DANH MỤC SẢN PHẨM

Những Thành Phố Công Nghiệp Nổi Tiếng Thế Giới

Sự phát triển mạnh mẽ của quá trình công nghiệp hóa thế giới đã dẫn đến sự ra đời của hàng loạt các thành phố công nghiệp ở khắp mọi nơi. Nhưng thành phố công nghiệp nên được hiểu là loại thành phố như thế nào? Đâu là những thành phố công nghiệp lớn bật nhất thế giới hiện nay? Tất cả những câu hỏi này đều sẽ được Halana giải đáp cho các bạn trong bài viết dưới đây!

Thành phố công nghiệp là gì?

Thành phố công nghiệp là những thành phố mà nơi đó sở hữu nền kinh tế tập trung chủ yếu vào ngành công nghiệp, với sự xuất hiện của hàng loạt các nhà máy quan trọng hoặc các cơ sở sản xuất khác.

Thành phố công nghiệp là một trong những kết quả của quá trình công nghiệp hóa ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Trong nhiều trường hợp, thành phố công nghiệp cũng được xem như là khu công nghiệp hay trung tâm công nghiệp của một quốc gia.

Thành phố công nghiệp - nơi tập trung của các hoạt động công nghiệp.

Thành phố công nghiệp - nơi tập trung của các hoạt động công nghiệp.

Thực tế, thành phố công nghiệp có khả năng mang lại nhiều kết quả thay đổi đáng kể cho các địa phương. Cụ thể, với sự xuất hiện của thành phố công nghiệp, các hoạt động như tài chính, thuế, giao thông vận tải cũng như các dịch vụ liên quan đến thông tin liên lạc sẽ dần hình thành để thúc đẩy quá trình sản xuất nơi đây. Hơn nữa, sự hấp dẫn của thành phố công nghiệp cũng đã tạo ra hàng loạt các cơ hội việc làm đa dạng cho con người, dẫn đến sự tập trung đông đúc của dân cư.

LỊch sử hình thành của thành phố công nghiệp

thành phố công nghiệp là một thuật ngữ được con người sử dụng phổ biến trong thời nay, nhưng mấy ai biết được lịch sử lâu đời của thành phố công nghiệp thế giới. Thực tế, khái niệm thành phố công nghiệp vốn đã xuất hiện vào những năm đầu diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp (1760-1840).

Các dấu hiệu về thay đổi to lớn của điều kiện công nghệ. kinh tế xã hội và văn hóa vào cuối thế kỉ 18 và đầu thế kỉ 19 đã đưa đến sự xuất hiện của cuộc cách mạng công nghiệp thế giới. Cuộc cách mạng này đã chính thức bắt đầu tại Anh và sự kiện này đã cho ra đời thành phố công nghiệp đầu tiên trên thế giới, Manchester.

Thành phố công nghiệp đầu tiên trong lịch sử - Manchester.

Thành phố công nghiệp đầu tiên trong lịch sử - Manchester.

Vào khoảng 1760, ngành công nghiệp sản xuất bông tại Anh trở nên phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng thống trị cả quá trình công nghiệp hóa tại quốc gia này. Kết quả này đã biến thành phố Manchester trở thành trung tâm của toàn bộ quá trình sản xuất, được nhiều người hành hương khắp nơi biết đến ghé thăm. Từ đó, Manchester chính thức được xem như là trung tâm thương mại của ngành công nghiệp bông ở quốc gia này, đồng nghĩa với việc là một thành phố công nghiệp đầu tiên trong lịch sử.

Điểm danh những thành phố công nghiệp nổi tiếng toàn cầu

Jubail - Thành phố công nghiệp lớn nhất thế giới

Jubail là một thành phố công nghiệp nằm ở tỉnh phía Đông của Ả Rập Saudi. Jubail cũng là nơi có thành phố lớn nhất ở khu vực Trung Đông và là nơi có mặt công ty hóa dầu lớn thứ tư trên thế giới cũng như lớn nhất ở khu vực Trung Đông. Không chỉ vậy, Jubail còn sở hữu Dự án Nước và Điện độc lập (IWPP) lớn nhất thế giới, có khả năng sản xuất khoảng 800.000.000 lít nước và 2743,6 megawatt điện mỗi ngày.

Thành phố công nghiệp Jubail.

Thành phố công nghiệp Jubail.

Jubail vốn được Chính phủ Ả Rập Saudi chỉ định để trở thành thành phố công nghiệp mới trong dự án năm 1975. Từ một làng chài nhỏ, Jubail đã được cải tiến thành thành phố công nghiệp tiên tiến như hiện nay. Khu công nghiệp này được kết nối với các thành phố khác bằng hai đường cao tốc chính là đường cao tốc Abu Hadriyah và Dhahran-Jubail, và hiện đang có một dự án đường cao tốc Jubail-Qassim đang được tiến hành.

Trung tâm công nghiệp Alberta — Khu công nghiệp lớn nhất Canada

Khu trung tâm công nghiệp Alberta, hay còn được gọi là Heartland hoặc Upgrader Alley, tọa lạc ở phía ngoài Edmonton, Canada. Heartland không chỉ là khu vực công nghiệp lớn nhất ở Tây Canada mà còn là một sáng kiến phát triển và quy hoạch sử dụng đất hợp tác được hình thành giữa 5 thành phố trực thuộc trung ương ở trong vùng thủ đô của Edmonton.

Ngành công nghiệp dầu mỏ tại Alberta, Canada.

Ngành công nghiệp dầu mỏ tại Alberta, Canada.

Sự hợp tác này được hình thành nhằm thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp dầu mỏ, hóa chất, khí đốt và hóa dầu trong khu vực. Do đó, Headland đã trở thành khu vực chế biến hóa dầu lớn nhất ở Canada với hơn 40 công ty hóa dầu. Heartland đã có 13 tỷ đô la đầu tư vào các dự án công nghiệp mới vào tháng 7 năm 2015, và các dự án đã cung cấp việc làm cho khoảng 25.000 dân cư.

Trung tâm công nghiệp Tahoe-Reno - Khu công nghiệp lớn nhất Hoa Kỳ

Trung tâm công nghiệp Tahoe-Renoe là một khu công nghiệp lớn được thành lập ở khu vực sa mạc Nevada. Khu công nghiệp này được biết đến nhiều nhất là nơi có sự xuất hiện của các trung tâm phân phối cho nhiều công ty bán lẻ nổi tiếng của Mỹ. Đây là trung tâm công nghiệp vốn thuộc sở hữu tư nhân và đã tồn tại từ giữa những năm 1990.

Trung tâm công nghiệp Tahoe - Reno tại Hoa Kỳ.

Trung tâm công nghiệp Tahoe - Reno tại Hoa Kỳ.

Kalundborg - Khu công nghiệp sinh thái của Đan Mạch

Khu công nghiệp sinh thái Kalundborg là một trong những minh chứng về xu hướng phát triển khu công nghiệp sinh thái, nghĩa là các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh tạo ra những liên kết chặt chẽ với nhau để hướng các hoạt động công nghiệp của họ phát triển có lợi cho xã hội, kinh tế và môi trường.

Dự án khu công nghiệp sinh thái Kalundborg.

Dự án khu công nghiệp sinh thái Kalundborg.

Khu công nghiệp này đã sử dụng sức nóng dư thừa từ nhà máy điện than để sưởi ấm cho 3.500 hộ dân cư trong khu vực. Hơn nữa, hơi nước tạo ra trong quá trình sản xuất cũng được bán cho Novo Nordisk, một nhà sản xuất dược phẩm và enzyme ở Đan Mạch.

Khu công nghiệp MidAmerica - Vùng đất công nghiệp không tưởng

Thành phố Oklahoma - nơi ra đời của khu công nghiệp Mid America.

Thành phố Oklahoma - nơi ra đời của khu công nghiệp Mid America.

Khu công nghiệp MidAmerica tọa lạc tại khu vực trung tâm của Oklahoma, là một trong ba khu công nghiệp lớn nhất của Hoa Kỳ. Đây là nơi tập trung của hơn 80 doanh nghiệp lớn bao gồm một số công ty nổi tiếng như Google, DuPont, Nordam…

Trải qua 60 năm thành lập, MidAmerica đã xây dựng hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng cả về giao thông vận tải, điện nước lần cơ sở đào tạo nguồn nhân lực, môi trường làm việc chuyên nghiệp,...

Kết luận

Với những thông tin được cung cấp bên trên, Halana hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về thành phố công nghiệp. Nếu có bất kì thắc mắc nào về chủ đề này, bạn hãy liên hệ với Halana để được giải đáp chi tiết. Rất cảm ơn bạn đã theo dõi.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết