DANH MỤC SẢN PHẨM

Dây đai an toàn và những điều bạn cần biết khi sử dụng trong lao động

Dây đai an toàn vẫn là món đồ được mọi nhà tin dùng trong đời sống sản xuất lao động ngày nay. Sản phẩm phù hợp với những ai thường phải làm việc trên cao như: các cao ốc, công trình đang xây dựng,.. cần sự an toàn tốt nhất. Vì nhu cầu sử dụng của người dùng ngày càng tăng cao, các nhà sản xuất đã nhanh chóng cho ra mắt nhiều sản phẩm dây đai lao động để đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng.

Cấu tạo của dây đai an toàn

Cấu tạo các dây đai an toàn khá đơn giản. Thiết bị được làm từ dây dù dệt nguyên bản đảm bảo an toàn ở độ cao cho phép với sức tải trọng khá lớn. Phần đai lưng có thêm đệm mút làm chức năng giảm sốc, tạo cảm giác thoải mái, êm ái khi sử dụng.

Tùy vào đặc thù công việc mà các dây đai an toàn được thiết kế thay đổi đôi chút về cấu tạo, chất liệu móc dây như móc to, móc nhỏ, dây có một móc hoặc hai móc, ngoài ra có loại còn được trang bị thêm nút bấm tự động hỗ trợ điều người lao động có thể di chuyển dễ dàng giữa các vị trí làm việc trên cao, tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn.

Cấu tạo đơn giản của các loại dây đai an toàn giúp người lao động thuận tiện trong quá trình sử dụng cũng như lắp ráp thiết bị, bảo đảm người lao động được bảo vệ an toàn khỏi những hiểm nguy rình rập đến từ những công việc diễn ra ở độ cao không an toàn.

Dây đai an toàn

Dây đai an toàn

Hướng dẫn sử dụng dây đai an toàn

Có rất nhiều người lao động mua dây đai an toàn toàn thân, nhập khẩu rất đắt tiền nhưng không biết cách sử dụng, cách bảo quan sao cho phù hợp thì cuối cùng dây đai bảo hộ rất nhanh hỏng, tuổi thọ dây giảm đáng kể.

Thậm chí có thể gây ra những nguy hiểm tiềm ẩn khi người lao động sử dụng bởi thế trước và sau khi sử dụng xong thì nên kiểm tra kĩ càng tình trạng dây đai như thế nào có vấn đề gì không.

Vì vậy, dưới đây là cách hướng dẫn cho độc giả sử dụng dây đai an toàn sao cho đúng và có hiệu quả.

Xem thêm: Những điều cần biết khi sử dụng bảo hộ

Hướng dẫn các bước cơ bản đeo dây đai an toàn

 1. Bước 1: Hãy cầm dây an toàn ở vị trí Dring, tránh làm các dây quai bị xoắn. Kiểm tra qua các vị trí của dây xem có chắc chắn hay không.
 2. Bước 2: Bạn hãy luồn cánh tay qua dây và cố định quai trên vai. Lúc này quai cần phải được giữ thẳng, không được kéo vào giữa cơ thể. Hãy điều chỉnh quai vai để quai phụ xương chậu nằm giữa mông.
 3. Bước 3: Điều chỉnh quai chân vào khóa, điều chỉnh quai cho vừa khít. Thông thường thì khoảng trống giữa đùi và quai chân khoảng một bàn tay.
 4. Bước 4: Gắn quai ngực vào khóa, quai ngực nên để nằm cách vai 20 cm- 25 cm. Hãy điều chỉnh quai ngực để quai vai sẽ thẳng đứng từ trên xuống. Sau đó, hãy cuộn đầu dây còn thừa gom lại.

Cách đeo dây đai an toàn

Cách đeo dây đai an toàn

Bảo quản và kiểm tra dây đai an toàn

 1. Dây an toàn phải được thử 6 tháng 1 lần bằng cách treo trọng lượng hoặc thiết bị thử. Với dây cũ cần thử 225 kg, dây mới 300 kg với thời gian thử là 5 phút. Trước khi thử cần phải kiểm tra khóa móc, đường chỉ xem có bị đứt không.
 2. Sau khi thử dây đeo an toàn phải ghi lại ngày thử, trọng lượng thử và ghi nhận lại nhận xét. Đồng thời hãy đánh dấu vào dây đã thử, chỉ dây nào mà đánh dấu tốt mới được sử dụng.
 3. Hằng ngày trước khi làm việc cần phải tự mình kiểm tra lại dây đeo an toàn một lần nữa. Chúng ta có thể kiểm tra bằng cách đeo dây vào người rồi buộc vào vật chắc chắn ở dưới đất, chụm chân lại, ngả người ra phía sau xem xét xem dây có hiện tượng gì không.
 4. Nơi bảo quản dây đeo an toàn cần để chỗ khô ráo, sạch sẽ tránh để nơi ẩm thấp. Sau khi làm xong việc phải cuộn lại dây gọn gàng, bảo quản cẩn thận.

Dây đai bảo hộ có phát huy tối đa khả năng bảo vệ người lao động của mình hay không đó là sự kết hợp, móc nối giữa các bộ phận của dây lẫn nhau. Nếu thấy dây đai bảo hộ có dấu hiệu hỏng như móc khóa méo, dây bị rách thì không nên dùng tiếp nữa mà nên mua dây mới, trong trường hợp bạn là công nhân thỳ bạn nên báo cáo lại ngay cho quản lý công trình để thay dây mới hoặc có phương án giải quyết phù hợp nhất.

Bởi vì tầm quan trọng của nó mà việc chọn dây đai an toàn chất lượng cho người lao động rất cần được quan tâm dây đai an toàn phải đạt tiêu chuẩn về an toàn lao động trên cao, không bị hư hỏng: rách, gãy, gạn nức, chấp vá,…Ngoài ra cũng nên kiểm tra lại chất lượng định kỳ hàng năm bằng cách sử dụng các vật năng tương tự ở một khoảng thời gian nhất định hoặc mang sản phẩm đến trung tâm có uy tính kiểm nghiệm

Các loại dây đai an toàn

Dây đai an toàn được chia thành 3 loại: dây an toàn toàn thân, dây an toàn bán thân và dây an toàn đeo hông. Tùy thuộc vào đặc thù công việc mà sử dụng các loại dây đai an toàn phù hợp.

 1. Dây an toàn toàn thân: là dây được tin tưởng sử dụng nhiều nhất trên thị trường, loại đai này giữ chặt lấy phần chân, đảm bảo an toàn gần như tuyệt đối cho người sử dụng khi làm việc ở môi trường nguy hiểm nhưng lại có nhược điểm là loại dây đai an toàn này khá gò bó, gây khó khăn trong khi di chuyển.

Dây đai an toàn toàn thân

Dây đai an toàn toàn thân

 1. Dây an toàn bán thân: đây là loại chịu được mức trọng tải khá lớn, các khóa làm bằng thép không gỉ, dùng để quấn quanh bụng giúp người lao động dễ dàng di chuyển. Tuy nhiên đối với những việc đòi hỏi làm ở độ cao, nguy hiểm thì không nên sử dụng loại dây an toàn này.

Dây đai an toàn bán thân

Dây đai an toàn bán thân

 1. Dây an toàn đeo hông: khi làm việc ở độ cao thấp thì loại đai này được người lao động sử dụng nhiều vì loại đai này có giá thành rẻ nhất lại giúp người lao động di chuyển thoải mái khi làm việc.

Dây đai an toàn đeo hông

Dây đai an toàn đeo hông

Lợi ích của dây đai an toàn

Theo như các chuyên gia nhận định thì dây đai an toàn là sản phẩm hàng đầu trong việc tránh tai nạn rủi ro xảy ra một cách hiệu quả nhất, đảm bảo an toàn tính mạng cho người lao động. Nếu chúng ta phải làm việc trong môi trường có độ cao khá xa so với mặt đất, trường hợp chẳng may tai nạn xảy ra ảnh hương đến sức khỏe thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Thì một trong những biện pháp thiết thực nhất được người lao động sử dụng đó là dùng dây đai an toàn. Dây đai an toàn là loại dây đai giúp bảo vệ cho người lao động khi làm việc trên cao nhằm hạn chế các tai nạn lao động xảy ra, đồng thời giúp người lao động có thể an tâm làm việc để đạt hiệu quả cao nhất.

Đây là thiết bị bảo hộ lao động được các chủ thầu xây dựng quan tâm để đảm bảo về sức khỏe cho người lao động một cách tốt nhất, giúp mang lại lợi ích kinh tế, nâng cao tính tổ chức về an toàn lao động khi làm những công việc trên cao.

Xem thêm: Những điều có thể bạn chưa biết về kính chống đọng hơi sương
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết