện để thực hiện kiểm tra giúp bạn.

Dây âm tường bị hỏng cần phải sửa chữa

Dây âm tường bị hỏng cần phải sửa chữa

Cách khắc phục hiện tượng ngắt điện ở cầu dao điện

Trước hết, để có thể sửa chữa thiết bị điện này, một số dụng cụ cần thiết bao gồm cầu dao điện mới, cầu dao chống giật, máy khoan, tuốc-nơ-vít cần được chuẩn bị. Sau đó, bạn sẽ tiến hành các bước khắc phục tình trạng tự ngắt điện ở sản phẩm.

  1. Đầu tiên, bạn thay cầu dao điện cũ bằng loại sản phẩm mới để kiểm tra tình trạng ngắt điện. Nếu như bạn vẫn thấy hiện tượng ngắt điện xảy ra thì cần thực hiện bước tiếp theo đây.
  2. Lúc này, bạn nên tắt hoặc rút dây điện của tất cả các thiết bị điện được kết nối với nguồn. Hãy thử bật cầu dao điện lại một lần nữa, nếu tình trạng tự ngắt không còn xuất hiện thì điều này chứng tỏ rằng nguồn điện đang bị quá tải do có quá nhiều thiết bị được kết nối cùng một lúc. Do đó, bạn không nên sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một ổ cắm trong mạng điện hoặc có thể di chuyển các thiết bị sở hữu công suất lớn sang một mạch điện khác.

Thay cầu dao mới để kiểm tra

Thay cầu dao mới để kiểm tra

  1. Nếu như tình trạng tự ngắt điện vẫn tiếp tục diễn ra ngay cả khi đã thay cầu dao mới, vấn đề có thể xuất phát từ mạng điện âm tường. Hãy tháo các ổ cắm, công tắc điện cũng như các đầu dây âm dương để cách ra nhau. Bạn cũng có thể dùng băng dính bịt lại các dụng cụ điện trên và tiến hành bật lại cầu dao. Nếu cầu dao điện vẫn tự ngắt thì chứng tỏ hệ thống điện âm tường của bạn đã gặp vấn đề.
  2. Để khắc phục tình trạng ngắt điện do điện âm tường, bạn chỉ cần thay đổi dây điện âm tường cũ bằng loại dây mới. Tuy nhiên, hệ thống dây điện được chôn trực tiếp vào tường thì sẽ cần phải khoan tường ra để lấy dây điện hỏng và lắp dây mới vào. Thao tác thực hiện cho quá trình tương đối phức tạp và làm suy giảm tính thẩm mỹ. Có lẽ bạn sẽ cần sơn lại tường sau khi thay thế dây để đảm bảo tường vẫn đẹp mắt như trước.

Kết Luận

Như vậy, Halana đã vừa chia sẻ đến các bạn bài viết với chủ đề “Tại sao cầu dao điện tự ngắt”. Hy vọng thông tin này sẽ thật sự hữu ích đối với quá trình sửa chữa và khắc phục sự cố của sản phẩm của bạn. Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến chủ đề này, đừng ngần ngại mà liên hệ với Halana chúng tôi để được giái đáp hoàn toàn.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết