DANH MỤC SẢN PHẨM

Khu công nghiệp công nghệ cao là gì? Các khu CNC tại Việt Nam

Kể từ khi thành lập, khu công nghiệp công nghệ cao đã tạo ra nhiều giá trị thiết thực cho khoa học công nghệ và sự phát triển của nền kinh tế tại Việt Nam. Khu công nghệ cao là gì? Các công ty kinh doanh trong khu công nghệ có những quy định và ưu đãi gì, hãy đọc bài viết để xóa tan những thắc mắc nhé! 

Khu công nghiệp công nghệ cao là gì? 

Khu công nghiệp công nghệ cao là khu kinh tế - công nghệ đa chức năng, có ranh giới xác định do Thủ tướng Chính phủ đích thân quyết định thành lập, dành cho các doanh nghiệp công nghệ cao, kỹ thuật cao, đào tạo nhân tài công nghệ cao, sản xuất kinh doanh - nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các sản phẩm công nghệ.

Khu công nghiệp công nghệ cao

Khu công nghiệp công nghệ cao là khu kinh tế - công nghệ đa chức năng

Quy định chung về khu công nghệ cao

Khu công nghệ cao bao gồm kho ngoại quan, khu chế xuất, khu miễn thuế, khu dân cư. Mục đích thành lập khu công nghệ cao là để góp phần xây dựng năng lực nghiên cứu phát triển của đất nước trong lĩnh vực công nghệ cao. Thu hút vốn trong và ngoài nước, nhân tài kỹ thuật cao, công nghệ cao, tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, nhất là góp phần xây dựng CN công nghệ cao động lực phát triển kinh tế của các vùng kinh tế lớn. Tạo điều kiện thuận lợi để kết hợp giáo dục, nghiên cứu phát triển công nghệ cao với sản xuất, dịch vụ và thúc đẩy đổi mới công nghệ, hình thành doanh nghiệp công nghệ cao, thương mại hóa công nghệ cao. 

Góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao trình độ công nghệ sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm dịch vụ. Công ty được thành lập trong khu công nghệ cao là công ty được thành lập theo những quy định của pháp luật và được hoạt động trong khu công nghiệp công nghệ cao, bao gồm doanh nghiệp công nghệ cao, công ty phát triển hạ tầng và công ty dịch vụ công nghệ cao, công ty phát triển khu công nghệ cao, công ty dịch vụ cho người dân.

Xem thêm: Thông tin Khu công nghiệp Phước Đông -Tỉnh Tây Ninh

Các khu công nghệ cao tại Việt Nam

Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh

Được thành lập vào ngày 24 tháng 10 năm 2002, Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (gọi tắt là SHTP) thế mạnh đặc trưng do tiềm năng kinh tế vị trí địa lý chiến lược. Đồng thời, Khu Công nghệ cao TP.HCM được hưởng nhiều ưu đãi đầu tư hấp dẫn nghiễm nhiên trở thành điểm đầu tư lý tưởng của các doanh nghiệp trong nước và thế giới. Tọa lạc tại giao lộ của các tuyến đường cao tốc lớn, khu công nghiệp công nghệ có vị trí đắc địa tại của Thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ cách trung tâm thành phố 15km, cách Đại học Quốc gia khoảng 3km, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất 18km và cảng Cát Lái khoảng 15 km. 

Khu công nghệ cao tp HCM

Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh

Ngoài ra, khu công nghệ cao còn nằm trong khu kinh tế trọng điểm phía Nam, được bao quanh bởi hơn 40 khu công nghiệp và khu chế xuất lớn nhỏ. Nhờ đó, SHTP đã xây dựng được mạng lưới cung ứng và những khách hàng cho các công ty đầu tư vào đây. Sắp tới, tuyến metro hoàn thành sẽ giảm đáng kể thời gian di chuyển vào trung tâm thành phố, tạo điều kiện giao thương thuận lợi.

Khu công nghệ cao Hòa Lạc 

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã được thành lập theo quyết định số 198/1998 / QĐ-TTg ngày 12 tháng 10 năm 1998 của Thủ tướng Chính phủ. Là 1 trong 3 khu công nghệ cao được nhà nước đầu tư phát triển với mục tiêu đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của các khu vực và cả nước. Khu công nghiệp công nghệ cao được tọa lạc tại một khu vực chiến lược, cách thủ đô Hà Nội khoảng 30km, bên cạnh Đại học Quốc gia Hà Nội và Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam. Trong tương lai, khu vực này sẽ trở thành trung tâm của “Đô thị vệ tinh Khoa học và Công nghệ”. 

khu công nghệ cao Hòa Lạc

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Ngoài ra, Khu công nghệ cao Hòa Lạc đang có vị trí địa lý thuận lợi cho công việc giao thương, vận chuyển những nguyên vật liệu hàng hóa. Cách sân bay quốc tế Nội Bài chỉ khoảng 60 km từ cảng Hải Phòng - Cái Lân. Các tuyến xe buýt 74 và 107 kết nối Khu Công nghệ cao với thủ đô. Ngoài ra, Dự án Đường sắt đô thị số 5 còn hỗ trợ việc đi lại giữa Khu Công nghệ cao Hòa Lạc trung tâm Hà Nội. Đây là động lực lớn để kết nối và thu hút nhân tài.

Khu công nghệ cao Đà Nẵng 

Khu Công nghệ cao Đà Nẵng đã được thành lập trực thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng theo Quyết định số 179/79 / QĐ-TTg ngày 28 tháng 10 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. Khu Công nghệ cao Đà Nẵng sở hữu diện tích 1128,40 ha, tọa lạc tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Khu công nghiệp công nghệ cao Đà Nẵng nằm trên trục đường cao tốc Đà Nẵng và Dung Quất, tuyến đường kết nối các khu kinh tế lớn của Miền Trung. Ngoài ra, khu công nghệ còn nằm trên trục đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Khoảng cách với sân bay quốc tế Đà Nẵng là 17km, trung tâm thành phố 22 kmcách cảng 25 km.

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin có thể giúp các công ty hiểu rõ hơn về khu công nghiệp công nghệ cao là gì và các chủ đề liên quan. Ngoài ra còn có phần trình bày chi tiết về 3 khu công nghệ cao lớn nhất Việt Nam. Hy vọng những thông tin có thế giúp bạn phần nào hiểu hơn về khu công nghệ cao tại Việt Nam.

Xem thêm: Di dời Khu công nghiệp Biên Hòa 1 - Đồng Nai
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết