DANH MỤC SẢN PHẨM

“Bỏ túi” ngay cách lấy góc vuông bằng thước mét cực đơn giản

Việc xác định được chính xác một góc 90 độ trong các dự án xây dựng là một khâu rất quan trọng. Bởi như vậy sẽ giúp cho các công trình của bạn ví dụ như nền móng cho nhà kho, sàn hoặc hàng hiên, v.v. được vuông vắn các góc, không bị méo lệch. Và nếu không, thì chỉ cần một chút sai sót trong quá trình lấy góc vuông cũng có thể ảnh hưởng đến cả chất lượng công trình đang thi công. Hãy để Halana mách bạn cách lấy góc vuông bằng thước mét chính xác cực đơn giản bạn nhé!

“Bỏ túi” ngay cách lấy góc vuông bằng thước mét cực đơn giản

Dụng cụ đo góc vuông

Đo góc vuông chính xác bằng định lý Pytago - Phương pháp 3-4-5

Chìa khóa để tạo ra một góc 90 độ hoàn hảo là tạo một tam giác vuông, tam giác này luôn có một góc 90 độ. Theo định lý Pytago, độ dài các cạnh của bất kỳ tam giác vuông nào (a, b và c) được liên hệ với nhau bằng biểu thức:

a2 + b2 = c2

Bây giờ giả sử chiều dài của cạnh "a" là 3 đơn vị và chiều dài của cạnh "b" là 4 đơn vị. Nếu bạn thay những con số đó vào phương trình và giải, bạn sẽ thấy độ dài của cạnh "c" là 5 đơn vị.

Cách lấy góc vuông bằng thước mét sử dụng phương pháp 3-4-5

Phương pháp Pytago.

Cho nên, cách lấy góc vuông bằng thước mét này còn hay được gọi là phương pháp 3-4-5.

Phương pháp 3-4-5 này hoạt động với bất kỳ giá trị nào của "a" và "b" miễn là bạn có thể giảm chúng xuống tỷ lệ 3:4. Ví dụ: nếu "a" là 6 và "b" là 8, thì "c" là 10, và nếu "a" là 33 và "b" là 44, thì "c" là 55.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy đo cường độ ánh sáng

Cách lấy góc vuông bằng thước mét sử dụng phương pháp 3-4-5

Giả sử bạn muốn xây hàng rào và bạn đã đặt cột ở góc đầu tiên. Bạn muốn chắc chắn rằng các đường kéo dài từ góc cột đó tạo thành một góc 90 độ. Thì sau đây là các bước thực hiện:

  1. Kẻ một đường phấn hoặc căng một sợi dây đai theo hướng một bên của hàng rào. Đo 3m dọc theo đường thẳng đó bằng thước dây và đánh dấu.
  2. Tạo một đường thẳng khác theo hướng chung của phía bên kia của hàng rào và đánh dấu tại điểm 4m trên đường thẳng đó.
  3. Kéo dài thước dây giữa 2 vị trí đã đánh dấu. Không thay đổi khoảng cách của nó với cột, điều chỉnh vị trí của dấu thứ hai cho đến khi nó cách dấu đầu tiên chính xác 5m. Góc giữa các hàng rào bây giờ chính xác là 90 độ.

Nếu bạn không có dây hoặc vạch phấn, bạn vẫn có thể sử dụng phương pháp này chỉ bằng thước dây của mình. Chỉ cần kéo thước dây ra và đánh dấu trên mặt đất ở những khoảng cách thích hợp từ góc cột.

Kiểm tra các bố cục hình vuông với phương pháp 3-4-5

Thợ mộc và thợ xây dựng thường sử dụng phương pháp 3-4-5 cho các góc vuông và đảm bảo rằng các dự án mà họ đang xây dựng có góc 90 độ chính xác như đóng khung tường, treo cửa, đóng tủ.

Kiểm tra các bố cục hình vuông với phương pháp 3-4-5

Phương pháp đo 3-4-5

Một cách lấy góc vuông bằng thước mét khác để đảm bảo giữa hai cạnh là 90 độ là kiểm tra nó bằng cách sử dụng các khung đóng hình vuông có sẵn, nhưng bạn cũng có thể đánh dấu 3 đơn vị ở một bên và 4 đơn vị ở bên kia, sau đó đo khoảng cách giữa chúng để đảm bảo đó là 5 đơn vị. Tuy nhiên cách này áp dụng trừ các dự án xây dựng và tu sửa lớn như đổ móng nhà hoặc tường nhà.

Ngoài ra các nhà thầu sử dụng một biến thể của phương pháp 3-4-5 để kiểm tra các cạnh vuông của các khung cửa. Họ đo khoảng cách từ một góc trên cùng đến góc dưới cùng đối diện theo đường chéo và so sánh nó với đường chéo đối diện. Cho rằng hai cạnh của khung có cùng chiều cao và đỉnh và đáy của khung có cùng độ dài, và khoảng cách các đường chéo phải bằng nhau thì ta có khung cửa đó vuông vức các cạnh.

Nếu cánh cửa không đóng khớp vào khung cửa được thì điều đó có nghĩa có 1 cạnh ở khung cửa bị méo. Để xác định cạnh nào, hãy đo 3 đơn vị dọc theo đầu, 4 đơn vị dọc theo mỗi cạnh, đánh dấu và sau đó đo khoảng cách giữa các dấu. Bên nào không đo được 5 đơn vị giữa các vạch là bên cần điều chỉnh.

Có thể thấy việc xác định được một góc chính xác đúng 90 độ là một việc làm quan trọng cần được nắm rõ trước khi bắt tay vào thực hiện các công trình hay dự án xây dựng cả quy mô nhỏ cũng như quy mô lớn. Trên đây là bài viết mà Halana chia sẻ đến bạn các cách lấy góc vuông bằng thước mét cực chính xác mà vẫn dễ làm.

Xem thêm: hướng dẫn cách lấy góc vuông sử dụng các dụng cụ như ê tô góc vuông

Mong rằng với những chia sẻ trên bạn sẽ có thể dễ dàng thực hiện việc lấy góc 90 độ chuẩn xác nhất. Halana chúc bạn thành công.

Halana đảm bảo với khách hàng là nhà cung cấp sản phẩm uy tín trên nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua sản phẩm cho doanh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phítối ưu quá trình mua hàng.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết