DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách Thay Thế Cầu Dao Một Cách An Toàn

Cầu dao (aptomat) là một thiết bị điện dùng để bảo vệ an toàn cho hệ thống điện trong gia đình bạn. Do đó không thể tránh khỏi những sự cố trong các bước sử dụng, thường gặp nhất là việc cầu dao tự động ngắt điện gây ngắt điện, gián đoạn hoạt động của gia đình bạn. Cùng Halana tìm hiểu nguyên nhân gây ra những hiện tượng này và cách thay thế nhé!

Nguyên nhân gây ra việc cầu dao bị ngắt

Khi bộ ngắt mạch hoạt động liên tục, thường là do sự cố trong hệ thống dây điện, chẳng hạn như sự cố ngắn mạch hoặc lỗi chạm đất hoặc do mạch bị quá tải đối với định mức cường độ dòng điện mà nó mang theo. Nhưng theo thời gian, cầu dao có thể bị mòn và yếu đi, hoặc hỏng hoàn toàn.

Đôi khi hỏng cầu dao xảy ra do sự cố mạch điện khiến cầu dao ngắt điện quá thường xuyên, làm mòn liên kết công tắc bên trong. Hoặc có thể xảy ra hỏng hóc nếu bạn đã sử dụng công tắc ngắt điện để tắt mở nguồn quá nhiều lần. Đây là một thực hành xấu và nên tránh. Chỉ sử dụng công tắc ngắt mạch để tắt nguồn khi bảo dưỡng mạch, không thường xuyên tắt và mở mạch. Cũng có những trường hợp khi điện giật và sét đánh làm hỏng bộ ngắt mạch. Nước bị hư hỏng do rò rỉ hoặc ngập úng cũng có thể gây ra hỏng hóc.

Sự quá tải điện

Đây là tình trạng phổ biến nhất, do gia đình thường sử dụng quá nhiều thiết bị công suất lớn làm nguồn điện gây quá tải. Khi đó, cầu dao sẽ tự động cắt để đảm bảo an toàn.

Nguồn điện bị cháy hoặc đoản mạch

Nếu nguyên nhân không phải do bạn đang sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng lúc thì có thể do nguồn điện chính một lúc nào đó gặp sự cố dẫn đến chập cháy, chập điện. Khi đó, cầu dao sẽ tự động mở để bảo vệ hệ thống điện nhà bạn.

Cách thay thế cầu dao

Dù lý do là gì, khi một cầu dao bị hỏng, việc tháo cầu dao cũ và lắp đặt một thiết bị thay thế là cách chữa trị. Bộ ngắt mạch khá rẻ và rất dễ thay thế — miễn là bạn có một chút hiểu biết về các vấn đề điện. Đây không phải là một dự án mà mọi người đều cảm thấy thoải mái khi thực hiện vì nó liên quan đến việc làm việc tại bảng mạch điện chính với lớp vỏ an toàn được tháo ra. Mặc dù quá trình này không khó - trên thực tế, nó dễ dàng hơn nhiều so với nhiều dự án đi dây thông thường - các thanh cái điện chính sẽ bị hở khi bạn thay cầu dao và có nguy cơ bị điện giật nghiêm trọng nếu bạn không cẩn thận.

Những vật dụng bạn cần

 1. Dụng cụ
 2. Đèn pin
 3. Tua vít
 4. Kính bảo hộ
 5. Nguyên liệu: Cầu dao thay thế

Những vật dụng cần thiết để thay thế cầu dao

Những vật dụng cần thiết để thay thế cầu dao

Hướng dẫn thay thế

 1. Xác định thương hiệu, loại và kích thước của thiết bị ngắt
 2. Trước khi có thể bắt đầu thay thế, bạn cần xác định thương hiệu, loại và bộ ngắt kích thước mà bạn sẽ thay thế. Bộ ngắt mạch là độc quyền của nhà sản xuất bảng bộ ngắt mạch cụ thể mà bạn có. Ví dụ, Square D và Homeline là hai trong số các nhà sản xuất lớn về bảng điều khiển và mỗi nhà sản xuất chỉ chấp nhận các cầu dao được thiết kế cho các tấm của mình.
 3. Cầu dao có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Bạn không bao giờ được thay thế cầu dao bằng cầu dao của một nhà sản xuất cầu dao khác. Ngay cả khi chúng trông giống hệt nhau, vẫn có sự khác biệt về lực căng, cách chúng kết nối trong giá đỡ và độ sâu chúng gắn vào các thanh cái. Xem kỹ mặt trước của cầu dao. Một nhãn nhỏ gần cần cài đặt lại chứa các số nhận dạng bạn cần. Lưu ý các thông số kỹ thuật này và mua một sản phẩm thay thế phù hợp.

Bước 1: Tắt nguồn chính

 1. Các thợ điện chuyên nghiệp đôi khi thay các cầu dao riêng lẻ mà không ngắt nguồn điện chính, nhưng đối với những người nghiệp dư làm công việc này, tốt nhất là ngắt toàn bộ nguồn điện, điều này làm ngắt nguồn điện cho hai thanh cái nóng chạy xuống qua bảng điều khiển.
 2. Xác định vị trí cầu dao chính và lật nó về vị trí TẮT. Điều này lúc này có thể khiến bạn chìm trong bóng tối, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có sẵn đèn pin, nếu cần. Tất cả các mạch nhánh trong bảng sẽ được tắt.

Bước 2: Tháo tấm che bảng điều khiển ngắt

 1. Tháo các vít giữ tấm nắp bảng điều khiển trên. Tốt nhất nên để nguyên hai vít ở giữa cho đến khi cuối cùng, tháo các vít ở góc trước. Nới lỏng hai vít còn lại trong khi giữ nắp không rơi xuống đất. Hãy rất cẩn thận để không để đầu nắp vào bảng điều khiển khi bạn tháo nó ra và đặt nó sang một bên.

Bước 3: Tháo bộ ngắt mạch cũ

 1. Bây giờ, khi nắp đã tắt, hãy xác định vị trí cầu dao sẽ được thay thế. Tắt cầu dao bằng cách gạt cần đặt lại của nó về vị trí TẮT.
 2. Nếu dây mạch cách điện màu đen kết nối với cầu dao bị gấp chặt dọc theo các cạnh của bảng điều khiển, hãy cẩn thận mở rộng nó ra khỏi bảng điều khiển, cẩn thận không chạm vào bất kỳ dây nào khác hoặc chính bảng điều khiển.
 3. Bây giờ, hãy cẩn thận nắm lấy cạnh của bộ ngắt cũ ở phần trung tâm bên trong của bảng điều khiển và xoay nó ra phía bên ngoài của bảng điều khiển. Cầu dao sẽ tự do và kéo ra khỏi bảng điều khiển. Hãy hết sức cẩn thận để không chạm vào thanh cái kim loại mà cầu dao được gắn vào. Sau khi được kéo ra khỏi bảng, bộ ngắt được đảm bảo không hoạt động vì nó không còn tiếp xúc vật lý với một trong các thanh cái nóng trong bảng.
Xem thêm: Các loại Sensor phổ biến trên thị trường

Thay thế cầu dao

Thay thế cầu dao

Bước 4: Ngắt kết nối dây

 1. Tháo dây mạch đen gắn với cầu dao bằng cách tháo đầu vít đang kẹp vào dây. (Nếu thay cầu dao 240 volt, nó sẽ có hai dây nóng, thường là màu đỏ và màu đen.)
 2. Nếu bạn đang thay thế bộ ngắt mạch AFCI hoặc GFCI, nó cũng sẽ có kết nối dây mạch trung tính trên bộ ngắt mạch, cũng như một dây pigtail cuộn màu trắng chạy tới thanh cái trung tính trong bảng điều khiển. Đồng thời ngắt kết nối các dây này. Dây thanh cái dễ dàng bị ngắt kết nối bằng cách nới lỏng vít định vị và rút dây ra khỏi vấu của nó trên thanh cái.

Bước 5: Gắn dây vào bộ ngắt mạch mới

 1. Gắn dây mạch màu đen vào cầu dao mới bằng cách luồn đầu dây trần vào bên dưới đầu vít trên cầu dao và siết chặt vít. Trên một số bộ ngắt, thiết bị đầu cuối này có thể được dán nhãn LOAD hoặc LOAD POWER.
 2. Nếu bạn đang thay thế bộ ngắt AFCI hoặc GFCI (hoặc bộ ngắt kết hợp AFCI / GFCI), hãy kết nối dây mạch trung tính màu trắng với đầu nối vít tương ứng trên bộ ngắt. Thiết bị đầu cuối này có thể được đánh dấu TRUNG LẬP hoặc TRUNG LẬP TẢI. Đồng thời kết nối dây trắng cuộn được gắn với bộ ngắt mạch với đầu nối vít trên thanh cái trung tính trong bảng điều khiển.
 3. Đặt cần đặt lại cầu dao trên cầu dao mới về vị trí TẮT trước khi lắp đặt.

Bước 6: Lắp cầu dao

 1. Móc mặt sau của cầu dao mới vào kẹp giữ phía sau trên bảng điều khiển cầu dao và đẩy cầu dao về phía trước vào vị trí. Trong một số trường hợp, điều này sẽ cần một chút lực. Đảm bảo bộ ngắt phù hợp với thanh cái khi bạn lắp đặt nó. Bạn sẽ cảm thấy có tiếng lách cách khi bộ ngắt gắn vào vị trí trên thanh cái nóng.
 2. Luồn phần dây thừa vào bảng, gấp gọn gàng vào khoảng trống dọc theo cạnh của bảng. Một lần nữa, hãy cẩn thận để không chạm vào dây hoặc các bộ phận kim loại khác trên bảng điều khiển.

Bước 7: Bật nguồn

 1. Đầu tiên, hãy thay thế nắp bảng điều khiển dịch vụ và các ốc vít của nó. Sau đó, lật cần gạt trên tất cả các cầu dao nhánh riêng lẻ về vị trí TẮT trước khi bật cầu dao chính. Điều này sẽ ngăn chặn nhu cầu điện cao đột ngột trên dịch vụ điện khi kích hoạt bộ ngắt mạch chính.
 2. Khi tất cả các mạch nhánh đã tắt, gạt cần trên bộ ngắt mạch chính sang vị trí BẬT. Bây giờ, lật từng bộ ngắt mạch nhánh riêng lẻ sang vị trí BẬT, từng cái một.
 3. Đảm bảo rằng mạch được cung cấp bởi bộ ngắt mạch mới đang hoạt động chính xác bằng cách kiểm tra các thiết bị cố định và ổ cắm được cấp nguồn bởi mạch.

Kết luận

Trên đây là nôi dung chi tiết về cách thay thế cầu dao mà bạn cần đọc kỹ trước khi tiến hành thay thế. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu mua cầu dao đảo chiều hay bất kỳ sản phẩm công nghiệp nào khác với giá rẻ, chính hãng và số lượng lớn thì liên hệ ngay cho Halana nhé!

Xem thêm: Nguyên lí hoạt động của cầu dao đảo chiều
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết