DANH MỤC SẢN PHẨM

Cầu Dao Là Gì? Cấu Tạo Và Ứng Dụng Của Cầu Dao

Cầu dao là công tắc điện tự động dùng để bảo vệ mạch điện trong trường hợp quá tải hoặc ngắn mạch. Với chức năng đơn giản là phát hiện dòng điện sự cố và ngắt mạch điện. Có thể đóng mở để khôi phục trạng thái điện bình thường chứ không chỉ sử dụng một lần như cầu chì.

Cầu dao là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc

Nguồn gốc

Thomas Edison đã mô tả một dạng sơ khai của cầu dao trong đơn xin cấp bằng sáng chế năm 1879, mặc dù hệ thống phân phối điện thương mại của ông sử dụng cầu chì. Mục đích của nó là để bảo vệ hệ thống dây điện chiếu sáng khỏi sự cố ngắn mạch và quá tải. Một thiết bị ngắt mạch thu nhỏ hiện đại tương tự như những thiết bị hiện đang được sử dụng đã được Brown, Boveri & Cie cấp bằng sáng chế vào năm 1924.

Hugo Stotz, một kỹ sư đã bán công ty của mình cho BBC, được ghi nhận là người phát minh ra DRP (Deutsches Reichspatent) 458392. Stotz's phát minh là tiền thân của máy cắt nhiệt-từ hiện đại thường được sử dụng trong các trung tâm phụ tải gia đình cho đến ngày nay.

Việc kết nối nhiều nguồn máy phát điện vào lưới điện đòi hỏi sự phát triển của máy cắt điện với định mức điện áp ngày càng tăng và khả năng ngắt an toàn do dòng điện ngắn mạch ngày càng tăng do mạng tạo ra. Công tắc thủ công ngắt khí đơn giản tạo ra các vòng cung nguy hiểm khi ngắt điện áp cao; chúng nhường chỗ cho các tiếp điểm có dầu, và các dạng khác nhau sử dụng dòng không khí có điều áp, hoặc dầu có điều áp, để làm mát và ngắt hồ quang.

Đến năm 1935, các thiết bị ngắt mạch được chế tạo đặc biệt được sử dụng tại dự án Đập Boulder sử dụng tám lần ngắt nối tiếp và dòng dầu điều áp để ngắt các sự cố lên đến 2.500 MVA, trong ba chu kỳ của tần số nguồn AC.

Nguồn gốc cầu dao điện.

Nguồn gốc cầu dao điện.

Cấu tạo

Cầu dao được cấu tạo bởi ba cấp tiếp điểm: tiếp điểm chính và tiếp điểm hồ quang hoặc tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ và tiếp điểm hồ quang. Nếu mạch được đóng, các tiếp điểm sẽ đóng theo trình tự.

Các tiếp điểm hồ quang được đóng đầu tiên, sau đó là các tiếp điểm phụ, và cuối cùng là các tiếp điểm chính. Ngược lại, khi ngắt mạch, tiếp điểm chính sẽ bị ngắt trước, sau đó đến tiếp điểm phụ, cuối cùng là tiếp điểm hồ quang.

Do đó, hồ quang chỉ cháy ở chỗ tiếp xúc với hồ quang, có thể bảo vệ tiếp điểm chính dẫn điện. Ngoài ra, bạn cần sử dụng thêm các tiếp điểm phụ để tránh hồ quang lan rộng và làm hỏng các tiếp điểm chính.

Cấu tạo của cầu dao điện

Cấu tạo của cầu dao điện

Nguyên lý làm việc

Nguyên lý làm việc của cầu dao rất đơn giản, dòng điện sẽ đi ra trên dây nóng theo chiều ngược lại và quay trở lại dây nối đất (và ngược lại: từ lạnh sang dây nóng). Tức là từ trường thay đổi tạo ra trong cuộn dây có chiều ngược lại, nếu hai dòng điện bằng nhau thì hai từ trường biến thiên sẽ tự động triệt tiêu nhau làm cho điện áp ra của cuộn thứ cấp = 0.

Nếu phát hiện một hiệu điện thế trên hai dây dẫn thì dòng điện trên hai dây sẽ khác nhau, do đó hai từ trường thay đổi tạo ra trong cuộn dây cũng sẽ khác nhau, gây ra phản ứng dòng điện cảm ứng trên cuộn dây. Dòng điện này sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng xem có lớn hơn dòng điện rò an toàn hay không?

Khi thao tác trên máy cắt, mạch DC được đóng cắt do hệ thống lưỡi cắt và hệ thống kẹp. Trong quá trình hoạt động, dao thường bị vòng cung, người sử dụng cần ngắt để hạn chế sinh ra hồ quang.

Công dụng

Cầu dao là một thiết bị điện có chức năng đóng, ngắt mạch điện có cường độ trung bình và thấp. Không giống như một công tắc, cầu dao có khả năng ngắt kết nối dây pha và dây trung tính cùng một lúc. Ngoài ra chúng còn dùng để đóng cắt nguồn điện làm động cơ hoạt động ngược (1 pha và 3 pha) và không có chức năng tự động đóng mạch trong trường hợp ngắn mạch hoặc quá tải.

Để thực hiện chức năng này, nhà sản xuất đã lắp một cầu chì trên đó giúp bảo vệ mạch cầu chì.

Xem thêm: Công tắc hành trình và vai trò quan trọng đối với các ngành công nghiệp

Phân loại

Cầu dao thông thường

Ở loại truyền thống, việc đóng cắt mạch điện hoàn toàn bằng tay. Không giống như một công tắc, một cầu dao thông thường ngắt kết nối dây pha và đường dây trung tính cùng một lúc. Chúng thường được trang bị cầu chì để tự động ngắt mạch khi dòng điện quá tải. Khi đó, cầu chì sẽ bị xì và đứt mạch điện. Để khôi phục trạng thái nguồn, bạn cần thay cầu chì mới ở trạng thái ngắt mạch, sau đó đóng cầu dao lại.

Cầu dao phụ tải?

Công tắc ngắt tải LBS (Load Break Switch) là một thiết bị điện dùng để đóng cắt mạch điện. Nó được sử dụng như một cầu dao liên động, ưu điểm của nó là có thể tắt / mở khi có tải.

Ký hiệu: D (dao tải); N (lắp đặt ngoài trời); T (lắp đặt trong nhà); điện áp danh định (kV); dòng điện danh định (kV)

Cầu dao tự động - chống giật CB

Cầu dao hiện đại hơn ngoài chức năng đóng ngắt mạch bằng tay còn tăng thêm chức năng tự động ngắt mạch khi dòng điện quá tải, ngắn mạch. Một số chức năng bổ sung, chẳng hạn như chức năng phát hiện sự cố dòng điện, chống rò rỉ hoặc đóng mở tự động để khôi phục trạng thái điện bình thường. Gồm hai loại một pha và ba pha.

Cầu dao tự động còn được gọi là Aptomat hoặc CB trong tiếng Việt.

Việc chế tạo và thiết kế mỗi cầu dao chống ngược có một chức năng riêng, chủ yếu được chia thành các dòng chính như RCBO, RCCB và ELCB:

  1. RCCB: Đây là loại chống va đập, với chức năng cơ bản là phát hiện và ngăn chặn dòng điện rò rỉ, đồng thời tự động ngắt mạch điện để bảo vệ an toàn cho hệ thống điện và người sử dụng.
  2. RCBO: Đây là dòng CB-một bộ ngắt mạch chống giật tương tự như bộ ngắt mạch tự động MCB. Nhưng tích hợp chức năng chống rò điện an toàn hơn, dòng định mức chỉ từ 6A đến 63A.
  3. ELCB: Đây là loại dây CB chống giật, có chức năng tự ngắt mạch điện an toàn khi phát hiện sự cố chập điện. Quá tải và dòng rò, thiết kế thêm mạch qua nó đến các thiết bị điện, có rơ le bảo vệ sự cố chạm đất, bảo vệ thiết bị điện hiệu quả hơn, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng bảo vệ dòng rò chạm đất thường được lắp trên bình nóng lạnh. Đặc biệt, các loại cầu dao chống giật này có đặc tính chống rò rỉ điện rất quan trọng đối với các mạch điện âm tường, giúp hạn chế tốt nhất tình trạng cháy nổ do chập mạch, nóng máy.

Các loại cầu dao điện

Các loại cầu dao điện.

Cầu dao chuyển mạch một pha

Có 3 tiếp điểm điện, mỗi tiếp điểm có 2 cực. Cấu tạo cơ bản bao gồm đế sứ cách điện, các vít và thanh điều khiển để nối dây. Và đậy lại bằng một lớp vỏ nhựa để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Cầu dao 3 pha 2 chiều - đảo chiều 3 pha

Cầu dao đảo chiều có 3 đầu nối (3 tiếp điểm), mục đích để chuyển đổi nguồn điện tùy theo từng trường hợp cụ thể. Ví dụ, khi kéo lên thì lấy điện từ lưới, khi kéo về giữa ngắt điện, khi kéo xuống thì lấy điện từ máy phát điện hoặc ổn áp. .

Chức năng chính là bảo vệ máy phát điện. Không bao giờ kết nối dây của máy phát điện trực tiếp với cầu dao chính. Khi có điện lưới, nếu không kịp tắt máy phát điện thì phải mở cầu dao chính ngay. Khi đó tất cả các thiết bị điện sẽ bị cháy rụi và hư hỏng máy phát điện.

Trong một số trường hợp, người ta sử dụng cùng với bộ điều chỉnh cho hai trường hợp: sử dụng bộ điều chỉnh hoặc không sử dụng bộ điều chỉnh.

Trên đây là những thông tin liên quan về cầu dao như nguồn gốc, cấu tạo, nguyên lý làm việc và công dụng. Halana mong rằng những nội dung này sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Liên hệ ngay với Halana nếu bạn đang có nhu cầu mua cầu dao, cầu chì hoặc các thiết bị, dụng cụ công nghiệp khác nhé!

Xem thêm: Công dụng và phân loại của từng loại cầu chì
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết