DANH MỤC SẢN PHẨM

Thùng carton là gì? Tổng quan về sản phẩm thùng carton

Thùng carton là một sản phẩm không thể thiếu trong đời sống gia đình cũng như là trong các công việc vận chuyển và đóng gói của các doanh nghiệp. Nó giúp con người đáp ứng được mọi nhu cầu trong cuộc sống. Trong bài viết này, HALANA sẽ cùng bạn tìm hiểu về thùng carton cũng như là tổng quan về các sản phẩm của nó nhé!

Thùng carton là gì?

Thùng carton lần đầu tiên được sản xuất bởi nước Trung Quốc, nước láng giềng của Việt Nam, được sản xuất từ nguyên liệu chính là giấy.

Thiết kế thùng carton gồm 6 mặt cơ bản gồm 2 mặt trên dưới và 4 mặt bên được liên kết với nhau bằng keo dán thùng carton. Mỗi mặt của thùng carton thường là một tấm giấy carton. Giấy carton có tính cứng và nặng, được tái chế một hoặc nhiều lần. Giấy carton thường có 1 lớp sóng và 1 lớp lót.

Thùng carton là gì? Tổng quan về thùng carton

Thùng carton là gì? Tổng quan về thùng carton.

Thùng carton được sử dụng chủ yếu cho việc đóng gói và vận chuyển trong đời sống gia đình cũng như là trong doanh nghiệp. Vì vậy việc in thùng carton, in hộp carton được ứng dụng rất phổ biến trong cuộc sống vì cho ra đời những sản phẩm có độ bền cao, trọng lượng nhẹ và tránh được những tác động từ môi trường nên có thể được bảo quản tốt hơn.

Thùng carton được sản xuất từ nguyên liệu gì và cấu tạo ra sao?

Thùng carton được sản xuất từ nguyên liệu chính là bột giấy, vì thế giấy sẽ là thành phần chủ yếu trong việc sản xuất thùng carton. Giấy dùng để sản xuất thùng carton thường có 4 màu: trắng, vàng, nâu và không màu. Tỷ lệ nguyên liệu để sản xuất thùng carton thay đổi theo môi trường và mục đích sử dụng như là:

 1. Nếu ở nhiệt độ bình thường: nguyên liệu sản xuất chứa 74% là giấy, 22% là polyethylene và 4% còn lại là nhôm.
 2. Nếu ở nhiệt độ thấp: nguyên liệu sản xuất chính là giấy chiếm 80% và 20% còn lại là polyethylene.

Thùng carton có thiết kế là một không gian 3 chiều gồm 2 mặt giấy và lõi giấy. Lõi giấy được sản xuất từ việc uốn lượn nên được gọi là sóng. Sóng giấy gồm 4 lớp chính:

 1. Sóng A: có chiều cao 4,7mm và số lượng sóng từ 27 đến 36 trên mỗi 30cm. Sóng A có khả năng đàn hồi cao giúp hạn chế bị bóp méo hoặc lún.
 2. Sóng B: có chiều cao 2,5mm và số lượng sóng từ 44 đến 50 trên mỗi 30cm. Sóng B có khả năng chịu lực va đập và xuyên thủng tốt, đồng thời cũng có lớp cắt tốt.
 3. Sóng C: có chiều cao 3,6mm và số lượng sóng từ 36 đến 42 trên mỗi 30cm. Sóng C có khả năng chống đàn hồi cao giúp hạn chế bị bóp méo đồng thời cũng có thêm khả nặng chịu lực va đập và xuyên thủng tốt. Có thể nói sóng C là tập hợp của sóng A và sóng B.
 4. Sóng E: có chiều cao 1,5mm, là lớp sóng có độ dày thấp nhất có số lượng từ 87 đến 93 trên mỗi 30cm. Sóng E có khả năng chống bóp méo nhưng chủ yếu được dùng cho những hàng hoá nhỏ.

Các lớp sóng của giấy carton dùng để sản xuất thùng carton

Các lớp sóng của giấy carton dùng để sản xuất thùng carton.

Thùng carton gồm những loại nào?

Nếu xét theo kích thước thùng carton, thì thùng carton bao gồm 3 loại là thùng carton nhỏ, trung bình và lớn.

Nếu xét theo cấu tạo lớp giấy, thì thùng carton gồm 3 loại sau đây:

 1. Thùng carton 3 lớp: được cấu tạo bởi 2 lớp phẳng bên ngoài và một lớp song ở giữa. Thường được sử dụng cho những hàng hoá nhỏ.
 2. Thùng carton 5 lớp: được cấu tạo bởi 2 lớp ngoài và 3 lớp trong, 3 lớp trong gồm một lớp phẳng và 2 lơps sóng. Thùng carton 5 lớp thường được sử dụng cho những hàng hoá có khối lượng lớn như là nội thất, máy móc,…
 3. Thùng carton 7 lớp: được cấu tạo bởi 2 lớp ngoài và 5 lớp trong. Được sử dụng chủ yếu cho những hàng hoá có khối lượng lớn trong các ngành xuất khẩu.

Thùng carton gồm 3 loại chính: thùng 3 lớp, 5 lớp và 7 lớp

Thùng carton gồm 3 loại: thùng 3 lớp, 5 lớp và 7 lớp.

Ngoài những cách phân loại trên thì thùng carton còn được phân loại theo tên gọi như là: thùng carton âm dương, thùng carton vận chuyển, thùng carton chuyển nhà, thùng thường, thùng carton mở hông, thùng carton nắp cài, thùng carton trắng,...

Xem thêm: Các mẫu thùng carton đóng hàng tiện lợi giá rẻ phổ biến hiện nay

Ứng dụng của thùng carton

Như đã nói ở trên, thùng carton là một sản phẩm không thể thiếu trong đời sống gia đình cũng như là trong các công việc đóng gói và vận chuyển của các doanh nghiệp. Thùng carton còn được ứng dụng rộng rãi trong các ngành Logistics.

Thùng carton được dùng chủ yếu trong việc đóng gói hoặc vận chuyển những hàng hoá có khối lượng nhỏ, trung bình, lớn. Hàng hoá sẽ được bảo vệ với điều kiện tốt nhất khi được đóng gói và vận chuyển bằng thùng carton.

Bên cạnh đó, thùng carton còn được các doanh nghiệp sử dụng để quảng bá thương hiệu của họ bởi vì khi sử dụng thùng carton chính là đang góp phần bảo vệ môi trường, giúp môi trường xanh, sạch và đẹp hơn.

Ưu và nhược điểm của thùng carton

Ưu điểm của thùng carton

Thùng carton có rất nhiều ưu điểm có thể kể đến sau đây:

 1. Trọng lượng nhẹ: thành phần chủ yếu là giấy nên thùng carton có trọng lượng rất nhẹ nên khi ứng dụng trong việc vận chuyển hàng hoá, thùng carton sẽ tối ưu được trọng lượng của các kiện hàng, giúp đựng được nhiều hàng hoá hơn đồng thời tiết kiệm được chi phí vận chuyển.
 2. Sức bền tốt: thùng carton có đặc điểm dai và có độ bền cao nhờ vào kết cấu và cấu tạo vững chắc. Điều đó giúp thùng carton có khả năng chịu được va đập tốt khi được sử dụng cho việc vận chuyển.
 3. Không gây ô nhiễm môi trường: vì được sản xuất từ nguyên liệu chính là giấy, là thành phần than thiện với môi trường. Nên khi sử dụng thùng carton là đồng nghĩa với việc chung tay giúp môi trưởng trở nên tốt hơn.
 4. Dễ in ấn: bởi vì có bề mặt bám dính tốt nên việc in ấn thông tin của doanh nghiệp, thông tin sản phẩm sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Nhược điểm của thùng carton

Ngoài những ưu điểm trên, thì thùng carton cũng có một vài nhược điểm cần lưu ý bao gồm:

 1. Dễ thấm nước: bởi vì chất liệu là giấy nên khả năng thấm nước sẽ nhiều hơn. Vì thế thùng carton sẽ dễ dàng bị rách hơn.
 2. Độ cứng kém: khác với các thùng nhựa, gỗ hay sắt thì thùng carton có độ cứng kém hơn hẳn. Do đó thùng carton nên được sử dụng để đựng những hàng hoá có khối lượng phù hợp với kết cấu và cấu tạo của thùng.

Quy trình sản xuất thùng carton

Quy trình sản xuất thùng carton khá là đơn giản, bao gồm 3 bước cơ bản sau:

Bước 1. Thu gom và phân loại giấy phế liệu

Đầu tiên là thu gom giấy phế liệu, sau đó trộn lẫn với nước để tách các sợi giấy ra khỏi nhựa và nhôm. Việc tách các tạp chất được diễn ra liên tục trong quá trình nghiền bột giấy.

Bước 2. Làm giấy carton

Sau khi nghiền giấy phế liệu thành bột giấy, sợi giấy sẽ được đưa vào sản xuất thành giấy cuộn sau đó đưa vào máy chạy sóng để tạo thành giấy carton.

Bước 3. Sản xuất thùng carton

Để sản xuất thùng carton, thì các xưởng in ấn sẽ áp dụng những phương pháp in ấn, kỹ thuật gia công để tạo nên một sản phẩm thùng carton hoàn chỉnh.

Những cách tái chế thùng carton cũ thành những sản phẩm độc đáo

Vì là sản phẩm thân thiện với môi trường, dễ dàng tái chế nên sau đây HALANA sẽ chỉ cho bạn những cách chúng ta có thể tái chế thùng carton cũ thành những sản phẩm DIY hữu ích cho cuộc sống nhé.

Làm hộp đựng từ thùng carton

Làm hộp đựng từ thùng carton.

Chúng ta có thể tái chế và sử dụng thùng carton qua những cách sau đây:

 1. Làm giá đỡ thiết bị điện tử
 2. Làm kệ đựng dép
 3. Làm giá đựng sách, kệ đựng tài liệu
 4. Làm đồ chơi cho trẻ em
 5. Làm khung hình
 6. Làm hộp đựng mỹ phẩm
 7. Làm khay đựng bút
 8. Làm khay đựng đồ nhỏ, đơn giản
 9. Làm kệ treo tường

Nếu bạn biết thêm những cách nào khác thì đừng ngần ngại chia sẻ thêm cho HALANA biết với nhé!

Xem thêm: Các sản phẩm thùng Carton

Kết luận

Như vậy, hi vọng bài viết này đã giúp ích được cho bạn trong việc tìm hiểu tổng quan về các sản phẩm thùng carton cũng như là những thông tin bổ ích của nó. Nếu còn điều gì thắc mắc và tìm hiểu thêm thì bạn hãy liên hệ với HALANA để chúng mình có thể giúp bạn hiểu rõ hơn nhé!

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết