DANH MỤC SẢN PHẨM

Hướng dẫn cách đo góc bằng thước đo độ. Cách sử dụng thước đo độ

Thước đo góc là một dụng cụ khá phổ biến đối với chúng ta. Nó không chỉ là dụng cụ trong học tập của con trẻ mang theo hàng ngày. Mà còn được sự dụng cả trong các ngành kỹ thuật. Như là thợ mộc, thợ cơ khí và cả trong láp ráp, xây dựng. Tuy nhiên, để sử dụng được một cách chính xác và hiệu quả thì ta phải cần có một số lưu ý. Và bài viết sau đây của Ellndustrial sẽ hướng dẫn bạn cách đo góc bằng thước đo độ và cách sử dụng thước đo độ.

Thước đo độ là gì? Cấu tạo thước đo độ và công dụng của nó.

Để hiểu hơn về cách sử dụng thước đo độ thì ta cần biết thước đo độ là gì và cấu tạo của nó như thế nào. Để từ đó ta sẽ biết cách sử dụng thước đo độ một cách hiệu quả hơn.

Thước đo độ là gì

Thước đo góc là gì

Thước đo độ là một loại thước có hình bán nguyệt hoặc vuông. Đơn vị đo được chia trên thước có đơn vị là độ. Để thuận tiện hơn trong việc đo góc bằng thước đo độ thì thường trên thước đó sẽ có số đo theo hai chiều ngược nhau.
Thước đo độ là một dụng cụ thường được sử dụng trong học tập và các ngành kỹ thuật cần có độ chính xác cao.

Thước đo độ có cấu tạo như thế nào?

Với các cấu tạo khác nhau mà thước sẽ có các loại khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung các loại thước đề sẽ có điểm chung là có hình một nửa hình tròn và được chia thành 180 phần bằng nhau, được chia từ 0 độ đến 180 độ, tâm của thước là tâm của nửa hình tròn . Và nó được gọi là thước đo góc 180 độ.
Các góc được đo bằng đơn vị độ. Với một hình tròn thì sẽ được biểu thị là 360 độ, nữa hình tròn hay còn gọi hình bán nguyệt sẽ là 180 độ. Bên cạnh đó với một phần tư hình tròn là 90 độ.

Cấu tạo của thước đo độ

Công dụng của thước đó độ

Với tính ứng dụng cao trong các nghiên cứu, kỹ thuật và cả các công trình thì thước đo độ được rát nhiều người lựa chọn để sử dụng đo góc. Đo góc bằng thước đo độ sẽ đưa ra một kết quả có tính chính xác cao.
Với những công việc có chi tiết quan trọng như thiết kế nội thất, xây dựng thì thước đo độ được sử dụng để đo độ dốc đứng hay độ nghiêng.

Hướng dẫn cách đo góc bằng thước đo độ. Cách sử dụng thước đo độ

Muốn đo một góc bất kì, ta chỉ cần đặt thước sao cho tâm của thước trùng với đỉnh của góc và đi qua vạch số o ứng trên thước. Cạnh kia tiếp tục đi qua vạch nào thì đó chính là số đo của góc cần xác định.

Cách sử dụng thước đo độ vạn năng

Thước đo độ vạn năng là một sản phẩm phổ biến và hiện đại. Nó được ứng dụng rất rộng rãi với chức năng đo gốc đa dạng. Tuy nhiên, để sử dụng nó một cách dễ dàng thì ta cần nên thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Đặt thước sao cho tâm thước trùng với đỉnh góc và đường ở trong thân thước trùng vào một cạnh cần đó.
 • Bước 2: Di chuyển thanh gạt để cho cạnh còn lại trùng vào khe hở trên thanh gạt
 • Bước 3: Tại vị trí khe hở của thanh gạt, ta đọc số đo góc trên cung chia độ. Đó là giá trị góc ta cần đo.

thước đo góc vạn năng

Vai trò của thước đo góc đo vạn năng

Đo lường là một hoạt động có nhiều vai trò trong cuộc sống. Các hoạt động đo lường thường xuyên bao gồm các hoạt động thiết lập và sử dụng các chuẩn đo lường. Việc sử dụng thước đo góc bằng thước đo độ được nhiều người tin dùng bởi tính chính xác và đơn giản.
Thước đo góc vạn năng được kết nối với thước thép không gỉ và có thể đo các mẫu nhỏ khác nhau. Không chỉ vậy, được làm từ chất liệu cao cấp nên sản phẩm có độ bền cao, sử dụng được lâu dài. Thước đo góc dùng để đo máy móc, khuôn mẫu, sắt thép luôn cho kết quả đo chính xác nhất. Kết quả đo được hiển thị dưới dạng chỉ số cơ học.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thước đo góc vạn năng với nhiều dải đo góc khác nhau. Khách hàng có thể lựa chọn các sản phẩm phù hợp với các hãng nổi tiếng như Bosch, Mitu Toti theo nhu cầu của mình. ...
Một số ưu điểm của thước đo góc vạn năng có thể kể đến như:

 • Thước đo có chính xác cao với tốc độ đo nhanh chóng
 • Thao tác dễ dàng và kết quả dễ quan sát
 • Có thể đo góc với nhiều loại cạnh của các loại máy cơ khí, các khuôn và giá đỡ khác nhau.

Cách đo góc với thước đo độ 180 độ

Nhìn chung đo góc với thước đo độ 180 độ dễ dàng và đơn giãn hơn loại thước đo góc vạn năng.

 • Bước 1: Ta chỉ cần đặt thước cố định lên mặt phẳng có góc cần đo.
 • Bước 2: Tiếp theo, ta di chuyển thước khớp với góc cần đo.
 • Bước 3: Sau cùng ta chỉ cần xác định và đọc kết quả đo được

Thước đo độ 180 độ

Những lưu ý ᴄần nhớ khi sử dụng thước đo độ

Trong quá trình sử dụng thước đo độ, chỉ cần tránh những sai sót nhỏ thì kết quả sẽ có độ chính xác hoàn hảo. Những lưu ý ở đây không chỉ có thể cải thiện chất lượng của phép đo mà còn giữ cho sản phẩm ở tình trạng tốt.
Khi thực hiện phép đo, người dùng cần xác minh độ chính xác, yếu tố này quyết định độ chính xác của phép đo. Nếu các điểm không thẳng hàng, kết quả sẽ không chính xác. Đảm bảo trùng cạnh đo của đối tượng với cạnh đo. Ngoài ra, tâm cân trùng với đỉnh của góc đo, cân thường xuyên được khử trùng để đảm bảo các thông số in trên bảng không bị ăn mòn và bị bám bụi, dễ gây khó đọc.
Để đảm bảo sản phẩm được kéo dài tuổi thọ, hoạt động ổn định và không xảy ra tai nạn, người dùng cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Không đặt hoặc sử dụng thước trên bề mặt gồ ghề, bẩn vì điều này có thể cản trở việc xác định số đo góc. Đặc biệt lưu ý khi tháo thước ra khỏi công tắc đo sáng vì rất dễ đo. Gây ra các vấn đề tính toán trong quá trình đo. Đảm bảo làm sạch kính trước khi đo.
 • Ngoài ra, sau khi sử dụng xong cần lau sạch bằng giẻ hoặc tra dầu mỡ để tránh rỉ sét.
 • Một lưu ý rất quan trọng mà người dùng cần chú ý đó là: mua ở cửa hàng uy tín, có kỹ thuật hướng dẫn.

Kết luận

Như vậy bài viết trên đã hướng dẫn cách đo góc bằng thước đo độ và cách sử dụng thước đo độ. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thể sử dụng được thước đo độ để cho ra kết quả chính xác nhất. Nếu thấy hay và bổ ích thì đường quên theo dõi Ellndustrial nhé. Chúc bạn thành công.

Mọi nhu cầu thắc mắc cũng như liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN EI INDUSTRIAL

 

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết