DANH MỤC SẢN PHẨM

6 loại thiết bị chống giật cho gia đình bạn cần biết!

Hiện nay, điện năng đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của hầu hết mọi người. Tuy vô cùng tiện dụng và giúp cải thiện cuộc sống rất nhiều, những rủi ro đi kèm khi sử dụng các loại thiết bị điện cũng cần được quan tâm. Đặc biệt, trong những hộ gia đình có con nhỏ thì yếu tố này lại trở nên quan trọng hơn nữa. Vì thế, các loại thiết bị chống giật hiện nay đã trở nên không thể thiếu trong mọi mái ấm. Hãy cùng El Industrial điểm qua 6 loại thiết bị an toàn điện phổ biến nhất mà bất kỳ hộ gia đình nào cũng cần biết nhé!

Cầu chì

Cầu chì có thể xem là loại thiết bị chống giật phổ biến nhất được tạo ra để giữ an toàn trong trường hợp cường độ dòng điện quá cao đi qua mạch. Cầu chì được tạo nên từ một dải kim loại mỏng (thường có chất liệu là đồng hay kẽm) để giữ kết nối cho dòng điện giữa 2 bên của cầu chì.

Tuy nhiên, khi dòng điện trong mạch vượt quá dòng điện tối đa cho phép của cầu chì thì dải kim loại sẽ nóng lên và bị chảy. Dải kim loại lúc này bị phá hủy và ngắt kết nối dòng điện chạy trong mạch điện. Nhờ vậy, cầu chì có thể bảo vệ các thiết bị khác trong mạch điện khỏi sử quá tải điện năng và quá nhiệt, một số loại cầu chí còn được thiết kế với đèn báo giúp báo cho người sử dụng tránh các trường hợp dẫn đến cháy điện. Sau khi mạch điện bị lỗi và cầu chì bị cháy thì cần được thay thế.

Cầu chì giúp bảo đảm an toàn cho hệ thống điện với giá cả rất phải chăng

Cầu dao

Cầu dao bảo vệ hệ thống điện khỏi quá tải với cách thức tương tự như cầu chì: tự động ngắt mạch khi dòng điện quá tải. Tuy nhiên, điểm khác biệt cơ bản giữa cầu dao và cầu chì là chúng sẽ không bị phá hủy khi được kích hoạt. Khi mạch điện quá tải, cầu dao sẽ mở mạch điện và ngắt kết nối dòng điện, tránh xảy ra hiện tượng quá tải và bảo vệ các thiết bị khác trong mạch điện khỏi hư hỏng cũng như phòng ngừa những tai nạn đáng tiếc khác. Cầu dao có một công tắc để đóng mạch lại và tiếp tục kết nối dòng điện sau khi chúng được lật, và một nút nhấn Onl Off. Có ba loại cầu dao chính thường được sử dụng phổ biến là:

  1. Cầu dao nhiệt: phản ứng với nhiệt độ cao khi dòng điện quá tải
  2. Cầu dao từ: phản ứng với từ trường khi dòng điện quá tải
  3. Cầu dao từ nhiệt: phản ứng với cả nhiệt độ và từ trường khi dòng điện quá tải. Đây cũng là loại cầu dao được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Cầu dao là thiết bị an toàn điện phổ biến bậc nhất trong các hộ gia đình hiện nay

Bộ ngắt mạch sự cố nối đất (Ground fault circuit interrupters - GFCI)

Bộ ngắt mạch sự cố nối đất (hay còn được gọi tắt là GFCI) được chế tạo để phát hiện những bất thường trong hệ thống điện và lập tức phản ứng cắt mạch điện khi phát hiện sự cố xảy ra. Cơ chế hoạt động của GFCI là so sánh dòng điện đầu ra ở phía trung tính với dòng điện đầu vào ở phía nóng để phát hiện sự rò rỉ của dòng điện (có thể xảy ra vì con người can thiệp). GFCI được thiết kế để phát hiện ra sự chênh lệch vô cùng nhỏ, có thể thấp đến mức 4 miliamps. Khi phát hiện được sự bất thường trong dòng điện, bộ ngắt mạch sự cố nối đất sẽ ngắt mạch trong vòng 10 mili giây và bảo đảm an toàn cho hệ thống cáp điện trong nhà bạn. Khác với cầu chì, GFCI không cần được thay thế sau mỗi sự cố.

GFCI sẽ ngắt mạch điện gần như ngay lập tức khi phát hiện sự cố

Bộ ngắt mạch hồ quang (Arc Fault Circuit Interrupter - AFCI)

AFCI là một loại thiết bị chống giật đặc biệt. Thông thường, những bộ ngắt mạch sẽ phát hiện lỗi khi dòng điện vượt quá giá trị định mức tối đa và ngắt mạch điện khi sự cố xảy ra. Tuy nhiên, không phải sự cố nào cũng sẽ dẫn đến dòng điện bị quá tải. Lấy ví dụ, những sự cố do hồ quang điện xảy ra khi dòng điện chạy qua khe hở không khí giữa các vật dẫn do bụi hoặc ruột dẫn bị ăn mòn. AFCI sẽ đo đạc những phần nhỏ khác nhau của dòng điện chứ không chỉ đo nhiệt độ của mạch điện như GFCI. Khi phát hiện sự bất thường, AFCI sẽ ngắt kết nối mạch điện và ngăn ngừa sự cố trở nên nguy hiểm.

AFCI đo đạc những phần nhỏ khác nhau của dòng điện

Thiết bị bảo vệ đột biến điện (Surge Protection Device - SPD)

Như tên gọi của chúng, loại thiết bị bảo vệ đột biến điện này bảo vệ gia đình bạn khỏi những sự cố về điện bằng cách phát hiện sự gia tăng đột biến của dòng điện. Mặc dù trông khá giống những loại dây nối dài, nhưng chúng lại vô cùng khác biệt khi có chức năng bảo vệ, chống lại sự gia tăng đột ngột của dòng điện. Một số nhà sản xuất thiết bị bảo vệ đột biến điện thậm chí còn cung cấp bảo hành cho các thiết bị được kết nối với sản phẩm của họ trong trường hợp chúng bị hỏng. Giá thành của những thiết bị bảo vệ đột biến điện có thể rất cao, tuy nhiên, chúng là những khoản đầu tư vô cùng xứng đáng để bảo vệ các thiết bị điện cao cấp hơn.

SPD thường có giá thành rất cao nhưng là khoản đầu tư hoàn toàn xứng đáng

Cắm chống chọc (Tamper Proof Receptacles)

Loại thiết bị chống giật này có thể sẽ là “vị cứu tinh” cho những bậc cha mẹ có con nhỏ mới biết đi, còn đang trong giai đoạn khám phá và có thể sẽ tò mò với những lỗ cắm trên tường, trẻ có thể dùng nĩa hoặc những chiếc kẹp tóc và nghịch phá ổ cắm điện, có nguy cơ bị giật điện khi chọc chúng vào lỗ cắm. Ổ cắm chống chọc chỉ cho phép dòng điện chạy qua ổ cắm điện khi tất cả các khe đồng thời được kích hoạt, giúp bảo đảm an toàn trong những tình huống này.

Xem thêm: Khởi động từ

Ổ cắm chống chọc là thiết bị cần thiết cho những gia đình có con nhỏ

Kết luận

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho các bạn các biện pháp chống giật hiệu quả. Vì sự an toàn của bản thân và gia đình, bạn nên trang bị kiến thức cũng như lắp đặt ngay các thiết bị chống giật nhé. Hi vọng các thông tin từ Ei industrial sẽ bổ ích với bạn.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết