logo
cart


logo

Keo Nóng Là Gì? Chúng Được Tạo Ra Như Thế Nào

Công Nghiệp Phụ Trợ | 06 - 09 - 2022

Keo nóng được sử dụng trong nhiều cài đặt khác nhau do tính linh hoạt của nó, bao gồm đóng gói, đóng sách, làm thùng carton, nghệ thuật đồ họa, băng và nhãn, lắp ráp sản phẩm và trong ngành công nghiệp ô tô.

Lời Nói Đầu

Keo nóng hấp dẫn vì nhiều lý do. Đối với một, nó hoạt động nhanh chóng. Trong thực tế, thời gian để chữa bệnh, hoặc thiết lập, có thể được điều chỉnh dựa trên nhu cầu của công việc. Keo nóng an toàn khi sử dụng và thân thiện với môi trường. Ngoài việc kết dính các bề mặt khó, keo nóng còn có thể được sử dụng để lấp đầy các khoảng trống. Nó cũng dễ dàng vận chuyển và lưu trữ.

Keo Nóng Là Gì?

Keo nóng chảy hoặc keo nóng bao gồm các polyme nhiệt dẻo khi nóng chảy, áp dụng như một chất lỏng nhưng lại trở thành chất rắn khi chúng nguội đi. Keo nóng được sử dụng trong cả khu thương mại và khu dân cư. Nó được sử dụng cho nhiều thứ thủ công, sở thích, chế biến gỗ, lắp ráp, đóng gói, dán nhãn, v.v.

keo nóng

Keo nóng là tên được đặt cho bất kỳ loại keo gốc polyme nào được áp dụng ở trạng thái nóng chảy. Việc sử dụng chất kết dính thường là bằng súng bắn keo công nghiệp , hoạt động thông qua hành động kích hoạt hoặc áp lực ngón tay. Keo nóng được sử dụng trong nhiều cài đặt khác nhau do tính linh hoạt của nó, bao gồm đóng gói, đóng sách, làm thùng carton, nghệ thuật đồ họa, băng và nhãn, lắp ráp sản phẩm và trong ngành công nghiệp ô tô.

Một Ít Lịch Sử

Keo nóng được phát minh vào khoảng năm 1940 bởi Paul Cope, một kỹ sư hóa chất & đóng gói cho Procter & Gamble. Ông đã phát minh ra nó như một sự cải tiến đối với chất kết dính gốc nước vốn không thành công trong điều kiện khí hậu ẩm ướt.

Lợi Ích Của Keo Nóng

  • Chi phí hiệu quả
  • Dễ sử dụng
  • Công thức được tạo ra cho nhiều ứng dụng / vật liệu khác nhau
  • Dễ dàng bảo quản
  • Chất lượng con dấu tuyệt vời
  • Không lộn xộn

Các Loại Keo Nóng

EVA (Ethylene Vinyl Acetate) Polyme này thích hợp cho cả công thức đóng gói và lắp ráp. Nó tiết kiệm và hiệu quả ở nhiệt độ phục vụ từ -22 đến 176 độ F (-30 đến 80 độ C) Keo nóng tiêu chuẩn. EVA là loại Keo nóng phổ biến nhất và được sử dụng trong các ứng dụng như đóng gói và lắp ráp sản phẩm.

keo nóng

PA (Polyamide) Polyme này được sử dụng để tạo thành chất kết dính để tạo ra một chất chống chịu tốt hơn với nhiệt độ khắc nghiệt và hóa chất -76 đến 266 độ F (-60 đến 130 C).
Polyamide là một sản phẩm đắt tiền có khả năng chịu nhiệt cao so với các sản phẩm EVA truyền thống.

PP (Polypropylene) Polyme này thường được sử dụng trong các công thức phun, để tạo ra các đặc tính kết dính cụ thể như thời gian đông kết chậm, nó có hiệu quả ở -22 đến 230 độ F (-30 đến 110 C).

PUR (Polyurethane) Tương tự như Keo nóng truyền thống, ngoại trừ sau khi nó đông đặc PUR hấp thụ một lượng nhỏ độ ẩm. Việc hấp thụ độ ẩm tạo ra sự thay đổi hóa học vĩnh viễn sau vài ngày. Sự thay đổi hóa học này làm tăng cả khả năng chịu nhiệt và hóa chất của chất kết dính này. Phản ứng hóa học cho phép PUR hình thành một liên kết cấu trúc tương tự như liên kết của epoxit, nhưng trong thời gian ngắn hơn. PUR hoàn hảo cho nhiều ứng dụng, nhưng thường được sử dụng trong chế biến gỗ.

Lợi Thế Của Keo Nóng

Keo nóng đã trở nên phổ biến đến mức nó vượt qua các chất kết dính dựa trên dung môi. Chất kết dính dựa trên dung môi là hỗn hợp của các thành phần khác nhau được hòa tan trong một dung môi. Khi dung môi bay hơi, vật liệu kết dính. Keo nóng, dựa trên polyme, giải quyết được nhiều vấn đề với các loại keo dựa trên dung môi.

Keo nóng nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn, kết dính nhiều hơn và tạo ra các hợp chất hữu cơ ít bay hơi hơn nhiều so với chất kết dính dựa trên dung môi.

keo nóng

Do bản chất hóa học của nó, Keo nóng có thể ở bất kỳ dạng nào. Điều này bao gồm keo dính , viên nén, túi, bánh, trống, gạch, thanh và gối. Keo nóng cũng có thể được áp dụng theo một số cách, bao gồm thông qua đầu phun, đùn, thổi nóng chảy, phun xoắn ốc, in lụa và phủ khuôn rãnh. Thiết bị pha chế cho Keo nóng có thể ở dạng bể chứa nóng chảy, máy vận chuyển chân không, máy bốc dỡ thùng phuy hoặc thùng, và máy nấu chảy sơ bộ.

Nguyên Liệu Tạo Ra Keo Nóng

Các nguyên liệu thô được sử dụng trong quá trình nóng chảy ảnh hưởng đến chức năng, chi phí, tính sẵn có và hiệu suất của nó. Nói chung, Keo nóng bao gồm một polyme (có thể ở nhiều dạng khác nhau) và một số chất phụ gia. Các chất phụ gia này bao gồm nhựa, sáp, chất chống oxy hóa và chất làm dẻo. Các hóa chất khác có thể được thêm vào để tạo thêm đặc tính keo nóng.

Polyme. Các thành phần cơ bản của Keo nóng (và nhiều loại keo) là các polyme. Đây là những chuỗi dài, lặp đi lặp lại của một số phân tử nhất định có các đặc tính khác nhau dựa trên độ dài của chuỗi và loại phân tử.
Các polyme chính được sử dụng trong nung nóng là etylen-vinyl axetat (EVA), polyolefin, polyamit và polyeste, copolyme khối styren, polyetylen và etylen-metyl acrylat (EMA) hoặc etylen n-butyl acrylat (EnBA).

Polyme làm cho Keo nóng sức mạnh và tính linh hoạt của nó, khả năng chịu nhiệt, chống va đập và cắt. Những đặc điểm này phần lớn được hướng dẫn bởi loại polyme, trọng lượng phân tử và số lượng của nó.

Với hàm lượng polyme lớn hơn, bạn sẽ có được độ nhớt cao hơn (là thước đo độ dày của chất lỏng ), và độ dẻo và độ dẻo dai cao hơn. Với hàm lượng polyme thấp hơn, có độ nhớt thấp hơn.

Đóng gói các loại nhựa. Nhựa xác định độ Keo nóng. Tack là thước đo độ dính của chất kết dính, về cơ bản là khoảng thời gian mà chất kết dính sẽ bị dính lại sau khi được dán. Do đó, nhựa kiểm soát sự thấm ướt của chất kết dính (tức là, nó vẫn ở dạng lỏng trong bao lâu khi tiếp xúc với bề mặt chất nền).

Nhựa cũng có ảnh hưởng đến tính chất kết dính của quá trình Keo nóng. Sự lựa chọn nhựa được quyết định bởi khả năng tương thích của nó với polyme chính, điểm làm mềm của nó và độ bám dính cụ thể. Các loại nhựa dính chủ yếu được sử dụng trong quá trình Keo nóng là nhựa thông và nhựa thông hydro hóa, C9, hydrocacbon hydro hóa, phenolic terpene, este nhựa thông, và C5. Các monome thơm tinh khiết cũng được sử dụng.
Với nhiều nhựa dính hơn , bạn sẽ có một lớp Keo nóng với tốc độ giảm và tốc độ nhanh hơn. Với ít nhựa dính hơn, bạn sẽ có được một loại nhựa nóng chảy cứng hơn, tích cực hơn.

Tags:

Tin Mới Nhất