DANH MỤC SẢN PHẨM

6 Ngành Công Nghiệp Nặng Chính Ở Việt Nam

Hiện nay ở Việt Nam có 6 ngành công nghiệp nặng phát triển chính. Công nghiệp nặng là ngành liên quan đến một hoặc nhiều đặc điểm như sản phẩm lớn và nặng, thiết bị vật chất lớn và nặng. Do những yếu tố đó, ngành công nghiệp nặng liên quan đến cường độ vốn cao hơn so với ngành công nghiệp nhẹ.

Luyện kim

Luyện kim là một lĩnh vực khoa học và kỹ thuật vật liệu nghiên cứu đặc tính vật lý và hóa học của các nguyên tố kim loại , các hợp chất liên kim loại của chúng và hỗn hợp của chúng, được gọi là hợp kim . Công nghiệp nặng Luyện kim bao gồm cả khoa học và công nghệ kim loại; nghĩa là cách thức mà khoa học được áp dụng để sản xuất kim loại và kỹ thuật các thành phần kim loại được sử dụng trong các sản phẩm cho cả người tiêu dùng và nhà sản xuất. 

Luyện kim là khác biệt với các nghề thủ công của gia công kim loại . Chế biến kim loại dựa vào luyện kim tương tự như cách y học dựa vào khoa học y tế để tiến bộ kỹ thuật. Một chuyên gia luyện kim được biết đến như một nhà luyện kim

Ngành công nghiệp nặng luyện kim

Ngành công nghiệp nặng luyện kim.

Khai thác than

Khai thác than là quá trình khai thác than từ lòng đất. Công nghiệp nặng Than đá được đánh giá cao về hàm lượng năng lượng và từ những năm 1880, đã được sử dụng rộng rãi để tạo ra điện. Ngành công nghiệp thép và xi măng sử dụng than làm nhiên liệu để khai thác sắt từ quặng sắt và sản xuất xi măng.

Khai thác than đã có nhiều bước phát triển trong những năm gần đây, từ những ngày đầu của người đàn ông đào hầm, đào, và tay chiết xuất than trên xe để lớn cắt mở và tường dài mỏ. Khai thác ở quy mô này đòi hỏi phải sử dụng dây kéo , xe tải, băng tải , kích thủy lực và máy cắt.

Ngành công nghiệp nặng khai thác than.

Ngành công nghiệp nặng khai thác than.

Sản xuất phân bón

Được đánh giá là một trong số các công nghệ sản xuất phân bón hiện đại hàng đầu và hiện đang được sử dụng rộng rãi trong sản xuất phân bón ở nhiều nước trên thế giới. Bởi phương pháp này được tạo ra nhờ các nguyên liệu sản xuất giàu chất dinh dưỡng như: Đạm Urê, kali trắng, CaCO3, MAP cùng với các nguyên tố vi lượng khác được pha trộn lại với nhau tạo thành hỗn hợp phân bón NPK.

Sau công đoạn trộn lẫn thì hỗn hợp ấy được đưa qua tháp tạo hạt NPK, tiếp đến hỗn hợp được đun nóng và duy trì ở một nhiệt độ nhất định. Ure là nguyên liệu chính trong hỗn hợp này sẽ nóng chảy để hòa trộn cùng với các nguyên liệu khác để tạo thành một hỗn hợp khối dịch gần như đồng nhất về thể trạng.

Ngành công nghiệp nặng sản xuất phân bón.

Ngành công nghiệp nặng sản xuất phân bón.

Cơ khí

Kỹ thuật cơ khí là một ngành Khoa học kỹ thuật, ứng dụng các nguyên lý vật lý, kỹ thuật và khoa học vật liệu để thiết kế, phân tích, chế tạo và bảo dưỡng các loại máy móc và hệ thống cơ khí. Nó là một lĩnh vực kỹ thuật liên quan đến Thiết kế, Chế tạo và Vận hành máy móc. Kỹ thuật Cơ khí là ngành lâu đời nhất, rộng lớn nhất của Kỹ thuật.

Lĩnh vực kĩ thuật cơ khí cần sự am hiểu về các lĩnh vực cốt lõi bao gồm cơ học, động lực học, nhiệt động lực học, khoa học vật liệu, phân tích cấu trúc và năng lượng. Ngoài những lĩnh vực cốt lõi trên, kĩ thuật cơ khí còn sử dụng các công cụ như thiết kế với sự trợ giúp của máy tính (CAD), và quản lí vòng đời sản phẩm để thiết kế và phân tích nhà máy sản xuất, thiết bị công nghiệp và máy móc, hệ thống nhiệt và làm lạnh, hệ thống giao thông, máy bay, tàu thủy, robot, thiết bị y học, vũ khí và những cái khác.

Xem thêm: Tương lai của agvs: công nghệ mới để theo dõi

Điện tử – tin học

Điện tử – tin học bao gồm những xí nghiệp có quy mô vừa và lớn, giữ vai trò quyết định trong việc xây dựng cơ sở vật chất – kĩ thuật của xã hội, bảo đảm quá trình tái sản xuất mở rộng và cải tạo các ngành kinh tế quốc dân. Được phân chia thành nhiều ngành chuyên môn hoá như công nghiệp khai thác (quặng, than, dầu khí, vv.), luyện kim, cơ khí, điện lực, hoá chất, vv. Nói chung, trong quá trình công nghiệp hoá đất nước, tỉ trọng của CNN trong tổng sản lượng công nghiệp ngày một tăng lên.

Ngành công nghiệp nặng điện tử - tin học.

Ngành công nghiệp nặng điện tử - tin học.

Công nghiệp năng lượng

Công nghiệp năng lượng bao gồm hàng loạt các ngành công nghiệp khác nhau, từ khai thác các dạng năng lượng (như than, dầu mỏ, khí đốt…) cho đến sản xuất điện năng. Nó có thể được chia thành hai nhóm ngành: khai thác nhiên liệu và sản xuất điện năng.

Xem thêm: Công nghệ sẽ thay thế con người hay tạo ra một thế hệ xuất chúng hơn?
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết