DANH MỤC SẢN PHẨM

Di dời Khu công nghiệp Biên Hòa 1 - Đồng Nai

Thông tin về việc di dời Khu công nghiệp Biên Hòa 1 sang Khu công nghiệp Giang Điền đã xuất hiện một thời gian và được nhiều người quan tâm. Sự thay đổi này đã đi đến đâu? Tại sao họ phải làm chuyện như vậy? Hãy cùng Halana tìm hiểu những lý do vì sao KCN Biên Hòa 1 chuyển đến KCN Giang Điền và thông tin về khu công nghiệp biên hòa 1 này qua bài viết của chúng tôi.

Khu công nghiệp Biên Hòa 1

Khu công nghiệp Biên Hòa 1 được thành lập vào 06/1961. Tiền thân tên là Khu công nghiệp Biên Hòa. Đây được coi là khu công nghiệp đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Vào thời điểm đó, Bộ Kinh tế của chính quyền Sài Gòn đã thành lập một ủy ban nghiên cứu trực thuộc Trung tâm Phát triển Công nghiệp (Sonadezi). Nó có kế hoạch xây dựng một khu công nghiệp quy mô lớn Biên Hòa. Sau đó, khu công nghiệp biên hòa 1 được thành lập theo Nghị định số 49 / KT ngày 21/5/1963.

Khu công nghiệp Biên Hòa 1 được thành lập vào 06/1961

Khu công nghiệp Biên Hòa 1 tọa lạc tại huyện An Bình, thành phố Biên Hòa, giáp sông Đồng Nai. Khu công nghiệp này có diện tích lên đến hơn 320 ha. Chính quyền Sài Gòn lúc bấy giờ quyết định rằng Khu công nghiệp Biên Hòa sẽ giúp phân tán lực lượng lao động tập trung ở trung tâm Sài Gòn. Nó giúp thúc đẩy sự phát triển công nghiệp đồng đều ở mọi nơităng dân số đô thị. Nơi đây còn là nơi giải quyết vấn đề lao động cho người dân huyện Đức Tu (tỉnh Biên Hòa). 

Chủ đầu tư

Sau ngày miền Nam đã hoàn toàn giải phóng, khu công nghiệp Biên Hòa đã được đổi tên thành khu công nghiệp biên hòa 1. Vào năm 1990, tỉnh Đồng Nai đã thành lập Công ty Phát triển Khu công nghiệp Biên Hòa (Sonadezi Biên Hòa). Công ty này góp phần làm đẹp khu công nghiệphoàn thiện cơ sở hạ tầng. Khu công nghiệp hiện có 76 công ty thuê mặt bằng sản xuất. Các mặt hàng phổ biến như vật liệu xây dựng, lắp ráp điện tử, hóa chất, luyện kim và hàng tiêu dùng được sản xuất tại đây.

Khu công nghiệp biên hòa 1

Khu công nghiệp Biên Hòa được đổi tên thành khu công nghiệp biên hòa 1

Vị trí địa lý

Khu công nghiệp Biên Hòa I tọa lạc tại Huyện An Bình, Thành Phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai. Khu công nghiệp tiếp giáp với sông Đồng Nai và chạy dọc theo Quốc lộ 1. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển giao thương hàng hóa thông qua các tuyến đường sắt, đường thủy và đường bộ ví dụ như giữa Đà Lạt và Vũng Tàu, Sài Gòn và miền Trung. Sau khi Khu công nghiệp Biên Hòa 1 được quy hoạch thành khu đô thị kinh doanh, đây được coi là khu vực 'vàng' để phát triển đô thị, tạo các điểm nhấn không gian và cảnh quan của vùng đô thị Biên Hòa.

Khoảng cách theo đường bộ từ khu công nghiệp biên hòa 1 tới các thành phố lớn, bến cảng, nhà ga và sân bay quốc tế như sau :

+ Cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 30 km.

+ Cách ga Sài gòn 30 km.

+ Cảng Đồng Nai 2 km, cách Tân cảng 25 km; cách cảng Sài Gòn 30 km; cách cảng Phú Mỹ 44 km.

+ Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất khoảng 30 km.

Diện tích

Có diện tích lên đến 335 ha, trong đó diện tích sử dụng cho thuê 231,08 ha còn diện tích đã thuê 231 ha đạt 100%.

Di dời khu công nghiệp biên hòa 1

Khu công nghiệp Biên Hòa I tọa lạc tại Huyện An Bình, Thành Phố Biên Hòa

Thông tin về việc di dời KCN Biên Hòa 1 về KCN Giang Điền

Khu công nghiệp Biên Hòa 1 vị trí rất thuận lợi do nằm trên trục đường sắt (tuyến đường sắt Bắc Nam đi qua Biên Hòa). Con đường này là huyết mạch nối Sài Gòn với miền Trung, Tây Nguyên Đà Lạt và vùng biển tỉnh Vũng Tàu. Đường thủy sông Đồng Nai. Tuy nhiên, do quy mô quá lớn, các công ty xả một lượng lớn nước thải vào đây, khoảng 9.000 m3 mỗi ngày. Khu công nghiệp Biên Hòa II mới xử lý được khoảng 1000 m3. Các hàng quán còn lại đây đều được xử lý và xả thẳng ra sông Đồng Nai. Tình trạng ô nhiễm sông Đồng Nai đã đến mức báo động ngày càng trầm trọng hơn. Trong khi đó, sông là một nguồn cung cấp nước rất quan trọng cho TP.HCM. Ngày 25/6, ông Nguyễn Mạnh Văn, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Khu công nghiệp Đồng Nai phát biểu tại cuộc họp báo nửa đầu năm 2008: Biến khu công nghiệp biên hòa 1 thành một khu thương mại, dịch vụ.

Khu công nghiệp Biên Hòa 1 sẽ được di dời về khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bổn với diện tích quy hoạch vào khoảng 500 ha. Đây là bước quan trọng để cứu sông Đồng Nai. Đồng thời, việc chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1 thành khu đô thị mới cũng sẽ có lợi thế lớn. Nó sẽ kết nối giữa tỉnh và thành phố Hồ Chí Minh và góp phần vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Đồng Nai. Nhưng đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng vì có hàng trăm công ty ở đâyrất khó để chuyển đổi chức năng của các công ty này. 

Kết luận

Hiện nay, tỉnh Đồng Nai đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ thực hiện dự án về chuyển đổi công năng khu công nghiệp biên hòa 1 thành Khu thương mại - dịch vụ Biên Hòa 1, sắp hoàn thành vào năm 2025. Hy vọng qua bài viết này của Halana, bạn sẽ hiểu hơn về khu công nghiệp này.

Xem thêm: Thông tin Khu công nghiệp Phước Đông -Tỉnh Tây Ninh
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết