DANH MỤC SẢN PHẨM

Mách Bạn Cách Hàn Sắt Không Bị Thủng, Cách Hàn Sắt Đẹp

Cách hàn sắt không bị thủng, cách hàn sắt đẹp, liệu bạn đã biết chưa? Làm sao để các mấu hàn thật đẹp và không lỗi, thủng khi hàn? Bài viết dưới đây của Ellndustrial sẽ giúp các bạn hàn sắt không bị thủng và các mấu hàn đầy chắc chắn. Còn chần chừ gì nữa mà không theo dõi bài viết này thôi nào.

Làm Sao Để Có Cách Hàn Sắt Không Bị Thủng, Cách Hàn Sắt Đẹp?

Để có cách hàn sắt không bị thủng và cách hàn sắt đẹp thì ta phải nói đến nguyên nhân do đâu mà hàn sắt lại bị thủng. Từ đó tìm cách khắc phục và lưu ý những thao tác khi hàn.

Nguyên nhân do đâu mà hàn sắt bị thủng

Tình trạng hàn sắt bị thủng là do dùng que hàn quá lớn và dòng hàn quá cao. Bên cạnh đó là do chúng ta hàn trong một thời gian dài, dẫn đến nhiệt độ quá cao cũng dẫn đến tình trạng này.

Ngoài ra, khi hàn sắt mỏng mà bạn chọn que hàn lớn thì cũng sẽ dễ dẫn đến việc miếng sắt sẽ bị thủng. Cách điều chỉnh que hàn không đúng cường độ cũng sẽ dẫn đến tình trạng này.

Nguyên nhân hàn sắt bị thủng

Cần lưu ý những gì khi hàn để sắt không bị thủng

 • Ta cần lưu ý các vấn đề sau đây để có cách hàn sắt không bị thủng, cách hàn sắt đẹp:
 • Phải chọn que hàn phù hợp với miếng sắt cần hàn
 • Điều chỉnh cường độ đúng và hợp lý với độ dày của miếng sắt cần hàn
 • Người thợ phải được trang bị tốt các kiến thức hàn. Đây là một yếu tố rất quan trọng để có cách hàn sắt không bị thủng, cách hàn sắt đẹp.

Lưu ý: Khi hàn cần có độ ngắt nhịp phù hợp. Với những miếng sắt mỏng cần ngắt nhịp chậm hơn những miếng sắt dày. Điều này để tránh tình trạng nhiệt độ quá nóng gây thủng miếng sắt.

Các Nguyên Tắc Trong Cách Hàn Sắt Không Bị thủng, Cách Hàn Sắt Đẹp

Các nguyên tắc mà người thợ cần phải nắm thật rõ để có cách hàn sắt không bị thủng, cách hàn sắt đẹp

Các nguyên tắc để hàn sắt đẹp

 • Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để làm sạch bề mặt thép trước khi hàn: Chú ý không được bỏ qua việc này cho dù là hàn sắt với máy que hàn cùng với việc không yêu cầu kỹ thuật cao trong việc làm sạch vị trí hàn.
 • Người thợ hàn cần chọ hướng có tầm nhìn tốt, không bị che tầm nhìn bởi tay, phải đảm bảo rằng quan sát rõ vị trí hàn. Bên cạnh đó là giữ chuẩn tư thế trong kỹ thuật hàn đã được học để từ đó không phải hít phải khí độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người thợ hàn.
 • Muốn giúp ổn định hồ quang trong quá trình hàn thì cần phải đặt kẹp mass đúng khu vực để đảm bảo tiếp xúc tốt, cũng cần phải làm sạch.

Cách Hàn Sắt Không Bị Thủng, Cách Hàn Sắt Đẹp Cho Người Mới Học

Thiết lập dòng điện trong hàn sắt cơ bản

Đối với người mới học, việc thiết lập dòng điện trong hàn sắt còn khá mới mẻ. Vì vậy, chúng ta cần lưu ý các điều sau đây để có cách hàn sắt không bị thủng, cách hàn sắt đẹp:

Cách hàn sắt đẹp cho người mới học

 • Ta cần thiết lập dòng một chiều thuận, một chiều nghịch hay dòng xoay chiều cho thiết bị mà tùy theo loại điện cực người thợ hàn cần sử dụng.
 • Khi tiến hành thực hiện thao tác hàn cần phải đảm bảo rằng thiết bị được thiết lập chính xác trước .
 • Người thợ hàn cần lựa chọn phù hợp độ lớn của dòng hàn, và nó phụ thuộc vào đường kính que hàn.
 • Người thợ hàn cần lưu ý các thông tin được nhà sản xuất que hàn ghi trên bao bì sản phẩm, từ đó lựa chọn chính xác dòng phù hợp với que hàn..
 • Đối với người mới học cách hàn cơ bản, có thể để dòng hàn ở mức thấp sau đó từ từ điều chỉnh tăng từ 5 đến 10 Amp rồi xem xét khả năng hàn cho thích hợp.

Điều chỉnh độ dài hồ quang và góc que hàn

Để điều chỉnh độ dài hồ quang thì ta cần xem xét vị trí hàn và loại que hàn. Độ dài hồ quang không nên vượt quá đường kính của que hàn, điều này khá quan trọng trong kỹ thuật hàn sắt không bị thủng. Không nên để hồ quang khá ngắn khi hàn. Vì khi đó hồ quang sẽ không ổng định, dễ dẫn đến tắt hồ quang khi hàn. Điều này dẫn đến mấu hàn mau đông cứng lại trong khi chưa hàn xong. Còn khi hồ quang quá dài sẽ có hiện tượng bắt tóe mạnh, gây kết tủa chậm và xuất hiện lỗ khí.

Góc que hàn thường được để từ 5 đến 15 độ theo hướng chuyển động. Nếu hàn với máy hàn hồ quang thì góc này thường dao động từ 0 đến 15 độ ngược chiều với hướng chuyển động.

Các thao tác que hàn cần lưu ý

Chuyển động dọc theo trục mối hàn, duy trì và điều chỉnh độ dài hồ quang là những điều cần lưu ý đối với người mới bắt đầu học. Người thợ có thể chọn và điều chỉnh các loại chuyển động như chuyển động ngang liên tục hay chuyển động ngắt ngang.

Lưu ý, không cần có chuyển động ngang của que hàn khi hàn sắt mỏng.

Cách Hàn Sắt Mỏng Không Bị Thủng Mà Còn Đẹp

Điều chỉnh dòng hàn sao cho phù hợp

Bên cạnh việc chọn que hàn phù hợp thì việc điều chỉnh dòng hàn phù hợp cũng rất quan trọng. Nếu để dòng hàn quá cao thì sẽ khiến miếng sắt bị thủng. Và ngược lại, dòng hàn quá thấp dẽ khiến mấu hàn không chắc chắn, dễ bị bung rời sau khi hàn.

Để điều chỉnh dòng hàn phù hợp thì ta có cách tính đơn giản cho dòng hàn chính là 1Amp tương ứng với que hàn có đường kính 0.0254mm. Khi hàn lúc đầu, ta có thể điều chỉnh ở 5-20Amp, sau đó nếu mấu hàn không đủ ngấu sâu thì ta tăng dần dòng hàn.

Cách hàn sắt mỏng đẹp

Các bước hàn sắt mỏng đẹp, chắc chắn

Các bước sau đây là cách hàn sắt không bị thủng, cách hàn sắt đẹp:

 • Bước 1: Chọn và mồi hồ quang, không nên để hồ quang quá ngắn hoặc quá dài
 • Bước 2: Tiến hành chấm vào hai đầu và gõ sỉ
 • Bước 3: Đặt thanh hàn nghiêng về chổ sắt dày hơn với độ nghiêng khoảng 5-15 độ, việc này giúp thanh kim loại chảy ở chổ dày, tránh tình trạng thủng
 • Bước 4: Với thợ lành nghề, có tay nghề cao thì có thể hàn liên tục. Tuy nhiên, với thợ chưa thật sự lành nghề, cần hàn chấm nhấc liên tục, hàn chấm bon. Vì chưa có tay nghề cao, việc hàn liên tục sẽ không điều chỉnh được cường độ dòng hàn sẽ dẫn đến thủng miếng sắt hàn.
 • Bước 5: Sau khi hàn xong thì chúng ta gõ sỉ và bắt đầu kiểm tra mấu hàn xem xem mấu hàn đã chắc chắn chưa.

Kết Luận

Như vậy, để có cách hàn sắt không bị thủng, cách hàn sắt đẹp cần phải biết thiết lập dòng điện, điều chỉnh độ dài hồ quang và góc que hàn phù hợp. Bên cạnh đó là các thao tác với que hàn và các bước hàn chuẩn để cho ra sản phẩm thật vừa ý. Hy vọng với những thông tin mà EIIndustrial đã đề cập ở phía trên, sẽ giúp ích được cho bạn trong việc hàn sắt. Chúc bạn thành công!

Mọi nhu cầu thắc mắc cũng như liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN EI INDUSTRIAL

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết