DANH MỤC SẢN PHẨM

“Bỏ Túi” Cách Chọn Cờ Lê Phù Hợp Với Bu Lông

Cờ lê là một dụng cụ phổ biến có mặt ở mọi nhà để phục vụ cho việc sửa chữa nhưng để chọn cờ lê đúng chuẩn với kích thước của bu lông là điều không dễ dàng. Tuy vậy, đừng lo lắng, Eiindustrial sẽ bật mí cho bạn cách chọn cờ lê phù hợp để việc sửa chữa của bạn luôn suôn sẻ.

Cờ Lê Là Gì?

Cờ lê là một công cụ thường dùng để siết chặt các bu lông và đai ốc.

Đa dạng các loại cờ lê

Về cơ bản, cờ lê bao gồm một đòn bẩy chắc chắn với một rãnh ở giữa dùng để kẹp chặt bu lông hoặc đai ốc. Cờ lê có thể có ở một hoặc cả hai đầu và nguyên tắc hoạt động của nó là bạn sẽ đặt cờ lê sao cho các khớp trên cờ lê vừa vặn với khớp trên bu lông hoặc đai ốc và bắt đầu vặn nó.

Các Loại Cờ Lê Phổ Biến

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại cờ lê khác nhau được sử dụng với những mục đích đa dạng ở các lĩnh vực. Nắm rõ thông tin của từng loại sẽ giúp cho bạn tìm ra được loại cờ lê phù hợp với nhu cầu công việc của bạn hơn.

Cờ lê mở

Đây là loại cờ lê cơ bản và phổ biến mà có thể thấy trong hộp đồ nghề của mọi nhà. Cờ lê mở có một hoặc hai đầu cờ lê với kích thước khác nhau được thiết kế trông giống như hình chữ U, được dùng để hỗ trợ bạn thắt chặt và nới lỏng các kích thước khác nhau của đai ốc và bu lông.

Bộ cờ lê mở

Một đặc điểm đặc trưng của cờ lê mở chính là vì kích thước của đầu cờ lê được làm chính xác với kích thước của đai ốc, nên bạn sẽ cần phải sử dụng cờ lê kích thước phù hợp để sử dụng với bu lông và đai ốc - có nghĩa là bạn sẽ phải mang theo một bộ cờ lê đầy đủ.

Ngoài ra, chúng cũng mỏng hơn và rộng hơn so với cờ lê đóng, giúp dễ dàng đưa vào các không gian chật hẹp hơn.

Cờ lê đóng

Cờ lê đóng là một ví dụ khác của cờ lê cố định (tương tự như cờ lê mở) có hình dạng như chiếc nhẫn hay vòng tròn đóng. Cờ lê này chỉ thực sự hữu dụng khi dùng nó với các bu lông có kích thước hoàn toàn vừa vặn với đầu cờ lê. Một khi đảm bảo được điều kiện này, nó sẽ tạo ra đòn bẩy mạnh mẽ để bạn có thể thực hiện công việc của mình.

Các loại cờ lê đóng

Tuy nhiên, nó khó có thể sử dụng trong những không gian chật hẹp, nơi mà không đủ mặt bằng để bạn trượt cờ lê trên đai ốc. Ngoài ra, vì kích thước cố định của nó nên bạn cần có một bộ đầy đủ các kích thước để lựa chọn ra loại cờ lê đóng đúng chuẩn với kích cỡ của bu lông và đai ốc.

Cờ lê ổ cắm

Cờ lê ổ cắm này cũng có chức năng tương tự như cờ lê đóng nhưng chắc chắn cờ lê ổ cắm sẽ giúp bạn thực hiện nhanh hơn nhiều.

Khi đai ốc hoặc đầu bu lông nằm trong chỗ lõm bên dưới bề mặt của chi tiết được bắt vít, thì phải sử dụng cờ lê ổ cắm. Về cơ bản, cờ lê ổ cắm bao gồm đường ống ngắn có lỗ hình vuông hoặc hình lục giác và có thể tích hợp hoặc có tay cầm có thể tháo rời.

Hộp cờ lê ổ cắm

Cờ lê ổ cắm hiện đại được sản xuất theo bộ, bao gồm một số ổ cắm ngắn với có lỗ dạng hình vuông ở một đầu để phù hợp gắn vào tay cầm có thể tháo rời và các lỗ 8 hoặc 12 khớp ở đầu còn lại để dùng với các kích thước bu lông và đai ốc khác nhau. Có một số loại tay cầm sẽ được tích hợp thêm một loại dụng cụ khác, chẳng hạn như cờ lê chữ T, tuột vít và cờ lê đóng.

Cờ lê điều chỉnh

Như cái tên của nó, cờ lê điều chỉnh là loại cờ lê có đầu có thể điều chỉnh được. Nó rất linh hoạt nên bạn không cần phải xác định chính xác kích thước của bu lông hay đai ốc để lựa chọn ra loại phù hợp. Loại cờ lê này không có hai đầu như cờ lê đầu mở, đầu đóng hoặc cờ lê kết hợp.

Cờ lê điều chỉnh loại nhỏ

Đầu lưỡi liềm của cờ lê này có thể điều chỉnh nhưng khả năng cung cấp độ bám sẽ ít hơn một chút so với cờ lê mở. Dù vậy, nó vẫn là một công cụ thiết yếu và thân thiện với túi tiền của bạn hơn các loại khác để dùng siết chặt hay nới lỏng bu lông.

Cờ lê Allen

Đó cũng là chiếc cờ lê phổ biến có thể được nhìn thấy trong hộp công cụ của các chuyên gia sữa chữa kĩ thuật. Cờ lê Allen được thiết kế theo hình chữ L và là một thanh thép kích thước nhỏ gọn. Mặt ngắn hơn của hình chữ L được gọi là đầu, được sử dụng để buộc chặt, trong khi mặt dài hơn là phần của tay cầm.

Cờ lê Allen với các kích thước khác nhau

Cờ lê Allen là sự lựa chọn hoàn hảo để điều chỉnh các công cụ như bàn cưa và máy cắt và thực hiện các điều chỉnh nhỏ đối với đồ đạc. Chúng là một dụng cụ cần thiết có trong hộp công cụ của bạn mà không chiếm nhiều dung lượng, không tốn kém và luôn hữu ích.

Cờ lê kết hợp

Trong số các loại cờ lê được nêu trên, cờ lê kết hợp có thể nói là loại cờ lê phổ biến nhất do tính tiện dụng của nó. Cờ lê kết hợp thường là loại cờ lê có hai đầu với hai loại cờ lê khác nhau phục vụ cho việc tháo hay siết bu lông của bạn được linh hoạt. Đây thường là loại cờ lê kết hợp giữa một đầu cờ lê mở và một đầu vòng có kích thước như nhau.

Cờ lê kết hợp có có hai đầu cờ lê khác nhau

Vì Sao Cần Phải Chọn Đúng Cờ Lê Cho Bu Lông?

Lựa chọn đúng cờ lê để sử dụng với bu lông có thể nói là rất quan trọng. Khi sử dụng cờ lê vừa vặn với kích thước của bu lông, nó sẽ giúp bạn thực hiện thao tác siết chặt hay nới lỏng bu lông một cách thuận lợi và nhanh chóng.

Nên chọn cờ lê vừa với kích thước bu lông

Không nên sử dụng cờ lê quá rộng hay quá chật với bu lông vì điều này vô tình làm biếng dạng hình dáng của bu lông, làm hư bu lông. Ngoài ra, thao tác sử dụng cờ lê đối với bu lông của bạn cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp lựa chọn sai kích cỡ cờ lê đã làm cờ lên bị bẻ công hoặc gãy, lúc này có thể gây nguy hiểm cho bạn nếu nó bật ra.

Cách Chọn Cờ Lê Chuẩn Xác

Đối với những dân chuyên thuộc mảng kĩ thuật, lựa chọn cờ lê chuẩn là việc rất đơn giản. Tuy nhiên, các trường hợp không dày dặn kinh nghiệm trong vấn đề này thì sẽ tương đối phức tạp.

Để chọn được cờ lê đúng với kích thước bu lông mà bạn siết hay nới lỏng, trước tiên bạn nên đo thử đường kính ren ngoài bu lông hay đai ốc. Bạn có thể đọc kích thước của bu lông hay đai ốc từ những thông số nhà sản xuất cung cấp khi mua chúng.

Chọn cờ lê theo kích thước bu lông

Sau khi xác định được đường kính ren ngoài của bu lông, bạn hay áp dụng công thức tính dưới đây:

Kích thước cờ lê chính xác = 1,7 * Đường kính ren ngoài bu lông (làm tròn số)

Ví dụ: Nếu đường kính bu lông bạn xác định được là 8mm, sử dụng công thức bên trên ta được 8*1,7= 13,6. Vậy thì kích thước cờ lê phù hợp sẽ là 13.

Kết Luận

Với những thông tin bên trên, Eiindustrial hy vọng bạn sẽ thành công trong việc chọn cờ lê phù hợp với kích thước của bu lông để việc sửa chữa của bạn được diễn ra thuận lợi. Nếu có bất kì thắc mắc nào về chủ đề liên quan, vui lòng liên hệ với Eiindustrial để được giải đáp chi tiết.

Mọi nhu cầu thắc mắc cũng như liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN EI INDUSTRIAL


 

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết