DANH MỤC SẢN PHẨM

Tìm Hiểu Về Cầu Dao Tổng Trong Nhà

Thực hiện sửa chữa điện trong nhà yêu cầu bạn phải hiểu cách sử dụng cầu dao tổng. Thứ chịu trách nhiệm điều khiển việc phân phối điện đến từng phòng trong ngôi nhà của bạn. Bộ ngắt mạch quản lý kết nối giữa nhà của bạn và công ty tiện ích của bạn.

Cầu dao tổng là gì?

Bảng điện của bạn có đầy đủ các cầu dao, chạy từ trên xuống dưới của bảng bảo dưỡng. Để thuận tiện, các cầu dao thường được đánh số và lập bản đồ, với các cầu dao số lẻ chạy dọc theo bên trái của bảng điều khiển và các mạch số chẵn dọc theo bên phải. Nhưng trên đỉnh cả hai hàng cầu dao nhánh có một cầu dao lớn hơn thường nằm ở trung tâm của bảng điều khiển. Trong hầu hết các cài đặt, bộ ngắt lớn hơn này được đặt ở trên cùng của bảng điều khiển, nhưng tùy thuộc vào cách bảng điều khiển dịch vụ chính đã được lắp đặt, nó có thể nằm ở dưới cùng hoặc thậm chí ở một đầu của bảng điều khiển được gắn ở một bên.

Cầu dao lớn này được gọi là cầu dao tổng, và nó đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống điện bằng cách cung cấp phương tiện ngắt điện cho toàn bộ bảng cầu dao và do đó ngắt điện cho toàn bộ ngôi nhà.

cầu dao tổng

Cầu dao tổng

Sự khác biệt giữa các loại cầu dao

Cầu dao tổng thực sự không khác so với bất kỳ cầu dao nào khác, nhưng nó được thiết kế để chịu tải cường độ dòng điện lớn của các dây cấp nguồn chính mang lại nguồn điện cho ngôi nhà. Vì lý do này, cho đến nay, nó sẽ là thiết bị ngắt lớn nhất trong hộp về định mức cường độ dòng điện.

Bảng điều khiển điện chính của bạn được thiết kế để mang nguồn điện 240 vôn vào nhà của bạn thông qua hai dây dẫn điện chính, mỗi dây mang dòng điện 120 vôn. Bên trong bảng điều khiển dịch vụ của bạn, các dây dịch vụ này kết nối trực tiếp với cầu dao tổng, sau đó phân phối nguồn điện qua hai thanh cái nóng riêng lẻ trong bảng điều khiển dịch vụ. Các bộ ngắt mạch riêng lẻ cho các mạch nhánh sẽ nhận nguồn của chúng bằng cách kết nối với một hoặc cả hai thanh cái nóng này. Mạch cho mạch 120 vôn kết nối với một thanh cái; mạch cho mạch 240 volt kết nối với cả hai thanh cái nóng.

Mục đích sử dụng

Mỗi cầu dao nhánh được thiết kế để ngắt nguồn điện cho các mạch riêng lẻ nếu chúng quá tải bằng cách cố gắng hút nhiều điện hơn mức dây có thể xử lý an toàn, và cầu dao chính cũng vậy. Cầu dao tổng sẽ ngắt điện cho toàn bộ ngôi nhà nếu nhu cầu phụ tải tổng thể tăng quá cao hoặc nếu có một sự cố nghiêm trọng khác trong hệ thống điện. Thông thường, những vấn đề này liên quan đến việc tăng điện nhất thời, nhưng đôi khi có thể có vấn đề hệ thống cần được chẩn đoán. Khá hiếm khi cầu dao chính "ngắt", bởi vì thông thường, các cầu dao riêng rẽ hoạt động rất lâu trước khi cần phải ngắt cầu dao chính.

Xem thêm: Nguyên Lí Của Cầu Dao Đảo Chiều

Sử dụng để ngắt hệ thống

Cầu dao tổng cũng cung cấp phương tiện ngắt điện cho toàn bộ ngôi nhà nếu bạn cần thực hiện một số công việc lớn trên hệ thống. Trong trường hợp này, có một quy trình được khuyến nghị nên làm theo nếu bạn đang tắt nguồn điện cho toàn bộ ngôi nhà:

  1. Tắt từng cầu dao riêng lẻ trong bảng điều khiển, từng cái một.
  2. Sau đó gạt cần trên cầu dao chính về vị trí OFF.
  3. Khi đến lúc bật lại nguồn, hãy bắt đầu bằng cách đặt lại cầu dao chính về vị trí ON, sau đó bật từng cầu dao riêng lẻ, từng cái một. Mục đích ở đây là để tránh nhu cầu điện đột ngột trên cầu dao tổng.

Cấu tạo cầu dao tổng

Cấu tạo cầu dao tổng

Cách khởi động lại khi bị sự cố

Có một số lý do như sét đánh, điện giật, quá tải. hoặc một cầu dao riêng lẻ bị lỗi và mất khả năng đóng ngắt như thiết kế có thể khiến cầu dao tổng hoạt động để cung cấp ngắt an toàn thứ cấp. Một lần nữa, có một quy trình được khuyến nghị để đặt lại khi bị sự cố:

  1. Đầu tiên, tắt tất cả các cầu dao riêng lẻ điều khiển các mạch nhánh. Điều này được thực hiện để đảm bảo rằng tất cả các mạch điều khiển động cơ không kích hoạt cùng một lúc khi bạn đặt lại cầu dao tổng.
  2. Đặt lại cần gạt trên cầu dao tổng về vị trí ON. Trong khi đặt lại hãy đứng sang một bên của bảng điều khiển. Bạn nên đeo kính bảo hộ và quay đầu trong khi đặt lại cầu dao. Bằng cách này, bạn sẽ bảo vệ mình khỏi mọi tia lửa điện hoặc tia lửa điện có thể xảy ra. Cơ hội xảy ra điều này là xa vời, nhưng những tình tiết như vậy đã được biết là sẽ xảy ra.
  3. Bật từng mạch riêng lẻ tại một thời điểm bằng cách đặt lại cần gạt của nó về vị trí ON. Ý tưởng ở đây là tránh đổ toàn bộ tải điện lên cầu dao tổng cùng một lúc.

Luôn thực hành an toàn điện khi bật và tắt cầu dao. Thông thường, nếu cầu dao tổng sự cố tạm thời và đặt lại nó sẽ giải quyết được vấn đề. nhưng khi vấn đề cứ bị lặp đi lặp lại, bạn nên gọi cho một chuyên gia. Sự cố có thể liên quan đến đoản mạch trong bảng điều khiển chính, bộ ngắt mạch chính bị hỏng hoặc một sự cố nghiêm trọng khác.

Tại sao nên sử dụng bộ cầu dao tổng trong nhà của bạn

Chúng cung cấp một biện pháp an toàn đáng tin cậy. Nếu không có bộ ngắt mạch chính, bạn đang dựa vào mỗi bộ ngắt mạch của mình để xử lý tải lớn hơn nhiều so với mức chúng được thiết kế. Và, tắt nguồn điện cho toàn bộ ngôi nhà sẽ rất hữu ích khi bạn đang thực hiện bất kỳ công việc điện nào.

Trong trường hợp bất kỳ mạch nhánh riêng lẻ nào đang sử dụng quá nhiều điện, nó chỉ cần ngắt cầu dao. Tuy nhiên, nếu quá nhiều cầu dao của bạn đang sử dụng quá nhiều điện, cầu dao chính sẽ bảo vệ bạn khỏi tình trạng quá tải nguy hiểm.

Điều cần thiết là phải tiêu diệt nguồn điện cho hộp điện của bạn bất cứ khi nào bạn thực hiện công việc điện tại nhà. Cắt vào dây điện trực tiếp là một sai lầm bạn sẽ không phạm phải hai lần vì bạn sẽ không có cơ hội. Cho dù bạn đang lắp đặt hệ thống chiếu sáng đường ray hay lắp thêm ổ cắm điện trên tường, bộ ngắt mạch chính sẽ bảo vệ bạn khỏi bị điện giật.

Không có thiết bị ngắt mạch nào của bạn nên bị vấp một cách thường xuyên. Nếu bạn thấy mình thường xuyên đặt lại cầu dao, có thể đã đến lúc nâng cấp bảng điện của bạn.

Xem thêm: Cách Thay Thế Cầu Dao Một Cách An Toàn
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết