DANH MỤC SẢN PHẨM

Người tạo ra chiếc cờ lê đầu tiên là ai?

Cờ lê là một dụng cụ, thiết bị cầm tay phổ biến mà chúng ta có thể bắt gặp ở khắp nơi như các tiệm sửa xe. Nhưng ít ai biết người đầu tiên tạo ra chiếc cờ lê lại không liên quan đến việc sửa chữa. Hãy cùng Halana tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

“Ông tổ” của cờ lê - Jack Johnson

Jack Johnson, nhà vô địch quyền anh hạng nặng người Da đen đầu tiên, được cấp bằng sáng chế cờ lê (bằng sáng chế Hoa Kỳ số 1.413.121) vào ngày 18 tháng 4 năm 1922. Bằng sáng chế của ông không phải là chiếc cờ lê đầu tiên. Solymon Merrick ở Springfield, Massachusetts, được cấp bằng sáng chế cho chiếc cờ lê đầu tiên vào năm 1835.

“Ông tổ” của cờ lê - Jack Johnson

“Ông tổ” của cờ lê - Jack Johnson

Charles Moncky, một thợ cơ khí ở Baltimore, đã phát minh ra chiếc cờ lê khỉ vào khoảng năm 1858. Chiếc cờ lê của Moncky được đặt tên do sai chính tả có chủ đích. Vào ngày 9 tháng 9 năm 1913, Robert Owen Jr, ở Shawnee, Ohio, đã nhận được bằng sáng chế cho "Double Acting Wrench" (cờ lê bánh cóc), được cho là tiến bộ quan trọng nhất trong công nghệ cờ lê. Daniel C. Stillson, một lính cứu hỏa tàu hơi nước, đã nhận được bằng sáng chế vào ngày 13 tháng 9,

Cuộc đời của Jack Johnson

Jack Johnson, nhà phát minh, đại diện cho nhiều hơn một chú thích lịch sử thú vị. Anh ta mắc nợ sự nổi tiếng và khét tiếng với những chiến tích quyền anh và việc anh ta vi phạm các chuẩn mực xã hội. Sinh ra John Arthur Johnson (1878) tại Galveston, Texas, Johnson đã chiến đấu khi còn trẻ trong các trận chiến hoàng gia (chiến đấu công khai giữa 4-12 người Da đen để mua vui cho những người bảo trợ Da trắng).

Khi còn là một thiếu niên, ông đã làm việc trên thuyền và trên các bến tàu của Galveston. Johnson bắt đầu tập quyền anh vào năm 1897 và nhanh chóng trở thành một võ sĩ lão luyện. Vào ngày 3 tháng 2 năm 1903 Johnson đã giành được đai vô địch hạng nặng thế giới với trận đấu quyết định trong 20 hiệp trước Denver Ed Martin. Danh hiệu này không làm Johnson hài lòng;

Cuộc đời của Jack Johnson

Cuộc đời của Jack Johnson

Johnson là một nhân vật oai phong và đáng sợ trên võ đài. Cơ thể của anh ta bị đục đẽo: 6 foot-1 và 200 pound. Anh ta là một tay đấm phản công điêu luyện với sức đánh tàn khốc. Hơn nữa, anh tự cho mình là võ sĩ giỏi nhất thế giới và khi có thể đấu với võ sĩ Trắng, anh đã "trừng phạt" họ.

Vào đầu thế kỷ 20, hầu hết người Mỹ tin rằng người da trắng vượt trội về thể chất so với người da đen và nhà vô địch hạng nặng của thế giới quyền anh được coi là hình ảnh thu nhỏ của sức mạnh thể chất. Johnson đã đánh bại các chiến binh Da trắng, chế nhạo họ trước những khán giả chủ yếu là người Da trắng.

Vào ngày 17 tháng 7, 1907 ông hạ gục cựu vô địch thế giới Bob Fitzsimmons ở vòng 2. Tommy Burns, nhà vô địch Trắng, cố gắng tránh đấu với Johnson, nhưng công chúng Mỹ yêu cầu Burns đặt Johnson "vào vị trí của anh ta." Sự miễn cưỡng của Burns trong việc chống lại Johnson đã được giảm bớt nhờ sự đảm bảo về khoản tiền lương 30.000 đô la.

Xem thêm: Dũa được làm bằng gì?

Ngày 26 tháng 12 năm 1908, Johnson và Burns chiến đấu tại Úc. Johnson đánh Burns rất nặng cho đến khi một thanh tra cảnh sát dừng cuộc chiến ở hiệp mười bốn. sự miễn cưỡng chống lại Johnson đã được giảm bớt nhờ đảm bảo một khoản tiền lương 30.000 đô la.

Ngày 26 tháng 12 năm 1908, Johnson và Burns chiến đấu tại Úc. Johnson đánh Burns rất nặng cho đến khi một thanh tra cảnh sát dừng cuộc chiến ở hiệp thứ mười bốn. sự miễn cưỡng chống lại Johnson đã được giảm bớt nhờ đảm bảo một khoản tiền lương 30.000 đô la.

Ngày 26 tháng 12 năm 1908, Johnson và Burns chiến đấu tại Úc. Johnson đánh Burns rất nặng cho đến khi một thanh tra cảnh sát dừng cuộc chiến ở hiệp thứ mười bốn.

Chiến thắng của Johnson là một đòn giáng mạnh vào Jim Crow. Một nhà vô địch Da trắng đã bị đánh bại bởi một người được gọi là Da đen. Trên thực tế, hệ thống Jim Crow là một hệ thống phân cấp chủng tộc với người da trắng ở trên cùng và người da đen ở dưới cùng; Người da trắng được coi là vượt trội hơn người da đen về mọi mặt quan trọng, bao gồm nhưng không giới hạn ở trí thông minh, đạo đức, lòng dũng cảm, hành vi văn minh và sức mạnh thể chất. Chiến thắng của Johnson trước Burns khiến nhiều người da trắng hành hung những người da đen vô tội trên đường phố nước Mỹ.

Johnson sống như thể hệ thống Jim Crow không tồn tại. Trong thời kỳ Jim Crow Người da đen đôi khi bị đánh vì "nói lại" với người da trắng; chưa, Johnson nói chuyện với người da trắng như thể anh ta là người ngang hàng - hoặc cấp trên. Anh ta say sưa với sự giàu có và danh vọng của mình. Và, vào thời điểm mà người Da đen bị bỏ tù, thậm chí bị giam lỏng, vì tán tỉnh phụ nữ Da trắng, Johnson công khai hẹn hò với phụ nữ Da trắng và kết hôn với ba phụ nữ Da trắng.

Năm 1908 và trong ít nhất một thập kỷ nữa, Jack Johnson là một trong những người đàn ông bị ghét nhất ở Mỹ. Anh ta là cơn ác mộng tồi tệ hơn của người da trắng: một người da đen "vũ phu", bỉ ổi, kiêu ngạo, vô đạo đức, một mối đe dọa đối với mọi người da trắng. Vì vậy, bắt đầu tìm kiếm một "Great White Hope", một người đàn ông da trắng để đánh bại mối đe dọa của người da đen.

James J. Jeffries, một nhà cựu vô địch, đã nghỉ hưu để đấu với Johnson, nhưng cuộc chiến là một sự không phù hợp. Johnson đánh bại anh ta một cách dễ dàng vào ngày 4 tháng 7 năm 1910. Mười chín người đã thiệt mạng trong các cuộc bạo động chủng tộc sau cuộc chiến.

Sự khởi đầu của chiếc cờ lê

Năm 1912, Johnson bị bắt vì vi phạm Đạo luật Mann, một đạo luật thường được sử dụng để ngăn cản đàn ông da đen đi lại với phụ nữ da trắng. Trong thời Jim Crow, quan hệ tình dục giữa đàn ông da đen và phụ nữ da trắng đã vi phạm một trong những điều cấm kỵ quan trọng nhất của quốc gia. Johnson bị buộc tội vận chuyển Lucille Cameron, bạn gái Da trắng của anh ta, qua các đường tiểu bang với "mục đích vô đạo đức".

Mặc dù hai người kết hôn vào cuối năm đó, nhưng anh ta bị kết tội vi phạm Đạo luật Mann, một tội liên bang. Người phán xử là Kenesaw Mountain Landis, người sau này trở nên nổi tiếng với tư cách là Ủy viên của Đội bóng chày Major League. Trong khi lời kết tội của anh ta đang được kháng cáo, Johnson trốn sang châu Âu để tránh bị giam giữ.

Sự khởi đầu của chiếc cờ lê

Sự khởi đầu của chiếc cờ lê

Lucille đã đi cùng anh ta. Ông vẫn là một nhà vô địch trong cuộc sống lưu vong cho đến khi ông để thua vào ngày 5 tháng 4 năm 1915 trước Jess Willard ở vòng thứ 26 tại Havana, Cuba. Johnson tuyên bố trong cuốn tự truyện của mình rằng anh ta được hứa sẽ được ân xá nếu anh ta "ném" vào cuộc chiến. Có một bức ảnh nổi tiếng về việc anh ấy đang nằm trên chiếu đã bị Willard "hạ gục". Johnson giơ một cánh tay lên, dường như đang che mắt khỏi tia nắng mặt trời. Johnson tuyên bố trong cuốn tự truyện của mình rằng anh ta được hứa sẽ được ân xá nếu anh ta "ném" vào cuộc chiến.

Có một bức ảnh nổi tiếng về việc anh ấy đang nằm trên chiếu đã bị Willard "hạ gục". Johnson giơ một cánh tay lên, dường như đang che mắt khỏi tia nắng mặt trời. Johnson tuyên bố trong cuốn tự truyện của mình rằng anh ta được hứa sẽ được ân xá nếu anh ta "ném" vào cuộc chiến. Có một bức ảnh nổi tiếng về việc anh ấy đang nằm trên chiếu đã bị Willard "hạ gục". Johnson giơ một cánh tay lên, dường như đang che mắt khỏi tia nắng mặt trời.

Johnson sống lang thang ở Tây Ban Nha và Mexico cho đến năm 1920. Mệt mỏi với cuộc sống ở nước ngoài, thường xuyên cô đơn trong bóng râm, ông trở về Hoa Kỳ và bị đưa đến Nhà tù Liên bang Leavenworth ở Kansas. Khi ở trong tù, Johnson đã lên ý tưởng và vẽ sơ đồ một công cụ giúp thắt chặt các thiết bị buộc nới lỏng. Đây là chiếc cờ lê mà ông đã được cấp bằng sáng chế vào ngày 18 tháng 4 năm 1922.

Johnson đấu võ chuyên nghiệp từ năm 1897 đến năm 1928, và đấu võ trong các trận đấu triển lãm cho đến năm 1945. Trong sự nghiệp quyền anh của mình, Jack Johnson đã đấu 114 trận, thắng 80 trận, 45 trận bằng knock-out. Anh ta đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn ô tô khi đang lái xe để xem trận đấu tranh chức vô địch Joe Louis-Billy Conn.

Kết luận

Trên đây là bài viết về người làm ra chiếc cờ lê đầu tiên. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích thì đừng quên theo dõi Halana để biết thêm nhiều thông tin hay nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng kìm siết đai đúng cách
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết