DANH MỤC SẢN PHẨM

Những Ứng Dụng Của Cầu Dao Điện Mà Bạn Có Thể Chưa Biết

Cầu dao điện là thiết bị điện dường như có mặt ở mọi không gian nhà hay nơi làm việc để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hệ thống điện cho bạn. Vì vậy, sản phẩm điện này được ứng dụng cực kì rộng rãi trong cuộc sống. Cùng Halana tìm hiểu ứng dụng đặc trưng của cs ở bài viết dưới đây nhé!

Cầu Dao Điện Là Gì?

Là một thiết bị điện được có tác dụng bảo vệ mạch điện khỏi bị hư hại do dòng chảy của dòng điện cường độ cao hoặc ngắn mạch. Nói cách khác, sản phẩm điện này sẽ làm gián đoạn các dòng điện khác ở điện áp hệ thống như dòng điện dung, dòng điện cảm ứng nhỏ và dòng tải bằng cách ngắt dòng điện đang chạy.

Cầu dao điện dùng để ngắt mạch điện

Nguyên Lý Hoạt Động

Cầu dao điện có tầm quan trọng đáng kể và là một trong những nhân tố cơ bản để giải quyết vấn đề an toàn lắp đặt điện. Vì vậy, tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của sản phẩm sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ về nó hơn.

Khi thiết bị điện này đang hoạt động ở tình trạng bình thường, sản phẩm sẽ đóng lưỡi dao, để dao chạm vào 2 móc tương ứng ở cụm tiếp điểm động. Vào lúc đó, sản phẩm đã được đưa vào trạng thái mở (ON), dòng điện đi qua không làm nam châm điện và phần ứng hút nhau.

Tuy nhiên, khi có dấu hiệu mạch điện bị quá tải hay ngắn mạch, nam châm điện sẽ bắt đầu tạo ra một lực hút điện từ, làm hút phần ứng khiến cho phần móc ở trên cụm tiếp điểm động bật ra và thả tự do, phần lò xo cũng được thả lỏng. Lúc này, các tiếp điểm sẽ được mở ra và mạch điện vì thế cũng được ngắt hẳn.

Cách cầu dao điện hoạt động

Phân Loại

Hiện nay, cầu dao điện được chia ra làm hai loại cơ bản: loại đóng ngắt bằng tay và loại tự động.

Loại thông thường (đóng ngắt bằng tay)

Loại thông thường sẽ ngắt điện ở cả dây pha và dây trung hòa. Với loại này, bạn sẽ phải thực hiện đóng ngắt bằng tay.

Hơn nữa, bạn sẽ cần trang bị thêm thiết bị cầu chì để kết hợp sử dụng, nhằm giúp thiết bị điện sẽ tự ngắt mạch khi có tình trạng quá tải xảy ra. Tuy nhiên, cầu chì sau khi đã bị chảy ra hoặc và ngắt mạch không thể tái sử dụng được. Do đó, bạn cần thay cầu chì mới lúc cầu dao đang được ngắt điện. Sau đó, hệ thống điện hoàn toàn có thể hoạt động bình thường lại sau khi bạn đóng mạch cầu dao trở lại.

Cầu dao điện thông thường có cần gạt bằng tay

Loại tự động

Như tên gọi của nó, loại cầu dao này sẽ tự động đóng ngắt khi nó nhận biết được lỗi trong mạch điện. Đây là mẫu sản phẩm hiện đại hơn khi có thể tự động ngắt mạch khi dòng điện bị quá tải hoặc ngắn mạch. Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể tự đóng ngắt điện bằng tay khi cần. Sản phẩm cũng sở hữu tính năng ưu việt hơn như chống giật đất, tự động mở để về điều kiện bình thường. Dòng sản phẩm này trên thị trường có đa dạng mẫu bao gồm loại 1 pha và 3 pha.


Mẫu cầu dao tự động

Ứng Dụng Trong Cuộc Sống

Cầu dao ngày nay được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong nhiều không gian. Với loại đóng ngắt bằng tay thường được dùng cho quy mô gia đình chủ yếu. Với các mô hình nhà hiện đại, thông minh như chung cư, biệt thự,... thì cầu dao tự động được sử dụng nhiều hơn.

Đối với loại tự động, dòng sản phẩm thường được phân ra nhiều loại cụ thể khác như MCCB, MCB, RCBO, RCCB,... Mỗi loại sở hữu công dụng đặc trưng theo chức năng của nó nên chúng cũng được ứng dụng cho nhiều môi trường cụ thể.

Ví dụ như:

  1. MCB loại B thường thích hợp dùng cho hệ thống chiếu sáng cho gia đình, văn phòng làm việc nhỏ, chung cư,.. MCB loại C lại lý tưởng cho môi trường công nghiệp và các khu vực có dòng cảm điện cao. Trong khi, loại D lại phù hợp hơn với các motor công suất lớn, máy hàn, máy biến áp, các trạm tích điện UPS…
  2. MCCB thì có thể được sử dụng để bảo vệ tụ điện, máy phát điện, chủ yếu dùng nhiều trong hệ thống điện thương mại hoặc công nghiệp.
  3. Còn với RCBO, bên cạnh có thể tự động ngắt mạch điện khi bị quá tải thì nó còn có thể giúp ngăn ngừa các sự cố cháy nổ do rò rỉ điện nên RCBO được ứng dụng rộng rãi trong các công trình quy mô lớn như khu công nghiệp, công ty, văn phòng,...
  4. RCCB thường được lắp đặt để bảo vệ chống giật cho từng tầng của các tòa nhà dân dụng như trường học, siêu thị, bệnh viện, chung cư, khách sạn,... hoặc bảo vệ cho toàn bộ hệ thống điện.

Ứng dụng đa dạng của cầu dao điện

Kết Luận

Như vậy, Halana vừa giới thiệu đến các bạn bài viết có chủ đề “ứng dụng của cầu dao điện”. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ cung cấp thêm nhiều kiến thức thú vị về sản phẩm điện này cho bạn. Rất cảm ơn bạn đã theo dõi. Nếu quan tâm đến bất kì nội dung gì về thiết bị điện này, bạn có thể tìm kiếm các bài viết liên quan ở mục bách khoa toàn thư ngành công nghiệp của Halana hoặc xem thêm về các sản phẩm thiết bị đóng cắtthiết bị điện khác tại Halana

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết