DANH MỤC SẢN PHẨM

Những điều cần biết khi sử dụng nón bảo hộ

Nón bảo hộ lao động là loại nón an toàn được sử dụng chủ yếu trong môi trường làm việc như khu công nghiệp hoặc xây dựng để bảo vệ phần đầu khỏi các chấn thương do các vật rơi xuống, va chạm, mảnh vỡ, điện giật, mưa…

Cấu tạo của nón bảo hộ

Phần vỏ nón

 1. Vỏ nón bảo hộ được làm từ nhựa ABS, PP, PE, HDPE hay PVC. Giá thành nón bảo hộ thường khác nhau tùy thuộc vào loại vật liệu chế tạo cũng như thương hiệu và tiêu chuẩn đạt được của sản phẩm. Đối với loại nón bảo hộ lao động làm bằng vật liệu nhựa ABS giá thành cao hơn so với vật liệu nhựa thường . Còn đối với vật liệu ABS có độ cứng tốt , khó cháy hơn vật liệu khác .
 2. Vành nón bảo hộ có rãnh để lắp đặt các thiết bị bảo vệ khác như: chụp tai chống ồn, mặt nạ hàn, mặt nạ bảo hộ.
 3. Bên trong vỏ nón có thể hiện rất rõ ràng các thông số như: Ngày tháng sản xuất, tiêu chuẩn , hãng sản xuất.
 4. Xung quanh vành nón có rãnh nhỏ để ngăn nuớc chảy vào cơ thể của người sử dụng

Vỏ nón bảo hộ lao động

Vỏ nón bảo hộ lao động

Đai nón bảo hộ

 1. Được thiết kế từ 4 đến 6 đai nón được làm từ vải sợi tổng hợp hoặc dây nhựa loại tốt tùy theo nhà sản xuất đảm bảo trạng thái cân bằng và an toàn cho người sử dụng. Đai mũ có thể tháo ra lắp vào dễ dàng để làm vệ sinh nón và thay thế sau một thời gian sử dụng dài mà không cần phải thay cả nón. Một khoảng trống giữa vỏ nón và đai nón cần được duy trì để đảm bảo khả năng hấp thụ chấn động do va đập gây ra.
 2. Để điều chỉnh đai nón cho phù hợp với người sử dụng, phía sau đầu người ta có thiết kế nút bấm và nút vặn.
 3. Đối với một số hãng sản xuất người ta còn thiết kế tấm lót phía trước trán để thấm hút mồ hôi

Quai nón bảo hộ

Thường được làm từ vải sợi mềm, quai nón có kích thước bề ngang và độ dài lý tưởng, giúp bạn có thể dễ dàng cân chỉnh sao cho phù hợp với khuôn mặt của mình. Quai nón thường được gắn rất chặt và chắc chắn vào vỏ nón bảo hộ.

Quai nón bảo hộ lao động

Quai nón bảo hộ lao động

Hướng dẫn sử dụng nón bảo hộ lao động

 1. Nên kiểm tra nón bảo hộ lao động trước mỗi lần sử dụng.
 2. Khi thêm hoặc sử dụng các phụ kiện nên được tư vấn từ nhà sản xuất.
 3. Kiểm tra miếng lót hút mồ hôi để đảm bảo nó thoải mái, không gây bất tiện khi sử dụng.
 4. Quai nón và núm vặn nên được điều chỉnh để mũ bảo hộ lao động cố định và thoải mái trên đầu.
 5. Tuyệt đối không vén quai nón trên vành hoặc đính lên nón bảo hộ lao động. Không đội thêm bất cứ loại mũ nào bên dưới nón bảo hộ lao động để tránh việc gây khó khăn đối với hệ thống dây đeo.
 6. Vỏ hoặc các bộ phận khác của nón bảo hộ lao động nên được thay thế khi hư hỏng.Một số lưu ý khi sử dụng nón bảo hộ lao động

Thời gian sử dụng tối đa cho mỗi loại mũ bảo hộ lao động là khác nhau tùy theo vào từng nhà sản xuất nhưng không nên quá 5 năm. Tuổi thọ của vỏ nón có thể giảm đi vì chịu tác động của nhiều yếu tố như:

 1. Va chạm hàng ngày (mặc dù là lực tác động nhỏ nhưng củng làm ảnh hưởng phần nào tuổi thọ của vỏ nón)
 2. Sự xuống cấp của vật liệu theo thời gian
 3. Tác động của ánh sáng mặt trời
 4. Các dung môi, hóa chất, keo dán…
Xem thêm: Tại sao nên sử dụng giày bảo hộ lao động?

Lưu ý khi sử dụng nón bảo hộ lao động

 1. Đai nón nên được thay thế sau một năm sử dụng bởi phần đai nón thường xuyên tiếp xúc với mồ hôi hay việc tiếp xúc với các dung môi, hóa chất… cũng có thế làm hư nhanh đai nón.
 2. Cần kiểm tra kỹ càng trước khi sử dụng nón bảo hộ lao động.
 3. Nếu phát hiện có vết cắt, nứt, thay đổi màu sắc, vật liệu bị giòn, đường chỉ bị đứt hay có bất cứ dấu hiệu bất thường nào trên vỏ nón và đai nón thì không được sử dụng và cần phải thay thế ngay.
 4. Giữ gìn sạch sẽ nón bảo hộ.
 5. Chỉ nên lau nón bằng nước ấm, sau lau khô và kiểm tra thường xuyên tình trạng của nón.
 6. Luôn luôn đeo quai nón, quan trọng phải kiểm tra kỹ quai nón đã được gài đúng vị trí, đúng khớp chưa khi làm việc trên cao.
 7. Lựa chọn nón bảo hộ phù hợp với kích thước đầu người sử dụng, điều chỉnh đai nón vừa ôm khít đầu.
 8. Khoảng trống giữa vỏ nón và đai nón có tác dụng hấp thu lực tác động, vậy nên không được bỏ bất cứ thứ gì ở giữa khoảng trống này.
 9. Phải sử dụng đồng nhất một thương hiệu.
 10. Không sử dụng lẫn lộn vỏ nón, đai và quai nón của những thương hiệu khác nhau.
 11. Không nên dùng chung nón bảo hộ.
 12. Mỗi một người lao động cần được trang bị một nón bảo hộ và hướng dẫn chi tiết cho họ cách sử dụng và bảo quản.

Lưu ý khi sử dụng nón bảo hộ lao động

Lưu ý khi sử dụng nón bảo hộ lao động

Ứng dụng nón bảo hộ lao dộng trong đời sống

Nón bảo hộ lao động có khả năng mang lại sự an toàn cao cho vùng đầu của người đội nón, nhờ có thiết kế và cấu tạo đặc biệt (đã kể trong phần I), nón mang lại cho người dùng một sự thoải mái và an toàn nhất khi đang làm việc.

Nón bảo hộ là vật dụng không thể thiếu đối với người công nhân lao động làm việc trong môi trường công trường xây dựng, nón bảo hộ có thể giúp người lao động tránh khỏi những tai nạn rủi ro không đáng có, nón bảo hộ được thiết kế thật đơn giản nhưng đem đến lợi ích vô cùng to lớn cho người lao động, nhằm mục đích tránh khỏi những tai nạn ngoài ý muốn từ tác động bên ngoài.

Giảm được chấn thương khi va chạm cũng như những vật rơi từ trên cao xuống. nón được làm bằng vật liệu cứng có tác đụng chịu lực mạnh. Ngoài ra , còn có thể tránh được mưa , nắng khi làm việc ngoài trời.

Đối với người tham gia lao động cần được trang bị cho mình nón bảo hộ là vật dụng cần thiết để bảo vệ bản thân, còn đối với Doanh nghiệp cần trang bị cho công nhân để yên tâm hơn khi làm việc, hiệu suất công việc sẽ năng cao, doanh Nghiệp sẽ có lợi hơn là mất. Điều đó làm cho doanh nghiệp phát triển hơn. Do vậy nhà quản lý hãy đầu tư trang thiết bị cho công nhân khi làm việc.

Ứng dụng nón bảo hộ lao động trong đời sống

Ứng dụng nón bảo hộ lao động trong đời sống

Kết luận

Trên đây là bài viết về nón bảo hộ lao động. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích thì đừng quên theo dõi Halana để biết thêm nhiều thông tin thú vị. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Xem thêm: Lợi ích và tác hại của nước rửa tay khô
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết