DANH MỤC SẢN PHẨM

Mẹo Tháo Ốc Vít Rỉ Sét Dễ Dàng

Những chiếc ốc vít rỉ sét rất cứng đầu và cực kì khó chịu xuất hiện mọi nơi như xe ô tô, xe đạp, vật dụng hay các phụ kiện trong nhà của bạn. Nhưng bạn lại không biết cách tháo chúng sao cho đúng, nhanh chóng và hiệu quả? Đừng lo, Eiindustrial sẽ chia sẻ với bạn những mẹo dưới đây để bạn có thể thực hành ngay lập tức.

Nguyên Nhân Ốc Bị Rỉ Sét Ăn Mòn

Ốc vít bị rỉ sét thường bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân.

Những chiếc ốc vít trên các đồ vật của bạn, có thể là đinh, ốc vít hoặc bu lông, dễ bị rỉ sét bởi vì đó là một phản ứng hóa học khi mà oxy trong không khí kết hợp với kim loại. Đối với sắt, điều này đặc biệt có vấn đề vì lớp rỉ sét bong ra, sẽ làm giảm độ bền của ốc vít và thực sự mở rộng kích thước của nó ra. Điều này có thể làm cho vật liệu bên trong bị tách ra.

Ốc vít bị rỉ sét lâu ngày

Đặc biệt, khi ốc vít được tiếp xúc trong khoảng thời gian dài với môi trường nước, ẩm ướt, chúng sẽ càng dễ bị rỉ sét.

Hướng Dẫn Cách Tháo Ốc Vít Bị Rỉ Sét Đơn Giản

Sử dụng búa để tháo ốc rỉ sét

Đối với các ốc bị rỉ sét, bạn không thể dùng cờ lê hay tua vít để vặn ốc vít ra được vì điều này rất khó và thiếu an toàn. Do đó, để có thể tháo ốc ra một cách dễ dàng hơn, bạn nên dùng búa gõ mạnh vài lần. Thao tác được thực hiện như sau:

  • Lấy một cái búa và gõ mạnh búa lên vị trí phía trên và xung quanh ốc vít.

Theo thời gian, rỉ sét trở nên giống như keo, và nó dính chặt lại vào ốc vít. Nếu bạn dùng búa gõ vào ốc vít, bạn có thể giảm đáng kể độ bám dính này, làm cho ốc vít lỏng lẻo hơn. Lưu ý, bạn nên cẩn thận trong khi dùng búa để tránh trường hợp đập vỡ vào vật gì đó mà ốc vít đang dùng để cố định.

  • Dùng dầu bôi trơn có khả năng chống rỉ sét (hoặc loại dầu nào tương tự) xịt vào ốc vít để bôi trơn cho chúng và giữ nguyên tình trạng đó trong vòng vài phút. Sau đó, bạn hãy gõ lên ốc vít bằng búa vài lần nữa và tiếp tục để nó nghỉ trong vòng 20 phút.

Dầu bôi trơn chống rỉ sét

Nếu như bạn không có bất kỳ chất bôi trơn nào thật sự tốt, có thể dùng bất kỳ chất hòa tan tự nhiên nào cũng phù hợp. Vì vậy, bạn có thể thử những thứ như nước chanh hoặc cola. Nhưng dầu bôi trơn dùng riêng cho tình trạng rỉ sét ở ốc luôn luôn là sự lựa chọn tốt nhất.

  • Trước khi bắt đầu tháo ốc, bạn hãy chắc chắn rằng ốc vít đã đủ lỏng để bạn có thể tháo ra. Nếu như chưa được, hãy thực hiện thêm thao tác 1 và 2 vài lần nữa.
  • Bắt đầu dùng tua vít vặn chầm chậm và từ từ để thảo chiếc ốc vít rỉ sét ra.

Nếu đường gờ trên đầu ốc vít của bạn đã bị gỉ sét, hãy sử dụng nước chanh, hydrogen peroxide để có thể giúp loại bỏ rỉ sét. Cho dù bạn sử dụng sản phẩm nào đi chăng nữa, hãy nên sử dụng một ít len thép vì điều này sẽ giúp bạn loại bỏ nhiều gỉ sét, bụi bẩn và mảnh vụn nhiều nhất có thể.

Nếu dùng tua vít vẫn không tháo được ốc, bạn có thể thử sử dụng máy khoan. Tuy nhiên, sử dụng máy khoan sẽ gia tăng khả năng xé đầu ốc khỏi ốc vít. Nếu bạn muốn tái sử dụng ốc vít thì không nên dùng nhưng nếu bạn chủ yếu quan tâm đến việc tháo ốc vít bằng mọi giá, thì đây không phải là vấn đề.

Dùng nhiệt để tháo ốc

Đây cũng là một cách rất hiệu quả để tháo được ốc bị rỉ sét. Dùng lửa đốt nóng ốc vít trong một khoảng thời gian nhất đinh, ốc vít sẽ nóng dần lên và bắt đầu xảy ra hiện tương giãn nở.

Khi nguội lại, ốc vít hay bu lông sẽ nguội không đều. Điều này có thể gây ra va chạm với các cấu trúc bên trong và chính nó. Cho nên, quá trình giãn nở và co lại này thực chất đã phá hủy lớp rỉ giữa bu lông và ren và từ đó giúp bạn tháo ốc vít ra dễ dàng hơn.

Dùng đèn khò nhiệt độ cao để tháo ốc
Thao tác để thực hiện phương pháp này như sau:

  • Làm nóng ốc bằng đèn khò gas cho đến khi nó bốc khói.

Bạn hãy chờ tới khi thấy ốc vít tỏa ra hơi nước và khói. Để tránh làm ốc vít bị quá nhiệt, hãy giữ đầu đèn khò sao cho chỉ mỗi đầu ngọn lửa chạm vào ốc. Nếu ốc vít bắt đầu chuyển sang màu đỏ anh đào, hãy di chuyển ngọn lửa ra xa dần.

  • Sau khi đốt xong, dùng nước lạnh dội vào vị trí ốc bị rỉ sét đó.

Nếu bạn có một vòi xịt nước, bạn có thể phun nước vào ốc vít cho đến khi ốc nguội. Nếu không, bạn có thể dùng khăn ẩm nước để lau nó và đợi cho đến khi bạn không còn cảm thấy nhiệt tỏa ra từ ốc vít.

Như đã đề cập, việc làm nóng ốc vít là để mở rộng nó, trong khi làm mát nó có thể khiến nó co lại. Bằng cách này, bạn có nhanh chóng cũng như làm tăng cơ hội phá vỡ vết rỉ sét có trên ốc.

  • Tiếp tục lặp lại thao tác trên cho đến khi bạn cảm thấy có thể dùng tua vít tháo ốc ra là được.
  • Nếu sau khi đốt và làm nguội mà vẫn không thể lấy ra, bạn có thể sử dụng sản phẩm xịt tẩy rửa vết rỉ sét để hỗ trợ tháo ốc dễ dàng hơn.

Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng rỉ sét ở ốc vít?

Cất giữ đồ đạc đúng cách

Ốc vít bị rỉ do tiếp xúc với hơi ẩm và không khí. Nếu các ốc vít của bạn được gắn trong vật dụng nào đó mà bạn có thể cất giữ trong nhà (chẳng hạn như xe đạp hoặc các dụng cụ khác của bạn), bạn hãy cất chúng trong nhà và đảm bảo chúng được cất ở nơi có ít ẩm ướt.

Đảm bảo vị trí cất đồ đạc được khô thoáng
Nếu bạn có thể sử dụng máy hút ẩm trong phòng chứa đồ của mình thì hoàn toàn có thể ngăn chặn tình trạng rỉ sét này.

Bôi trơn vật dụng của bạn

Nếu bạn thường xuyên sử dụng các chất bôi trơn hay dung dịch dầu chống rỉ sét cho ốc vít, bạn đã có thể làm chậm lại quá trình rỉ sét ở ốc.

Sơn ốc vít

Ốc vít được sơn màu sẽ được bảo vệ khỏi môi trường không khí và ẩm ướt, hạn chế được hiện tượng oxi hóa mà gây ra rỉ sét ở ốc vít. Một số loại sơn như sơn CRC Bright Zinc, Zinc Spray Light Wurth sẽ phun ra một lớp kẽm để hạn chế sự rỉ sét. Có thể nói chúng được chế tác đặc biệt để ngăn ngừa rỉ sét ốc vít.

Kết Luận

Với những hướng dẫn cụ thể trên đây, Eiindustrial hy vọng bạn sẽ thành công trong việc tháo ốc bị rỉ sét và cách bảo vệ ốc khỏi bị rỉ sét. Nếu có bất kì thắc mắc nào liên quan đến chủ đề này, vui lòng liên hệ với Eiindustrial để được giải đáp chi tiết.

Mọi nhu cầu thắc mắc cũng như liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN EI INDUSTRIAL

 

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết