DANH MỤC SẢN PHẨM

Những Lý Do Khiến Cầu Dao Gặp Sự Cố

Hệ thống điện trong mỗi gia đình có hệ thống mạch điện được điều khiển và bảo vệ bằng cầu dao hoặc cầu chì để cung cấp khả năng điều khiển và bảo vệ cho từng mạch điện riêng lẻ. Nhưng nhiều lúc những thiết bị này cũng gặp sự cố gây gián đoạn công việc của mọi người. Cùng Halana tìm hiểu ngay những nguyên nhân dẫn đến sự cố này nhé!

Cầu dao là gì?

Là công tắc điện hoạt động tự động với các nút bật và tắt. Chúng được thiết kế để bảo vệ mạch điện khỏi bị hư hỏng do dòng điện dư thừa.

Bạn có thể đã biết vị trí đặt bảng điều khiển dịch vụ chính và liệu hệ thống của bạn có sử dụng bộ ngắt mạch hay cầu chì hay không? Và bạn có thể cũng biết rằng khi tất cả đèn và đồ đạc trong một phần của ngôi nhà tối hoặc chết cùng một lúc, đó là do cầu dao hoặc cầu chì bị nổ. Các thiết bị này được thiết kế để tự động ngắt nguồn vào mạch khi có sự cố. Trong trường hợp ngắt mạch, câu trả lời ngay lập tức là tìm cầu dao bị vấp và đặt lại cần gạt về vị trí ON. Hoặc khi cầu chì nổ, một sợi kim loại bên trong cầu chì bị cháy, bạn sẽ cần phải thay cầu chì mới.

Nhưng để tránh điều đó xảy ra một lần nữa, điều quan trọng là bạn phải hiểu lý do tại sao chúng lại bị như thế. Trong một số ít trường hợp, cầu dao có thể bị hỏng và cần được thợ chuyên nghiệp thay thế. Chúng được thiết kế để ngắt mạch và cầu chì được thiết kế để thổi và tắt nguồn khi xảy ra bất kỳ tình huống nguy hiểm nào trong các trường hợp nguy hiểm dưới đây.

Lý do hkhieens cầu dao gặp sự cố

Cầu dao là công tắc điện hoạt động tự động

Những lý do kiến cầu chì gặp sự cố

Quá tải điện

Bị quá tải là lý do phổ biến nhất khiến cầu dao bị chập. Nó xảy ra khi một mạch đang cố gắng tạo ra một tải điện lớn hơn nó dự định mang. Khi có quá nhiều thiết bị hoặc đèn chiếu sáng hoạt động cùng một lúc, cơ cấu cảm ứng bên trong sẽ nóng lên và cầu dao "hoạt động", thường là do một bộ phận có lò xo bên trong. Điều này phá vỡ đường dẫn liên tục của bộ ngắt và làm cho mạch không hoạt động. Mạch vẫn chết cho đến khi cần cầu dao được đặt lại về vị trí ON, đồng thời điều khiển lại cơ cấu lò xo bên trong.

Cầu dao hoặc cầu chì có kích thước phù hợp với khả năng chịu tải của các dây dẫn nhằm mục đích ngắt hoặc nổ trước khi các dây mạch có thể nóng đến mức nguy hiểm. Khi cầu dao thường xuyên bị nhảy hoặc cầu chì bị đứt liên tục, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang yêu cầu quá mức đối với mạch điện và cần phải di chuyển một số đồ dùng và thiết bị sang các mạch điện khác. Hoặc, nó có thể chỉ ra rằng ngôi nhà của bạn có quá ít mạch điện và cần được nâng cấp dịch vụ. Thông thường khi mạch quá tải, cầu dao mất 10-30 giây để ngắt do tính năng trễ thời gian bên trong.

Xem thêm: Cách Thay Thế Cầu Dao Một Cách An Toàn

nguồn điện bị quá tải

Nguồn điện bị quá tải

Đoản mạch

Đoản mạch là một lý do nghiêm trọng hơn khiến cầu dao bị chập cháy. "Ngắn cứng" được gây ra khi dây nóng (màu đen) chạm vào dây trung tính (màu trắng), dây nối đất hoặc dây Bond trần hoặc vỏ hộp kim loại. Về mặt vật lý liên quan, ngắn mạch cho phép dòng điện đột ngột không bị cản trở do điện trở giảm, và dòng điện tăng đột ngột này trong bộ ngắt gây ra kích hoạt cơ chế vấp.

Nhưng đôi khi đoản mạch xảy ra không phải do hệ thống dây điện của mạch điện mà là do sự cố dây điện trong thiết bị hoặc thiết bị được cắm vào ổ cắm dọc theo mạch điện. Do đó, đoản mạch có thể hơi khó chẩn đoán và sửa chữa và có thể gọi sự trợ giúp của thợ điện chuyên nghiệp.

Sự hiện diện của một đoạn ngắn mạch có thể được chỉ ra khi bộ ngắt mạch hoạt động trở lại ngay sau khi bạn đặt lại nó.

Lỗi nối đất

Một loại ngắn mạch cụ thể, "sự cố nối đất", xảy ra nếu dây nóng tiếp xúc với dây nối đất hoặc hộp kim loại trên tường hoặc chạm vào các bộ phận khung kim loại. Các lỗi tiếp đất có thể đặc biệt nguy hiểm khi chúng xảy ra ở những khu vực có độ ẩm cao, chẳng hạn như nhà bếp hoặc phòng tắm, hoặc ở các vị trí ngoài trời. Một lỗi nối đất có nguy cơ gây sốc nhất định.

Có những bước bạn có thể thực hiện để xác định và sửa lỗi nối đất, nhưng cũng có những bước cần thiết bạn nên thực hiện để ngăn chặn lỗi xảy ra ngay từ đầu. Ví dụ, ở những khu vực có thể tiếp xúc trực tiếp với đất hoặc nước, quy chuẩn xây dựng có thể yêu cầu các ổ cắm được bảo vệ bằng GFCI (bộ ngắt mạch sự cố chạm đất).

Cũng như đối với quần short cứng, lỗi nối đất gây ra giảm điện trở tức thời và dòng điện tăng ngay lập tức. Điều này làm cho cơ chế bên trong của bộ ngắt mạch nóng lên và hoạt động. Cũng như đối với quần ngắn cứng, nếu có lỗi nối đất, bộ ngắt mạch có thể hoạt động trở lại ngay sau khi bạn đặt lại.

Arc Fault

Trong những năm gần đây, Bộ luật Điện quốc gia, mẫu mã dựa trên hầu hết các mã điện địa phương, đã dần dần tăng yêu cầu đối với một loại thiết bị ngắt mạch đặc biệt, được gọi là bộ ngắt mạch sự cố hồ quang (AFCI).

Ngoài việc bị vấp do quá tải, ngắn mạch và lỗi chạm đất, còn cảm nhận được sự dao động nguồn xảy ra khi phát tia lửa điện ("phóng điện hồ quang") xảy ra giữa các điểm tiếp xúc trong kết nối dây. Điều này có thể xảy ra, ví dụ, do các kết nối đầu nối vít lỏng lẻo trong công tắc hoặc ổ cắm. Nói cách khác, cầu dao AFCI phát hiện sớm các vấn đề về hệ thống dây điện trước khi chúng có thể dẫn đến đoản mạch hoặc lỗi nối đất. Cả cầu dao và cầu chì thông thường đều không cung cấp bất kỳ biện pháp bảo vệ nào chống lại sự cố hồ quang. Bảo vệ sự cố hồ quang là một biện pháp bảo vệ quan trọng chống lại hỏa hoạn do phóng điện hồ quang.

Cầu dao AFCI được thiết lập lại theo cách tương tự như bộ ngắt thông thường. Lặp đi lặp lại thường là một dấu hiệu cho thấy có các kết nối dây lỏng lẻo ở đâu đó dọc theo mạch, gây ra hiện tượng phóng điện hồ quang lặp đi lặp lại.

Kết luận

Trên đây là chi tiết những nguyên nhân kiến cầu chì gặp sự cố. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu mua cầu dao đảo chiều hay bất kỳ sản phẩm công nghiệp nào khác với giá rẻ, chính hãng và số lượng lớn thì liên hệ ngay cho Halana nhé!

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Cầu Dao Tổng Trong Nhà
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết